Tree

อยู่กับน้ำ ต้องนอบน้อม
อยู่กับ “ต้นไม้” ต้องได้ “ชีวิต”

สิ่งละอันพันละน้อย ที่งดงามอย่างหนึ่งบนโลกใบนี้ก็คือ เวลามีการใช้สัญลักษณ์ “อะไรสักอย่าง” ในการนำเสนอไอเดียหรือความคิด มนุษย์เราสามารถมองออกมาได้หลายๆ แง่มุม

เช่น ผลแอปเปิ้ลของ สตีฟ จ็อบส์ ก็ต่างไปจากผลแอปเปิ้ลของ “สี่เต่าทอง” และไม่เหมือนกันเลยกับลูกแอปเปิ้ล ที่อดัมกับอีฟ ลักลอบกัดกิน… ทั้งๆ ที่มันก็คือผลไม้เดียวกันนี่แหละ แต่ความหมายต่างกัน จ็อบส์ บอกว่าหนึ่งคำที่แหว่งไปคือ ความรู้ ส่วน อดัมกับอีฟ มันคือแรงเร้าและลักลอบ

“ต้นไม้” และ “สีเขียว”

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา สัญลักษณ์อย่างหนึ่งที่ถูกใช้บ่อยมาก ในแวดวงดีไซน์ การตลาด และภาพยนตร์ รวมทั้งวรรณกรรม ก็คือ “ต้นไม้” และ “สีเขียว” ยูวัล โนอาห์ แฮรารี (Yuval Noah Harrari ) ผู้เขียน Sapiens: A Brief History of Humankind ใช้ต้นไม้นำเสนอเป็นการเติบโตของ “ความรู้” ที่โตไปเรื่อยๆ เขาบอกว่ามนุษย์เราต่างจากสัตว์ เพราะมีต้นไม้แบบนี้ในชีวิต

Chengdu
เฉิงตู เมืองที่อยู่ระหว่างดำเนินการเพิ่มพื้นที่สีเขียว พร้อมยังได้ชื่อว่าเป็นเมืองแห่ง National Ecological Civilization Demonstration Plot ภาพจาก URBAN GREEN UP

ในนิตยสาร The Escapist เล่มปกสีเหลืองของ Monocle เขานำเสนอสกู๊ป “เฉิงตู” ว่ากำลังประกาศตัวเป็น Environment city หลายพื้นที่ถูกโอบล้อมและห่อหุ้มด้วยพืชพรรณและธรรมชาติ มองไปทางไหน ก็มีต้นไม้เต็มไปหมด …

เหมือนคนกับต้นไม้ เป็น “คู่ชีวิต” กัน เพราะเป็น “คู่หมั้น” มันสั้นไป
การแข่งขันวิ่งมาราธอน Peachtree Road Race ที่ Atlanta ภาพจาก Runningbrina

มีหลายอย่างทั่วโลกตอนนี้ ให้ความสำคัญกับต้นไม้และสีเขียวในเชิงธรรมชาติ แม้แต่หนังสือ Fifty Places to Run before You Die ของ คริส ซานเทลลา (Chris Santella) ยังยกย่องงานวิ่งมาราธอนงานหนึ่งในแอตแลนตาที่ชื่อ Peachtree Road Race ที่วิ่งไปท่ามกลางต้นไม้ใบหญ้า

แสนสิริ” เป็นอีกสำนักหนึ่ง ที่ดูจะ “เคลื่อนไหว” กับเรื่องราวนี้มาเนิ่นนาน… ในรอบหนึ่งปีที่ผ่านมา ถ้ามองไปในสายตาคนนอก เราจะเห็น  Sharing Economy, Urban Farming และตอนนี้ไม่มีอะไรน่าสนใจ เท่ากับงาน Bangkok Design Week 2019 ซึ่งจะจัดระหว่างวันที่ 26 มกราคม – 3 กุมภาพันธ์ ในหลายพื้นที่ (สายกิจกรรม TCDC คงไม่ต้องบรรยายมาก)

