ถนนวิทยุ

รู้จักกับถนนวิทยุ: History of Land

” ถนนวิทยุ ” 

เมื่อพูดถึงถนนสายนี้ คงไม่ใช่เรื่องแปลกที่
น้อยคนจะสามารถจินตนาการถนนแห่งนี้ในฐานะ “บ้าน”
เพราะโอกาสอันจำกัดที่จะได้ “ครอบครอง”
และความพิเศษที่ไม่ถูกโอ้อวดมานานนับ “ศตวรรษ” 
ทำให้เรื่องราวจากคนที่ได้สัมผัส นั้นมีคุณค่าเสมอ

          เมื่อพูดถึงถนนวิทยุบางคนอาจเปรียบเทียบถนนสายนี้กับย่านฟิฟท์ อเวนิวของมหานครนิวยอร์ก ถนนทั้งสองเส้นนี้มีส่วนผสมที่หาได้ยาก ทั้งแหล่งจับจ่ายและร้านอาหารมีระดับ โรงแรมและอาคารที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ สำนักงานและคอนโดมิเนียมสุดหรู โดยที่ยังคงไว้ซึ่งมรดกทางวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ และรวมถึงการที่สองพื้นที่นี้เป็นที่ตั้งของสถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลของนานาประเทศเอาไว้อีกด้วย

ถนนวิทยุเริ่มจากความเป็น ‘เลิศ’

The old day of Wireless road Bangkok
ถนนวิทยุในอดีต (ภาพจากหอสมุดแห่งชาติ)

          นายเลิศ เศรษฐบุตร (พระยาภักดีนรเศรษฐ) บิดาแห่งการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ของกรุงเทพฯ คือ ผู้อยู่เบื้องหลังการพัฒนาพื้นที่ย่านวิทยุและเพลินจิต ท่านได้ที่ดินผืนใหญ่แห่งนี้มาเมื่อพ.ศ. 2458 และริเริ่มการพัฒนาที่ดินยุคเริ่มแรกของเมืองหลวงด้วยการวางแผนที่รอบคอบและมุ่งมั่น นายเลิศวางแผนการแบ่งขายแปลงที่ดินอย่างพิถีพิถัน หนึ่งในผู้ที่มาซื้อที่ดินไป คือ รัฐบาลอังกฤษที่สร้างสถานเอกอัครราชทูตบนที่ดินซึ่งซื้อมาเมื่อพ.ศ. 2465 รวมถึงนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์หลายครอบครัวที่สร้างที่พำนักอาศัยซึ่งตกทอดมาถึงรุ่นลูกหลานในปัจจุบัน

ถนนวิทยุเป็นนามพระราชทาน สะท้อนตัวตน

Radio station on Wireless road_the old day Bangkok
สถานีวิทยุกรุงเทพฯ (ภาพจากหอสมุดแห่งชาติ)

          ถนนที่ถูกสร้างขึ้นเมื่อปีค.ศ. 1920 (พ.ศ.2463) เพื่อเชื่อมต่อถนนพระรามที่ 4 เข้ากับถนนเพชรบุรีและถนนเพลินจิต โดยมีสวนลุมพินี สวนสาธารณะแห่งแรกในประเทศไทยที่สร้างขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 เป็นสัญลักษณ์สำคัญอยู่ทางด้านทิศใต้ ซึ่งในสมัยนั้นฝั่งตรงข้ามของสวนลุมพินี เคยเป็นที่ตั้งของสถานีวิทยุแห่งแรกของประเทศไทย ถนนเส้นนี้จึงได้รับพระราชทานนามว่า “ถนนวิทยุ”

Lumpini Park_Wireless Sansiri Blog
ถนนที่แทรกตัวอยู่ท่ามกลางอาคารและสวนลุมพินีในปัจจุบัน
WRD_144
สวนลุมพินีในปัจจุบัน

ถนนที่มีความเป็นส่วนตัว ระดับโลก

Wireless Road Sansiri Blog (1)
ถนนวิทยุบริเวณหน้าสถานทูตสหรัฐอเมริกา
Wireless Road Sansiri Blog (2)
เซ็นทรัล เอ็มบาสซี

          ถนนที่เป็นย่านที่พักอาศัยของชนชั้นสูงในอดีต โดยเป็นที่ตั้งของวังคันธวาส (โรงแรมพลาซ่า แอทธินี รอยัล เมอริเดียน ในปัจจุบัน) วังวิทยุ และสมาคมราชกรีฑาสโมสรโปโลคลับ นอกจากนี้ บนถนนแห่งนี้ยังแวดล้อมไปด้วยสถานที่สำคัญระดับนานาชาติอย่าง สถานทูตสหรัฐอเมริกา, สถานทูตอังกฤษ, สถานทูตญี่ปุ่น และสถานทูตสวิตเซอร์แลนด์ ทำให้ถนนเส้นนี้มีบรรยากาศที่สงบและมีความเป็นส่วนตัว แต่ก็ยังไม่ตัดขาดจากไลฟ์ไตล์สมัยใหม่ที่มีระดับและดีที่สุดในกรุงเทพมหานคร

