ผ่อนบ้านยังไง
ให้หมดไวกว่ากำหนด?

หลายๆ คนที่กำลังผ่อนบ้านอยู่ ก็อยากจะผ่อนให้หมดเร็วๆ กันใช่ไหม มาถูกที่แล้ว แสนสิริ บล็อกจะมาบอกวิธีที่จะช่วยให้เราผ่อนบ้านให้หมดเร็วขึ้น แถมยังลดค่าดอกเบี้ยไปได้เยอะอีกด้วย

Anasiri, อณาสิริ, แสนสิริ

ชำระเกินทุกงวด

ข้อแรกเลย คือต้องพยายามชำระเกินทุกงวด เพราะปกติแล้ว ธนาคารจะกำหนดอัตราสินเชื่อที่อยู่อาศัยในอัตราที่ต่ำสุดสมมุติว่า เราซื้อบ้านราคา 2,000,000 บาท ทำเรื่องกู้เต็ม max ที่ 30 ปี ก็จะถูกคิดดอกเบี้ยคงที่ 5.9% และผ่อนต่อเดือนอยู่ที่ 12,000 บาทซื้อบ้านราคา 2,000,000 บาท

แต่ถ้าเรามีเงินเหลือและโปะเงินผ่อนต่อเดือนเพิ่มเป็น 17,500 บาท ก็จะช่วยให้เราลดเวลาที่เป็นหนี้กับธนาคารเหลือแค่ประมาณ 14 ปีเลยทีเดียว จะเห็นได้ว่า หากเราเพิ่มเงินเดือนละ 5,500 บาท แต่ประหยัดทั้งดอกเบี้ย และระยะเวลากู้ลงไปครึ่งหนึ่งเลย

• ผ่อน 12,000 บาท/เดือน = ผ่อนทั้งหมด 30 ปี
• จ่ายเพิ่มเดือนละ 5,500 บาท = ผ่อน 17,500 บาท/เดือน
จากผ่อนบ้าน 30 ปี เหลือแค่ทั้งหมด 14 ปี เท่านั้น!

โปะบ้านช่วงดอกเบี้ยลด

มาต่อกันที่ข้อสอง โปะบ้านช่วงดอกลด นั่นก็เพราะในช่วง 3 ปีแรก เป็นช่วงที่ธนาคารคิดเรทอัตราดอกเบี้ยต่ำ ช่วงเวลานี้จะเป็นช่วงเวลาที่เหมาะกับการโปะบ้านอย่างยิ่ง เพราะทั้งเงินต้นและดอกเบี้ยจะปรับลดลง ทำให้เราผ่อนบ้านให้หมดได้เร็วขึ้น

Refinance หรือ Retention

ข้อสาม ก็คือ การ Refinance หรือ Retention เพื่อขอปรับดอกเบี้ยให้ลดลงได้ ซึ่งความแตกต่างของสองอันนี้ก็คือ

• Refinance คือการย้ายหนี้จากธนาคารเดิม ไปธนาคารใหม่ เพื่อให้อัตราดอกเบี้ยถูกกว่าที่เดิม สามารถปิดหนี้ได้เร็วขึ้น พูดง่ายๆก็คือเปลี่ยนธนาคารที่จะกู้

• Retention จะเป็นวิธีปรับดอกเบี้ยให้ลดลงด้วยการปรับโครงสร้างหนี้ใหม่กับธนาคารเดิม ถ้าเรามีประวัติการผ่อนบ้านดีมาตลอด ไม่เคยผิดนัดชำระ จ่ายตรงตลอด โอกาสที่ธนาคารจะอนุมัติเพื่อปรับลดดอกเบี้ยก็ง่ายขึ้น แบบไม่ต้องย้ายธนาคารให้เสียค่าธรรมเนียมใหม่

ทั้ง 2 วิธี เราต้องดูว่าสินเชื่อที่อยู่อาศัยครบ 3 ปียัง หรือตามสัญญาที่ธนาคารกำหนดไว้ไหม เพราะถ้ายังไม่หมดสัญญา เราอาจต้องจ่ายค่าปรับตามที่ธนาคารกำหนดไว้

ไม่สร้างหนี้เพิ่ม

มาถึงข้อที่ 4 ง่ายๆ เลยแต่อาจจะทำได้ยาก คือ การไม่สร้างหนี้เพิ่ม วิธีนี้จะช่วยเซฟเงินในกระเป๋าเรามากยิ่งขึ้น เพราะถ้าเรายังมีหนี้ต่างๆ เช่น บัตรเครดิต รถยนต์ หรือสินเชื่อ คงเป็นเรื่องยากที่จะผ่อนบ้านให้หมดในเวลาที่รวดเร็วอาจจะทำให้เราท้อได้

