involvement

เทศกาลกินเจภูเก็ต ถือศีลกินผักกับแสนสิริ

involvement ถือศีลกินผัก นอกจากความงามของชายหาดและท้องทะเลที่ทำให้ภูเก็ตเป็นหมุดหมายของผู้คนจากทั่วทุกสารทิศแล้ว
ยังมีอีกหนึ่งเอกลักษณ์สำคัญของเมือง ซึ่งจัดขึ้นในช่วงเดือนตุลาคมของทุกปี นั่นคืองานประเพณีถือศีลกินผัก
หรือ เจียะฉ่าย ที่เป็นวัฒนธรรมอันเก่าแก่ของที่นี่ และเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก

kinj-sansiri-scb_sansiri-blog-6

involvementถือศีลกินผัก งานบุญที่เปี่ยมไปด้วยความศรัทธานี้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี  ติดต่อกัน  9 วัน โดยทุกคนที่เข้าร่วมพิธี จะแต่งกายด้วยเสื้อผ้าสีขาว งดทานเนื้อสัตว์ รักษาศีลห้า ทำจิตใจให้บริสุทธิ์ ซึ่งเป็นเวลากว่าศตวรรษแล้วที่ความศรัทธาได้ถูกส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น หลายต่อหลายช่วงอายุ  โดยความสามัคคีและร่วมแรงร่วมใจของผู้คนในชุมชนนั่นเอง ที่เป็นแรงผลักดันสำคัญให้เทศกาลนี้ยังคงมีชีวิต

kinj-sansiri-scb_sansiri-blog-7

involvementถือศีลกินผัก เป็นเวลาหลายปีมาแล้ว ที่แสนสิริให้ความสำคัญกับการพัฒนาชุมชนในทุกด้าน  โดยมุ่งส่งเสริมชุมชนให้เข้มแข็งอย่างยั่งยืน ซึ่งวัฒนธรรมท้องถิ่นที่ดีงามนั้นมีความหมายในฐานะรากเหง้าทางสังคมที่ทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ โดยเฉพาะเทศกาลงานบุญที่มีส่วนช่วยขัดเกลาจิตใจให้บริสุทธิ์  และยังช่วยให้ผู้คนเกิดความสมัครสมานเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันได้อย่างดี

kinj-sansiri-scb_sansiri-blog-5

แสนสิริสนับสนุนเทศกาลถือศีลกินผักอย่างต่อเนื่อง บนความเชื่อว่าเมื่อได้ย่างก้าวเข้าไปยังพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งแล้ว เปรียบเสมือนเข้าไปอาศัยอยู่ในบ้านที่เราต้องช่วยกันดูแลรักษา และร่วมมือกับผู้คนในท้องถิ่น ในการพัฒนาชุมชนให้ยิ่งแข็งแกร่ง โดยได้ร่วมอนุรักษ์สืบสานเทศกาลงานบุญที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของภูเก็ตให้อยู่เป็นมรดกทางสังคมที่มีเอกลักษณ์หนึ่งเดียวในโลกบนพื้นที่นี้อย่างแข็งแรงยั่งยืนต่อไป

kinj-sansiri-scb_sansiri-blog-8

kinj-sansiri-scb_sansiri-blog-1

ใน 2559 ปีนี้ เทศกาลถือศีลกินผักจะจัดขึ้นในวันที่  1 – 9 ตุลาคม โดยแสนสิริได้ร่วมกับธนาคารไทยพาณิชย์ ในการสนับสนุนกิจกรรมต่างๆ   ร่วมกับศาลเจ้าทั้ง 5 แห่ง คือศาลเจ้าจุ้ยตุ่ย, ศาลเจ้ากะทู้, ศาลเจ้าบางเหนียว และศาลเจ้าสามกอง โดยมอบเงินสนับสนุนศาลเจ้าสำหรับใช้ในกิจกรรมต่างๆ และช่วยในการประชาสัมพันธ์งานเทศกาล เชิญชวนผู้ที่สนใจเข้าร่วมประเพณีถือศีลกินผัก ที่จังหวัดภูเก็ต เพื่อเรียนรู้วัฒนธรรมอันเก่าแก่ซึ่งเป็นที่สนใจของทั้งคนไทย นักท่องเที่ยว ไปจนถึงชาวต่างชาติทั่วโลก

