“ถือศีลกินผัก” ถึงจะเก่า…แต่ก็เก๋า

ถ้าพูดถึงภูเก็ต … ทุกคนคงคิดถึงทะเลสีฟ้า ร้านอาหารและคาเฟ่น่ารักๆ มากมาย ทั้งที่สืบต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่น หรือที่เพิ่งเปิดกิจการได้ไม่นาน ตึกรามบ้านช่องสไตล์ “ชิโนโปรตุกีส” เป็นเครื่องยืนยันชั้นดีว่าสมัยก่อนพื้นที่แถบนี้มีการค้าขายและแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมของตะวันตกและตะวันออก นอกจากภาพชินตาเหล่านี้ที่ทำให้เราสัมผัสได้ถึง ความเป็นภูเก็ต แล้ว วัฒนธรรมและประเพณีของที่นี่ก็เป็นอีกหนึ่งคุณค่าที่มองข้ามไม่ได้ “เทศกาลถือศีลกินผัก” หรือ “เจี๊ยะฉ่าย”(กินผัก) ก็เป็นอีกหนึ่งเทศกาลที่มีชื่อเสียงและเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดภูเก็ต

เพราะแสนสิริเชื่อว่า เมื่อพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในพื้นที่ใด พื้นที่นั้นก็เปรียบเสมือนชุมชนของเรา

ด้วยคตินี้เองที่ทำให้แสนสิริและธนาคารไทยพาณิชย์ ร่วมกันสืบสานและส่งต่อประเพณี “ถือศีลกินผัก” มาตลอดระยะเวลา 6 ปี ด้วยความตั้งใจที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการสืบสานวัฒนธรรมการกินเจที่มีมายาวนานกว่า 193 ปี และในปีนี้ เพื่อตอกย้ำการเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนอย่างยั่งยืน และเพื่อให้คนรุ่นใหม่รู้จักและสนใจเข้าร่วมเทศกาลนี้มากขึ้น แสนสิริและธนาคารไทยพาณิชย์ จึงได้ชวนศิลปินรุ่นใหม่อย่าง คุณกุ๊ก เจ้าของแบรนด์ CusCus The Cuckoos มาร่วมออกแบบของที่ระลึกหรือ J-Kit Collection ประจำปีนี้

J-Kit collection

ในเซ็ตของ J-Kit Collection จะประกอบไปด้วย เสื้อยืด ปิ่นโต ถุงผ้า และถุงของมงคล ซึ่งคุณกุ๊กผู้ออกแบบ ได้รับแรงบันดาลใจมาจากของโบราณของจีน หนังสือนิทานเก่าๆ และลายกระเบื้องเพอรานากันเอกลักษณ์ของภูเก็ต โดยเธอเลือกใช้ลวดลายที่ดูร่วมสมัยตามเอกลักษณ์ของแบรนด์คัสคัส แต่ยังคงสะท้อนวัฒนธรรมของภูเก็ต และเพื่อให้เหมาะกับเทศกาลกินเจ และแสดงถึงความเป็นสิริมงคล ทำให้เธอเลือกใช้สีที่ไม่ฉูดฉาด ซึ่งถือเป็นความท้าทายอย่างมากสำหรับเธอ เพราะด้วยสไตล์ของแบรนด์คัสคัสที่มักจะใช้สีร้อนแรงและชัดเจน นอกจากนี้ เธอยังฝากเชิญชวนทุกท่านให้มาร่วมกิจกรรม ถือศีลกินผัก ที่จะจัดขึ้นอีกด้วย “เทศกาลกินเจ ไม่ใช่เทศกาลของคนสูงอายุ ไม่ได้เป็นเทศกาลไกลตัว เราคนรุ่นใหม่ก็สามารถเข้าถึง และมีส่วนร่วมได้  ทั้งยังได้รับของที่ระลึกที่กุ๊กตั้งใจออกแบบ” สามารถชมวิดีโอสัมภาษณ์ฉบับเต็มได้ด้านล่างนี้ ส่วนใครที่ยังไม่รู้จักแบรนด์ Cuscus The Cuckoos ก็สามารถตามไป Follow กันได้ที่ IG : cuscus_thecuckoos

https://www.facebook.com/sansirifamily/videos/314176872646611/

 

