Prop Tech อสังหาฯ ยุคใหม่ที่คนอยากมีบ้านต้องรู้จัก

Prop Tech อสังหาฯ ยุคใหม่ที่คนอยากมีบ้านต้องรู้จัก

เมื่อเข้าสู่การเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัล (Digital Tranformation) นวัตกรรมต่างๆ ก็มีการพัฒนาให้เข้ากับระบบดิจิทัลที่สามารถทำงานร่วมกับอุปกรณ์อื่นผ่านสื่อกลางอย่างอินเทอร์เน็ต โดยในธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์เอง ได้มีการพัฒนาสิ่งที่เรียกว่า Prop Tech (Property Technology) ขึ้น ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่จะเข้ามาขับเคลื่อนและเปลี่ยนแปลงธุรกิจอสังหาฯ ให้ก้าวหน้าขึ้น

Property Technology เป็นนวัตกรรมที่รวมเอาธุรกิจอสังหาฯ กับเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้าด้วยกัน เพื่อสร้างความสะดวกสบายให้กับผู้อยู่อาศัยได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งนอกจากจะนำมาพัฒนากับที่อยู่อาศัยแล้ว ยังรวมไปถึงการนำมาช่วยด้านการขายอสังหาฯ ให้มีประสิทธิภาพและสร้างประสบการณ์ทางการขายให้กับผู้บริโภคได้อย่างทันสมัยและเห็นภาพได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น

เราได้รวบรวมเอา 4 คำศัพท์ ที่คุณอาจจะคุ้นหน้าหรือผ่านตามาบ้างแล้ว มาอธิบายเพิ่มเติมในเชิงอสังหาฯ ดูบ้าง ว่าเทคโนโลยีเหล่านี้นำมาใช้ในการสร้างความเปลี่ยนแปลงของธุรกิจอย่างไรบ้าง  

4 คำศัพท์ที่ควรรู้เกี่ยวกับ Prop Tech

1. IoT (Internet of Things)

IoT (Internet of Things) เป็นหนึ่งแนวคิดที่สำคัญและจะทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนผ่านเข้าสู่ยุคดิจิทัลได้อย่างสมบูรณ์ เพราะ IoT เป็นการทำให้อุปกรณ์และนวัตกรรมต่างๆ รอบตัวเรา สามารถทำงานร่วมกันได้ผ่านสื่อกลางที่เป็นอินเทอร์เน็ต พูดง่ายๆ ก็คืออุปกรณ์ไหนที่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ ก็สามารถทำงานร่วมกันได้

สำหรับ Prop Tech เองมีนวัตกรรมใหม่เกิดขึ้นมากมายในช่วงเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ถูกติดตั้งไว้ในที่อยู่อาศัย โดยเจ้าของบ้านสามารถสั่งการอุปกรณ์เหล่านี้ผ่านทางสมาร์ทโฟน เช่น ระบบประตูล็อคอัจฉริยะ (Digital Door Lock) ที่เจ้าของบ้านสามารถสั่งการให้ปลดล็อคบ้านได้เมื่อมีเพื่อนสนิทมาเยี่ยมที่บ้าน หรือใช้เพื่อสั่งการล็อคประตูบ้านได้จากระยะไกล

ปัญญาประดิษฐ์กับระบบ IoT

การพัฒนาการของ IoT ในปัจจุบันนี้ไม่เพียงแต่คุณจะสามารถสั่งการและควบคุมด้วยตนเองเท่านั้น แต่อุปกรณ์ต่างๆ มีการติดตั้งระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI : Artificial Intelligence) ที่ช่วยในการดูแลระบบต่างๆ ในบ้านให้ทำงานได้ตามความต้องการของคุณ แถมยังมีการจดจำการใช้งานของเจ้าของบ้านเพื่อประมวณผลออกมาในหลากหลายรูปแบบ

