เลือก ซื้อคอนโด ให้ดีต่อใจ
ฐานเงินเดือนบอกคุณได้

เมื่อเริ่มมีเก็บเงินได้สักก้อน ทุกคนก็ต่างล้วนมีความฝันที่จะมีที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเอง ซึ่งคอนโดมิเนียมก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่มนุษย์เงินเดือนสมัยนี้ให้ความสนใจ เนื่องด้วยความสะดวกในการเดินทาง ทำให้ในปัจจุบันมีคอนโดมิเนียมเกิดขึ้นมากมายตลอดแนวรถไฟฟ้าที่เปิดให้บริการและรวมไปถึงสายต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต นอกจากสไตล์ความชอบส่วนตัวแล้ว เรายังสามารถใช้ฐานเงินเดือนเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจเลือกซื้อคอนโดฯ ได้ โดยที่เราสามารถใช้พิจารณาเพื่อยื่นขอกู้สินเชื่อจากธนาคารและช่วยให้ภาระการผ่อนไม่เกินตัว

 

การปล่อยสินเชื่อหรือวงเงินกู้เพื่อซื้อที่พักอาศัยนั้นจะขึ้นอยู่กับฐานเงินเดือนของแต่ละคน ระยะเวลาการทำงาน รายได้เสริม และยอดหนี้สินที่แต่ละคนมีนั่นเอง โดยส่วนใหญ่แล้วจะเกิดคำถามว่าวงเงินที่จะกู้ธนาคารจะสามารถกู้ได้เท่าไหร่ โดยพื้นฐานแล้วก็จะอยู่ที่ประมาณ 50 เท่าของเงินเดือนหรืออาจจะมากกว่า 50 เท่าก็ได้ ขึ้นอยู่กับความมั่นคงในหน้าที่การงานความมีวินัยในการชำระหนี้สิน หรือประวัติทางการเงินของคุณนั่นเอง

มาดูเรื่องสัดส่วนและความสามารถของการผ่อนชำระหนี้ของแต่ละคนนั้นไม่ควรที่จะเกิน  40% ของเงินเดือน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วทางธนาคารจะประเมินว่าภาระหนี้สินประมาณ  40% ของเงินเดือน จะเป็นระดับของการผ่อนได้สบายๆ ตามฐานเงินเดือนในแต่ละช่วง ดังตารางต่อไปนี้

อ้างอิงระดับฐานเงินเดือนจาก Jobsdb Thailand

กู้ได้เท่าไหร่ แล้วแบบไหนที่เหมาะกับเรา

เพื่อที่จะอธิบายความสามารถในการยื่นขอสินเชื่อจากธนาคารตามรายได้ของโครงสร้างในแต่ละฐานเงินเดือนนั้น จะสามารถแบ่งได้เป็น  4 ระดับ ดังนี้

