ต้อนรับเทศกาลอิ่มบุญ
│เตรียมตัวให้พร้อมกับการถือศีล กินผัก

“ถือศีล กินเจ” เทศกาลยิ่งใหญ่ของชาวไทยเชื้อสายจีนที่ถูกสืบต่อกันมาเป็นประจำทุกปี
บ้างก็เชื่อว่าอาหารเจนั้นเป็นอาหารชีวจิต การกินเจจึงเป็นการกินเพื่อปรับสมดุลให้กับร่างกาย ให้เวลากับร่างกายได้ขับของเสีย
บ้างก็มองอีกมุมหนึ่ง เชื่อว่าการกินเจเป็นการเสริมความสิริมงคลให้กับชีวิตตัวเองในรูปแบบหนึ่ง ที่ละเว้นการรับประทานเนื้อสัตว์

นั่นทำให้ ถือศีล กินเจ กลายเป็นเทศกาลหนึ่งของไทย ที่นับปียิ่งมีผู้เข้าร่วมทำบุญในเทศกาลนี้มากขึ้นเรื่อยๆ และด้วยในทุกๆ ปี เหล่าแม่ค้าแม่ขายต่างคิดประยุกต์เมนูเจใหม่ๆ ออกมาอย่างหลากหลาย อย่างที่เราเห็นธงเจปักเรียงรายในแทบทุกร้านอาหาร ยิ่งเป็นเหมือนการสนับสนุนเทศกาลทำบุญนี้ในอยู่คู่คนไทยไปอีกนาน

และในปี 2562 นี้ เทศกาลกินเจจะจัดขึ้นในช่วงวันที่ 29 กันยายน ถึง 7 ตุลาคม ซึ่งนั่นก็หมายถึงว่า เราเหลือเวลาอีกไม่นานนักในการเตรียมตัวเพื่อต้อนรับการกินเจสำหรับปีนี้

ลดเนื้อ เพิ่มผัก ปรับสมดุลร่างกาย

Vegan Garden Burger เบอร์เกอร์มังสวิรัติถั่วและผักโขมอบ พร้อมมันหวานแท่งอบกรอบ เมนูจาก THE CLOUD x The Coffee Club Thailand

เริ่มจากการเตรียมตัวในวันแรก ด้วยการค่อยๆ ลดการรับประทานเนื้อสัตว์ หันมารับประทานอาหารจำพวกผักหรือผลไม้ให้มากขึ้น เพื่อเป็นการปรับสมดุลของร่างกายก่อนการเริ่มรับประทานเจ และเพื่อทำให้เราเกิดความเคยชินในการทานผักและผลไม้เป็นประจำ ส่งผลให้เราไม่เกิดการอยากเนื้อสัตว์ในช่วงเทศกาลกินเจ

ชำระล้างศาลเจ้า เสริมความสะอาดให้ชีวิต

j festival thailand phuket ถือศีล กินผัก กินเจ เด็กกวาดวัด

ในทุกๆ ปีก่อนการเริ่มเทศกาลกินเจนั้น จะมี “การล้างศาลเจ้า” โดยจะมีการปัดกวาด ล้างชำระสถานที่ รวมถึงเครื่องใช้ หม้อข้าว ถ้วยชาม และสิ่งของที่จะประกอบพิธีในช่วงเทศกาลกินเจให้สะอาด ทั้งนี้เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมรับเทศกาลกินเจ ที่จะมีผู้ร่วมถือศีลกินเจเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก โดยการล้างศาลเจ้าหลายแห่งในจังหวัดภูเก็ต เริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 22 กันยายน ที่ศาลเจ้าสามกอง และ ศาลเจ้าบางเหนียว, 23 กันยายน ที่ ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ย และ 24 กันยายน ที่ ศาลเจ้ากะทู้ เราจึงถือเอาวันนี้เป็นวันสำคัญวันหนึ่งในการทำบุญร่วมกัน ทั้งยังเป็นร่วมแรงร่วมใจช่วยศาลเจ้าและโรงเจเตรียมพร้อมก่อนเริ่มเทศกาลกินเจอีกด้วย นอกจากนี้อาจจะถือเอาวันนี้เป็นวันที่ได้ทำความสะอาดศาลพระภูมิ หิ้งพระที่บ้าน เพื่อรอรับบุญที่สุทธิ์ในช่วงเทศกาลกินเจได้อีกด้วย