ตัวอย่างของ AI ที่ทำงานร่วมกับ IoT

Prop Tech อสังหาฯ ยุคใหม่ที่คนอยากมีบ้านต้องรู้จัก

Home Automation หนึ่งในนวัตกรรมที่ช่วยอำนวยความสะดวกในที่อยู่อาศัยด้วยระบบอัจฉริยะ เมื่อย้อนกลับไปประมาณ 10 ปีที่แล้ว อสังหาริมทรัพย์ส่วนใหญ่เป็นเพียงที่อยู่อาศัยที่ถูกออกแบบและตกแต่งให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของกลุ่มเป้าหมายเท่านั้น และเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตประจำวัน ซึ่งจะทำงานเมื่อเสียบปลั๊กและเปิดสวิตช์เท่านั้น เมื่อผ่านเข้าสู่ยุคของ Pro Tech การออกแบบที่อยู่อาศัยก็ถูกพัฒนาขึ้นโดยการนำเอาเทคโนโลยีมาช่วยในการออกแบบ และติดตั้งเข้ากับตัวที่อยู่อาศัย เพื่อให้ความสะดวกสบายกับผู้อยู่อาศัยมากยิ่งขึ้น จากที่เราต้องคอยเสียบปลั๊กเพื่อเปิดเครื่องใช้ไฟฟ้า กลายเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าทำงานได้เองตามคำสั่งการของเราผ่านอุปกรณ์อย่างสมาร์ทโฟนหรือสามารถสั่งการด้วยเสียงได้

ไม่เพียงแต่ระบบเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านเท่านั้น แต่ยังรวมถึงระบบอัจฉริยะที่ช่วยในการประหยัดพลังงาน เช่น ระบบปรับอากาศอัจฉริยะที่จะรับเอาอากาศบริสุทธ์จากภายนอกเข้าสู่ที่พักอาศัย เพื่อช่วยในการระบายความร้อนและความอับชื้นภายในตัวบ้าน ทำให้ลดการทำงานของเครื่องปรับอากาศไปได้อย่างมาก

นอกจากนี้ Home Automation ยังมีนวัตกรรมอื่นๆ ที่ช่วยให้ที่อยู่อาศัยนั้นอัจฉริยะมากขึ้น ได้แก่

  • Smart Door Lock ระบบประตูล็อคอัจฉริยะ
  • Smart Security ระบบรักษาความปลอดภัย
  • ระบบควบคุมแสงสว่าง
  • ระบบควบคุมความบันเทิง

Home Automation จึงเป็นส่วนหนึ่งที่นำเอาเทคโนโลยีมาสร้างที่อยู่อาศัย เพื่อสร้างประสบการณ์การอยู่อาศัยของผู้พักอาศัยได้อย่างมีประสิทธิภาพ

2. AR (Augmented Reality) / VR (Virtual Reality)

Prop Tech อสังหาฯ ยุคใหม่ที่คนอยากมีบ้านต้องรู้จัก

เราเห็นกันมาบ้างแล้วกับ AR (Augmented Reality) และ VR (Virtual Reality) ที่ใช้ในสื่อบันเทิงทั้งการดูหนัง เล่นเกม และสื่อการเรียนการสอน แต่เทคโนโลยีการสร้างแบบจำลองนี้ยังถูกนำมารวมเป็นหนึ่งใน Prop Tech ด้วยการสร้างสภาพแวดล้อมของอสังหาฯ เช่น จำลองภาพภายในตัวโครงการที่กำลังสร้าง จำลองการออกแบบให้ดูเสมือนจริงเพื่อใช้เป็นตัวช่วยในการขาย ทำให้กลุ่มลูกค้าได้สัมผัสประสบการณ์เสมือนจริงมากยิ่งขึ้น เพราะการจำลองนั้นมีมิติ สีสัน และความกว้างที่สมจริง เพื่อเพิ่มโอกาสในการตัดสินใจซื้ออสังหาฯ ของลูกค้าได้มากขึ้น

ไม่เพียงแต่ช่วยในเรื่องของการขายและการโฆษณาเท่านั้น AR และ VR ยังถูกนำมาใช้เป็นส่วนหนึ่งในกระบวนการการออกแบบ เพื่อก่อสร้างโครงการของอสังหาฯ และผลจากการออกแบบด้วยเทคโนโลยีนี้ยังสามารถช่วยลดความผิดพลาดในการออกแบบอสังหาฯ ได้อีกด้วย

3. Big Data

Prop Tech อสังหาฯ ยุคใหม่ที่คนอยากมีบ้านต้องรู้จัก

Big Data เป็นแหล่งข้อมูลขนาดใหญ่มากที่ใช้สำหรับการบริหารข้อมูลซึ่งมีรูปแบบที่หลากหลาย และเป็นแหล่งข้อมูลที่ธุรกิจส่วนใหญ่เลือกมาใช้วิเคราะห์ เพื่อจะได้รู้ถึงพฤติกรรมและความต้องการที่แท้จริงของกลุ่มเป้าหมายได้อย่างหลากหลาย กล่าวคือธุรกิจที่สามารถวิเคราะห์ Big Data ได้จะมีความได้เปรียบในเชิงการแข่งขันกับธุรกิจอื่น เนื่องจากสามารถเข้าถึงความต้องการที่แท้จริงของผู้บริโภคได้

ธุรกิจอสังหาฯ เกี่ยวข้องกับ Big Data อย่างไร?

