How to กู้เงินซื้อบ้านผ่านฉลุย
ฉบับแม่ค้าออนไลน์

ตอนนี้เทคโนโลยีนั้นนำทุกอย่างมาอยู่ในรูปแบบออนไลน์ที่อะไรๆ ก็ง่ายแค่ปลายนิ้วมือ อยากดูหนังดีๆ ภาพคมชัด ก็ดูออนไลน์ได้ หรืออยากกินอาหารจากเจ้าเด็ดร้านดังก็มีบริการมากมายที่พร้อมส่งตรงจานโปรดมาถึงมือ และแน่นอนเมื่อโลกค้าขายออนไลน์กำลังฮอตแบบนี้ หนึ่งในอาชีพยอดนิยมก็คือ พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์เพราะมีช่องทางมากมายให้ปล่อยสกิลการขายไม่ว่าเป็นเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม และอื่นๆ อีกมากมาย

และไม่ว่าจะเป็นใคร ทำอาชีพอะไร เมื่อถึงช่วงวัยหนึ่งแล้วก็ย่อมอยากมีบ้านเป็นของตัวเอง แต่ถ้าหากเป็นพ่อค้าแม่ค้าที่เปิดร้านขายของปักหลักปักฐานแน่นอนจะกู้เงินซื้อบ้าน ก็คงไม่ใช่เรื่องยาก แต่ถ้าเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่ฝันอยากมีบ้าน เมื่อถึงเวลาต้องดำเนินการทำเรื่องต่างๆ ต้องทำยังไงล่ะ จะต้องเอาอะไรไปให้ธนาคารดูบ้าง และต้องเตรียมตัวอย่างไร

วันนี้แสนสิริจะมาช่วยแนะนำการวางแผน เตรียมตัวทั้งเรื่องของความพร้อมในการประกอบอาชีพ เอกสารการยื่นกู้ จัดแจงรายได้ รวมไปถึงการศึกษารูปแบบสินเชื่อที่อยู่อาศัยที่จะเอื้อต่อการอนุมัติกู้เงินซื้อบ้านมาฝากกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์กัน ซึ่งก็มีแค่ 3 ขั้นตอนง่ายๆ จำได้ไม่ยาก

Online Seller 01 Sansiri Blog

1. จะยื่นกู้ให้ผ่าน ต้องมีเอกสารเป็นหลักประกันความมั่นคง

เอกสารต่างๆ ที่จะช่วยเป็นหลักประกันความมั่นคงของเราก็ไม่ใช่อะไรอื่นเลย เป็นหลักฐานเกี่ยวกับร้านค้าออนไลน์ของเราเอง โดยพิมพ์หน้าเว็บไซต์หรือเพจของตัวเอง พร้อมกับถ่ายรูปสต็อกสินค้าที่เราขายออนไลน์ทั้งหมด รวมถึงสถานที่เก็บสินค้า และก็อย่าลืมเก็บใบสั่งซื้อสินค้าเพื่อนำมาขายออนไลน์ของเรา รวมทั้งทุกบิลทุกใบเสร็จที่มี เพื่อใช้เป็นหลักฐานในการยื่นให้กับธนาคาร และที่สำคัญเราก็ต้องรีบไปจดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญเพราะจะช่วยให้ธนาคารพิจารณาการขออนุมัติได้ง่ายขึ้น

Online Seller 04 Sansiri Blog

2. อยากผ่านอนุมัติ ต้องจัดแจงรายได้ให้ชัดเจน

การจัดการแจกแจงรายได้ให้ชัดเจนนั้นก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกเช่นกัน เพียงแค่มียอด CF เท่าไหร่ก็เก็บหลักฐานไว้ให้หมด (หากงง คำว่า ยอด CF คือคำที่ใช้ในวงการแม่ค้าออนไลน์ ซึ่งหมายถึงยอดยืนยันการสั่งซื้อสินค้านั่นเอง) เก็บรวบรวมใบเสร็จรับเงินทุกใบ หลักฐานการโอนเงินจากลูกค้า ซึ่งหากจะให้ปลอดภัยเราแนะนำให้รวบรวมย้อนหลังประมาณ6เดือน เพราะธนาคารแต่ละแห่งอาจจะขอหลักฐานมากน้อยต่างกัน รวมทั้งรายการเดินบัญชีย้อนหลัง 6 เดือน ของทุกธนาคารที่มี

Online Seller 02 Sansiri Blog

3. ลิสต์ธนาคารผู้ช่วยสุดน่ารัก ที่มาต่อเติมสะพานฝันให้แม่ค้าออนไลน์

เหล่าพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ก็ยังรู้สึกกังวลอยู่ดี เพราะหลายครั้งแม้จะมีการเตรียมความพร้อม ทั้งเอกสารกองโตเพื่อแสดงความมั่นคงและการแจกแจงรายได้ไว้อย่างชัดเจนแล้ว แต่ก็ยังมีหลายตัวอย่างที่โดนเจ้าหน้าที่สินเชื่อธนาคารปฏิเสธให้หงอยเหงาเศร้าเซ็งกลับมานั่งคอตก

