ก้าวข้ามผ่านความกลัว
อาจจะทำให้พบความสุขที่ซ่อนอยู่

“เราทุกคนล้วนมีชีวิตเพียงหนึ่งครั้ง อย่ากลัวว่าจะผิดพลาดจนไม่ลงมือทำอะไร”

ราเชื่อว่าความกลัวเกิดขึ้นได้กับทุกคนบนโลกใบนี้และความกลัวไม่ใช่เรื่องผิด บางคนอาจจะกลัวสัตว์ เช่น งู แมลงสาบ จิ้งจก ตุ๊กแก ฯลฯ บางคนอาจจะกลัวความสูง แต่ความกลัวที่น่ากลัวที่สุด อาจจะเป็นความกลัวเกี่ยวกับการใช้ชีวิตของคนเรานี่แหละ

เช่น บางคนอาจจะกลัวการสอบไม่ติด บางคนอาจจะกลัวว่าจะไม่มีงานดีๆ ทำ หรือบางคนอาจจะกลัวว่าจะไม่ประสบความสำเร็จในชีวิต การที่คุณมีความกลัวไม่ได้หมายความว่าคุณเป็นคนอ่อนแอ และหากคุณกล้าที่จะก้าวผ่านความกลัวไปได้คุณจะประสบความสำเร็จไปก้าวหนึ่ง เพราะอย่างน้อยคุณจะชนะใจตัวเองค่ะ และทุกคนเคยสงสัยไหมคะว่าทำไมเราถึงกลัว?

ความกลัวเป็นอารมณ์อย่างหนึ่ง เพื่อให้มนุษย์สามารถเอาตัวรอดจากสิ่งต่างๆ ได้ รวมถึงเป็นปฏิกิริยาที่กระตุ้นสมอง เมื่อเรารู้สึกว่าไม่ปลอดภัยทางด้านร่างกาย อารมณ์และจิตใจของเรา ดังนั้นความกลัวจึงเป็นธรรมชาติของมนุษย์ แต่หากมีความกลัวมากเกินไปอาจส่งผลต่อปัญหาทางสุขภาพจิตได้ 

ความกลัวบางครั้งไม่ใช่สิ่งไม่ดีแต่มันทำให้เราเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เพื่อเอาชนะความกลัวที่เกิดขึ้นภายในจิตใจของเราได้ค่ะ วันนี้ Mental Life by Chanisara อยากชวนทุกคนเข้าใจความกลัวภายในจิตใจและก้าวผ่านความกลัวไปให้ได้เพราะบางทีอาจจะทำให้ คุณพบความสุขที่ซ่อนอยู่ก็ได้นะคะ 

overcome fear

ความกลัวเกิดจากอะไร?

ความกลัวเกิดได้จากหลายสาเหตุ ดังต่อไปนี้

1. ความกลัวอาจเกิดจากประสบการณ์บอบช้ำทางจิตใจ หรืออาจจะมาจากความกลัวทางกายภาพ เช่น กลัวความสูง สิ่งที่กระตุ้นให้เกิดความกลัวมีดังต่อไปนี้สิ่งของ สัตว์ หรือเหตุการณ์บางอย่าง

2. เหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

3. เหตุการณ์ที่เกิดจากจินตนาการ

4. สิ่งแวดล้อมที่เป็นอันตราย

5. สิ่งที่เราไม่รู้

เมื่อความกลัวกลายเป็นความสุขได้

ทุกคนรู้หรือไม่ว่าความกลัวกลับกลายเป็นความสุขได้เหมือนกันนะ สังเกตไหมเวลาเราเล่นเครื่องเล่นในสวนสนุก เช่น รถไฟเหาะบางคนเกิดความกลัวขณะเล่นแต่กลับรู้สึกมีความสุขนั่นเป็นเพราะสารสื่อประสาทในสมออย่างอะดรีนาลีน โดปามีน และคอร์ติซอล จะถูกปล่อยออกมาเมื่อเรารู้สึกกลัว นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมในขณะที่เรารู้สึกกลัวแต่เราสามารถที่จะมีความสุขได้นั่นเองค่ะ