ถ้าทำความเข้าใจแบบง่ายๆ Big Data เป็นแหล่งรวมรวมข้อมูลมากมายของกลุ่มเป้าหมาย ที่ต้องใช้เครื่องมือในการวิเคราะห์ออกมา ซึ่งในด้านของอสังหาฯ แล้ว จะนำไปค้นหากลุ่มเป้าหมายที่กำลังสนใจในอสังหาฯ และจะนำข้อมูลของกลุ่มเป้าหมายเหล่านั้นมาแสดงถึงพฤติกรรมและความต้องการที่แท้จริงของพวกเขาได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ทำให้ Big Data เป็นกุญแจสำคัญของการทำการตลาด โดยการนำข้อมูลของกลุ่มเป้าหมายจากการค้นหาใน Big Data นี้มาสร้างเป็นการตลาดที่ตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มลูกค้าได้อย่างเหมาะสม และยังช่วยให้ดีเวลลอปเปอร์ปรับตัวได้ตามความเคลื่อนไหวของกระแสกลุ่มเป้าหมายอยู่ตลอดเวลา

4. Blockchain

Prop Tech อสังหาฯ ยุคใหม่ที่คนอยากมีบ้านต้องรู้จัก

เทคโนโลยีโครงข่ายที่หลายคนอาจจะเคยได้ยินเกี่ยวกับการนำ Blockchain ไปใช้กับ Bitcoin ซึ่งแท้จริงแล้ว Bitcoin เป็นเพียงส่วนหนึ่งของ Blockcahin เท่านั้น

Blockchain ถูกใช้อย่างแพร่หลายในธุรกิจด้านการเงิน ซึ่งเป็นโครงข่ายออนไลน์ที่ใช้สำหรับซื้อขายแลกเปลี่ยนโดยไม่ผ่านตัวกลาง ทำให้ต้นทุนการทำธุรกรรมถูกลง เนื่องจากไม่มีสถาบันทางการเงินเป็นตัวกลางให้บริการอีกต่อไป และ Blockchain ยังมีความโปร่งใสและความปลอดภัยสูงมาก นอกจากการให้บริการทางธุรกรรมแล้วยังสามารถใช้เก็บสถิติการเลือกตั้ง Cloud Storage ไปจนถึง Peer to Peer หรือการซื้อขายแลกเปลี่ยนโดยตรงที่ไม่มีนายหน้าเป็นตัวกลาง

ธุรกรรมของอสังหาริมทรัพย์ในยุคใหม่

ในธุรกิจอสังหาฯ นั้นสามารถนำ Blockchain เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการทำธุรกรรมให้รวดเร็วมากขึ้น ลดเวลาและความยุ่งยากในการจัดการเอกสารซื้อขาย รวมถึงสามารถซื้อขายกับลูกค้าได้โดยตรงหรือ Peer to Peer ทำให้ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายเมื่อเทียบกับการขายผ่านพ่อค้าคนกลาง

สำหรับ Blockchain เองมีความสามารถในการส่งข้อมูลการซื้อขายซึ่งจะถูกเก็บไว้เป็นความลับในระบบซึ่งมีการตรวจสอบผู้ใช้งานให้มีความน่าเชื่อถือสูงสุด เมื่อมีการซื้อขายกันเกิดขึ้น จึงทำให้การซื้อขายแลกเปลี่ยนนั้นเป็นไปอย่างรวดเร็วและปลอดภัย

สรุป

การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญของ Prop Tech นั้นไม่ได้เป็นเพียงการขับเคลื่อนทางเทคโนโลยีเท่านั้น แต่ยังเป็นการพลิกโฉมวงการอสังหาฯ ให้คนทั่วไปสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีเพื่อที่อยู่อาศัยได้อย่างสะดวกสบาย รวมไปถึงการนำเทคโนโลยีนี้มาสร้างประสบการณ์ให้กับผู้พักอาศัยได้อย่างอัจฉริยะ นอกจากนี้ ยังสามารถใช้ในการอำนวยความสะดวกให้กับดีเวลลอปเปอร์ในการทำธุรกรรมทางการเงิน ซื้อขาย การโฆษณา การติดต่อกับลูกค้า ได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพอีกด้วย

