บ้านลดโลกร้อน
ช่วยสัตว์ไม่ให้สูญพันธุ์

เมื่อสภาพภูมิอากาศมีการเปลี่ยนแปลงจากภาวะโลกร้อนเพราะก๊าซเรือนกระจก ไม่ใช่เพียงมนุษย์ที่ได้รับผลกระทบเท่านั้น แต่สัตว์ต่างๆ ทั่วโลกล้วนได้รับความเดือดร้อนเช่นเดียวกัน จนสัตว์บางชนิดเสี่ยงที่จะสูญพันธุ์ได้!​

burasiri-pattanakarn-house-housetype-amanwana-l399

ทุกวันนี้สังเกตุได้ธรรมชาติโลกที่เปลี่ยนแปลงไป ทั้งน้ำทะเลหนุนสูงขึ้น เกิดภัยพิบัติที่ไม่คาดคิดมากขึ้น จึงทำให้สัตว์บางชนิดได้รับผลกระทบในทางตรงและทางอ้อม ไม่ว่าจะเป็น ‘หมีขาว’ และ ‘เพนกวินราชา’ ที่น้ำแข็งขั้วโลกละลายอย่างรวดเร็ว จนทำให้ถิ่นที่อยู่และพื้นที่หากินน้อยลง หรือ ‘เต่ามะเฟือง’ เริ่มวางไข่น้อยเพราะอุณหภูมิน้ำและกระแสน้ำเปลี่ยนแปลงไป​ ซึ่งในอนาคตนักวิทยาศาสตร์คาดการณ์ไว้ว่า หากไม่จริงจังในการลดปริมาณก๊าซเรือนกระจก อุณหภูมิโลกจะสูงขึ้นอีก 5 องศา ทำให้ระบบนิเวศเปลี่ยนแปลงไปหมดทั้งโลก ถึงจุดๆ นั้น หมีขาว เพนกวิน หรือเต่ามะเฟืองที่เสี่ยงจะสูญพันธุ์ในตอนนี้ ก็คงสูญพันธุ์อย่างแท้จริง เป็นเพียงฟอสซิลที่เราได้ศึกษาในพิพิภัณฑ์เท่านั้น​

แสนสิริขอเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยสิ่งแวดล้อม ลดปริมาณก๊าซเรือนกระจกที่เป็นสาเหตุของภาวะโลกร้อนด้วย ‘Cooliving Designed Home’ ที่ลดการใช้พลังงานอย่างสิ้นเปลือง จึงเป็นบ้านลดโลกร้อนที่ช่วยสัตว์ต่างๆ ไม่ให้สูญพันธ์ุและใส่ใจการใช้ชีวิตของผู้อยู่อาศัย​

home-environment บ้านลดโลกร้อน coollving desinged home

Shading Screen ระแนงบังแดดเข้าสู่บ้านโดยตรง พร้อมปรับทิศทางและตำแหน่งได้ด้วยตนเองตามทิศทางของแสงแดด หมดห่วงเรื่องความร้อนตรงเข้าสู่ในบ้าน ​เท่านี้ก็ช่วยลดพลังงานไปได้เยอะ ‘โคอะลา’ ก็ไม่ต้องเสี่ยงสูญพันธุ์จากอุณหภูมิโลกเปลี่ยนจนเกิดไฟป่าครั้งใหญ่ และ ‘เพนกวินราชา’ ยังมีแผ่นน้ำแข็งไว้เดินทางหาอาหารได้อยู่

home-environment บ้านลดโลกร้อน cool living designed home

Texture Wall หักเหแสงแดดได้ดีไม่ต้องกระทบตัวบ้านโดยตรง ลดความร้อนสะสมในผนัง ช่วยให้ภายในบ้านเย็นสบาย จึงไม่จำเป็นต้องเปิดเครื่องปรับอากกาศให้เสียพลังงานมากเกินไป นกทะเลอย่าง ‘พัฟฟิน’ จะได้มีแหล่งหาอาหารเยอะเหมือนเดิม ไม่ต้องบินออกไปไกล

home-environment บ้านลดโลกร้อน cool living designed home

เคลือบตัวบ้านด้วย UV Shield สีชนิดพิเศษ มีคุณสมบัติสะท้อนความร้อนของแสงแดดออกจากตัวบ้าน ลดการสะสมของความร้อน ให้บ้านเย็นลงได้ตลอดทั้งวัน เมื่อบ้านเย็นแบบนี้ก็ไม่จำเป็นต้องใช้พลังงานเยอะ ‘เต่ามะเฟือง’ ก็จะได้อยู่ในอุณหภูมิผิวน้ำทะเลที่เหมือนเดิม และกลับมาวางไข่ได้มากขึ้น

home-environment บ้านลดโลกร้อน cool living designed home

ให้บ้านมีอากาศถ่ายเท ปรอดโปร่ง มีลมเย็นๆ พัดเข้ามาในบ้านด้วย Breeze Panel ที่ทำให้ประตูและหน้าต่างมีช่องลมระบายอากาศแม้เราปิดประตูและหน้าต่างไว้ พร้อมสวิตช์เปิดปิดช่องระบายอากาศ เท่านี้ก็ลดการใช้พลังงาน ‘หมีขาว’ ได้มีถิ่นที่อยู่อาศัย มีแผ่นน้ำแข็งให้เดินออกหากินได้สบาย