สำหรับสมาชิกครอบครัวแสนสิริในจังหวัดภูเก็ตและจังหวัดใกล้เคียงทุกท่าน ที่สนใจร่วมทำความสะอาดศาลเจ้า เตรียมเข้าสู่เทศกาลกินเจ  สามารถลงทะเบียนพร้อมรับชุดของที่ระลึกดีไซน์พิเศษในวันที่เข้าร่วมกิจกรรม หรือเลือกรับเสื้อยืดเพื่อใส่ในช่วงเทศกาลกินเจ (ของมีจำนวนจำกัด)

กำหนดการล้างศาลเจ้า เวลา 7.30 น. – 12.00 น.

  • วันที่ 30 ก.ย. ศาลเจ้าสามกอง / ศาลเจ้าบางเหนียว
  • วันที่ 4 ต.ค. ศาลเจ้าจุ๊ยตุ่ย / ศาลเจ้ากะทู้

ลงทะเบียนได้ตั้งแต่วันนี้ – 28 ก.ย. 2561 ที่สำนักงานนิติบุคคล หรือ โทร. 02-201-3999 ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ siri.ly/SansiriKinJ

Something happened to the previous generation. But transform be a tradition when every generations making repeated.

บางสิ่งเกิดขึ้นจากคนรุ่นก่อน แต่จะเป็นประเพณีเมื่อคนทุกรุ่นทำให้เกิดขึ้นซ้ำๆ

มาร่วมเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้เทศกาล “ถือศีลกินผัก” ยังคงความเก๋าต่อไป

Related Articles

ถือศีลกินผัก แสนสิริ-j-festival-thailand-phuket-ถือศีล-กินผัก-กินเจ-feature

ต้อนรับเทศกาลอิ่มบุญ เตรียมตัวให้พร้อมกับการถือศีล กินผัก

“ถือศีล กินเจ” เทศกาลยิ่งใหญ่ของชาวไทยเชื้อสายจีนที่ถูกสืบต่อกันมาเป็นประจำทุกปี หากเหลือเวลาอีกเพียง 7 วัน ไปดูกันว่า 7 สิ่งที่เราต้องเตรียมตัวก่อนเริ่มเทศกาลกินเจมีอะไรบ้าง

j festival thailand phuket_Boy กินเจ ถือศีลกินผัก ภูเก็ต แสนสิริ ไทยพาณิชย์

กินเจเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือวิถีใหม่

“เมื่อย่างก้าวเข้าไปพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในพื้นที่ใดก็ตาม พื้นที่นั้นก็เปรียบเสมือนชุมชนของเรา” จากแนวคิดนี้ แสนสิริจึงให้ความสำคัญกับการร่วมพัฒนาชุมชนและอนุรักษ์วัฒนธรรมที่ดีงามของของชุมชนนั้นด้วย เช่นเดียวกับที่ภูเก็ตใน “เทศกาลถือศีล กินผัก” หรือ “เจียะฉ่าย” ซึ่งมีเรื่องเล่ากันมาอย่างยาวนานเพื่อขอขมาเทพเจ้าและไล่โรคภัยไข้เจ็บมาเป็นประจำทุกปี ปีนี้เราได้ร่วมกับพาร์ทเนอร์อย่าง ธนาคารไทยพาณิชย์ ร่วมสืบสานเทศกาลกินเจ จังหวัดภูเก็ต ติดต่อกันเป็นปีที่ 9 เช่นเคย และด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสฯ ทำให้กิจกรรมบางส่วนจึงลดลง และเราก็ร่วมสนับสนุนมาตรการของสาธารณสุข

Immerse Yourself in Nature │ ทิ้งตัวในธรรมชาติกับบ้านพักตากอากาศจากแสนสิริ

ไม่ว่านวัตกรรมหรือเทคโนโลยีจะพาเราไปไกลแค่ไหน ธรรมชาติยังคงเป็นสิ่งที่ผู้คนยังโหยหาอยู่เสมอ หาเวลาให้ชีวิตได้ใกล้ชิดธรรมชาติที่บ้านพักตากอากาศจากแสนสิริ