เงินเดือนไม่ถึงสองหมื่น
ก็กู้ซื้อบ้านได้! ผ่านง่ายกว่าที่คิด

การมีบ้านเป็นของตัวเอง คือรางวัลใหญ่ของชีวิตคนวัยทำงาน

แถมยิ่งเติบโตขึ้น ความจำเป็นที่ต้องมีบ้านก็เพิ่มขึ้นไปด้วย แต่หลายคนก็เกิดคำถามว่า มนุษย์เงินเดือนอย่างเรา ต้องรอให้ฐานเงินเดือนสูงก่อนรึเปล่าถึงจะซื้อบ้านได้? ที่จริงแล้วถึงจะอยู่ในช่วงกำลังเติบโต มีเงินเดือนไม่ถึง 20,000 บาท ก็สามารถมีบ้านเพื่อเติมเต็มอนาคตของตัวเองได้!

ไม่ว่าจะเป็น First jobber หรือคนที่ฐานเงินเดือนยังไม่สูงมาก ทุกคนก็มีสิทธิ์กู้ซื้อบ้านผ่านได้ เพียงแค่ต้องวางแผนการเงินให้ดี ถ้าอยากรู้ว่าต้องเตรียมตัวยังไง ควรเลือกบ้านแบบไหน มาค่อยๆ เตรียมไปทีละสเต็ปด้วยกันเลย

รักษาประวัติการเงินให้ดี ไม่มีหนี้เครดิตบูโร

เงินเดือนไม่ถึงสองหมื่น ก็กู้ซื้อบ้านได้! ผ่านง่ายกว่าที่คิด

ไม่ว่าจะทำธุรกรรมประเภทไหน การมีเครดิตดีก็ถือว่ามีชัยไปกว่าครึ่ง ดังนั้น ใครที่กำลังวางแผนกู้ซื้อบ้าน ควรสร้างประวัติการเงินไว้ให้สวยงามตั้งแต่เนิ่นๆ เริ่มได้จากเรื่องพื้นฐานที่สุด คือการเดินบัญชีนั่นเอง ในช่วง 6 เดือนก่อนยื่นขอกู้ ควรมีเงินคงเหลือไว้ในบัญชีตลอดเวลา และควรมีรายรับเข้าบัญชีอย่างสม่ำเสมอ เพราะธนาคารจะขอดูการเดินบัญชีย้อนหลังอย่างน้อย 6 เดือน ถ้าเห็นว่ารายได้มั่นคงก็จะอนุมัติได้ง่ายขึ้น

จัดการเรื่องการเดินบัญชีเสร็จแล้ว ก็ต้องเคลียร์ประวัติหนี้สินให้เรียบร้อย โดยธนาคารจะตรวจสอบข้อมูล “เครดิตบูโร” ซึ่งก็คือหนี้บัตรเครดิต บัตรกดเงินสด และค่าผ่อนชำระต่างๆ ของเรา ธนาคารส่วนใหญ่จะเช็กเครดิตบูโรย้อนหลัง 2 ปี ควรชำระหนี้ให้ตรงเวลาและครบถ้วนทุกครั้ง ต้องระวังไม่ให้มีประวัติเบี้ยวหนี้ ชำระหนี้ช้า ชำระหนี้ไม่ครบ หรือติด Blacklist ไม่อย่างงั้นจะยิ่งอนุมัติผ่านยาก

ที่สำคัญ อย่าลืมปิดบัญชีหนี้อื่นๆ ให้หมดก่อนยื่นกู้ซื้อบ้าน เพราะหนี้เหล่านี้จะทำให้เราได้วงเงินกู้ต่ำลง และถึงแม้จะไม่เคยมีประวัติเบี้ยวหนี้มาก่อน แต่ถ้าเรามีหนี้เหลือต้องผ่อนชำระจำนวนมาก ธนาคารอาจจะประเมินว่าเราไม่สามารถแบ่งเงินมาจ่ายค่าสินเชื่อบ้านได้ จนอาจจะไม่อนุมัติให้กู้ในที่สุด

