เคล็ดลับเปลี่ยน "มนุษย์เงินเดือน"
ให้เป็น "นักลงทุน" มือโปร!

การลงทุนอาจเป็นเรื่องไกลตัวสำหรับใครหลายๆ คน และเป็นเรื่องที่ มนุษย์เงินเดือน อย่างเราๆ อาจจะคิดว่ายากเกินความสามารถ แต่แท้จริงแล้วการจะเป็นนักลงทุนนั้นใครๆ ก็เป็นได้ ถ้ามีความตั้งใจและมีวินัยมากพอ

เราจะมาแชร์เคล็ดลับ 5 ข้อที่จะช่วยเปลี่ยนแปลงชีวิตมนุษย์เงินเดือนแบบเดิมๆ ให้สามารถสร้างรายได้และประหยัดรายจ่ายได้ในคราวเดียวกันเมื่อเราเริ่มผันตัวมาเป็นนักลงทุน

1. รู้จักปรับลำดับการใช้จ่าย

จากเมื่อก่อนที่ใช้เงินไปกับปาร์ตี้หลังเงินเดือนเข้าแบบไม่คิดหน้าคิดหลัง แล้วค่อยมาจัดการจ่ายหนี้ ที่เหลือค่อยเจียดมาใช้เพื่อตัวเองแบบที่แทบปลิวเวลาที่เราหายใจ ถึงเวลาแล้วที่จะต้องปรับใหม่แบบ Reversed Osmosis คือถามตัวเองก่อนว่าเราต้องใช้เท่าไร ส่วนที่เหลือกันส่วนนึงไว้สำหรับจ่ายบิล เพิ่มการออมเข้าไป 15-20% ของรายได้ ที่เหลือถึงจะเอาไปใช้เล่นปาร์ตี้ได้อย่างจริงจัง

Sansiri Blog_Saving for property investment 03

2. ปรับสภาพการสร้างหนี้

ไม่ได้หมายความว่าเราห้ามเป็นหนี้ แต่หนี้ที่เราเป็นควรก่อให้เกิดประโยชน์ สิ่งต่างๆ ที่ลดมูลค่าลงทันทีหลังจากการซื้อ เช่น รถยนต์ หรืออุปกรณ์ electronics ต่างๆ เราต้องหยุดคิดนานๆ ก่อนซื้อ เพราะนอกจากจะทำร้ายเงินในกระเป๋าของเราแล้ว ยังอาจทำลายเครดิตที่เราต้องการสร้างไว้เพื่ออนาคตอีกด้วยถ้าจ่ายไม่ตรงเวลา ถ้ารักการเป็นหนี้จริง ต้องสร้างหนี้ที่จะมีแต่เพิ่มมูลค่า เช่น การซื้ออสังหาฯ เป็นต้น

Sansiri Blog_Saving for property investment 02

3. เริ่มลงทุนในกองทุนต่างๆ เพื่อลดหย่อนภาษี

ในเมื่อทุกเดือนเราเสียภาษีเหมือนเป็นวิชาบังคับ ดังนั้น หากเราต้องการจะลด “รายจ่าย” ในส่วนนี้ รวมถึงการออมเงินเพื่ออนาคต การลงทุนในกองทุนต่างๆ จึงเป็นตัวเลือกที่ดี ณ ปีนี้เรายังคงสามารถซื้อกองทุนต่างๆ เพื่อลดหย่อนภาษีเป็นปีสุดท้ายก็ยังคงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับมนุษย์เงินเดือนอย่างเราอยู่

4. เลิกเช่า และซื้อบ้านเพื่อเพิ่มทรัพย์สินและลดหย่อนภาษี

แม้การซื้อกองทุนจะหมดสิทธิลดหย่อน แต่สิทธิการลดหย่อนจากการซื้ออสังหาริมทรัพย์ยังไม่หมดไป บวกกับราคาค่าเช่าห้องหรือบ้านที่สูงขึ้นเรื่อย การลงทุนเพื่อเป็นหนี้การซื้อบ้านหรือคอนโดย่อมเป็นทางออกที่มีแต่ได้กับได้ของมนุษย์เงินเดือนอย่างแท้จริง

Sansiri Blog_Saving for property investment 04

รูปภาพจากโครงการ ฮาบิเทีย ยาร์ด รามอินทรา

5. ซื้อบ้านใหม่ ขายหรือปล่อยเช่าบ้านเก่า

เมื่อเวลาผ่านไป และอะไรๆ เริ่มลงตัว นักลงทุนส่วนใหญ่เลือกที่จะซื้ออสังหาริมทรัพย์ที่ใหม่ ทำเลใหม่ในราคาที่เหมาะสม ซ่อมแซมบ้านหรือคอนโดหลังเก่า และปล่อยเช่าเพื่อกินระยะยาว หรือขายเพื่อทำกำไรในทันทีได้เหมือนกัน และต้องไม่ลืมที่จะซื้อบ้านใหม่เพื่อได้สิทธิในการลดหย่อนภาษี และเพิ่มทรัพย์สินให้กับตัวเอง

