โลกแห่ง “โรบอท” อนาคตที่ทุกคนต้องเจอ

ใครที่ชอบดูภาพยนตร์ Sci-Fi คงจะมีหุ่นยนต์ หรือ โรบอท ในดวงใจเพราะชื่นชอบคาแรกเตอร์ของมัน เช่น R2-D2 จากเรื่อง Star Wars หรือแม้กระทั่งเจ้าโรบอทตัวเล็กหน้าตาน่ารักจากแอนิเมชั่นเรื่อง Wall – E ความสามารถเรื่องการคิดค้นที่ไม่มีวันหยุดของมนุษย์กำลังทำให้จินตนาการค่อยๆ กลายเป็นจริงขึ้นในเร็ววัน รู้หรือไม่ว่าในอีกประมาณ 5 ปีข้างหน้า จะมีรถยนต์ที่สามารถขับเองได้เริ่มออกมาจำหน่ายในตลาด ยังไม่รวมถึงหุ่นยนต์ต่างๆ ที่อยู่ในชีวิตประจำวันแล้วตอนนี้โดยที่คุณไม่รู้ตัวแม้แต่นิดเดียว เอาเป็นว่า ยินดีต้อนรับเข้าสู่โลกแห่งโรบอท

หลายคนยังสงสัยว่าเราจะแยกระหว่างโรบอทออกจาก machine หรือวิทยาการอื่นๆ ให้ชัดเจนได้อย่างไร สามารถอธิบายได้อย่างง่ายๆ ว่า หุ่นยนต์ประกอบด้วยคุณสมบัติทั้งหมด 3 อย่าง ก็คือ

  1. มีการรับรู้โดยอาศัยเซ็นเซอร์ในการตรวจจับ เช่น เซ็นเซอร์เสียงหรือเซ็นเซอร์ตรวจวัดสิ่งกีดขวาง
  2. มีการตีความ หรือเรียกอีกอย่างว่าการประมวลผล ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ถูกติดตั้งมาช่วยวิเคราะห์ในสิ่งที่เซ็นเซอร์ตรวจพบ
  3. เคลื่อนไหวได้ เมื่อคุณสมบัติทั้งข้อ 1 และข้อ 2 ทำงานแล้ว หุ่นยนต์ก็จะเคลื่อนไหวเพื่อปฏิบัติภารกิจของตัวเอง ที่ต้องอธิบายตรง นี้เพราะบางครั้งเราอาจจำสับสันระหว่างหุ่นยนต์กับเครื่องจักรกลหรือเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดอื่น ซึ่งต้องอาศัยการควบคุมของมนุษย์ พูดอีกอย่างก็คือ เราอาจจะรู้จักหุ่นยนต์น้อยเกินไป

โลกแห่ง "โรบอท" อนาคตที่ทุกคนต้องเจอ

ลองจินตนาการตามว่า เมื่อเราตื่นมาในตอนเช้าโรบอทตัวแรกตรวจพบความเคลื่อนไหวของมนุษย์ จึงเริ่มไปเตรียมเสื้อผ้าและกระเป๋าทำงาน เมื่อพร้อมแล้ว เราจะนั่งรถยนต์อัจฉริยะขับเองไปทำงาน ในระหว่างที่เราไม่อยู่บ้านโรบอททำความสะอาดก็จะทำงานอย่างชาญฉลาด และกลับเข้าสู่แท่นชาร์จเมื่อเสร็จหน้าที่ เช่นเดียวกับโรบอทตัดหญ้าที่ตรวจจับได้ว่าหญ้าตรงไหนในสวนที่ยาวเกินมาตรฐาน และจะกลับเข้าที่ร่มเมื่อเซ็นเซอร์ตรวจจับความชื้นได้ก่อนฝนจะตก ลูกของเราซึ่งอยู่ที่โรงเรียนกำลังเรียนภาษาอังกฤษกับโรบอทสอนหนังสือ และฝึกเทนนิสอยู่กับโรบอทอีกตัวที่ถูกออกแแบบมาเพื่อฝึกฝนความสามารถทางด้านกีฬา

