เคล็ดลับเปลี่ยน "มนุษย์เงินเดือน"
ให้เป็น "นักลงทุน" มือโปร!

การลงทุนอาจเป็นเรื่องไกลตัวสำหรับใครหลายๆ คน และเป็นเรื่องที่ มนุษย์เงินเดือน อย่างเราๆ อาจจะคิดว่ายากเกินความสามารถ แต่แท้จริงแล้วการจะเป็นนักลงทุนนั้นใครๆ ก็เป็นได้ ถ้ามีความตั้งใจและมีวินัยมากพอ

เราจะมาแชร์เคล็ดลับ 5 ข้อที่จะช่วยเปลี่ยนแปลงชีวิตมนุษย์เงินเดือนแบบเดิมๆ ให้สามารถสร้างรายได้และประหยัดรายจ่ายได้ในคราวเดียวกันเมื่อเราเริ่มผันตัวมาเป็นนักลงทุน

1. รู้จักปรับลำดับการใช้จ่าย

จากเมื่อก่อนที่ใช้เงินไปกับปาร์ตี้หลังเงินเดือนเข้าแบบไม่คิดหน้าคิดหลัง แล้วค่อยมาจัดการจ่ายหนี้ ที่เหลือค่อยเจียดมาใช้เพื่อตัวเองแบบที่แทบปลิวเวลาที่เราหายใจ ถึงเวลาแล้วที่จะต้องปรับใหม่แบบ Reversed Osmosis คือถามตัวเองก่อนว่าเราต้องใช้เท่าไร ส่วนที่เหลือกันส่วนนึงไว้สำหรับจ่ายบิล เพิ่มการออมเข้าไป 15-20% ของรายได้ ที่เหลือถึงจะเอาไปใช้เล่นปาร์ตี้ได้อย่างจริงจัง

Sansiri Blog_Saving for property investment 03

2. ปรับสภาพการสร้างหนี้

ไม่ได้หมายความว่าเราห้ามเป็นหนี้ แต่หนี้ที่เราเป็นควรก่อให้เกิดประโยชน์ สิ่งต่างๆ ที่ลดมูลค่าลงทันทีหลังจากการซื้อ เช่น รถยนต์ หรืออุปกรณ์ electronics ต่างๆ เราต้องหยุดคิดนานๆ ก่อนซื้อ เพราะนอกจากจะทำร้ายเงินในกระเป๋าของเราแล้ว ยังอาจทำลายเครดิตที่เราต้องการสร้างไว้เพื่ออนาคตอีกด้วยถ้าจ่ายไม่ตรงเวลา ถ้ารักการเป็นหนี้จริง ต้องสร้างหนี้ที่จะมีแต่เพิ่มมูลค่า เช่น การซื้ออสังหาฯ เป็นต้น

Sansiri Blog_Saving for property investment 02

3. เริ่มลงทุนในกองทุนต่างๆ เพื่อลดหย่อนภาษี

ในเมื่อทุกเดือนเราเสียภาษีเหมือนเป็นวิชาบังคับ ดังนั้น หากเราต้องการจะลด “รายจ่าย” ในส่วนนี้ รวมถึงการออมเงินเพื่ออนาคต การลงทุนในกองทุนต่างๆ จึงเป็นตัวเลือกที่ดี ณ ปีนี้เรายังคงสามารถซื้อกองทุนต่างๆ เพื่อลดหย่อนภาษีเป็นปีสุดท้ายก็ยังคงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับมนุษย์เงินเดือนอย่างเราอยู่

4. เลิกเช่า และซื้อบ้านเพื่อเพิ่มทรัพย์สินและลดหย่อนภาษี

แม้การซื้อกองทุนจะหมดสิทธิลดหย่อน แต่สิทธิการลดหย่อนจากการซื้ออสังหาริมทรัพย์ยังไม่หมดไป บวกกับราคาค่าเช่าห้องหรือบ้านที่สูงขึ้นเรื่อย การลงทุนเพื่อเป็นหนี้การซื้อบ้านหรือคอนโดย่อมเป็นทางออกที่มีแต่ได้กับได้ของมนุษย์เงินเดือนอย่างแท้จริง

Sansiri Blog_Saving for property investment 04

รูปภาพจากโครงการ ฮาบิเทีย ยาร์ด รามอินทรา

5. ซื้อบ้านใหม่ ขายหรือปล่อยเช่าบ้านเก่า

เมื่อเวลาผ่านไป และอะไรๆ เริ่มลงตัว นักลงทุนส่วนใหญ่เลือกที่จะซื้ออสังหาริมทรัพย์ที่ใหม่ ทำเลใหม่ในราคาที่เหมาะสม ซ่อมแซมบ้านหรือคอนโดหลังเก่า และปล่อยเช่าเพื่อกินระยะยาว หรือขายเพื่อทำกำไรในทันทีได้เหมือนกัน และต้องไม่ลืมที่จะซื้อบ้านใหม่เพื่อได้สิทธิในการลดหย่อนภาษี และเพิ่มทรัพย์สินให้กับตัวเอง

