วิธีดูแลบ้านของเรา
ให้ปลอดภัยและห่างไกลไวรัสร้าย

 

ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ยังสร้างความกังวลให้เราอยู่เสมอ และถึงแม้ว่าเราจะเลี่ยงความเสี่ยงด้วยการทำงานอยู่ที่บ้าน หรือ Work From ก็ไม่ควรวางใจ และไม่ว่าจะตัวคุณหรือบ้านช่อง ห้องหับ ก็ต้องดูแลให้ห่างไกลไวรัสตัวร้าย ไม่มีภัยจากโรคใดๆ มาเยือน

ในช่วงที่ผ่านมา หลายคนอาจเริ่มผ่อนคลายความจริงจังในการทำให้พื้นที่ชีวิตปลอดภัยจากโควิด-19 หรือบางคนก็อาจจะมัวทำงานยุ่งกับสารพัดสิ่งรอบตัว จนลืมสิ่งหนึ่งสำคัญที่ต้องคอยจัดการ นั่นก็คือ การดูแลที่พักอาศัยของตัวเอง ทั้งในบ้าน ทาวน์โฮม หรือคอนโดมิเนียมให้ห่างไกลโควิด-19 อยู่เสมอ ยิ่งในช่วงนี้หากไม่อยากให้ไวรัสร้ายกลับมาทำลายเราได้ บ้านที่เป็นพื้นที่ที่เราใช้ชีวิตอยู่มากที่สุด ก็ต้องดูแลให้ไร้ซึ่งแหล่งเพาะเชื้อไวรัสด้วยเช่นกัน

ที่แสนสิริเรามีมาตรการการรักษาความสะอาดเพื่อสุขอนามัยที่ดีของทุกคนอย่างเข้มงวดมาโดยตลอด ชนิดที่เรียกว่าการ์ดไม่เคยตก และจะไม่ยอมให้ตกสักนิดแน่นอน ส่วนถ้าใครอยากลงมือจัดการด้วยตัวเองอีกแรงให้ปลอดภัยไร้กังวล ก็ตามมาดูวิธีการง่ายๆ กันได้เลย

ทุกจุดสัมผัสอย่าวางใจ หมั่นทำความสะอาดไว้ อย่าหลงลืม

วิธีดูแลบ้านในช่วงโควิด-19

หนึ่งในจุดหลักที่มักจะพบเชื้อโรคเกาะอยู่บ่อยๆ ในบ้านก็หนีไม่พ้นลูกบิดประตู รวมถึงตามประตูของตู้ต่างๆ ซึ่งรวมถึงตู้เย็น เตาอบ เตาไมโครเวฟ พนักเก้าอี้ พื้นโต๊ะ สวิทช์ไฟ รีโมทคอนโทรล ฝาชักโครก ก็อกน้ำ อ่างล้างมือ ไปจนถึงอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ด้วย

จุดเหล่านี้นี่เองที่ต้องทำความสะอาดและฆ่าเชื้อกันให้ดีเป็นพิเศษอย่างสม่ำเสมอ วันละหลายๆ ครั้งได้ก็จะยิ่งดี ยิ่งถ้าบ้านไหนมีสมาชิกตัวน้อยๆ คอยวิ่งซุกซ่อน หยิบจับสิ่งต่างๆ เก่งอะไรเก่งอยู่ด้วยแล้ว บรรดาของเล่นหรือตุ๊กตาต่างๆ ก็เป็นสิ่งที่ต้องคอยดูแลกันอยู่ตลอดเวลาเช่นกัน

แต่ถ้าเป็นลูกบ้านของแสนสิริ เรื่องเหล่านี้หมดห่วง ไร้กังวลได้เลย เพราะทุกๆ โครงการมาพร้อมมาตรการในการรักษาความสะอาดอย่างเข้มงวด ทั้งการฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อและการทำความสะอาดตั้งแต่ป้อมรปภ. ห้องพักแม่บ้าน สำนักงานขาย บ้านตัวอย่าง ส่วนกลางโครงการ สำนักงานนิติ บ้านพร้อมตรวจรับมอบเพื่อโอน ไปจนถึงสำนักงานช่าง มั่นใจได้ว่า ไม่ว่าจุดไหน ก็ปลอดภัย ปลอดเชื้อไวรัสแน่นอน

