เคล็ดลับเปลี่ยน "มนุษย์เงินเดือน"
ให้เป็น "นักลงทุน" มือโปร!

การลงทุนอาจเป็นเรื่องไกลตัวสำหรับใครหลายๆ คน และเป็นเรื่องที่ มนุษย์เงินเดือน อย่างเราๆ อาจจะคิดว่ายากเกินความสามารถ แต่แท้จริงแล้วการจะเป็นนักลงทุนนั้นใครๆ ก็เป็นได้ ถ้ามีความตั้งใจและมีวินัยมากพอ

เราจะมาแชร์เคล็ดลับ 5 ข้อที่จะช่วยเปลี่ยนแปลงชีวิตมนุษย์เงินเดือนแบบเดิมๆ ให้สามารถสร้างรายได้และประหยัดรายจ่ายได้ในคราวเดียวกันเมื่อเราเริ่มผันตัวมาเป็นนักลงทุน

1. รู้จักปรับลำดับการใช้จ่าย

จากเมื่อก่อนที่ใช้เงินไปกับปาร์ตี้หลังเงินเดือนเข้าแบบไม่คิดหน้าคิดหลัง แล้วค่อยมาจัดการจ่ายหนี้ ที่เหลือค่อยเจียดมาใช้เพื่อตัวเองแบบที่แทบปลิวเวลาที่เราหายใจ ถึงเวลาแล้วที่จะต้องปรับใหม่แบบ Reversed Osmosis คือถามตัวเองก่อนว่าเราต้องใช้เท่าไร ส่วนที่เหลือกันส่วนนึงไว้สำหรับจ่ายบิล เพิ่มการออมเข้าไป 15-20% ของรายได้ ที่เหลือถึงจะเอาไปใช้เล่นปาร์ตี้ได้อย่างจริงจัง

Sansiri Blog_Saving for property investment 03

2. ปรับสภาพการสร้างหนี้

ไม่ได้หมายความว่าเราห้ามเป็นหนี้ แต่หนี้ที่เราเป็นควรก่อให้เกิดประโยชน์ สิ่งต่างๆ ที่ลดมูลค่าลงทันทีหลังจากการซื้อ เช่น รถยนต์ หรืออุปกรณ์ electronics ต่างๆ เราต้องหยุดคิดนานๆ ก่อนซื้อ เพราะนอกจากจะทำร้ายเงินในกระเป๋าของเราแล้ว ยังอาจทำลายเครดิตที่เราต้องการสร้างไว้เพื่ออนาคตอีกด้วยถ้าจ่ายไม่ตรงเวลา ถ้ารักการเป็นหนี้จริง ต้องสร้างหนี้ที่จะมีแต่เพิ่มมูลค่า เช่น การซื้ออสังหาฯ เป็นต้น

Sansiri Blog_Saving for property investment 02

3. เริ่มลงทุนในกองทุนต่างๆ เพื่อลดหย่อนภาษี

ในเมื่อทุกเดือนเราเสียภาษีเหมือนเป็นวิชาบังคับ ดังนั้น หากเราต้องการจะลด “รายจ่าย” ในส่วนนี้ รวมถึงการออมเงินเพื่ออนาคต การลงทุนในกองทุนต่างๆ จึงเป็นตัวเลือกที่ดี ณ ปีนี้เรายังคงสามารถซื้อกองทุนต่างๆ เพื่อลดหย่อนภาษีเป็นปีสุดท้ายก็ยังคงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับมนุษย์เงินเดือนอย่างเราอยู่

4. เลิกเช่า และซื้อบ้านเพื่อเพิ่มทรัพย์สินและลดหย่อนภาษี

แม้การซื้อกองทุนจะหมดสิทธิลดหย่อน แต่สิทธิการลดหย่อนจากการซื้ออสังหาริมทรัพย์ยังไม่หมดไป บวกกับราคาค่าเช่าห้องหรือบ้านที่สูงขึ้นเรื่อย การลงทุนเพื่อเป็นหนี้การซื้อบ้านหรือคอนโดย่อมเป็นทางออกที่มีแต่ได้กับได้ของมนุษย์เงินเดือนอย่างแท้จริง

Sansiri Blog_Saving for property investment 04

รูปภาพจากโครงการ ฮาบิเทีย ยาร์ด รามอินทรา

5. ซื้อบ้านใหม่ ขายหรือปล่อยเช่าบ้านเก่า

เมื่อเวลาผ่านไป และอะไรๆ เริ่มลงตัว นักลงทุนส่วนใหญ่เลือกที่จะซื้ออสังหาริมทรัพย์ที่ใหม่ ทำเลใหม่ในราคาที่เหมาะสม ซ่อมแซมบ้านหรือคอนโดหลังเก่า และปล่อยเช่าเพื่อกินระยะยาว หรือขายเพื่อทำกำไรในทันทีได้เหมือนกัน และต้องไม่ลืมที่จะซื้อบ้านใหม่เพื่อได้สิทธิในการลดหย่อนภาษี และเพิ่มทรัพย์สินให้กับตัวเอง