Sarah Corynen
ผลงาน Cotton Throw ที่ออกแบบโดย Sarah Corynen

งานนี้น่าสนใจมากนะครับ ผมขอ “เนชั่นฯ” ทำงานครึ่งวันเช้า ส่วนบ่ายๆ ทั้ง 9 วันนี้ ก็นัดเพื่อนๆในวงการโฆษณาไปเดินกันตามที่ต่างๆ ไฮไลท์ที่นัดกับเพื่อนจะไปอย่างแรกเลยก็คือ งานศิลปะน่ารักๆ ของ  Sarah Corynen ซึ่งจะจัดบนเรือ พอลองทำการบ้านด้วยการเข้าไปดูใน www.sarahcorynen.com ก็ตื่นเต้นมาก รู้สึกศิลปินท่านนี้ สร้างงานได้จากวัสดุหลายแบบ แต่ทำให้ผลงานสามารถอยู่ใน “ท่วงทำนอง” เดียวกันได้หมด

ผมชอบที่งานส่วนหนึ่งของ Bangkok Design Week จัดที่ย่านเจริญกรุง เพราะนอกจากจะได้ความรู้สึกของ New destination ใหม่ล่าสุดแล้ว (ตามคอนเซปต์ อะไรที่อยู่ริมน้ำ คือเทรนด์) ถิ่นฐานย่านเก่าบนถนนเส้นนี้ จะได้ถือโอกาสถูกพรูฟและตรวจสอบอย่างเป็นทางการว่า เขาพร้อมที่จะเป็น Walkable city แค่ไหน (ส่วน Bikeable city อาจต้องรอสักระยะ เพราะพฤติกรรมคนขับขี่บ้านเรา ยังไม่อยู่ในระดับที่น่าไว้วางใจนัก)

งานนี้มี 9 วัน การเดินจึงเป็น “ตัวละคร” สำคัญ ในการสืบหา เสาะหา และแสวงหา ความสุขร่วมกัน

เรื่องเล่าของต้นไม้ ที่ไม่ใช่แค่ต้นไม้

tree

อีกเสาหลักแห่งความตั้งใจหนึ่งของ “แสนสิริ” ที่เห็นก็คือ ต้นไม้ ปีนี้แสนสิริมี story sharing อย่าง Sansiri Tree Story ซึ่งมี 4 ส่วนใหญ่ๆ เดินคล้องแขน กุมมือ มาด้วยกัน อาทิ Keeping existing tree, Tree selection, Tree plantation และ Tree Caring โดยทั้งหมดที่กล่าวมานี้ ครอบคลุมในการดูแลต้นไม้ ปลูกต้นไม้ และไม่ตัดย้ายต้นไม้ใหญ่ ซึ่งมีความหมายมากกว่า “ต้นไม้”

สังคมไทยนั้นเป็นสังคมแห่ง “ความเชื่อ” ในหลายระดับ บางคนเชื่อว่าต้นไม้คือเทพเจ้า คือเจ้าที่เจ้าทาง คือมากมายหลายสิ่ง แต่แสนสิริน่าจะเชื่อในระดับวรรณกรรมว่า ต้นไม้คือชีวิต และความสุข

มีพยานเสียงเอกเสียงหนึ่ง ที่ผมสังเกตเอาเองทุกวันก็คือ ในสถานที่วิ่ง 4 แห่งที่ผมมักไปวิ่งทุกเย็นนั้น พื้นที่ที่มีต้นไม้ล้อมรอบ จะมีคนไปวิ่งมากกว่าสนามกีฬา แม้ในเวลาพลบค่ำที่ไม่มีแสงแดดแล้ว

สุขภาพ – ต้นไม้ – อาหาร – การออกกำลังกาย จึงเป็นเทรนด์ชีวิต ที่คนทั่วโลกหันมาใส่ใจจริงจัง ถึงขนาดที่บางองค์กรใหญ่ๆ เสนอไอเดียกับพนักงานเลยว่า สุขภาพใครดี เข้าร่วมกิจกรรมการออกกำลังกายบ่อยๆ จะมีผลต่อการประเมิน (ซึ่งดูดีกว่า องค์กรที่ประเมินพนักงานจากจำนวน follower)

Tree

ตอนนี้เทรนด์ wellness กำลังมา และชีวิตอาจจะอยากสื่อสารกับเราว่า โลกไม่ได้คลั่งไคล้คนรวย แต่โลกชื่นชมคนที่ดูแลสุขภาพ และจะดีมากขึ้นอีก ถ้าสังคมเรามอง “ต้นไม้” เป็น “เพื่อน”

เพื่อนที่ยืนเคียงกัน

ไม่ใช่ยืนเหยียบเท้ากัน…

Posted by Sansiri PLC on Wednesday, 16 January 2019

 