ต่างคนต่างใช้ ของใดๆ ต้องแยกก่อน

วิธีดูแลบ้านในช่วงโควิด-19

จริงอยู่ที่ของใช้ในห้องน้ำอย่างผ้าเช็ดตัวและแปรงสีฟันนั้น โดยปกติแล้วก็ต้องแยกใช้ของใครของมัน แต่อย่าลืมว่าของใช้อื่นๆ อย่างเช่น ผ้าเช็ดมือ หรือแม้แต่หวีที่เราอาจจะไม่ทันนึกถึง ถ้าเป็นไปได้ก็ควรจะแยกกันไว้ใช้เป็นส่วนตัวด้วยเช่นกัน

เดี๋ยวก่อน ยังไม่พอ! ของใช้ส่วนตัวที่เรานำออกติดตัวไปยามไปข้างนอกก็ห้ามมองข้าม ไม่ว่าจะโทรศัพท์มือถือ กระเป๋าเงิน หรือแม้แต่หูฟัง ก็ลืมเช็ดทำความสะอาดทุกครั้งหลังกลับมาถึงบ้านไปไม่ได้เลย

ห้องนอนคือเซฟเฮาส์ปลอดภัย ห้ามไวรัสใดๆ เข้ามา!

วิธีดูแลบ้านในช่วงโควิด-19

ห้องนอน ห้องที่เป็นพื้นที่พักผ่อนสำคัญในแต่ละคืน คืออีกจุดที่ต้องได้รับการดูแลความสะอาดและปลอดภัยเป็นอย่างดียิ่งกว่าที่ไหนๆ

เครื่องนอนต่างๆ อย่างปลอกหมอน ผ้าห่ม ผ้าปูที่นอน จึงควรต้องนำมาซักทำความสะอาดให้บ่อยกว่าที่เคย และหากห้องนอนของคุณมีถังขยะวางไว้ด้วยแล้ว ก็ต้องหมั่นคอยเทขยะออกทุกเช้าและล้างทำความสะอาดตากให้แห้ง โดยเฉพาะถังขยะแบบไม่มีฝาปิด ที่สามารถทำให้เชื้อโรคจะฟุ้งกระจายได้มากเป็นพิเศษ

แต่ถ้าทำความสะอาดเองแล้วยังหนำใจไม่พอ รู้สึกว่าทำเท่าไหร่ ก็ไม่สะอาดหมดจดสักที แสนสิริเรามี Cleaning Service บริการทำความสะอาดฆ่าเชื้อและทำความสะอาดทั่วไปจากพาร์ทเนอร์ชั้นนำ พร้อมส่วนลดพิเศษให้ด้วยเช่นกัน ค้นหาสิทธิประโยชน์ดีๆ ได้ ที่นี่

ซักรีดใครว่าไม่สำคัญ? ช่วยสกัดกั้นเจ้าตัวร้าย

วิธีดูแลบ้านในช่วงโควิด-19

การ ‘ซักรีด’ ที่ว่า ไม่ใช่เพียงเสื้อผ้าของเราเท่านั้น แต่รวมถึงปลอกหมอน ผ้าห่ม ผ้าปูโตะ ในห้องต่างๆ รวมถึงห้องนั่งเล่นที่เป็นพื้นที่ที่ทุกๆ คนในครอบครัวมักจะมาใช้ร่วมกันอยู่เป็นประจำด้วยเช่นกัน เพราะจุดเหล่านี้นี่เองเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคได้ง่าย หากไม่ซักรีดให้สะอาดอยู่เสมอ ก็ไม่แน่ว่าโควิดข19 ตัวร้าย อาจมาเยือนได้ดังนั้นลองหันมาปรับเปลี่ยนความเคยชินในขั้นตอนการซักรีดเสื้อผ้าของเราให้ต่างจากทุกวันอีกสักหน่อย โดยตั้งค่าการซักด้วยน้ำอุ่นจะช่วยฆ่าเชื้อได้ดีกว่าที่เคย และอีกสิ่งที่สำคัญก็คือ ‘การตาก’ ทุกสิ่งที่เราซักควรตากในที่ที่อากาศถ่ายเทและมีแดดดี

สำหรับที่นอน เบาะ ไส้หมอนต่างๆ อย่าลืมนำมาผึ่งรับแดดฆ่าเชื้อโรคบ้างเมื่อมีเวลา และเมื่อเก็บเสื้อผ้าเข้ามาแล้วก็ควรจะพับเก็บไว้ในถุงหรือกล่องที่ปิดได้มิดชิดกว่าการเก็บไว้ในลิ้นชักหรือตู้ธรรมดา เพื่อลดโอกาสสัมผัสกับเชื้อต่างๆ ให้เหลือน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้