ต้องเช็กความสามารถในการกู้ รู้วงเงินที่จะได้

เงินเดือนไม่ถึงสองหมื่น ก็กู้ซื้อบ้านได้! ผ่านง่ายกว่าที่คิด

มาถึงขั้นตอนเตรียมเลือกบ้านของเรา แต่ก่อนจะตามหาบ้านที่ใช่ ต้องรู้ความสามารถในการกู้ของตัวเองและวงเงินกู้ซะก่อน เพราะถ้าเลือกบ้านที่ราคาแพงเกินความสามารถ ธนาคารมีแนวโน้มจะไม่อนุมัติ

1. ขั้นตอนแรก เรามาคำนวณหาความสามารถในการผ่อน ซึ่งธนาคารจะประเมินว่าสามารถผ่อนได้เป็นเงินจำนวน 40% ของรายได้ต่อเดือน (รายได้หลังหักภาระหนี้สินออกแล้ว)

สูตรคำนวณ: (เงินเดือน x 40%) – ภาระหนี้สิน = ความสามารถในการผ่อนบ้านต่อเดือน

สมมติว่าเราได้เงินเดือน 19,000 บาท และมีภาระหนี้สินอื่นๆ อยู่ 2,000 บาทต่อเดือน ธนาคารก็จะประเมินว่าเรามีความสามารถในการผ่อน 5,600 บาทต่อเดือนนั่นเอง

2. ขั้นตอนที่สอง ถึงเวลาคำนวณวงเงินกู้ที่เราน่าจะได้รับ เพื่อจะได้ใช้เป็นเกณฑ์ในการคัดเลือกบ้านให้อยู่ในงบของเรา

สูตรคำนวณ: (ความสามารถในการผ่อนต่อเดือน x 1,000,000) ÷ 7,000 = วงเงินกู้สูงสุดที่น่าจะได้

จากสูตรนี้ ถ้าเราได้เงินเดือน 19,000 บาท ธนาคารน่าจะอนุมัติวงเงินกู้ให้เราประมาณ 8 แสนบาท แต่เนื่องจากเงื่อนไขของแต่ละธนาคารไม่เหมือนกัน วงเงินที่ได้จริงก็อาจจะแตกต่างกันไปเล็กน้อย

เมื่อรู้ทั้งค่าผ่อนต่อเดือนและวงเงินกู้แล้ว เราก็จะเลือกบ้านได้ง่ายขึ้นจากเกณฑ์ราคา และยังช่วยให้วางแผนการเงินในอนาคตได้ สิ่งสำคัญคือต้องวางแผนว่าจะสามารถผ่อนชำระบ้านได้ครบทุกเดือน โดยที่ไม่เบียดเบียนค่าใช้จ่ายส่วนอื่นจนเกินไป

เลือกบ้านที่ชอบ ในงบที่ใช่

สิริ เพลส เมกาบางนา siri place megabangna

ส่วนใหญ่แล้ว บ้านที่ราคาเอื้อมถึงได้มักจะเป็นบ้านทาวน์โฮม ซึ่งหลายโครงการก็สะดวกสบาย และมีพื้นที่ใช้สอยเพียงพอใกล้เคียงกับบ้านเดี่ยว นอกจากนี้ คอนโดมิเนียมก็ยังเป็นอีกตัวเลือกที่ดีไม่แพ้ทาวน์โฮม นอกจากเดินทางง่ายแล้ว ยังมีฟังก์ชั่นครับครัน

แน่นอนว่าตัวเลือกของทั้งทาวน์โฮมและคอนโดมีเยอะมาก แต่บางครั้งก็ละลานตาจนเลือกแทบไม่ถูก ถ้าไม่รู้จะเริ่มเลือกจากตรงไหน ลองเริ่มจากโครงการบ้าน ทาวน์โฮม และคอนโดจากแสนสิริ ในราคาเอื้อมถึงได้ง่ายกับระดับเงินเดือน ครบทั้งทำเลดีดี และการอยู่อาศัยคุณภาพในแบบแสนสิริ

