ปลดล็อกการกู้ร่วม
จะเพศไหนก็ไร้การแบ่งแยก

บ้าน…ไม่เคยแบ่งแยกหรือเลือกเจ้าของ ไม่เคยลุกขึ้นมาเลือกว่าใคร จากที่ไหน หรือเพศอะไรจะมาครอบครอง แต่น่าแปลกที่การจะกู้ร่วมเพื่อให้สามารถซื้อบ้านได้นั้น ที่ผ่านมา ดูเหมือนจะไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคู่รักเพศเดียวกันสักเท่าไหร่

หลายคนทำงานหนักเพื่อจะมุ่งคว้าชีวิตในฝันที่ต้องการ และฝันที่ต้องการของบางคนนั้น ก็อาจเป็นการมีบ้านสักหลังให้กับตนเองและเริ่มต้นสร้างครอบครัวกับใครสักคน แต่แน่ล่ะ ถึงมันจะดูไม่ใช่เรื่องยากหรือเป็นแค่ฝันธรรมดาๆ ของหลายคน แต่สำหรับกลุ่ม LGBTI หรือกลุ่มคนที่รักเพศเดียวกันนั้นกลับเป็นเรื่องยากจนแทบจะเป็นไปไม่ได้

อย่างที่ทุกคนรู้ การกู้ร่วม เพื่อซื้อบ้านหรือคอนโด นั้นจะต้องเป็นคนที่เกี่ยวพันกันทางสายเลือดอย่างพ่อ แม่ ลูก หรือพี่น้องพ่อแม่เดียวกัน หรือเป็นสามีภรรยากัน แล้วถ้าเป็นคู่รักเพศเดียวกันล่ะ โอกาสในการกู้ร่วมเพื่อซื้อบ้านนั้น…อยู่ตรงไหนนะ?

ลำพังเพียงให้คนทุกคนหันมายอมรับคู่รัก LGBTI และมองเห็นว่าพวกเขาก็ควรมีสิทธิและโอกาสเท่าเทียมกับมนุษย์ทุกคน ยังเป็นเรื่องที่ต้องใช้กำลังภายในการรณรงค์หรือส่งเสียงออกสู่สังคมอยู่ไม่น้อยเรื่อยมา การกู้ร่วมสำหรับกลุ่ม LGBTI ที่เป็นเรื่องจริงจังกว่า ก็เลยยิ่งดูริบหรี่

แต่มันถูกต้องแล้วใช่ไหม? ที่คู่รัก LGBTI ที่อยากเริ่มต้นครอบครัวเล็กๆ ด้วยกัน แถมยังอุตส่าห์ลุยทำงานหนัก ฝ่าทุกสายตาและสารพัดปัญหาที่คอยผลักให้คู่รัก LGBTI ต้องกระเถิบไกล ไปอยู่ชายขอบของโลกและสังคมอยู่ตลอดเวลา ทำไมคนกลุ่มนี้ถึงจะไม่มีสิทธิและโอกาสที่จะได้มีครอบครัวและบ้านในฝันอย่างมนุษย์ชายหญิงคนอื่นในสังคมกัน? ทำไมการกู้ร่วมของคู่รักเหล่านี้จึงต้องเป็นเรื่องที่ยากมากมาย หรือแทบเป็นไปไม่ได้เลยขนาดนั้น?

แสนสิริรู้และเข้าใจถึงความเหลื่อมล้ำนี้ เราจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยร่นระยะ ช่วยจบปัญหาวุ่นวายที่เหล่าคู่รัก LGBTI ต้องเจอแม้แต่ในมิติการคว้าบ้านมาเป็นของตนเองเพื่อเริ่มต้นสร้างครอบครัวในฝันแบบนี้ให้เป็นเรื่องง่ายขึ้น เราจึงได้จัดเตรียมความช่วยเหลือ พ่วงความสะดวกสบายไว้ให้พร้อม โดยเดินหน้าจับมือร่วมกับ 4 ธนาคารชั้นนำอย่าง ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารกสิกร ธนาคารออมสิน และ ธนาคารยูโอบี ให้คู่รักกลุ่ม LGBTI สามารถกู้ร่วมเพื่อซื้อโครงการต่างๆ ของแสนสิริได้ง่ายยิ่งขึ้น โดยทางธนาคารจะให้คำแนะนำในการยื่นกู้ร่วม และพิจารณาสินเชื่อให้แบบไร้ซึ่งอคติ เรียกได้ว่างานนี้ธนาคารต่างๆ จะดูให้เป็นกรณีพิเศษเลยทีเดียว

นอกจากนี้แสนสิริ บล็อกได้รวบรวม 3 เคล็ดลับที่จะช่วยให้คู่รักเพศเดียวกันเตรียมความพร้อมเพื่อขอกู้ร่วมในการซื้อบ้านมาครองได้ง่ายๆ แบบที่ใจต้องการ ว่าแล้วก็ลองพุ่งตรงไปไปดูกันเลย