ถ้ามนุษย์สามารถออกไปนอกอวกาศจนถึงดาวอังคารหรือดวงจันทร์ได้แล้ว สิ่งที่เราพูดถึงจะไม่ใช่เรื่องเพ้อฝันอีกต่อไป หากจำได้ ประมาณ 10 – 15 ปีที่แล้ว ข่าวโรบอทตัวหนึ่งสามารถเคลื่อนไหว ไหว้ เดิน หรือแม้กระทั่งขึ้นบันไดได้ถูกพูดถึงในสังคม จากวันนั้นถึงวันนี้ แม้เราจะเลิกพูดถึงชื่อโรบอทตัวนั้นไปแล้ว ทว่าผู้ผลิตอย่างประเทศสหรัฐอเมริกาและประเทศญี่ปุ่นก็ยังคงทุ่มเททดลองและทำงานวิจัยที่อยากจะมีโรบอทมาเป็นผู้ช่วยในการใช้ชีวิตของมนุษย์ในทุกๆ ภาคส่วน

เราลองมาดูตัวอย่างของความสำเร็จกันหน่อยดีกว่า iRobot หรือโรบอทดูดฝุ่นคือภาพแทนที่ชัดเจนมากๆ เจ้าเครื่องนี้มีลักษณะกลม ไม่เหมือนโรบอทในจินตนาการของเราสักเท่าไหร่ แต่ในแง่ของการทำงานบ้าน iRobot ก็ถือว่าเป็นตัวช่วยที่ได้ผลดีไม่น้อยเลย จุดเด่นของมันก็คือ ทำงานด้วยตัวเอง ออกตระเวนหาสิ่งสกปรกในบ้าน ทำความสะอาด และกลับเข้าแท่นชาร์จตัวเองเมื่อแบตอ่อนหรือหมดหน้าที่ iRobot ไม่ตกบันได้เพราะมีเซ็นเซอร์จับพื้นผิวที่ และเลี้ยวไปตามกำแพงได้เพราะมีเซ็นเซอร์จับสัมผัสเช่นกัน นับได้ว่า iRobot มีอยู่เพื่อขจัดทัศนคติในแง่ลบของหุ่นยนต์ที่คนชอบมองว่าเคลื่อนไหวช้า ต้องคอยอุ้มไปมา และเป็นอุปสรรคเมื่อใช้ชีวิตอยู่ในพื้นที่เดียวกัน

โลกแห่งโรบอท
iRobot

ไม่เพียงเท่านี้ ถ้าเราถอยตัวเองออกมาเพื่อดูในภาพกว้าง ก็จะเห็นเจ้าโรบอทแฝงตัวอยู่ในส่วนอื่นๆ ของสังคม เช่นโรบอทในอุตสาหกรรมการผลิต เมื่อประชากรบนโลกมีมากขึ้นและนายจ้างไม่สามารถแบกรับค่าใช้จ่ายต่อแรงงานคนได้ โรบอทคือทางออก เพราะสามารถทำงานได้ตลอดเวลา ได้มาตรฐาน และประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้มาก ชิ้นส่วนรถยนต์หรือสมาร์ทโฟนที่เราถืออยู่อาจจะเป็นผลงานของโรบอทก็ได้ หน่วยงานด้านพลังงานใช้โรบอทตัวเล็กจิ๋วลงไปสำรวจใต้น้ำ ในความลึกที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์เพื่อค้นหาแหล่งพลังงานใหม่ นักดับเพลิงใช้โรบอทที่ทนความร้อนได้เข้าไปดับเพลิงในที่เกิดเหตุ แพทย์ใช้โรบอทช่วยในการผ่าตัดเพราะมีความแม่นยำกว่าและทำให้แผลผ่าตัดเล็กลงกว่าเดิม หรืออีกไม่นานนี้ เราอาจจะเห็นโรบอทในร้านอาหารทั่วไปเพื่อช่วยเสิร์ฟ เติมน้ำ และคิดเงินอย่างไม่รู้สึกเหน็ดเหนื่อย ไม่ป่วย และได้ดั่งใจตามที่มนุษย์ต้องการ

โลกแห่ง "โรบอท" อนาคตที่ทุกคนต้องเจอ

แล้วมนุษย์อย่างเราควรจะทำอย่างไรเมื่อโลกแห่ง “โรบอท” มาถึง แม้โรบอทจะไม่สามารถคิดเองและยึดครองโลกเราได้เหมือนในหนัง Sci-Fi ที่เราเคยดู แต่หน้าที่ของเราคือการศึกษาและทำความเข้าใจเทคโนโลยีเพื่อช่วยให้ใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น