เตรียมวัตถุดิบ สร้างสรรค์เมนูเจสุดโปรด

สิ่งที่จะลืมไม่ได้ก่อนการเริ่มกินเจนั่นก็คือ “การจ่ายตลาดหรือหาซื้อเครื่องปรุงและวัตถุดิบ” สำหรับเทศกาลกินเจนั่นเอง เราควรเริ่มหาซื้อไอเท็มเจเด็ดๆ ที่เราชอบกินก่อนใคร เพราะถ้าหากยิ่งเข้าใกล้ช่วงเทศกาลกินเจเท่าไหร่ แน่นอนว่าชั้นวางของเจในซุปเปอร์มาร์เก็ตรวมถึงร้านสะดวกซื้อจะโล่งมาก เพราะต่างคนต่างออกมาจับจ่ายใช้สอย เลือกซื้อของเจอร่อยๆ ไปเตรียมไว้อย่างแน่นอน ดังนั้น การวางแผนซื้อวัตถุดิบสำหรับเทศกาลกินเจนั้นเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญเลยทีเดียว

เคลียร์ตู้เย็น-ตู้เก็บของ ง่ายต่อการกินเจ

j festival thailand phuket ถือศีล กินผัก กินเจ สมาธิ ภูเก็ต ล้างตู้เย็น NEW

หลังจากที่เราออกไปหาซื้อวัตถุดิบและเครื่องปรุงเจต่างๆ แล้ว สิ่งที่ต้องทำในขั้นตอนต่อไปคงไม่พ้นการจัดและแยกประเภทของของที่เราซื้อมาให้เป็นระเบียบ กล่าวคือ “การจัดตู้เย็นและตู้เก็บของต่างๆโดยจะแยกประเภทของเครื่องปรุงเจและไม่เจออกจากกันให้ชัดเจนอย่างเช่น ซอสน้ำมันหอยกับซอสเห็ดหอมควรจัดแยกส่วนกันหรืออาจจะจัดวางไว้คนละชั้นกัน นอกจากนั้น สำหรับการเคลียร์ตู้เย็น เราควรนำเนื้อสัตว์ต่างๆ หรือเครื่องปรุงที่ทำจากเนื้อสัตว์ไปไว้ชั้นล่างสุดของตู้เย็น และนำเครื่องปรุงเจต่างๆ มาไว้ชั้นบนสุด เพื่อความสะดวกในการนำมาใช้ และทำให้เราไม่เผลอหยิบผิดมาใช้อีกด้วย

ล้างภาชนะ เพิ่มเติมความบริสุทธิ์

j festival thailand phuket ถือศีล กินผัก กินเจ ล้างจาน dishes washing

ต่อกันด้วย ‘ล้าง’ ที่สอง คือ “การล้างภาชนะ” สำหรับคนที่ถือศีลและกินเจอย่างเคร่งครัดนั้น มักจะไม่ใช้ภาชนะร่วมกับคนที่ยังคงรับประทานเนื้อสัตว์อยู่ รวมถึงจะไม่ซื้ออาหารเจจากร้านที่ยังขายเนื้อสัตว์มารับประทานด้วย ดังนั้น คนที่ตั้งใจถือศีลกินเจอย่างจริงจังมักนำภาชนะทั้งหมดในบ้านมาล้าง รวมทั้งยังเปลี่ยนอุปกรณ์ทำความสะอาดภาชนะอันใหม่อีกด้วย

ชำระใจให้พร้อม เริ่มต้นเทศกาลอิ่มบุญ

j festival thailand phuket ถือศีล กินผัก กินเจ สมาธิ

เริ่มต้นด้วยล้างแรก นั่นก็คือ “การล้างใจ” ขึ้นชื่อว่าเทศกาลถือศีล กินเจ สิ่งแรกที่เราควรทำควบคู่การกินเจนั้นคงไม่พ้นการถือศีล ซึ่งหมายถึง การดำรงตนให้อยู่ในศีลธรรมอันดีงาม มีความบริสุทธิ์สะอาดงดงามทั้งกาย วาจา และใจ ดังนั้น การกินเจนั้นไม่ใช่เพียงแค่การละเว้นการรับประทานเนื้อสัตว์เพียงอย่างเดียว แต่ยังรวมถึง ‘คิดดี’ มองโลกในแง่ดี ไม่คิดร้ายกับผู้อื่น และ ‘พูดดี’ สำรวมวาจา ไม่พูดคำหยาบ ไม่พูดเท็จหรือพูดยุยง เมื่อเราทำทั้งหมดได้แล้วนั้น จึงเรียกว่าเป็นการกินเจที่แท้จริง