แต่ปัจจุบันนี้ธนาคารเริ่มปรับตัวให้เข้ากับรูปแบบธุรกิจแนวใหม่นี้ ด้วยการออกแบบสินเชื่อที่ช่วยเอื้อต่อการทำธุรกิจออนไลน์ รวมไปถึงสินเชื่อบ้านที่ละเว้นข้อจำกัดของบรรดาพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์

         สินเชื่อซื้อบ้านใหม่ จากธนาคารไทยพาณิชย์

เป็นสินเชื่อที่ผู้กู้สามารถเลือกดอกเบี้ยและรูปแบบการผ่อนให้เหมาะสมกับตัวเอง โดยมีระยะเวลากู้นานสูงสุดถึง 30 ปี และเมื่อรวมระยะผู้กู้แล้วไม่เกิน 65ปี ซึ่งผู้กู้จะต้องมีคุณสมบัติและผ่านเงื่อนไขต่างๆ คือ

ต้องมีอายุ 20 ปีบริบูรณ์และไม่เกิน 65 ปี ไม่เคยเป็นลูกหนี้ปรับโครงสร้างหนี้ของสถาบันการเงิน จากนั้นต้องจัดเตรียมภาพถ่ายหน้าเว็บไซต์หรือเพจของตัวเอง เอกสารการเดินบัญชีย้อนหลัง6เดือน ทั้งบัญชีส่วนตัวและบัญชีกิจการ เอกสารการเสียภาษี บันทึกรายรับ-รายจ่าย รวมถึงใบเสร็จซื้อขายสินค้าทั้งหมด และต้องมีสำเนาทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ด้วย

         สินเชื่อเคหะ จากธนาคารออมสิน

สินเชื่อเคหะนี้จะกำหนดระยะเวลาในการกู้เพื่ออยู่อาศัยไม่เกิน30 ปี แต่ถ้าเป็นกรณีที่ต้องการกู้เพื่อซื้ออาคารพาณิชย์หรือทาวน์เฮาส์ประกอบการค้าและอยู่อาศัย จะมีระยะเวลาในการกู้ไม่เกิน 20ปี

โดยผู้กู้ต้องมีคุณสมบัติและผ่านเงื่อนไข คือ ต้องเป็นผู้ฝากเงินประเภทเผื่อเรียกกับธนาคารออมสิน มีหลักฐานแสดงความแน่นอนของการประกอบอาชีพพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์และหลักฐานรายได้ หากต้องการกู้ร่วม ผู้กู้ร่วมจำเป็นต้องมีความสัมพันธ์เป็นคู่สมรส บุตร พ่อแม่ หรือพี่น้องพ่อแม่เดียวกัน โดยไม่จำเป็นต้องถือกรรมสิทธิ์ร่วม

         สินเชื่อบ้านกรุงศรีเพื่อที่อยู่อาศัย จากธนาคารกรุงศรีอยุธยา

อีกหนึ่งสินเชื่อที่จะมาช่วยสานฝันการมีบ้านของพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ก็คือสินเชื่อบ้านกรุงศรีเพื่อที่อยู่อาศัย ที่มาพร้อมกับวงเงินกู้สูงสุดถึง 90% ของราคาประเมิน แต่ผู้กู้จะต้องมีคุณสมบัติคือ ต้องทำธุรกิจมาแล้วไม่ต่ำกว่า 2 ปี กรณีต้องการกู้ร่วม ผู้กู้ร่วมจำเป็นต้องมีความสัมพันธ์ทางเครือญาติ และหากเรามีบัญชีเดินเงินรายได้ธุรกิจกับธนาคารกรุงศรีอยุธยา ก็จะได้รับสิทธิพิเศษเป็นส่วนลดอัตราดอกเบี้ยพิเศษปีแรก 0.25%

Online Seller 03 Sansiri Blog

การเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์นอกจากจะต้องมีสกิลการขายที่เก่งแล้ว เมื่อถึงเวลาที่เรามีรายได้เพียงพอที่จะเริ่มคิดอยากมีบ้านของตัวเอง เราก็ต้องเทิร์นโปรเรื่องซื้อด้วยเช่นกัน และเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่แสนสิรินำมาฝากวันนี้ก็น่าจะช่วยให้ใครหลายคนรู้แนวทางในการเตรียมตัวเตรียมพร้อมแต่เนิ่นๆ …ฝันที่จะมีบ้านจะได้ไม่ไกลเกินเอื้อม

