ผ่อนบ้านยังไง
ให้หมดไวกว่ากำหนด?

หลายๆ คนที่กำลังผ่อนบ้านอยู่ ก็อยากจะผ่อนให้หมดเร็วๆ กันใช่ไหม มาถูกที่แล้ว แสนสิริ บล็อกจะมาบอกวิธีที่จะช่วยให้เราผ่อนบ้านให้หมดเร็วขึ้น แถมยังลดค่าดอกเบี้ยไปได้เยอะอีกด้วย

Anasiri, อณาสิริ, แสนสิริ

ชำระเกินทุกงวด

ข้อแรกเลย คือต้องพยายามชำระเกินทุกงวด เพราะปกติแล้ว ธนาคารจะกำหนดอัตราสินเชื่อที่อยู่อาศัยในอัตราที่ต่ำสุดสมมุติว่า เราซื้อบ้านราคา 2,000,000 บาท ทำเรื่องกู้เต็ม max ที่ 30 ปี ก็จะถูกคิดดอกเบี้ยคงที่ 5.9% และผ่อนต่อเดือนอยู่ที่ 12,000 บาทซื้อบ้านราคา 2,000,000 บาท

แต่ถ้าเรามีเงินเหลือและโปะเงินผ่อนต่อเดือนเพิ่มเป็น 17,500 บาท ก็จะช่วยให้เราลดเวลาที่เป็นหนี้กับธนาคารเหลือแค่ประมาณ 14 ปีเลยทีเดียว จะเห็นได้ว่า หากเราเพิ่มเงินเดือนละ 5,500 บาท แต่ประหยัดทั้งดอกเบี้ย และระยะเวลากู้ลงไปครึ่งหนึ่งเลย

• ผ่อน 12,000 บาท/เดือน = ผ่อนทั้งหมด 30 ปี
• จ่ายเพิ่มเดือนละ 5,500 บาท = ผ่อน 17,500 บาท/เดือน
จากผ่อนบ้าน 30 ปี เหลือแค่ทั้งหมด 14 ปี เท่านั้น!

โปะบ้านช่วงดอกเบี้ยลด

มาต่อกันที่ข้อสอง โปะบ้านช่วงดอกลด นั่นก็เพราะในช่วง 3 ปีแรก เป็นช่วงที่ธนาคารคิดเรทอัตราดอกเบี้ยต่ำ ช่วงเวลานี้จะเป็นช่วงเวลาที่เหมาะกับการโปะบ้านอย่างยิ่ง เพราะทั้งเงินต้นและดอกเบี้ยจะปรับลดลง ทำให้เราผ่อนบ้านให้หมดได้เร็วขึ้น

Refinance หรือ Retention

ข้อสาม ก็คือ การ Refinance หรือ Retention เพื่อขอปรับดอกเบี้ยให้ลดลงได้ ซึ่งความแตกต่างของสองอันนี้ก็คือ

• Refinance คือการย้ายหนี้จากธนาคารเดิม ไปธนาคารใหม่ เพื่อให้อัตราดอกเบี้ยถูกกว่าที่เดิม สามารถปิดหนี้ได้เร็วขึ้น พูดง่ายๆก็คือเปลี่ยนธนาคารที่จะกู้

• Retention จะเป็นวิธีปรับดอกเบี้ยให้ลดลงด้วยการปรับโครงสร้างหนี้ใหม่กับธนาคารเดิม ถ้าเรามีประวัติการผ่อนบ้านดีมาตลอด ไม่เคยผิดนัดชำระ จ่ายตรงตลอด โอกาสที่ธนาคารจะอนุมัติเพื่อปรับลดดอกเบี้ยก็ง่ายขึ้น แบบไม่ต้องย้ายธนาคารให้เสียค่าธรรมเนียมใหม่

ทั้ง 2 วิธี เราต้องดูว่าสินเชื่อที่อยู่อาศัยครบ 3 ปียัง หรือตามสัญญาที่ธนาคารกำหนดไว้ไหม เพราะถ้ายังไม่หมดสัญญา เราอาจต้องจ่ายค่าปรับตามที่ธนาคารกำหนดไว้

ไม่สร้างหนี้เพิ่ม

มาถึงข้อที่ 4 ง่ายๆ เลยแต่อาจจะทำได้ยาก คือ การไม่สร้างหนี้เพิ่ม วิธีนี้จะช่วยเซฟเงินในกระเป๋าเรามากยิ่งขึ้น เพราะถ้าเรายังมีหนี้ต่างๆ เช่น บัตรเครดิต รถยนต์ หรือสินเชื่อ คงเป็นเรื่องยากที่จะผ่อนบ้านให้หมดในเวลาที่รวดเร็วอาจจะทำให้เราท้อได้