เช็คก่อน! ธนาคารไหนสินเชื่อบ้านพร้อมผ่านฉลุย ต่อให้ลุยกู้ร่วมเพศไหนๆ

ช่องทางหนึ่งที่ทำได้ง่ายๆ นั้นก็มาจากการขยายตัวของซื้อบ้านกลุ่ม LGBTI ที่เรียกได้ว่าเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องนี่เอง บางธนาคารเลยมีการปรับกลยุทธ์ หันมาเอื้อต่อการซื้อบ้านของคู่รักกลุ่ม LGBTI ที่ต้องการกู้ร่วมกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารกสิกร ธนาคารออมสิน และ ธนาคารยูโอบี ดยจะใช้เกณฑ์การพิจารณายื่นกู้ร่วมสำหรับบุคคลที่ไม่ใช่คู่สมรส รวมทั้งผู้กู้เองก็ต้องมีสิ่งเหล่านี้ครบจบในตัวเอง

• เป็นบุคคลธรรมดาที่มีสัญชาติไทย
• มีอายุ 20 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป และไม่เกิน 65 ปี
• ไม่เคยเป็นลูกหนี้ปรับโครงสร้างหนี้ของสถาบันการเงิน

เอกสารนี้ต้องมีพร้อม ก่อนยื่นขอสินเชื่อกู้ซื้อบ้าน

new year solution ปีใหม่ คนใหม่ new yaer new you 2020_2

อีกทางง่ายๆ ก็เพียงแค่เตรียมเอกสารการยื่นขอสินเชื่อเพื่อกู้เงินซื้อบ้านให้ครบ ไม่มีตกหล่นไป โดยจะว่าไปแล้วนั้นเอกสารในการขออนุมัติสินเชื่อบ้านสำหรับคู่รัก LGBTI ก็ไม่ได้แตกต่างอะไรจากเอกสารการกู้บ้านพื้นฐานเลย เพียงแต่ต้องจัดเตรียมและตรวจดูให้ดีทั้งเอกสารส่วนตัวและเอกสารทางการเงิน ก่อนนำไปยื่นเท่านั้น เมื่อเอกสารไม่ขาดตกบกพร่อง ความมั่นใจเต็มเปี่ยม ก็แทบไม่มีปัญหาอะไรต้องกังวลแล้ว โดยเอกสารที่ว่าก็เตรียมง่ายๆ แบบนี้เลย

เอกสารส่วนตัว

บัตรประชาชน
ทะเบียนบ้านใบเปลี่ยนชื่อ-นามสกุล

เอกสารด้านการเงิน

หนังสือรับรองเงินเดือน
สลิปเงินเดือน
บัญชีเงินฝากธนาคารย้อนหลัง 6 เดือน

เช็คเพิ่มเติม เอกสารไหนบ้างห้ามขาด เมื่ออยากขอสินเชื่อกู้เงินซื้อบ้าน คลิก ที่นี่

ทางลัดฉบับไม่ลับ! เลือกสินเชื่อดี คู่รักเพศไหนก็มีชัย คว้าบ้านไปได้ง่ายๆ

บางครั้งถึงเตรียมตัว ก็ยังแอบมีข้อจำกัดจากเงื่อนไขที่แต่ละธนาคารกำหนดมาคอยขวางทางการกู้เงินซื้อบ้านของกลุ่มเพศทางเลือกอยู่ แต่ทางลัดทางหนึ่งที่จะช่วยให้คู่รัก LGBTI ยื่นขอสินเชื่อกู้ซื้อบ้านได้ง่ายขึ้นก็คือการเลือกรูปแบบการขอสินเชื่อเป็นแบบเพื่อธุรกิจหรือ SME เพราะสินเชื่อแบบนี้จะทำให้ต่อให้ไม่ใช่คู่รักเพศตรงข้ามกันก็สามารถยื่นขอเพื่อซื้อบ้านหรือทาวน์โฮมเป็นสถานประกอบกิจการได้ เพียงแต่จะมีช่วงระยะเวลาการกู้นานสูงสุดได้ 10 ปี และมีอัตราดอกเบี้ยสูงกว่าสินเชื่อบ้านอยู่สักหน่อย ดังนั้นจะต้องไม่ลืมพิจารณาความคุ้มค่าให้ดีเสียก่อน

นอกจากนี้กลุ่มคู่รักเพศเดียวกันอาจจะต้องมีการปรับเปลี่ยนผู้กู้คนใดคนหนึ่ง แล้วเลือกกู้ร่วมกับญาติหรือพี่น้องในครอบครัวแทน ส่วนการผ่อนชำระค่อยเป็นเรื่องของตนเองและคู่รักต่อไป