[pro_ad_display_adzone id=”5420″]

Related Articles

ถือศีลกินผัก แสนสิริ-j-festival-thailand-phuket-ถือศีล-กินผัก-กินเจ-feature

ต้อนรับเทศกาลอิ่มบุญ เตรียมตัวให้พร้อมกับการถือศีล กินผัก

“ถือศีล กินเจ” เทศกาลยิ่งใหญ่ของชาวไทยเชื้อสายจีนที่ถูกสืบต่อกันมาเป็นประจำทุกปี หากเหลือเวลาอีกเพียง 7 วัน ไปดูกันว่า 7 สิ่งที่เราต้องเตรียมตัวก่อนเริ่มเทศกาลกินเจมีอะไรบ้าง

j festival thailand phuket_Boy กินเจ ถือศีลกินผัก ภูเก็ต แสนสิริ ไทยพาณิชย์

กินเจเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือวิถีใหม่

“เมื่อย่างก้าวเข้าไปพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในพื้นที่ใดก็ตาม พื้นที่นั้นก็เปรียบเสมือนชุมชนของเรา” จากแนวคิดนี้ แสนสิริจึงให้ความสำคัญกับการร่วมพัฒนาชุมชนและอนุรักษ์วัฒนธรรมที่ดีงามของของชุมชนนั้นด้วย เช่นเดียวกับที่ภูเก็ตใน “เทศกาลถือศีล กินผัก” หรือ “เจียะฉ่าย” ซึ่งมีเรื่องเล่ากันมาอย่างยาวนานเพื่อขอขมาเทพเจ้าและไล่โรคภัยไข้เจ็บมาเป็นประจำทุกปี ปีนี้เราได้ร่วมกับพาร์ทเนอร์อย่าง ธนาคารไทยพาณิชย์ ร่วมสืบสานเทศกาลกินเจ จังหวัดภูเก็ต ติดต่อกันเป็นปีที่ 9 เช่นเคย และด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสฯ ทำให้กิจกรรมบางส่วนจึงลดลง และเราก็ร่วมสนับสนุนมาตรการของสาธารณสุข

“ถือศีลกินผัก” ถึงจะเก่า…แต่ก็เก๋า

ถ้าพูดถึงภูเก็ต … ทุกคนคงคิดถึงทะเลสีฟ้า ร้านอาหารและคาเฟ่น่ารักๆ มากมาย ทั้งที่สืบต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่น หรือที่เพิ่งเปิดกิจการได้ไม่นาน ตึกรามบ้านช่องสไตล์ “ชิโนโปรตุกีส” เป็นเครื่องยืนยันชั้นดีว่าสมัยก่อนพื้นที่แถบนี้มีการค้าขายและแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมของตะวันตกและตะวันออก นอกจากภาพชินตาเหล่านี้ที่ทำให้เราสัมผัสได้ถึง ความเป็นภูเก็ต แล้ว วัฒนธรรมและประเพณีของที่นี่ก็เป็นอีกหนึ่งคุณค่าที่มองข้ามไม่ได้ “เทศกาลถือศีลกินผัก” หรือ “เจี๊ยะฉ่าย”(กินผัก) ก็เป็นอีกหนึ่งเทศกาลที่มีชื่อเสียงและเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดภูเก็ต เพราะแสนสิริเชื่อว่า เมื่อพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในพื้นที่ใด พื้นที่นั้นก็เปรียบเสมือนชุมชนของเรา ด้วยคตินี้เองที่ทำให้แสนสิริและธนาคารไทยพาณิชย์