โปะด้วยเงินก้อน

ข้อสุดท้ายคือ โปะด้วยเงินก้อน หากเราเป็นพนักงานบริษัทเมื่อถึงปีจะมีปันผล เงินโบนัส หรือได้เงินอั่งเปา เงินพิเศษต่างๆ มาโปะเพิ่มตรงนี้ก็จะช่วยกับวิธีข้างต้นทำให้เราผ่อนบ้านได้สำเร็จเร็วขึ้นอีกด้วย

เห็นแบบนี้แล้ว ถ้าเราทำทุกอย่างตามที่แสนสิริ บล็อกแนะนำ ก็จะช่วยให้ไม่ต้องผ่อนบ้านยาวนานถึง 30 ปี และไม่ต้องเสียดอกเบี้ยมากมาย เพียงแค่เพิ่มเงินไม่มากจากที่จ่ายอยู่ หรือทำตามทุกข้อนี้รับรองจะปลดภาระได้ในเร็ววันแน่นอน

CONTRIBUTOR

Related Articles

blacklist home loan-thinking-manthinking-ติดแบล็คลิสต์-ซื้อบ้าน-homeloan-sansirifinancialplanner-sansiriblog-blacklist

ติดแบล็คลิสต์ ก็ซื้อบ้านได้ จริงเหรอ!?

เชื่อว่าทุกคนคงเคยได้ยินคำว่า “ ติดแบล็คลิสต์ ” กันใช่ไหม? เรามักจะเข้าใจว่าคนที่ ติดแบล็คลิสต์ หรือมีประวัติค้างชำระ หรือผิดชำระหนี้ จะกู้ซื้อบ้านไม่ผ่าน ทำธุรกรรมอะไรก็ยากไปหมด… แต่จริงๆ แล้ว ยังมีทางออกเสมอ และ Sansiri Blog จะมาบอกวิธีเคลียร์ประวัติแบล็คลิสต์ และทำให้กลับมากู้ซื้อบ้านผ่านกัน ทำความเข้าใจ

ปลดล็อกการกู้ร่วม จะเพศไหนก็มีบ้านได้ง่ายๆ ไร้การแบ่งแยก

บ้าน…ไม่เคยแบ่งแยกหรือเลือกเจ้าของ ไม่เคยลุกขึ้นมาเลือกว่าใคร จากที่ไหน หรือเพศอะไรจะมาครอบครอง แต่น่าแปลกที่การจะกู้ร่วมเพื่อให้สามารถซื้อบ้านได้นั้น ที่ผ่านมา ดูเหมือนจะไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคู่รักเพศเดียวกันสักเท่าไหร่ หลายคนทำงานหนักเพื่อจะมุ่งคว้าชีวิตในฝันที่ต้องการ และฝันที่ต้องการของบางคนนั้น ก็อาจเป็นการมีบ้านสักหลังให้กับตนเองและเริ่มต้นสร้างครอบครัวกับใครสักคน แต่แน่ล่ะ ถึงมันจะดูไม่ใช่เรื่องยากหรือเป็นแค่ฝันธรรมดาๆ ของหลายคน แต่สำหรับกลุ่ม LGBTQ+ หรือกลุ่มคนที่รักเพศเดียวกันนั้นกลับเป็นเรื่องยากจนแทบจะเป็นไปไม่ได้ อย่างที่ทุกคนรู้ การกู้ร่วม เพื่อซื้อบ้านหรือคอนโด นั้นจะต้องเป็นคนที่เกี่ยวพันกันทางสายเลือดอย่างพ่อ

เงินเดือนไม่ถึงสองหมื่น ก็กู้ซื้อบ้านได้! ผ่านง่ายกว่าที่คิด sansiri home financial planner

เงินเดือนไม่ถึงสองหมื่น ก็กู้ซื้อบ้านได้! ผ่านง่ายกว่าที่คิด

การมีบ้านเป็นของตัวเอง คือรางวัลใหญ่ของชีวิตคนวัยทำงาน แถมยิ่งเติบโตขึ้น ความจำเป็นที่ต้องมีบ้านก็เพิ่มขึ้นไปด้วย แต่หลายคนก็เกิดคำถามว่า มนุษย์เงินเดือนอย่างเรา ต้องรอให้ฐานเงินเดือนสูงก่อนรึเปล่าถึงจะซื้อบ้านได้? ที่จริงแล้วถึงจะอยู่ในช่วงกำลังเติบโต มีเงินเดือนไม่ถึง 20,000 บาท ก็สามารถมีบ้านเพื่อเติมเต็มอนาคตของตัวเองได้! ไม่ว่าจะเป็น First jobber หรือคนที่ฐานเงินเดือนยังไม่สูงมาก ทุกคนก็มีสิทธิ์กู้ซื้อบ้านผ่านได้ เพียงแค่ต้องวางแผนการเงินให้ดี ถ้าอยากรู้ว่าต้องเตรียมตัวยังไง ควรเลือกบ้านแบบไหน