Sansiri Blog_Saving for property investment 05

รูปภาพจากโครงการ La Habana

ถ้าเริ่มทำครบ 5 ข้อแล้ว ข้อ 5 เป็นข้อที่คุณสามารถทำย้ำๆ ซ้ำๆ แล้วจะทำให้ มนุษย์เงินเดือน อย่างคุณ Turn Pro กลายเป็นนักลงทุนที่มีคุณภาพและขึ้นชื่อว่าเป็นนักลงทุนมือโปรที่แท้จริง

 

Related Articles

ขายของออนไลน์ ก็กู้ซื้อบ้านได้ ง่ายนิดเดียว-ขายออนไลน์ซื้อบ้าน-กู้บ้าน-sansirihomefinancialplanner

ขายของออนไลน์ ก็กู้ซื้อบ้านได้ ง่ายนิดเดียว

ในยุคของ E-Commerce แบบนี้ ไม่ว่าหันไปทางไหน ใครๆ ก็ซื้อของออนไลน์กันทั้งนั้น จึงไม่แปลกเลยที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์จะกลายเป็นอาชีพยอดฮิต เพราะค่อนข้างมั่นคงและรายได้ดีไม่แพ้งานประจำเลย เผลอๆ ดีกว่าด้วยซ้ำ อะไรคือสาเหตุที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์กู้ไม่ผ่าน? แต่ทั้งๆ ที่ยอดขายทะลุเป้าทุกเดือนแบบนี้ ทำไมพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์หลายคนถึงยังกู้ไม่ผ่านในเวลาที่อยากมีบ้านกันล่ะ? สาเหตุหลักเลย คือหลายคนไม่ได้เก็บหลักฐานการใช้จ่ายของธุรกิจไว้ เช่น ใบสั่งซื้อ หรือบิลต่างๆ ทำให้พิสูจน์ไม่ได้ว่ารายได้มาจากการขายออนไลน์จริงหรือไม่

กู้ร่วม ทางออกของคนอยากมีบ้าน

เชื่อว่าทุกคนที่กำลังวางแผนซื้อบ้าน ต้องมีบ้านในฝันของตัวเองอยู่แล้ว… ปัญหาคือถ้าได้วงเงินกู้ไม่เพียงพอ หรือยื่นกู้ไม่ผ่านขึ้นมา บ้านหลังนั้นคงหลุดมือไปอย่างน่าเสียดาย แต่อย่าเพิ่งหมดหวังกัน! เพราะปัญหานี้มีทางออก “การกู้ร่วม” นี่เอง คือทางออกที่จะทำให้บ้านในฝันเป็นของเราได้ง่ายขึ้น แล้วการกู้ร่วมต้องทำยังไง มีเทคนิคยังไงบ้าง Sansiri Blog มีคำตอบ กู้ร่วมคืออะไร? ก่อนอื่น เรามาทำความรู้จักการกู้ร่วมกันก่อน “การกู้ร่วม” คือการร่วมเซ็นสัญญายื่นกู้ทรัพย์สินชิ้นเดียวกัน

Sansiri Home Financial Planner ที่ปรึกษาเรื่องการเงินจากแสนสิริ

Sansiri Home Financial Planner ที่ปรึกษาเรื่องการเงินจากแสนสิริ ช่วยคุณมีบ้านง่าย ได้ยังไงบ้าง?

“อยากมีบ้าน แต่กลัวเรื่องกู้…, จะกู้แต่ก็กลัวเรื่องเอกสารวุ่นวาย…, ไหนจะต้องติดต่อธนาคาร โอ้ยย ทำไมมีบ้านสักหลัง ต้องคิดอะไรเยอะแยะจัง” สารพัดหลายปัญหาหลายความกังวลของคนอยากมีบ้าน แสนสิริเข้าใจดีว่าการซื้อบ้านสักหลังนึงสำหรับบางคนถือเป็นเรื่องสำคัญในชีวิต หลายๆ คนอาจมีข้อจำกัดในหลายๆ ด้าน เราจึงมีบริการเพื่อสำหรับผู้ที่สนใจอยากเป็นเจ้าของโครงการจากแสนสิริ “Sansiri Home Financial Planner” บริการให้คำแนะนำเรื่องการวางแผนการเงินเพื่อคนอยากมีบ้าน ซึ่งจะมีผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินจากธนาคารชั้นนำมาเป็นที่ปรึกษา ทั้งการเตรียมเอกสาร