ล้างท้อง ขั้นตอนสุดท้ายก่อนเริ่มถือศีล กินเจ

และ การล้างสุดท้ายก่อนการเริ่มกินเจคงไม่พ้น “การล้างท้อง”  ซึ่งการล้างท้องนิยมเริ่มประมาณ 1-2 วันก่อนการเริ่มถือศีล กินเจ โดยส่วนมากจะนิยมล้างท้องโดยงดเว้นเนื้อสัตว์ ผัก และอาหารต้องห้ามทุกชนิดก่อนกินเจจริง ๆ 1 วัน เพื่อชะล้างเนื้อสัตว์ หรืออาหารคาวต่าง ๆ ที่ตกค้างอยู่ในร่างกายออกให้หมดสิ้น เมื่อถึงวันถือศีลกินเจ ร่างกายจะได้สะอาด พร้อมถือศีลกินเจตามประเพณี

และในปี 2562 นี้แสนสิริและธนาคารไทยพาณิชย์ ร่วมก้าวเข้าสู่ปีที่ 7 ของการสืบสานประเพณีถือศีลกินผัก จังหวัดภูเก็ตที่มีมายาวนานมากกว่าร้อยปีให้คงอยู่สืบไป ซึ่งปีนี้ประเพณีถือศีลกินผักของจังหวัดภูเก็ต จะจัดขึ้นเป็นเวลา 9 วัน 9 คืน ตั้งแต่วันที่ 29 กันยายน ถึง 7 ตุลาคมนี้

สมาชิกครอบครัวแสนสิริในภูเก็ต สามารถร่วมกิจกรรมทำความสะอาดศาลเจ้า ในวันที่ 22-24 กันยายนนี้ เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิต พร้อมรับเสื้อยืดถือศีลกินผัก สำหรับสวมใส่ในช่วงเทศกาลกินเจ ได้ที่สำนักงานนิติบุคคลโครงการที่ท่านพักอาศัย ข้อมูลเพิ่มเติมโทร 1685 หรือคลิกดูรายละเอียดที่นี่

Related Articles

“ถือศีลกินผัก” ถึงจะเก่า…แต่ก็เก๋า

“ถือศีล กินเจ” เทศกาลยิ่งใหญ่ของชาวไทยเชื้อสายจีนที่ถูกสืบต่อกันมาเป็นประจำทุกปี บ้างก็เชื่อว่าอาหารเจนั้นเป็นอาหารชีวจิต การกินเจจึงเป็นการกินเพื่อปรับสมดุลให้กับร่างกาย ให้เวลากับร่างกายได้ขับของเสีย บ้างก็มองอีกมุมหนึ่ง เชื่อว่าการกินเจเป็นการเสริมความสิริมงคลให้กับชีวิตตัวเองในรูปแบบหนึ่ง ที่ละเว้นการรับประทานเนื้อสัตว์ นั่นทำให้ ถือศีล กินเจ กลายเป็นเทศกาลหนึ่งของไทย ที่นับปียิ่งมีผู้เข้าร่วมทำบุญในเทศกาลนี้มากขึ้นเรื่อยๆ และด้วยในทุกๆ ปี เหล่าแม่ค้าแม่ขายต่างคิดประยุกต์เมนูเจใหม่ๆ ออกมาอย่างหลากหลาย อย่างที่เราเห็นธงเจปักเรียงรายในแทบทุกร้านอาหาร ยิ่งเป็นเหมือนการสนับสนุนเทศกาลทำบุญนี้ในอยู่คู่คนไทยไปอีกนาน

กินเจ

3 ข้อห้ามการกินเจ จำขึ้นใจในเทศกาลกินเจ

สำหรับใครที่เริ่มรับประทานเจปีนี้เป็นปีแรกอาจยังไม่รู้ว่าต้องทำอย่างไรบ้าง แสนสิริ บล็อก จึงขอแนะนำ 3 ข้อที่ต้องจำให้ขึ้นใจ เพื่อให้การกินเจนี้ทุกคนได้บุญอย่างเต็มอิ่ม

involvement

เทศกาลกินเจภูเก็ต ถือศีลกินผักกับแสนสิริ

แสนสิริสนับสนุน ‘เทศกาลถือศีลกินผัก’ งานบุญยิ่งใหญ่ของภูเก็ตอย่างต่อเนื่อง บนความเชื่อว่าเมื่อได้ย่างก้าวเข้าไปยังพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งแล้ว เปรียบเสมือนเข้าไปอาศัยอยู่ในบ้านที่เราต้องช่วยกันดูแลรักษา และพัฒนาให้ดีที่สุด

close

ฟรี eBook 10 เทคนิคแต่งบ้านให้ดูหรู โดยที่ไม่ต้องจ่ายแพงเกินไป

(เหมาะสำหรับเจ้าของบ้านมือใหม่!)