เพราะความต้องการในการซื้อบ้านไม่ได้จำกัดอยู่เพียงครอบครัวเดียวกัน พี่น้องพ่อแม่เดียวกัน หรือจำกัดด้วยเพศ อายุ หรืออาชีพใดๆ และบ้านในฝันของเราเองก็ไม่เคยลุกขึ้นมาชี้ว่าใครจะเป็นเจ้าของ ไม่เคยเรียกร้องว่ากลุ่มคนเพศไหนๆ จะเป็นผู้ได้ครอบครอง การกู้ร่วมเพื่อคว้าบ้านมาสร้างครอบครัวที่ต้องการจึงควรเกิดขึ้นได้อย่างเท่าเทียม ไร้อคติ และไร้การแบ่งแยกเช่นกัน

อ่านคำแนะนำสำหรับทางเลือกช่วยกลุ่ม LGBTI กู้ร่วมซื้อบ้านเพิ่มเติมได้ ที่นี่
และไม่ว่าจะเลือกเส้นทางไหนๆ ก็ประมาณยอดเงินกู้ซื้อบ้านได้เองเบื้องต้นด้วย “เครื่องคำนวณเงินกู้” เพียงคลิก ที่นี่

Related Articles

กู้บ้าน กู้ซื้อบ้าน sansiri home financial planner

เคล็ดไม่ลับกู้บ้าน สำหรับลูกจ้างเอกชน เงินเดือนไม่เกิน 12,000 ก็มีบ้านได้

เพราะการได้มีที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเอง ถือว่าเป็นความฝันของใครหลายคน แต่สำหรับพนักงานหรือลูกจ้างเอกชนที่มีฐานเงินเดือนเริ่มต้นที่ 12,000 บาท อาจมีข้อสงสัยอยู่ในใจว่าจะสามารถซื้อบ้านหรือคอนโดได้หรือไม่? ลองมาเคลียร์คำถามคาใจ ดูเคล็ดลับสำหรับคนที่คิดจะกู้ซื้อบ้าน แล้วจะรู้ว่า ถึงแม้จะได้รับเงินเดือนที่ไม่สูงมาก แต่ก็สามารถเป็นเจ้าของบ้านได้ไม่ยาก เงินเดือนไม่สูง ก็มีโอกาส เมื่อคิดอยากกู้ซื้อบ้าน หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าเงินเดือนเริ่มต้นเพียง 12,000 บาท ก็มีสิทธิ์กู้ซื้อบ้านได้ โดยมีสองธนาคารที่เปิดโอกาสสำหรับผู้ที่มีฐานเงินเดือนน้อยคือ ธนาคารออมสิน

LGBT Feature

ไม่ว่าเพศไหนก็มีบ้านได้! ส่อง Tips การเตรียมตัวก่อน LGBTQ+ กู้ร่วม

ความรักอาจเรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่มีรูปแบบไม่ตายตัวที่สุด ไร้พรมแดนที่สุด และนำไปสู่ความฝันได้ไม่สิ้นสุดอันดับต้นๆ ของทุกสิ่งในโลกใบนี้ ในขณะที่คู่รักบางคู่ใฝ่ฝันถึงการแต่งงาน มีลูกน้อยเป็นโซ่ทองคล้องใจ ยังมีคู่รักมากมายที่ปรารถนาเพียงการใช้ชีวิตร่วมกัน  ดูแลกันไปตราบนานเท่านาน ในบ้านอันแสนอบอุ่นที่เป็นของเขา…ทั้งสองคน ใครที่ได้ติดตามเรื่องเล่าของ ‘รักเท่า(กับ)บ้าน’ ของคุณลี่-ธนิดา แก้วกำพลกุล และคุณแอน-ปุณณดา เศวตธนะ คงได้เห็นอีกคู่รักที่พิสูจน์แล้วว่าความรักไม่จำกัดเพียงความเป็นชาย-หญิง และความฝันของคู่รักอาจเป็นเพียงการดูแลกัน ฝึกโยคะไปด้วยกันจนผมเป็นสีขาว โดยมีคอนโดจากการกู้ร่วม LGBTQ+

เท่าไหน ที่เท่ากัน? เพราะเราไม่ได้ขอสิทธิ์ที่มากกว่า แค่ขอให้ได้ “เท่ากัน”

‘ทุกคนเท่ากัน’ คำพูดที่พูดได้ง่าย แต่กลับทำให้เกิดขึ้นจริงได้ไม่ง่ายนัก และเบื้องหลังยังแฝงการเรียกร้องพร้อมยืนหยัดจากใครหลายคนที่มีความแตกต่างไปจากสิ่งที่สังคมคุ้นเคย เพื่อให้ได้มาซึ่งสิทธิ เสรีภาพ และการยอมรับในความแตกต่างหลากหลายนั้นมาตั้งแต่ในอดีต รวมไปถึง…การยืดหยัดเพื่อความเท่าเทียมทางเพศด้วยเช่นกัน คุยนอกทวีตกับคุณเศรษฐา ทวีสิน กรรมการผู้จัดการใหญ่ของแสนสิริ คราวนี้ กับคำถามที่ว่า “เท่าไหน ที่เท่ากัน” EP.02 มาพร้อมกับ Speaker สุดพิเศษถึง 2