Sansiri Blog_Saving for property investment 05

รูปภาพจากโครงการ La Habana

ถ้าเริ่มทำครบ 5 ข้อแล้ว ข้อ 5 เป็นข้อที่คุณสามารถทำย้ำๆ ซ้ำๆ แล้วจะทำให้ มนุษย์เงินเดือน อย่างคุณ Turn Pro กลายเป็นนักลงทุนที่มีคุณภาพและขึ้นชื่อว่าเป็นนักลงทุนมือโปรที่แท้จริง

 

Related Articles

เงินเดือนไม่ถึงสองหมื่น ก็กู้ซื้อบ้านได้! ผ่านง่ายกว่าที่คิด sansiri home financial planner

เงินเดือนไม่ถึงสองหมื่น ก็กู้ซื้อบ้านได้! ผ่านง่ายกว่าที่คิด

การมีบ้านเป็นของตัวเอง คือรางวัลใหญ่ของชีวิตคนวัยทำงาน แถมยิ่งเติบโตขึ้น ความจำเป็นที่ต้องมีบ้านก็เพิ่มขึ้นไปด้วย แต่หลายคนก็เกิดคำถามว่า มนุษย์เงินเดือนอย่างเรา ต้องรอให้ฐานเงินเดือนสูงก่อนรึเปล่าถึงจะซื้อบ้านได้? ที่จริงแล้วถึงจะอยู่ในช่วงกำลังเติบโต มีเงินเดือนไม่ถึง 20,000 บาท ก็สามารถมีบ้านเพื่อเติมเต็มอนาคตของตัวเองได้! ไม่ว่าจะเป็น First jobber หรือคนที่ฐานเงินเดือนยังไม่สูงมาก ทุกคนก็มีสิทธิ์กู้ซื้อบ้านผ่านได้ เพียงแค่ต้องวางแผนการเงินให้ดี ถ้าอยากรู้ว่าต้องเตรียมตัวยังไง ควรเลือกบ้านแบบไหน

esport-streamer-home-loan

ผ่านง่ายยิ่งกว่าเกม! ทริคพิเศษกู้บ้าน สำหรับสตรีมเมอร์และนักกีฬาอีสปอร์ต

ในยุคหนึ่ง “เกม” เป็นเหมือนจำเลยสังคมที่ถูกมองว่าไม่ได้มีประโยชน์นัก ทำให้เด็กๆ เสียคน เสียอนาคต นอกจากไม่เห็นหนทางที่จะใช้หาเงินได้แล้ว ยังมีแต่จะเสียเงินจากการเติมเกมอีกด้วย แต่ภาพจำเดิมๆ ได้เปลี่ยนไปแล้ว! เพราะตัดภาพมาวันนี้ ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าการเล่นเกมเป็นอาชีพได้จริง การเติบโตของวงการเกมได้ก่อให้เกิดอาชีพในฝันของเด็กยุคใหม่อย่าง ‘สตรีมเมอร์’ และ ‘นักกีฬาอีสปอร์ต’ ที่มีรายได้สูงสุดหลักล้านต่อเดือน แถมยังโด่งดังแฟนคลับล้นหลาม เปลี่ยนมุมมองของสังคมไปโดยสิ้นเชิง เกมกลายเป็นแรงบันดาลใจที่สร้างอนาคตให้เด็กจำนวนมาก

refinance บ้าน รีไฟแนนซ์บ้าน รีเทนชัน แสนสิริ sansiri บ้านแสนสิริ

พักก่อน ผ่อนน้อยลงหน่อย! รวม 7 เทคนิคยื่นรีไฟแนนซ์บ้าน

ปลายปี 2564 ที่ผ่านมา ธนาคารแห่งประเทศไทยเผยว่า ภาระค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่ของคนไทยในแต่ละเดือน คือค่าผ่อนชำระสินค้าต่างๆ และหนึ่งในค่าผ่อนที่ก้อนใหญ่ก็คือ ‘ค่าผ่อนบ้าน’ ซึ่งในขณะเดียวกัน ผู้ที่ต้องผ่อนค่าบ้านก็มีภาระหนี้อื่นๆ เข้ามาแทรกจนอาจทำให้ต้องแบกรับค่าใช้จ่ายสูงจนเหนื่อยใจในแต่ละเดือน หน้าร้อน Summer ปีนี้ เริ่มคลายความร้อนใจ ลดภาระหนี้กันไปได้ ด้วยการ ‘รีไฟแนนซ์บ้าน’ ซึ่งจะช่วยให้วางแผนการเงินได้ดียิ่งขึ้น ไม่ว่าจะอยากให้หนี้หมดเร็วกว่าเดิม