อ่านคำแนะนำการซื้ออสังหาริมทรัพย์ ได้ที่นี่

Related Articles

อัตราดอกเบี้ยเงินกู้แบบไหน เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคุณ

เมื่อทำงานมาได้สักระยะหนึ่งแล้ว หลายคนก็มีความฝันที่จะมีบ้านสักหลังหรือคอนโดสักห้องเป็นของตัวเอง แต่การซื้ออสังหาริมทรัพย์เหล่านี้ต้องใช้เงินก้อนใหญ่ ที่ทำให้ต้องตัดสินใจกู้สินเชื่อจากธนาคารเพื่อที่อยู่อาศัยที่เราอยากเป็นเจ้าของ ในการกู้เงินจากธนาคารจะต้องเข้าใจเรื่องการผ่อนชำระ ซึ่งเป็นการจ่ายผ่อนชำระหนี้ตามระยะเวลาที่ตกลงเอาไว้กับธนาคาร โดยบางคนสามารถกู้ได้ 100% บางคนอาจจะไม่ถึง 90% ของราคาประเมิน ซึ่งขึ้นอยู่กับสัดส่วนรายได้และกำลังผ่อนของแต่ละบุคคล โดยส่วนใหญ่แล้วจะกู้ได้ประมาณ 50 เท่าของรายได้หรือแล้วแต่การพิจารณาของธนาคาร ก่อนเริ่มตัดสินใจซื้ออสังหาริมทรัพย์เป็นของตัวเอง เรามาทำความเข้าใจกับเรื่องดอกเบี้ยเงินกู้ของธนาคารว่า อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ แบบไหนที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ทางการเงินของคุณ เพื่อเป็นแนวทางในการวางแผนในการใช้จ่ายของคุณ

แสนสิริลดแรง

รู้ก่อนกู้ ดูก่อนมีบ้าน! ซื้อบ้านอย่างไรให้ง่าย ผ่านฉลุย

แค่ได้ยินคำว่ากู้ซื้อบ้าน ก็อดกลัวไม่ได้ว่าจะต้องฝ่าด่านอะไรบ้าง ก่อนจะได้บ้านที่หวังไว้มาเป็นของตัวเองจริงๆ พอจะมีทางไหนช่วยลัด ช่วยรวบตึงไปจนถึงขั้นตอนสุดท้าย ชนิดที่รู้ตัวอีกทีก็กู้ผ่านฉลุย พร้อมกับได้บ้านในฝันมาครองดังใจหรือเปล่า? หัวอกคนอยากซื้อบ้าน ทั้งแอบส่อง แอบเล็ง แอบมองหาบ้านที่ถูกใจมานาน พอเจอบ้านในฝันในราคาที่ถูกใจ เราก็อยากเอื้อมมือไปคว้าเลยเดี๋ยวนั้น แต่หลายๆ ครั้งก็ยังต้องยั้งหรือต้องชักมือกลับก่อน ไม่ใช่อะไร ก็เรื่องกู้ซื้อบ้านนี่ล่ะที่ชวนให้กังวลอยู่ในใจ เพราะไหนจะเป็นคนมีภาระรอบตัว เอกสารมากมายก่ายกองที่ต้องเตรียม ธนาคารที่จะต้องติดต่อ

ปลดล็อกการกู้ร่วม จะเพศไหนก็มีบ้านได้ง่ายๆ ไร้การแบ่งแยก

บ้าน…ไม่เคยแบ่งแยกหรือเลือกเจ้าของ ไม่เคยลุกขึ้นมาเลือกว่าใคร จากที่ไหน หรือเพศอะไรจะมาครอบครอง แต่น่าแปลกที่การจะกู้ร่วมเพื่อให้สามารถซื้อบ้านได้นั้น ที่ผ่านมา ดูเหมือนจะไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคู่รักเพศเดียวกันสักเท่าไหร่ หลายคนทำงานหนักเพื่อจะมุ่งคว้าชีวิตในฝันที่ต้องการ และฝันที่ต้องการของบางคนนั้น ก็อาจเป็นการมีบ้านสักหลังให้กับตนเองและเริ่มต้นสร้างครอบครัวกับใครสักคน แต่แน่ล่ะ ถึงมันจะดูไม่ใช่เรื่องยากหรือเป็นแค่ฝันธรรมดาๆ ของหลายคน แต่สำหรับกลุ่ม LGBTI หรือกลุ่มคนที่รักเพศเดียวกันนั้นกลับเป็นเรื่องยากจนแทบจะเป็นไปไม่ได้ อย่างที่ทุกคนรู้ การกู้ร่วม เพื่อซื้อบ้านหรือคอนโด นั้นจะต้องเป็นคนที่เกี่ยวพันกันทางสายเลือดอย่างพ่อ