เมื่อกลัวต้องลงมือทำ

เราเคยได้ยินประโยคหนึ่งแล้วชอบมากเลย เขาบอกว่า “เราต่างคนต่างใช้ชีวิตเป็นครั้งแรกด้วยกันทั้งนั้น” เพราะฉะนั้น อย่ากลัวที่จะทำผิดพลาด จนไม่ลงมือทำอะไร เพราะเราเชื่อว่าคนเราทุกคนมีความกลัวได้ แต่เราต้องลงมือทำ และก้าวข้ามผ่านความกลัวนั้นไปให้ได้ แล้วคุณอาจจะพบความสุขที่ซ่อนอยู่ในสิ่งเหล่านั้น และเรายังเชื่ออีกว่าถ้าหากคนเราข้ามผ่านความกลัวได้แล้วนอกจากเราจะพบความสุขแล้ว เราจะสามารถต่อสู้กับความกลัวที่จะเข้ามาในอนาคตได้อย่างไม่ท้อถอย ทุกคนต้องเชื่อว่าตัวเองจะก้าวผ่านความกลัวนั้นได้แล้วคุณจะทำได้ในที่สุดค่ะ 

9 วิธีเอาชนะความกลัวภายในใจ 

ลองปฏิบัติตามวิธีดังต่อไปนี้

เข้าใจความกลัวของตัวเอง
เข้าใจตัวเอง หาเหตุผลว่าทำไมถึงกลัวกับสิ่งนี้ จะทำให้เรารู้ตัวเองว่าเมื่อใด ตอนไหน และเหตุใดเราถึงรู้สึกกลัว

ลองเผชิญหน้ากับความกลัว
หากเรากลัวอะไรให้เผชิญหน้ากับสิ่งนั้น อาจจะทำให้เราหมดความกลัวนั้นไปได้

มีสติอยู่ตลอดเวลา
ต้องมีสติรู้ตัวว่า ตอนนี้เรากำลังทำอะไรอยู่

ไม่เก็บความกลัวมากังวลใจ
พยายามไม่เก็บความกลัวมากังวลใจทำให้เกิดความเครียด

ออกกำลังกายลดความกังวล
การออกกำลังกายช่วยลดความวิตกกังวลและความเครียดของเราได้ ลองออกกำลังกาย อย่างน้อย 30 นาทีกันนะคะ

ลองเผชิญหน้ากับความกลัวพร้อมคนที่คุณรัก
การเผชิญหน้ากับความกลัวจะทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้น และจะทำให้เราไม่ท้อถอยกับอะไรง่ายๆ

การยอมรับความกลัว
ยอมรับกับความกลัวและลองจินตนาการว่า เหตุการณ์ที่เรากลัวจะเกิดขึ้น การทำเช่นนี้อาจจะทำให้เรา ลดความกลัวได้ ถึงแม้จะเป็นวิธีที่ดูหักดิบไปหน่อยค่ะ

ปดปล่อยตัวเองจากความรู้สึกผิด
หากความรู้สึกที่ทำให้เรากลัว เราต้องพยายามให้อภัยตัวเองและก้าวผ่านความกลัวนี้ไปให้ได้

ลองเปิดใจออกไปพบสิ่งใหม่
ลองออกไปเปิดโลกใหม่ๆ ไปยังสถานที่ใหม่ๆ พูดคุยกับคนใหม่ๆ ทำในสิ่งใหม่ๆ จะทำให้เพิ่มความมั่นใจในตัวเรามากขึ้นนั่นเองค่ะ

overcome fear

ความกลัวเกิดได้กับทุกคนและความกลัวไม่ใช่สิ่งที่ไม่ดี เพียงแต่เมื่อเรากลัวให้เผชิญหน้ากับมันหรือลงมือทำ และก้าวผ่านความกลัวนั้นไปให้ได้ เพราะเมื่อคุณก้าวผ่านมันไปได้แล้วคุณอาจจะพบความสุขที่ซ่อนอยู่ในนั้นค่ะ


Source 

https://science.howstuffworks.com/life/inside-the-mind/emotions/fear3.htm 

https://www.paulekman.com/universal-emotions/what-is-fear/ 

https://www.nationalgeographic.com/science/article/why-fear-feels-good 

https://www.facebook.com/LearnOLife.TH/photos/a.118350796164456/490412672291598/?type=3 

https://www.choosingtherapy.com/how-to-overcome-fear/ 

https://vt.tiktok.com/ZSYFHaPK2/ 

 