ร่วมเพลิดเพลินไปกับงานดีไซน์ของคุณ Sarah Corynen ได้ที่งาน “Sansiri Presents the Alphabet of Joy by Sarah Corynen” ส่วนหนึ่งของเทศกาล Bangkok Design Week 2019 ตั้งแต่วันที่ 26 ม.ค. – 3 ก.พ. นี้

คลิก ที่นี่พื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

#SansirixSarahCorynen

Related Articles

World Evironment day วันสิ่งแวดล้อมโลก

World Environment Day
ถึงวันที่ต้องรักโลก เท่ารักตัวเอง

ข้อมูลจาก UNEP บอกว่า 9 ใน 10 ของประชากรโลกหายใจเอาอากาศที่ปนเปื้อนมลพิษเข้าไป ทำให้แต่ละปีมีผู้เสียชีวิตก่อนวัยอันควรราว 7 ล้านคน ในจำนวนนี้เกินครึ่ง กว่า 4 ล้านคนอยู่ในแถบเอเชีย – แปซิฟิก คิดเป็นมูลค่าความเสียหายทางเศรษฐกิจในระดับโลกถึง 5 ล้านล้านเหรียญสหรัฐต่อปี” คำบรรยายที่แสดงให้เห็นถึงสภาพของสิ่งที่เกิดขึ้นในโลก

The Monument Thong Lo

ปลูกคุณค่า ออกแบบพื้นที่สีเขียวด้วย Eco-Planting

บนโลกใบนี้มีพืชพรรณมากมายหลายชนิด และต้นไม้แต่ละชนิดต่างมีเอกลักษณ์และประโยชน์ที่แตกต่างกันออกไป การปลูกต้นไม้จึงไม่ใช่แค่คำนึงถึงเรื่องความสวยงามเท่านั้น แต่จะต้องคำนึงถึงประโยชน์ที่ต้นไม้นั้นจะมอบให้กับเราด้วย ดังนั้นการนำ Eco-Planting มาใช้ จะช่วยให้เกิดผลดีมากมาย เพราะมนุษย์เราไม่สามารถอาศัยอยู่ได้โดยปราศจากธรรมชาติ ดังนั้นการมีต้นไม้สีเขียวชอุ่มอยู่ใกล้บริเวณที่พักอาศัยจึงเป็นเรื่องสำคัญ แต่การปลูกต้นไม้สักต้นนั้นไม่ใช่เพียงการขุดดิน หยอดเมล็ดพันธุ์แล้วกลบเพียงเท่านั้น แต่ควรผ่านกระบวนการคิดมาอย่างดี เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการใช้สอยที่ตรงตามคุณลักษณะของต้นไม้ชนิดนั้นๆ แสนสิริจึงได้มีการนำหลักการจัดการต้นไม้แบบ Eco-Planting นั่นคือการ ’เลือก’ พรรณไม้ที่มีประโยชน์ และ

The Monument Thong Lo

ความผูกพัน ความทรงจำ และความสุขใต้ร่มเงาไม้ ที่ถูกเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี

คงจะดีไม่น้อย หากมีต้นไม้ต้นหนึ่ง ที่เหนื่อยเมื่อไหร่ ท้อเมื่อไหร่ หรือแม้แต่ร้อนเมื่อไหร่ ก็ยังกลับไปนอนเล่นใต้ร่มเงาของต้นไม้ต้นนี้ เพื่อเรียกคืนพลังความสดชื่นกลับคืนมาได้เสมอ และจะดียิ่งกว่า หากต้นไม้ต้นเดียวกันนี้ คงอยู่เป็นเพื่อนข้างกายและเป็นที่พักพิงใจ คอยคืนความสดชื่นสดใสให้กับคนที่เรารักและห่วงใยได้ตลอดไป มนุษย์ผูกพันกับธรรมชาติมานานแสนนาน นาน…จนเราไม่อาจจินตนาการได้แล้ว ว่าชีวิตที่ไร้ต้นไม้ หรือปราศจากธรรมชาตินั้นเป็นอย่างไร ความผูกพันจากอดีตที่ต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน ทำให้ทุกครั้งที่มองเห็นต้นไม้เก่าแก่ ราวกับเราได้มองเห็นความทรงจำจากธรรมชาติ ที่หล่อเลี้ยงและหล่อหลอมชีวิตเราไว้ และบางทีสำหรับใครบางคน

close

วิธีการเลือกสีในการแต่งบ้านให้ดูดี

eBook โดยแสนสิริ