โปะด้วยเงินก้อน

ข้อสุดท้ายคือ โปะด้วยเงินก้อน หากเราเป็นพนักงานบริษัทเมื่อถึงปีจะมีปันผล เงินโบนัส หรือได้เงินอั่งเปา เงินพิเศษต่างๆ มาโปะเพิ่มตรงนี้ก็จะช่วยกับวิธีข้างต้นทำให้เราผ่อนบ้านได้สำเร็จเร็วขึ้นอีกด้วย

เห็นแบบนี้แล้ว ถ้าเราทำทุกอย่างตามที่แสนสิริ บล็อกแนะนำ ก็จะช่วยให้ไม่ต้องผ่อนบ้านยาวนานถึง 30 ปี และไม่ต้องเสียดอกเบี้ยมากมาย เพียงแค่เพิ่มเงินไม่มากจากที่จ่ายอยู่ หรือทำตามทุกข้อนี้รับรองจะปลดภาระได้ในเร็ววันแน่นอน

CONTRIBUTOR

Related Articles

ขายของออนไลน์ ก็กู้ซื้อบ้านได้ ง่ายนิดเดียว-ขายออนไลน์ซื้อบ้าน-กู้บ้าน-sansirihomefinancialplanner

ขายของออนไลน์ ก็กู้ซื้อบ้านได้ ง่ายนิดเดียว

ในยุคของ E-Commerce แบบนี้ ไม่ว่าหันไปทางไหน ใครๆ ก็ซื้อของออนไลน์กันทั้งนั้น จึงไม่แปลกเลยที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์จะกลายเป็นอาชีพยอดฮิต เพราะค่อนข้างมั่นคงและรายได้ดีไม่แพ้งานประจำเลย เผลอๆ ดีกว่าด้วยซ้ำ อะไรคือสาเหตุที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์กู้ไม่ผ่าน? แต่ทั้งๆ ที่ยอดขายทะลุเป้าทุกเดือนแบบนี้ ทำไมพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์หลายคนถึงยังกู้ไม่ผ่านในเวลาที่อยากมีบ้านกันล่ะ? สาเหตุหลักเลย คือหลายคนไม่ได้เก็บหลักฐานการใช้จ่ายของธุรกิจไว้ เช่น ใบสั่งซื้อ หรือบิลต่างๆ ทำให้พิสูจน์ไม่ได้ว่ารายได้มาจากการขายออนไลน์จริงหรือไม่

กู้ร่วม ทางออกของคนอยากมีบ้าน

เชื่อว่าทุกคนที่กำลังวางแผนซื้อบ้าน ต้องมีบ้านในฝันของตัวเองอยู่แล้ว… ปัญหาคือถ้าได้วงเงินกู้ไม่เพียงพอ หรือยื่นกู้ไม่ผ่านขึ้นมา บ้านหลังนั้นคงหลุดมือไปอย่างน่าเสียดาย แต่อย่าเพิ่งหมดหวังกัน! เพราะปัญหานี้มีทางออก “การกู้ร่วม” นี่เอง คือทางออกที่จะทำให้บ้านในฝันเป็นของเราได้ง่ายขึ้น แล้วการกู้ร่วมต้องทำยังไง มีเทคนิคยังไงบ้าง Sansiri Blog มีคำตอบ กู้ร่วมคืออะไร? ก่อนอื่น เรามาทำความรู้จักการกู้ร่วมกันก่อน “การกู้ร่วม” คือการร่วมเซ็นสัญญายื่นกู้ทรัพย์สินชิ้นเดียวกัน

Sansiri Home Financial Planner ที่ปรึกษาเรื่องการเงินจากแสนสิริ

Sansiri Home Financial Planner ที่ปรึกษาเรื่องการเงินจากแสนสิริ ช่วยคุณมีบ้านง่าย ได้ยังไงบ้าง?

“อยากมีบ้าน แต่กลัวเรื่องกู้…, จะกู้แต่ก็กลัวเรื่องเอกสารวุ่นวาย…, ไหนจะต้องติดต่อธนาคาร โอ้ยย ทำไมมีบ้านสักหลัง ต้องคิดอะไรเยอะแยะจัง” สารพัดหลายปัญหาหลายความกังวลของคนอยากมีบ้าน แสนสิริเข้าใจดีว่าการซื้อบ้านสักหลังนึงสำหรับบางคนถือเป็นเรื่องสำคัญในชีวิต หลายๆ คนอาจมีข้อจำกัดในหลายๆ ด้าน เราจึงมีบริการเพื่อสำหรับผู้ที่สนใจอยากเป็นเจ้าของโครงการจากแสนสิริ “Sansiri Home Financial Planner” บริการให้คำแนะนำเรื่องการวางแผนการเงินเพื่อคนอยากมีบ้าน ซึ่งจะมีผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินจากธนาคารชั้นนำมาเป็นที่ปรึกษา ทั้งการเตรียมเอกสาร