สิริ เพลส ทาวน์โฮมดีไซน์โดดเด่นที่มาพร้อมฟังก์ชั่นครบครัน เริ่มเพียง 1.99 ล้าน*
อณาสิริ บ้านและทาวน์โฮมที่มาพร้อมกับความพอดี ออกแบบมาเพื่อไลฟ์สไตล์ครอบครัวยุคใหม่ เริ่ม 2.19 ล้าน*
ดีคอนโด คอนโดทำเลดี ใกล้แหล่งไลฟ์สไตล์ เป็นทั้งอยู่อาศัยและพื้นที่แห่งการสร้างสรรค์ เริ่มเพียง 1.59 ล้าน*
คอนโดมี คอนโดราคาเอื้อมถึงได้ง่าย ครบ จบในที่เดียว มอบทั้งพื้นที่ใช้สอยและเฟอร์นิเจอร์พร้อมใช้ เริ่มแค่ 990,000 บาท*
เฮย์ หัวหิน คอนโดใจกลางหัวหิน ดีไซน์เรียบง่ายแต่สดใสเหมาะกับการพักผ่อนอย่างแท้จริง เริ่ม 1.39 ล้าน*

ผู้กู้ร่วม ตัวช่วยดีๆ ที่ควรมองหาไว้

เงินเดือนไม่ถึงสองหมื่น ก็กู้ซื้อบ้านได้! ผ่านง่ายกว่าที่คิด sansiri home financial planner

ถ้าลองคิดคำนวณดูแล้ว บ้านที่เรามองหาอาจเกินงบไปหน่อย ลองมองหาตัวช่วยอย่าง ‘ผู้กู้ร่วม’ เพื่อเป็นผู้ที่จะมาช่วยเราจ่ายหนี้ค่าผ่อนบ้านนั่นเอง โดยสามารถมีผู้กู้ร่วมได้สูงสุด 2 คน การมีผู้กู้ร่วมจะช่วยให้ธนาคารอนุมัติง่ายขึ้น หรือให้วงเงินเราสูงขึ้น ซึ่งคนที่จะมาเป็นผู้กู้ร่วมได้ ต้องเป็นบุพการี เป็นพี่น้องท้องเดียวกัน หรือเป็นคู่สมรส และปัจจุบันนี้ คู่รัก LGBTQ+ ก็สามารถกู้ร่วมกันได้แล้วเช่นกัน เพราะหลายธนาคารได้ปรับเงื่อนไขให้คู่รักเพศเดียวกันกู้ร่วมได้เหมือนคู่รักชายหญิงแล้ว แต่เงื่อนไขของแต่ละที่อาจจะต่างกันไป

การกู้ซื้อบ้านด้วยวิธีการกู้ร่วม สามารถทำได้ 2 แบบ คือ
1. กรรมสิทธิ์บ้านเป็นชื่อของคนเดียว แต่ผู้กู้ร่วมเข้ามาช่วยผ่อนชำระหนี้
2. กรรมสิทธิ์บ้านเป็นชื่อของผู้กู้ร่วมทุกคน

ในการกู้ร่วม ธนาคารจะประเมินวงเงินกู้จากรายได้รวมกันของทุกคนที่ขอกู้ร่วม ทำให้กู้วงเงินได้สูงขึ้นกว่ากู้คนเดียวพอสมควร บ้านในฝันก็ไม่เกินเอื้อมอีกต่อไป แต่ที่สำคัญต้องไม่ลืมวางแผนให้รอบคอบก่อน เพื่อป้องกันปัญหาระหว่างผู้กู้ร่วมในอนาคต

ปรึกษากู้ซื้อบ้าน นึกถึงบริการจาก Sansiri Home Financial Planner

เงินเดือนไม่ถึงสองหมื่น ก็กู้ซื้อบ้านได้! ผ่านง่ายกว่าที่คิด sansiri home financial planner

เมื่อเจอปัญหาในการกู้ซื้อบ้าน คิดหาทางออกไม่เจอ อย่าเพิ่งถอดใจ! เพราะทุกข้อจำกัดอาจปลดล็อกได้ เพราะเข้าใจความรู้สึกทุกคนที่อยากมีบ้าน แสนสิริจึงมีบริการ Sansiri Home Financial Planner พร้อมให้คำปรึกษาเรื่องการเงินและการซื้อบ้านอย่างใกล้ชิด ไม่ใช่แค่ขั้นตอนกู้ซื้อบ้านเท่านั้น แต่เราจะช่วยคุณวางแผนตั้งแต่ขั้นตอนออมเงินอย่างถูกวิธีเพื่อซื้อบ้าน การจัดเตรียมเอกสาร และช่วยประสานกับธนาคารด้วยเทคนิคที่จะช่วยให้คุณได้รับอนุมัติไว พร้อมช่วยคุณหาดอกเบี้ยและข้อเสนอที่ดีที่สุด