Sansiri Blog_Saving for property investment 05

รูปภาพจากโครงการ La Habana

ถ้าเริ่มทำครบ 5 ข้อแล้ว ข้อ 5 เป็นข้อที่คุณสามารถทำย้ำๆ ซ้ำๆ แล้วจะทำให้ มนุษย์เงินเดือน อย่างคุณ Turn Pro กลายเป็นนักลงทุนที่มีคุณภาพและขึ้นชื่อว่าเป็นนักลงทุนมือโปรที่แท้จริง

 

Related Articles

LGBT Feature

ไม่ว่าเพศไหนก็มีบ้านได้! ส่อง Tips การเตรียมตัวก่อน LGBTQ+ กู้ร่วม

ความรักอาจเรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่มีรูปแบบไม่ตายตัวที่สุด ไร้พรมแดนที่สุด และนำไปสู่ความฝันได้ไม่สิ้นสุดอันดับต้นๆ ของทุกสิ่งในโลกใบนี้ ในขณะที่คู่รักบางคู่ใฝ่ฝันถึงการแต่งงาน มีลูกน้อยเป็นโซ่ทองคล้องใจ ยังมีคู่รักมากมายที่ปรารถนาเพียงการใช้ชีวิตร่วมกัน  ดูแลกันไปตราบนานเท่านาน ในบ้านอันแสนอบอุ่นที่เป็นของเขา…ทั้งสองคน ใครที่ได้ติดตามเรื่องเล่าของ ‘รักเท่า(กับ)บ้าน’ ของคุณลี่-ธนิดา แก้วกำพลกุล และคุณแอน-ปุณณดา เศวตธนะ คงได้เห็นอีกคู่รักที่พิสูจน์แล้วว่าความรักไม่จำกัดเพียงความเป็นชาย-หญิง และความฝันของคู่รักอาจเป็นเพียงการดูแลกัน ฝึกโยคะไปด้วยกันจนผมเป็นสีขาว โดยมีคอนโดจากการกู้ร่วม LGBTQ+

อัตราดอกเบี้ยเงินกู้แบบไหน เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคุณ

เมื่อทำงานมาได้สักระยะหนึ่งแล้ว หลายคนก็มีความฝันที่จะมีบ้านสักหลังหรือคอนโดสักห้องเป็นของตัวเอง แต่การซื้ออสังหาริมทรัพย์เหล่านี้ต้องใช้เงินก้อนใหญ่ ที่ทำให้ต้องตัดสินใจกู้สินเชื่อจากธนาคารเพื่อที่อยู่อาศัยที่เราอยากเป็นเจ้าของ ในการกู้เงินจากธนาคารจะต้องเข้าใจเรื่องการผ่อนชำระ ซึ่งเป็นการจ่ายผ่อนชำระหนี้ตามระยะเวลาที่ตกลงเอาไว้กับธนาคาร โดยบางคนสามารถกู้ได้ 100% บางคนอาจจะไม่ถึง 90% ของราคาประเมิน ซึ่งขึ้นอยู่กับสัดส่วนรายได้และกำลังผ่อนของแต่ละบุคคล โดยส่วนใหญ่แล้วจะกู้ได้ประมาณ 50 เท่าของรายได้หรือแล้วแต่การพิจารณาของธนาคาร ก่อนเริ่มตัดสินใจซื้ออสังหาริมทรัพย์เป็นของตัวเอง เรามาทำความเข้าใจกับเรื่องดอกเบี้ยเงินกู้ของธนาคารว่า อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ แบบไหนที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ทางการเงินของคุณ เพื่อเป็นแนวทางในการวางแผนในการใช้จ่ายของคุณ

แสนสิริลดแรง

รู้ก่อนกู้ ดูก่อนมีบ้าน! ซื้อบ้านอย่างไรให้ง่าย ผ่านฉลุย

แค่ได้ยินคำว่ากู้ซื้อบ้าน ก็อดกลัวไม่ได้ว่าจะต้องฝ่าด่านอะไรบ้าง ก่อนจะได้บ้านที่หวังไว้มาเป็นของตัวเองจริงๆ พอจะมีทางไหนช่วยลัด ช่วยรวบตึงไปจนถึงขั้นตอนสุดท้าย ชนิดที่รู้ตัวอีกทีก็กู้ผ่านฉลุย พร้อมกับได้บ้านในฝันมาครองดังใจหรือเปล่า? หัวอกคนอยากซื้อบ้าน ทั้งแอบส่อง แอบเล็ง แอบมองหาบ้านที่ถูกใจมานาน พอเจอบ้านในฝันในราคาที่ถูกใจ เราก็อยากเอื้อมมือไปคว้าเลยเดี๋ยวนั้น แต่หลายๆ ครั้งก็ยังต้องยั้งหรือต้องชักมือกลับก่อน ไม่ใช่อะไร ก็เรื่องกู้ซื้อบ้านนี่ล่ะที่ชวนให้กังวลอยู่ในใจ เพราะไหนจะเป็นคนมีภาระรอบตัว เอกสารมากมายก่ายกองที่ต้องเตรียม ธนาคารที่จะต้องติดต่อ