Related Articles

Love Wins

Love wins: เมื่อรักไร้ข้อจำกัดทางเพศ

“ความรักไม่มีข้อจำกัดทางเพศ” ทุกคนมีสิทธิที่จะรักและได้รับการยอมรับอย่างเท่าเทียม ความรักเป็นเรื่องที่พิเศษและมหัศจรรย์เสมอใช่ไหมล่ะคะ ความรักสามารถเกิดขึ้นกับทุกคนไม่ว่าคุณจะเป็นใครก็ตาม ไม่ใช่เรื่องผิด เพราะความรักเป็นสิ่งที่งดงามเสมอ ความรักจึงไม่ควรมีกำแพงเรื่อง “เพศ” มาขวางกั้น ทุกคนรู้ไหมคะว่าการที่ LGBTQIA+ ถูกกีดกัน เลือกปฏิบัติ และไม่ถูกยอมรับจากครอบครัวและสังคมส่งผลต่อสภาพจิตใจของพวกเขาเป็นอย่างมาก บางคนอาจจะเกิดความเครียด กังวล คิดมาก ซึ่งคนที่สภาพจิตใจไม่แข็งแรงอาจจะทำให้ป่วยเป็นโรคซึมเศร้าได้เลยนะคะ  หากทุกคนทำความเข้าใจ ยอมรับและไม่เลือกปฏิบัติจากหัวใจอย่างแท้จริง

better than person yesterday

เมื่อเราอยากเป็นคนที่ดีกว่าคนเมื่อวาน

“ไม่ว่าคุณคนเมื่อวานจะเป็นยังไง แต่เราสามารถเป็นคนใหม่ที่ดีกว่าคนเมื่อวานได้เสมอ จงทำให้ตัวเองเหมือนดั่งดอกทานตะวันที่ตอนสายดอกจะเหี่ยวเฉา แต่พอเช้าวันใหม่ดอกทานตะวันก็จะบานพร้อมรับแสงอาทิตย์ดังเดิม” ในวันที่หมุนเวียนเปลี่ยนไปทุกวันและเราเติบโตขึ้น เราเชื่อว่าหลายคนอยากเป็นคนที่ดีกว่าเดิมเสมอและเรายังเชื่ออีกว่าเราทุกคนสามารถเปลี่ยนแปลงตัวเองได้ เป็นคนใหม่ที่ดีขึ้นได้ อาจจะเริ่มจากเลิกคิดลบกับตัวเองและตั้งเป้าหมายกับตัวเอง คนเราอาจจะไม่ต้องเปลี่ยนแปลงตัวเองในทันที เริ่มต้นจากเรื่องเล็กๆ ไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่ หรืออาจจะเปลี่ยนเพียงแค่ 1 % ก็ถือว่าคุณเป็นคนที่ดีขึ้นกว่าคนเมื่อวานแล้ว วันนี้ Mental Life by Chanisara

chance of a lifetime

จังหวะของโอกาสในชีวิตที่เหมาะสมสู่สะพานแห่งความสำเร็จ

“โอกาส” ในชีวิตเป็นสิ่งที่ไม่รู้จะมาเมื่อไหร่แต่เราต้องเตรียมตัวเองให้พร้อมเสมอ เราเชื่อว่าทุกคนอยากได้ “โอกาส” ในชีวิต บางครั้งเราอาจจะผิดหวังและคิดว่าทำไมโอกาสถึงไม่เป็นของเราสักที จนบางทีอาจจะรู้สึกท้อแท้ สิ้นหวัง หรือหมดกำลังใจในการใช้ชีวิต แต่เราเชื่อว่าโอกาสในชีวิตมีจังหวะและเวลาของมัน  บางทีสิ่งที่เราต้องการอาจจะไม่ถึงเวลาที่เราจะได้รับ หรือการที่เราอาจจะพลาดบาง “โอกาส” ในวันนี้เพื่อที่เราจะได้รับโอกาสที่ดีกว่าในวันข้างหน้าก็ได้นะ และเรายังเชื่ออีกว่า หากเราได้รับ “โอกาส”แล้วเราควรคิดว่าต้องทำเช่นไรเพื่อให้เราไปถึงจุดหมายที่เราวาดฝันไว้ หลายคนอาจจะพูดกันว่า เราควรคว้าทุกโอกาสในชีวิต แต่บางทีเราอาจจะไม่จำเป็นต้องคว้า