เพราะครัวคือหัวใจของบ้าน จะมองข้ามไปไม่ได้

วิธีดูแลบ้านในช่วงโควิด-19

ในห้องครัวหรือหัวใจสำคัญของบ้านที่ขาดไม่ได้ โดยปกติจะมีทั้งส่วนเตรียมอาหารและตู้เย็น ซึ่งทั้ง 2 ส่วนล้วนแต่เป็นจุดสำคัญที่อาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคได้ถ้าไม่ระวังให้ดี ยิ่งบางทีอาจจะมีบางจุดบางมุมที่ถูกหลงลืมไปง่ายๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตู้เย็นและช่อง Freezer ที่อาจเป็นแหล่งสะสมของโควิด-19 ได้ง่าย เนื่องจากไวรัสชนิดนี้นั้นสามารถอยู่ในที่เย็นและชื้นได้ยาวนานเลยทีเดียว

ดังนั้นถ้าเป็นไปได้ต้องหมั่นเช็ดฆ่าเชื้อทำความสะอาดบริเวณที่ทำอาหารทันทีทุกครั้งหลังใช้ โดยเน้นที่พื้นผิวต่างๆ เพราะเชื้อจะสามารถเกาะอยู่ได้นาน และแน่นอน อย่าลืมส่วนสำคัญที่เราสัมผัสบ่อยๆ อย่างมือจับตู้เย็น ลิ้นชักแช่ผักและอาหารต่างๆ ทั้งภายในและภายนอก

ส่วนลูกบ้านคนไหนที่ไม่อยากทำอาหารทานเองจนทำให้ครัวสกปรกบ่อยๆ ก็ช้อปอาหารและวัตถุดิบมาทานได้ง่ายๆ ผ่าน Homestore บน Sansiri Home Service Application ที่มีบริการ Online Shopping พร้อมส่ง Delivery ถึงมือคุณ แถมยังมีส่วนลดพิเศษให้เรื่อยๆ ด้วยนะ

อุปกรณ์ทำความสะอาด ต้องใส่ใจ ผัดไปวันไหนก็ไม่ได้!

วิธีดูแลบ้านในช่วงโควิด-19

ยิ่งเราใส่ใจกับทุกจุดและรายละเอียดต่างๆ ในบ้านได้มากเท่าไหร่ โอกาสจะได้อยู่ห่างไกลจากโควิด-19 ก็จะยิ่งมากขึ้นเท่านั้น

เหมือนกับเครื่องดูดฝุ่นที่ใช้เสร็จแล้วเอง ปกติเราอาจจะเก็บเข้าที่ทันทีที่ใช้งานเรียบร้อย แต่ถ้าจะให้ดี ควรต้องมีการเทฝุ่น ผง และขยะต่างๆ ในตัวถังออกทันที แล้วเช็ดล้างให้สะอาดด้วยน้ำสบู่ ก่อนนำไปตากให้แห้งสนิท แล้วจึงค่อยนำมาใช้งานในครั้งต่อไป

มีนวัตกรรมเข้าช่วย ยิ่งปลอดภัย ไร้กังวัล

วิธีดูแลบ้านในช่วงโควิด-19

หมั่นทำความสะอาดแต่ละจุดในบ้านแล้ว บางอย่างก็ต้องให้นวัตกรรมเข้าช่วยเสริม อย่างที่โครงการของแสนสิริอกจากจะมีการดูแลรักษาความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงมีทีมงานจาก Plus Property คอยดูแลโครงการของคุณในช่วงเวลานี้อย่างใกล้ชิดเสมอแล้ว ยังมีนวัตกรรมพิเศษช่วยบ้านให้ห่างไกลเจ้าไวรัสตัวร้ายได้อย่าง Cooliving Designed Home อีกด้วย

นวัตกรรมที่ว่านี้ มาพร้อมกับ Breeze Panel ช่องระบายลมในตัวบ้าน ช่วยถ่ายเทและระบายอากาศให้หมุนเวียน พร้อมกับทำให้เชื้อโรคไม่กักตัว นอกจากนี้ยังมี Dust Free House นวัตกรรมบ้านปลอดฝุ่น ที่มีระบบ Clean Fresh Air คอยส่งอากาศที่ผ่านการกรองอากาศและฆ่าเชื้อโรคจนได้อากาศสะอาดบริสุทธิ์ตรงเข้าไปในบ้าน ให้คุณได้สูดหายใจแต่อากาศสะอาดๆ เท่านั้น