Related Articles

sretthasiri tawiwattana เศรษฐสิริ ทวีวัฒนา

SMART Home 2021 เทคโนโลยีเนรมิตบ้าน ให้ล้ำกว่าเดิม

ในยุคที่ทุกอย่างบนโลกล้วนได้รับการจัดการและทำแทนได้ง่ายแสนง่ายเพียงปลายนิ้วสัมผัส จากพลังแห่งอินเทอร์เน็ต ชีวิตมนุษย์จึงสะดวกสบายขึ้นกว่าที่เคย IoT หรือ Internet of Things เลยกลายเป็นส่วนสำคัญในการใช้ชีวิตอย่างที่ขาดไปไม่ได้แม้สักนิด โดยเฉพาะในยุคปัจจุบันนี้ที่คนอยู่บ้านมากกว่าที่เคย! ทุกวันนี้ ไม่ว่าจะหันไปทางไหน เราก็จะได้เห็นสิ่งรอบตัวหรืออุปกรณ์ต่างๆ เชื่อมโยงกับโลกแห่งอินเตอร์เน็ต ทำให้มนุษย์เราสามารถควบคุมการทำงานของสิ่งเหล่านั้นได้อย่างง่ายดาย จนแม้แต่เรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่เคยทำให้เราต้องเสียเวลาทำเองอย่างน่าหงุดหงิด ไปจนถึงเรื่องใหญ่ๆ ที่เราอยากได้ใครสักคนมาช่วยทำแทน

oka HAUS

หนึ่งวันแสนสบายด้วยนวัตกรรม Smart Living Transformation ใน oka HAUS

เพราะความบาลานซ์ในชีวิตคือสิ่งที่ทุกคนมองหา แต่ทุกวันนี้มีเรื่องราวมากมายที่น่าสนใจจนแทบจะหยุดนิ่งไม่ได้ ถึงแม้ในวันหยุดก็ยังมีโปรเจ็คที่อยากทำเพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้ชีวิตอีกเพียบ และยังมีเพื่อนฝูงที่ต้องพบปะกันอยู่เสมอ ตารางแน่นขนาดนี้ ถ้ามีเทคโนโลยีที่ช่วยให้ความสะดวกสบาย แต่ละวันคงผ่านไปอย่างราบรื่น หยุดกังวลกับแพลนแน่นๆ ลองมาตามติดชีวิตในหนึ่งวันที่ oka HAUS สุขุมวิท 36 แล้วจะรู้ว่า ทุกอย่างช่างง่ายดายและราบรื่นแค่ปลายนิ้วคลิก 7.30 AM เริ่มต้นวันด้วยสิ่งดีๆ ออกกำลังกายว่ายน้ำรับแสงอาทิตย์ยามเช้าที่สระระบบ Hydrotherapy เต็มรูปแบบ

sansiri security system ความปลอดภัยจากแสนสิริ (7)

เรื่องเล่าอบอุ่นหัวใจ ในวันที่โลกนี้ คนธรรมดาก็เป็นฮีโร่ได้

“บ้านที่ได้มากกว่าบ้าน” หัวใจสำคัญที่ไม่เคยหายไปจากห้วงความคิดและความใส่ใจของแสนสิริ ทุกวันนี้สิ่งที่ได้เห็นจึงเป็นบริการที่เราต่างรู้กันดีว่า เหนือกว่ามาตรฐานที่ใครๆ ตั้งไว้ในใจ…โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่อง “ความปลอดภัย” ที่มั่นใจได้ว่ายืนหนึ่งมาโดยตลอด นั่นอาจเพราะเรารู้ดีว่าเมื่อคุณเลือกใช้ชีวิตในบ้านหลังนี้แล้ว ก็ต้องการบางสิ่งที่จะทำให้การอยู่อาศัยไปอีกนานแสนนานนี้สมบูรณ์แบบที่สุด ความปลอดภัยในทุกๆ จุดจึงไม่ใช่อะไรที่จะปล่อยผ่านไปได้แม้เสี้ยววินาที นี่ล่ะ มาตรฐานแห่งความใส่ใจ จุดเริ่มต้นของความปลอดภัยที่แตกต่างจากที่ไหนๆ ของ Sansiri Security System พลังงานแห่งความใส่ใจไหลวนเวียนทั้งจากการทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพของมนุษย์และเทคโนโลยี มนุษย์…ทั้งเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยและทีมครูฝึกระดับมืออาชีพ