Related Articles

sretthasiri tawiwattana เศรษฐสิริ ทวีวัฒนา

SMART Home 2021 เทคโนโลยีเนรมิตบ้าน ให้ล้ำกว่าเดิม

ในยุคที่ทุกอย่างบนโลกล้วนได้รับการจัดการและทำแทนได้ง่ายแสนง่ายเพียงปลายนิ้วสัมผัส จากพลังแห่งอินเทอร์เน็ต ชีวิตมนุษย์จึงสะดวกสบายขึ้นกว่าที่เคย IoT หรือ Internet of Things เลยกลายเป็นส่วนสำคัญในการใช้ชีวิตอย่างที่ขาดไปไม่ได้แม้สักนิด โดยเฉพาะในยุคปัจจุบันนี้ที่คนอยู่บ้านมากกว่าที่เคย! ทุกวันนี้ ไม่ว่าจะหันไปทางไหน เราก็จะได้เห็นสิ่งรอบตัวหรืออุปกรณ์ต่างๆ เชื่อมโยงกับโลกแห่งอินเตอร์เน็ต ทำให้มนุษย์เราสามารถควบคุมการทำงานของสิ่งเหล่านั้นได้อย่างง่ายดาย จนแม้แต่เรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่เคยทำให้เราต้องเสียเวลาทำเองอย่างน่าหงุดหงิด ไปจนถึงเรื่องใหญ่ๆ ที่เราอยากได้ใครสักคนมาช่วยทำแทน

oka HAUS

หนึ่งวันแสนสบายด้วยนวัตกรรม Smart Living Transformation ใน oka HAUS

เพราะความบาลานซ์ในชีวิตคือสิ่งที่ทุกคนมองหา แต่ทุกวันนี้มีเรื่องราวมากมายที่น่าสนใจจนแทบจะหยุดนิ่งไม่ได้ ถึงแม้ในวันหยุดก็ยังมีโปรเจ็คที่อยากทำเพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้ชีวิตอีกเพียบ และยังมีเพื่อนฝูงที่ต้องพบปะกันอยู่เสมอ ตารางแน่นขนาดนี้ ถ้ามีเทคโนโลยีที่ช่วยให้ความสะดวกสบาย แต่ละวันคงผ่านไปอย่างราบรื่น หยุดกังวลกับแพลนแน่นๆ ลองมาตามติดชีวิตในหนึ่งวันที่ oka HAUS สุขุมวิท 36 แล้วจะรู้ว่า ทุกอย่างช่างง่ายดายและราบรื่นแค่ปลายนิ้วคลิก 7.30 AM เริ่มต้นวันด้วยสิ่งดีๆ ออกกำลังกายว่ายน้ำรับแสงอาทิตย์ยามเช้าที่สระระบบ Hydrotherapy เต็มรูปแบบ

Prop Tech อสังหาฯ ยุคใหม่ที่คนอยากมีบ้านต้องรู้จัก

Prop Tech อสังหาฯ ยุคใหม่ที่คนอยากมีบ้านต้องรู้จัก

เมื่อเข้าสู่การเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัล (Digital Tranformation) นวัตกรรมต่างๆ ก็มีการพัฒนาให้เข้ากับระบบดิจิทัลที่สามารถทำงานร่วมกับอุปกรณ์อื่นผ่านสื่อกลางอย่างอินเทอร์เน็ต โดยในธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์เอง ได้มีการพัฒนาสิ่งที่เรียกว่า Prop Tech (Property Technology) ขึ้น ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่จะเข้ามาขับเคลื่อนและเปลี่ยนแปลงธุรกิจอสังหาฯ ให้ก้าวหน้าขึ้น Property Technology เป็นนวัตกรรมที่รวมเอาธุรกิจอสังหาฯ กับเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้าด้วยกัน เพื่อสร้างความสะดวกสบายให้กับผู้อยู่อาศัยได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งนอกจากจะนำมาพัฒนากับที่อยู่อาศัยแล้ว ยังรวมไปถึงการนำมาช่วยด้านการขายอสังหาฯ