ถนนวิทยุกับมูลค่าที่สร้างมาตรฐานใหม่
Wireless road_Bangkok (9)WirelessRd_12          ถนนที่เมื่อรวมไปถึงเส้นราชดำริที่อยู่ข้างเคียง มีอัตราการเติบโตของราคาประเมินเฉลี่ยปีละเกือบ 70% คิดเป็นเท่าตัวเมื่อเทียบกับถนนสีลม-สาทรและถนนสุขุมวิทที่มีอัตราการเติบโตปีละ 33% และถนนบริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยา (เจริญกรุง-เจริญนคร) ซึ่งมีอัตราการเติบโตเฉลี่ยปีละ 23% และเมื่อย้อนประวัติศาสตร์การซื้อที่ดินในบริเวณ “ถนนวิทยุ” แล้วจะพบว่าในการซื้อขายที่ดินแต่ละครั้ง มักจะเป็นราคาที่สูงสุดเป็นประวัติการณ์เสมอ โดย TerraBKK.com คาดการณ์ว่าราคาตลาดในปี 2560 จะอยู่ที่ 2,800,000 บาท/ตารางวา

ไม่ว่าสิ่งที่เห็นได้ด้วยตาจะเปลี่ยนแปลงไปมากเพียงใด สิ่งหนึ่งที่ถนนแห่งนี้ไม่เคยเปลี่ยน ก็คือความรุ่งเรืองและความมั่งคั่ง การคมนาคมมีความสะดวกขึ้นด้วยรถไฟฟ้า จากจุดเริ่มต้นเพื่อการสื่อสารภายในประเทศ พัฒนามาเป็นถนนที่ขับเคลื่อนความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ เป็นถนนสายหลักซึ่งเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจระดับนานาชาติที่วางตัวอยู่อย่างสงบ และแทบไม่ต้องโอ้อวดไปตามกระแส หากเปรียบถนนแห่งนี้เป็นคน ก็คงเป็นคนที่อยู่ในสังคมและวิถีของผู้เจริญซึ่งหวงแหนความเป็นส่วนตัวในการใช้ชีวิตอย่างแท้จริง

คุณอาจสนใจ 9 ถนนสวยเส้นสำคัญแห่งมหานครทั่วโลก

Related Articles

รถไฟฟ้า มาหาแล้วกี่สาย? อัพเดทความคืบหน้า รถไฟฟ้า 12 สายทั่วกรุงเทพฯ

หลังจากที่ภาครัฐมีการผลักดันรถไฟฟ้ามาแล้วหลายสาย เชื่อว่าหลายคนต้องอยากรู้ว่าตอนนี้รถไฟฟ้าแต่ละสายที่จะผ่านหน้าบ้านเรานั้น ดำเนินการไปถึงขั้นไหนแล้วบ้าว แสนสิริ บล็อก จึงขออัพเดทความคืบหน้าของ รถไฟฟ้า ทั้ง 12 สายทั่วกรุงเทพฯ ของปี 2019 นี้มาให้ทราบโดยทั่วกัน ภาพรวมความคืบหน้าของรถไฟฟ้า 12 สายทั่วกรุงเทพฯ (ข้อมูล ณ วันที่ 31

รีโนเวทบ้านให้เป๊ะ และปลอดภัย
ผู้สูงวัยแฮปปี้

อุบัติเหตุหกล้มในกลุ่มผู้สูงอายุส่วนใหญ่มักจะเกิดขึ้นภายในบ้าน เราจึงจำเป็นต้องออกแบบบ้านและจัดบ้านให้เหมาะสม เพื่อความปลอดภัยเป็นหลัก แต่จะต้องออกแบบอย่างไร ตามไปดูกันเลย 6 วิธี ออกแบบบ้านให้เป๊ะเอาใจผู้สูงอายุ ภาวะหกล้มในผู้สูงอายุ ส่วนใหญ่แล้วไม่ได้เกิดขึ้นที่ไหนไกลเลย แต่เป็นในบ้านพักอาศัยของผู้สูงอายุเอง ซึ่งถือเป็นอันตรายต่อผู้สูงอายุอย่างมาก ดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องใส่ใจการออกแบบบ้านให้เป็นพิเศษ เพื่อลดปัญหาการหกล้มภายในบ้าน เพราะฉะนั้นเรามีวิธีออกแบบบ้านสำหรับผู้สูงอายุโดยเฉพาะมาฝาก รับรองได้ว่าปลอดภัย ผู้สูงอายุอยู่แล้วมีความสุขแน่นอน ออกแบบบ้านให้ปลอดภัย ผู้สูงวัยแฮปปี้ 1.

family-home-sansiriblog

4 ข้อดีของครอบครัวบ้านใกล้ เมื่อโรงเรียนใกล้บ้าน

หนึ่งคำถามที่คุณพ่อคุณแม่คิดไม่ตก เมื่อพูดถึงการศึกษาของลูกคือ “โรงเรียนที่ใกล้บ้าน” หรือ “โรงเรียนดีที่ไกลบ้าน” อย่างไหนดีกว่ากัน? คุณพ่อคุณแม่หลายคู่ตัดสินใจส่งลูกน้อยไปเรียนโรงเรียนดีๆ ที่อยู่ไกลออกไปถึงอีกฟากหนึ่งของเมือง เพราะเชื่อมั่นว่า โรงเรียนนั้นจะมอบการศึกษาที่ดีให้กับเด็กๆ แต่อาจจะลืมนึกไปว่า การเดินทางข้ามฝั่งเมืองอันยาวไกล เพื่อไปเรียนในทุกๆ วัน ก็ส่งผลลบต่อชีวิตประจำวันของคุณพ่อ คุณแม่ และเด็กๆ ทั้งในด้านร่างกายและจิตใจได้ด้วยเช่นกัน การหา “บ้านใกล้โรงเรียนที่ดี”