  1. First jobber: ระดับพนักงาน พนักงานใหม่หรือเจ้าหน้าที่ปฎิบัติงานทั่วไป เงินเดือนตั้งแต่ 15,000-30,000 บาท
  2. Senior: ระดับหัวหน้างาน หัวหน้าแผนก หรือพนักงานที่ทำงานมานาน เงินเดือนจะอยู่ที่ 30,000-70,000 บาท
  3. Management: ระดับผู้จัดการ ทำหน้าที่บริหารแผนกต่างๆ และวางแผนงาน เงินเดือนจะอยู่ที่ 70,000-100,000 บาท
  4. Top level: ระดับผู้บริหารองค์กร ทำหน้าที่กำหนดทิศทาง และวางนโยบายต่างๆ ขององค์กร เงินเดือนจะอยู่ที่ 100,000 บาทขึ้นไป
อ้างอิงการให้วงเงินสินเชื่อจากธนาคารอาคารสงเคราะห์
  • ระดับพนักงาน (First Jobber) : เงินเดือน 15,000-30,000 จะสามารถกู้ได้ 750,000-1,500,000 บาท โดยประมาณ ซึ่งคอนโดที่อยู่ในเรทนี้มักจะเป็นคอนโดมิเนียมแบบโลว์ไรส์ที่อยู่บริเวณแถวชานเมืองที่ตั้งอยู่ภายในซอยต่างๆ ซึ่งจะไม่อยู่ติดถนนใหญ่ เรทราคาเฉลี่ยไม่ควรเกิน 50,000 –65,000 บาท/ตารางเมตร
  • ระดับหัวหน้างาน (Senior) : เงินเดือน 30,000-70,000 จะสามารถกู้ได้ 1,500,000 – 3,000,000 บาท โดยประมาณ ซึ่งจะเหมาะกับคอนโดมิเนียมแบบไฮไรส์ เป็นคอนโดแนวสูงวิวสวย อยู่ติดถนนใหญ่ ใกล้หรือติดแนวรถไฟฟ้ารอบๆ เมือง หรือบางคนต้องการความเป็นส่วนตัวขึ้นมาหน่อย ใจกลางเมืองขึ้นมาอีกนิด ก็เลือกเป็นคอนโดแบบโลว์ไรส์ ที่เน้นความหรูหราในย่านใจกลางเมือง มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน เรทราคาเฉลี่ยไม่ควรเกิน 100,000 – 120,000 บาท/ตารางเมตร
  • ระดับผู้จัดการ (Management): เงินเดือน 70,000-100,000 จะสามารถกู้ได้  3,500,000 – 10,000,000 บาท โดยประมาณ ซึ่งฐานเงินเดือนระดับนี้ทางธนาคารจะมองว่าเป็นลูกค้าชั้นดี ทำให้สามารถกู้ได้ยอดที่สูง ซึ่งเหมาะกับคอนโดมิเนียมแบบไฮไรส์ ระดับลักชูรี่ ที่เพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกระดับไฮเอนด์  มักจะมีทำเลอยู่ติดสถานีรถไฟฟ้าใจกลางเมือง เรทราคาเฉลี่ยไม่ควรเกิน 150,000 – 230,000 บาท/ตารางเมตร
  • ระดับผู้บริหารองค์กร(Top level) : เงินเดือน 100,000 บาทขึ้นไป จะสามารถกู้ได้ 10,000,000 บาท ขึ้นไปโดยประมาณ ซึ่งฐานเงินเดือนระดับนี้ ส่วนใหญ่ก็จะเหมาะกับ คอนโดมิเนียมแบบไฮไรส์ ระดับลักชูรี่ จนไปถึงซูปเปอร์ลักชูรี่ และสามารถเลือกเป็นห้องเพนท์เฮาส์ เน้นวิว เน้นพื้นที่ใช้สอย มีหลายห้อง อยู่ได้ทั้งครอบครัว เรทราคาเฉลี่ยก็ตั้งแต่  230,000 บาท/ตารางเมตร ขึ้นไป

อย่างไรก็ตามการเลือกซื้อคอนโดแต่ละช่วงราคานั้นขึ้นอยู่กับ ความชอบ จึงสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความชอบส่วนตัวของแต่ละบุคคล และวัตถุประสงค์การซื้อ ซึ่งในระดับของผู้จัดการหรือผู้บริหารที่มีฐานเงินเดือนสูงๆ อาจจะมาซื้อโครงการในระดับล่างๆ เพื่อการปล่อยเช่า หรือซื้อในระดับกลางๆ เพื่อเป็นการจัดพอร์ทสำหรับนักลงทุนก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ

ธนาคารส่วนใหญ่มักจะอนุมัติสินเชื่อให้ไม่เกิน 90% ของราคาขายหรือราคาประเมิน โดยจะเลือกราคาที่ต่ำกว่า ยกเว้นคอนโดมิเนียมบางโครงการที่เป็นของบริษัทผู้พัฒนาใหญ่ที่มีผลประกอบการดี เครดิตดี ธนาคารอาจพิจารณาอนุมัติสินเชื่อเงินกู้ให้ถึง 100%

 

ส่วนใครที่ต้องการกู้เงินเพิ่มเพื่อนำมาใช้ในการตกแต่งห้องนั้นก็ขึ้นอยู่กับธนาคารว่าจะให้เรากู้หรือไม่ แต่ราคาดอกเบี้ยก็จะต่างจากราคาของดอกเบี้ยบ้าน ซึ่งต้องดูเงื่อนไขของแต่ละธนาคารกันอีกครั้งว่าจะได้เป็นสินเชื่อแบบไหนและกู้ได้กี่% แต่โดยส่วนใหญ่แล้วก็จะไม่เกิน10% และระยะเวลาในการผ่อนก็จะสั้นกว่าสินเชื่อบ้านนั่นเอง ติดตามวิธีการกู้เงินเพิ่มเพื่อนำมาตกแต่งห้องได้ในบทความต่อไป

 

สำหรับใครที่มีความสนใจเรื่องที่อยู่อาศัยและการลงทุนอสังหาฯ

สามารถติดตามบทความจากพลัส พร็อพเพอร์ตี้ ได้ที่ คลิก

 