แค่เพียงวิธีง่ายๆ เหล่านี้ในการดูแลบ้าน ก็สามารถทำให้เชื้อไวรัสโควิด-19 กระเด็นไปไกล ไม่ย่างกรายเข้ามาใกล้บ้านของคุณแล้ว เรียกว่า นอกจากจะเป็นการป้องกันบ้านให้เป็นเขตปลอดโควิด-19 ทำให้ตัวคุณปลอดภัย ยังเป็นการทำให้ทุกๆ คนในครอบครัวปลอดเชื้อไวรัสตัวร้ายนี้ไปด้วยพร้อมๆ กัน

Related Articles

New normal cover

ชีวิตปกติในโลกปรับใหม่ หน้าตาประมาณไหนกัน?

“New Normal” คำไม่คุ้นหู เริ่มกลายมาเป็นฮิตติดหู และกระโดดมาโอบกอดชีวิตเราในโลกหลังวิกฤต COVID -19 ไปเป็นที่เรียบร้อย พร้อมกับภาพของความปกติในชีวิตที่แอบเปลี่ยนหน้าเปลี่ยนตา เดินหน้าสู่ปรากฏการณ์ใหม่และชีวิตที่ต้องโลดแล่นด้วยวิถีใหม่ๆ แต่พกพาความอุ่นใจและความปลอดภัยไร้กังวลมาให้มากกว่าที่เคย วันนี้อาจเรียกได้ว่าจุดวิกฤตที่สุดในยุค COVID-19 สำหรับประเทศเราได้ผ่านไปแล้ว แน่นอนล่ะ ชีวิตจากนี้ในโลกใบใหม่หลังโควิด จะให้ทำตัวเหมือนเดิม เห็นจะน่ากลัวเกินไปสักหน่อย จริงไหม? การปรับตัวและเปลี่ยนวิถีเดิมๆ

ไข 6 ความลับ เป็นฐานทัพตะลุยงาน

และแล้วก็มีวันที่บ้านและคอนโดส่วนตัวของเรา ได้กลายร่างเป็นฐานทัพตะลุยงานเต็มตัวจนได้ แต่จิตใจคนเราอาจไม่ได้มั่นคงแข็งแรงเท่า ก็เลยถึงคราวต้องจัดการบางสิ่งในฐานทัพคู่ใจแห่งนี้ซะแล้ว! จากสถานการณ์ COVID-19 ในช่วงที่ผ่านมา การอยู่ทำงานที่บ้าน หรือแม้แต่ที่คอนโด ได้กลายมาเป็นคำตอบที่จำเป็นและที่ดีที่สุด ที่จะทำให้ธุรกิจไม่มีสะดุด หรือหกล้มไปกลางทาง รวมถึงทำให้แต่ละบริษัทยังคงเดินหน้าต่อไปได้ แต่การทำงานที่บ้าน สำหรับบางคนอาจยังเป็นเรื่องใหม่เอี่ยม จนยังไม่คุ้นชินสักเท่าไหร่ ลองมาดูความลับและเคล็กลับดีๆ ในการทำงานจากพื้นที่ส่วนตัวในแบบแสนสิริกันดีกว่า เพราะถ้าเป็นที่นี่แล้ว ไม่ว่าจะบ้าน

Sansiri Care Market Cover

Sansiri Care Market ช้อปแบบอุ่นใจ เว้นระยะห่าง ให้ทุกร้านยังสู้ต่อ

เดือนพฤษภากับช่วงเวลาที่ยังคงมีสถานการณ์ COVID-19 อยู่ มองไปทางไหน การเว้นระยะห่างต่อกันหรือ “Social Distancing” ได้กลายเป็น New Normal หรือหลักปฏิบัติที่พวกเราต่างเริ่มคุ้นเคย เป็นการปรับตัวครั้งใหญ่ เพื่อความปลอดภัยในสุขภาพของทุกคน แต่ในขณะเดียวกัน เมื่อชีวิตก็ยังต้องดำเนินต่อไป แม้ต้องพบเจอกับอุปสรรค หากเรายังคงมีความหวังและคอยช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ปัญหาที่ต้องพบเจอ ก็สามารถลดความหนักหนาและผ่อนคลายลงได้ ตลาดนัดสไตล์