แม้บ้านของเราจะไม่ได้ทำให้เจ้าสัตว์ตัวเล็กตัวใหญ่เหล่านั้นดีขึ้นได้โดยตรง แต่ส่วนประกอบที่เริ่มต้นจากโครงการของเรานั้น หากเป็นส่วนหนึ่งหนึ่งๆ ที่จะได้มีส่วนช่วยเพื่อนร่วมโลกของเราให้รอดพ้นการสูญพันธุ์ไปได้ เท่านี้เราก็ยินดีมากแล้ว แล้วคุณล่ะ พร้อมเริ่มทำอะไรดีๆ หรือยัง?

CONTRIBUTOR

Related Articles

sansiricondo-แสนสิริ-คอนโด-Green Energy Condo คอนโดสีเขียวรักษ์โลก

Green Energy Condo คอนโดสีเขียวรักษ์โลก ต้องมีอะไรบ้าง?

ปัจจุบันปัญหาสิ่งแวดล้อมเกิดขึ้นมากมาย โดยเฉพาะการปล่อยก๊าซคาร์บอนที่ส่งผลให้เกิดภาวะโลกร้อน แสนสิริ ขอชวนทุกคนมาร่วมใส่ใจโลกใบนี้ไปด้วยกัน อย่างการอยู่ที่คอนโด Green Energy Condo คอนโดสีเขียวจากแสนสิริ’ ที่เราออกแบบให้ลดใช้พลังงาน และลดการปล่อยของเสียลงมองได้ปีละมากกว่า 10% ในทุกโครงการอย่างต่อเนื่อง ในส่วนของคอนโดมิเนียมจากแสนสิริ ก็ส่งเสริมเรื่องพลังงานสะอาดเพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และสร้างการเกิดมลภาวะอย่างน้อยที่สุดในทุกสเตป ไม่ว่าจะเป็น EV Charger เตรียมไว้สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าในที่จอดรถเกือบทุกโครงการ,

sansiri earth day วันคุ้มครองโลก sansiri sustainability sansiri green mission sansiri backyard tree day precast factory

จากวันนั้น… ถึง EARTH DAY คุณค่าที่เราร่วมรักษาและดูแลโลกใบนี้

ในแต่ละวันที่เราใช้ชีวิตและเติบโต แต่ก็มีหนึ่งสิ่งที่ถดถอยลงทุกวินาที นั่นก็คือ โลกของเรานี่เอง เพราะนับวันที่มนุษย์แข็งแรงขึ้นเท่าไร โลกก็อ่อนแอลงมากขึ้นเท่านั้น 22 เมษายนนี้ “Earth Day วันคุ้มครองโลก” ถือเป็นวันดี ที่เราควรร่วมทำสิ่งดีๆ เพื่อโลกที่น่าอยู่ และยั่งยืนไปด้วยกัน …และจากวันนั้นจนถึงวันนี้ ที่แสนสิริ เราได้มุ่งมั่นต่อการสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดี เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นมาโดยตลอด ทั้งเรื่องของ

Exercise at home-Sansiri Blog

Healthy Home บ้านที่ยิ่งอยู่ ยิ่งมีสุขภาพดี

ในช่วงสี่ถึงห้าเดือนที่ผ่านมายาวมาจนถึงทุกวันนี้ คงไม่มีเรื่องไหนใหญ่และส่งผลกระทบกับการใช้ชีวิตของเราไปมากกว่าเรื่องการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จนทำให้เกิดเป็นไลฟ์สไตล์การอยู่อาศัยรูปแบบใหม่ และจากเหตุการณ์ครั้งนี้ก็เป็นตัวจุดประกายให้คนส่วนใหญ่หันมาใส่ใจในเรื่องของสุขภาพของตนเองและครอบครัวมากยิ่งขึ้น จากคนที่ไม่เคยคิดจะออกกำลังกายหรือเข้าฟิตเนส ก็รีบออเดอร์อุปกรณ์ออกกำลังกายมาเวิร์คเอาท์กันง่ายๆ ที่บ้าน คลิปสอนออกกำลังกายกลายเป็นคลิปยอดฮิตบน YouTube และไม่น่าแปลกใจเลยที่สินค้าขายดีอันดับต้นๆ ของลาซาด้าคือ เสื่อโยคะและดัมเบล แต่หากพูดถึงเรื่องของการมีสุขภาพที่ดีนั้น คนส่วนใหญ่มักจะคิดถึงแค่เรื่องของการออกกำลังกาย และการทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพเท่านั้น แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่า “บ้าน” ก็สามารถทำให้เรามีสุขภาพที่ดีได้ … ใช่แล้ว!