Related Articles

LGBT Feature

ไม่ว่าเพศไหนก็มีบ้านได้! ส่อง Tips การเตรียมตัวก่อน LGBTQ+ กู้ร่วม

ความรักอาจเรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่มีรูปแบบไม่ตายตัวที่สุด ไร้พรมแดนที่สุด และนำไปสู่ความฝันได้ไม่สิ้นสุดอันดับต้นๆ ของทุกสิ่งในโลกใบนี้ ในขณะที่คู่รักบางคู่ใฝ่ฝันถึงการแต่งงาน มีลูกน้อยเป็นโซ่ทองคล้องใจ ยังมีคู่รักมากมายที่ปรารถนาเพียงการใช้ชีวิตร่วมกัน  ดูแลกันไปตราบนานเท่านาน ในบ้านอันแสนอบอุ่นที่เป็นของเขา…ทั้งสองคน ใครที่ได้ติดตามเรื่องเล่าของ ‘รักเท่า(กับ)บ้าน’ ของคุณลี่-ธนิดา แก้วกำพลกุล และคุณแอน-ปุณณดา เศวตธนะ คงได้เห็นอีกคู่รักที่พิสูจน์แล้วว่าความรักไม่จำกัดเพียงความเป็นชาย-หญิง และความฝันของคู่รักอาจเป็นเพียงการดูแลกัน ฝึกโยคะไปด้วยกันจนผมเป็นสีขาว โดยมีคอนโดจากการกู้ร่วม LGBTQ+

อัตราดอกเบี้ยเงินกู้แบบไหน เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคุณ

เมื่อทำงานมาได้สักระยะหนึ่งแล้ว หลายคนก็มีความฝันที่จะมีบ้านสักหลังหรือคอนโดสักห้องเป็นของตัวเอง แต่การซื้ออสังหาริมทรัพย์เหล่านี้ต้องใช้เงินก้อนใหญ่ ที่ทำให้ต้องตัดสินใจกู้สินเชื่อจากธนาคารเพื่อที่อยู่อาศัยที่เราอยากเป็นเจ้าของ ในการกู้เงินจากธนาคารจะต้องเข้าใจเรื่องการผ่อนชำระ ซึ่งเป็นการจ่ายผ่อนชำระหนี้ตามระยะเวลาที่ตกลงเอาไว้กับธนาคาร โดยบางคนสามารถกู้ได้ 100% บางคนอาจจะไม่ถึง 90% ของราคาประเมิน ซึ่งขึ้นอยู่กับสัดส่วนรายได้และกำลังผ่อนของแต่ละบุคคล โดยส่วนใหญ่แล้วจะกู้ได้ประมาณ 50 เท่าของรายได้หรือแล้วแต่การพิจารณาของธนาคาร ก่อนเริ่มตัดสินใจซื้ออสังหาริมทรัพย์เป็นของตัวเอง เรามาทำความเข้าใจกับเรื่องดอกเบี้ยเงินกู้ของธนาคารว่า อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ แบบไหนที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ทางการเงินของคุณ เพื่อเป็นแนวทางในการวางแผนในการใช้จ่ายของคุณ

แสนสิริลดแรง

รู้ก่อนกู้ ดูก่อนมีบ้าน! ซื้อบ้านอย่างไรให้ง่าย ผ่านฉลุย

แค่ได้ยินคำว่ากู้ซื้อบ้าน ก็อดกลัวไม่ได้ว่าจะต้องฝ่าด่านอะไรบ้าง ก่อนจะได้บ้านที่หวังไว้มาเป็นของตัวเองจริงๆ พอจะมีทางไหนช่วยลัด ช่วยรวบตึงไปจนถึงขั้นตอนสุดท้าย ชนิดที่รู้ตัวอีกทีก็กู้ผ่านฉลุย พร้อมกับได้บ้านในฝันมาครองดังใจหรือเปล่า? หัวอกคนอยากซื้อบ้าน ทั้งแอบส่อง แอบเล็ง แอบมองหาบ้านที่ถูกใจมานาน พอเจอบ้านในฝันในราคาที่ถูกใจ เราก็อยากเอื้อมมือไปคว้าเลยเดี๋ยวนั้น แต่หลายๆ ครั้งก็ยังต้องยั้งหรือต้องชักมือกลับก่อน ไม่ใช่อะไร ก็เรื่องกู้ซื้อบ้านนี่ล่ะที่ชวนให้กังวลอยู่ในใจ เพราะไหนจะเป็นคนมีภาระรอบตัว เอกสารมากมายก่ายกองที่ต้องเตรียม ธนาคารที่จะต้องติดต่อ