Sansiri Home Financial Planner สั่งสมประสบการณ์และเทคนิคกู้ซื้อบ้านมามากมาย เพื่อให้คุณวางใจว่าว่าบ้านหลังแรกในชีวิตจะไม่หลุดมือไปแน่นอน ปรึกษาการกู้ซื้อบ้านแสนสิริได้เลยที่ Sansiri.com/thai/home-financial-planner

CONTRIBUTOR

Related Articles

ขายของออนไลน์ ก็กู้ซื้อบ้านได้ ง่ายนิดเดียว-ขายออนไลน์ซื้อบ้าน-กู้บ้าน-sansirihomefinancialplanner

ขายของออนไลน์ ก็กู้ซื้อบ้านได้ ง่ายนิดเดียว

ในยุคของ E-Commerce แบบนี้ ไม่ว่าหันไปทางไหน ใครๆ ก็ซื้อของออนไลน์กันทั้งนั้น จึงไม่แปลกเลยที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์จะกลายเป็นอาชีพยอดฮิต เพราะค่อนข้างมั่นคงและรายได้ดีไม่แพ้งานประจำเลย เผลอๆ ดีกว่าด้วยซ้ำ อะไรคือสาเหตุที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์กู้ไม่ผ่าน? แต่ทั้งๆ ที่ยอดขายทะลุเป้าทุกเดือนแบบนี้ ทำไมพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์หลายคนถึงยังกู้ไม่ผ่านในเวลาที่อยากมีบ้านกันล่ะ? สาเหตุหลักเลย คือหลายคนไม่ได้เก็บหลักฐานการใช้จ่ายของธุรกิจไว้ เช่น ใบสั่งซื้อ หรือบิลต่างๆ ทำให้พิสูจน์ไม่ได้ว่ารายได้มาจากการขายออนไลน์จริงหรือไม่

กู้ร่วม ทางออกของคนอยากมีบ้าน

เชื่อว่าทุกคนที่กำลังวางแผนซื้อบ้าน ต้องมีบ้านในฝันของตัวเองอยู่แล้ว… ปัญหาคือถ้าได้วงเงินกู้ไม่เพียงพอ หรือยื่นกู้ไม่ผ่านขึ้นมา บ้านหลังนั้นคงหลุดมือไปอย่างน่าเสียดาย แต่อย่าเพิ่งหมดหวังกัน! เพราะปัญหานี้มีทางออก “การกู้ร่วม” นี่เอง คือทางออกที่จะทำให้บ้านในฝันเป็นของเราได้ง่ายขึ้น แล้วการกู้ร่วมต้องทำยังไง มีเทคนิคยังไงบ้าง Sansiri Blog มีคำตอบ กู้ร่วมคืออะไร? ก่อนอื่น เรามาทำความรู้จักการกู้ร่วมกันก่อน “การกู้ร่วม” คือการร่วมเซ็นสัญญายื่นกู้ทรัพย์สินชิ้นเดียวกัน

Sansiri Home Financial Planner ที่ปรึกษาเรื่องการเงินจากแสนสิริ

Sansiri Home Financial Planner ที่ปรึกษาเรื่องการเงินจากแสนสิริ ช่วยคุณมีบ้านง่าย ได้ยังไงบ้าง?

“อยากมีบ้าน แต่กลัวเรื่องกู้…, จะกู้แต่ก็กลัวเรื่องเอกสารวุ่นวาย…, ไหนจะต้องติดต่อธนาคาร โอ้ยย ทำไมมีบ้านสักหลัง ต้องคิดอะไรเยอะแยะจัง” สารพัดหลายปัญหาหลายความกังวลของคนอยากมีบ้าน แสนสิริเข้าใจดีว่าการซื้อบ้านสักหลังนึงสำหรับบางคนถือเป็นเรื่องสำคัญในชีวิต หลายๆ คนอาจมีข้อจำกัดในหลายๆ ด้าน เราจึงมีบริการเพื่อสำหรับผู้ที่สนใจอยากเป็นเจ้าของโครงการจากแสนสิริ “Sansiri Home Financial Planner” บริการให้คำแนะนำเรื่องการวางแผนการเงินเพื่อคนอยากมีบ้าน ซึ่งจะมีผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินจากธนาคารชั้นนำมาเป็นที่ปรึกษา ทั้งการเตรียมเอกสาร