บ้านไม่ใช่ภาระ! เตรียมตัววันนี้ มีทั้งเงิน มีทั้งบ้าน

ที่ผ่านมาหลายคนเข้าใจว่าการจะมี “บ้าน” เป็นของตัวเองสักหลัง เท่ากับการแบกรับหนี้ก้อนโต ซึ่งนำมาด้วยความกังวลใจและภาระอันหนักอึ้ง เช่น ดอกเบี้ยกู้บ้าน หนี้ที่ต้องจ่ายประจำทุกเดือน ไปจนถึงภาระที่ต้องคอยดูแลไปตลอด และหลังจากเสียชีวิตบ้านจะกลายเป็นภาระของใครต่อไปอีกหรือไม่ ซึ่งในที่สุดความไม่สบายใจเหล่านี้ จะทำให้กังวลจนไม่กล้าตัดสินใจซื้อบ้าน

แต่เราอาจลืมความคิดเดิมๆ เมื่อได้รู้จักกับ Reverse Mortgage สินเชื่อที่ยังไม่ค่อยคุ้นหูคุ้นตาในบ้านเรานัก ที่เปิดโอกาสให้ผู้สูงอายุวัยเกษียณเอา “บ้าน” ที่เป็นเจ้าของ ไปกู้เงินออกมาใช้จ่ายหลังเกษียณ เมื่อเข้าใจในมุมนี้ จะรู้ว่าบ้านไม่ใช่ภาระ แต่คือที่อยู่อาศัยเพื่อความสุขในวันนี้ และยังช่วยในเรื่องความมั่นคงของอนาคต เพราะสามารถแปรเปลี่ยนเป็นเงินเพื่อนำมาใช้จ่ายให้ชีวิตบั้นปลายมีความสุข และยังมีที่อยู่อาศัยด้วยได้พร้อมกัน

Reverse Mortgage คืออะไร? รู้ไว้ใช่ว่า

อีกหนึ่งประเภทสินเชื่อที่ให้คนวัย 60 ปีขึ้นไป นำบ้านที่เราเป็นเจ้าของ มาเปลี่ยนเป็นรายได้หลังเกษียณ หลักการง่ายๆ คือ ต้องเป็นเจ้าของบ้านหลังนั้นโดยไม่มีภาระผูกพันใดๆ คือผ่อนหมดแล้วนั่นเอง โดยได้รับเงินกลับมาใช้จ่ายเป็นรายเดือน แถมยังสามารถพักอาศัยในบ้านหลังนั้นต่อไปจนวันสุดท้าย

 

แต่สำหรับคนวัยทำงานที่เริ่มวางแผนวาดอนาคต มักคิดกังวลว่าการเริ่มกู้ซื้อบ้านที่เป็นภาระผูกพันการผ่อนในระยะยาว ดอกเบี้ยอาจจะสูงจนผ่อนไม่ไหว หรือกลายเป็นภาระกับคนข้างหลังถ้าเกิดปัญหา แต่ถ้าได้เข้าใจกับนวัตกรรมทางการเงินที่ออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาเหล่านี้ อาจปรับมองมุมใหม่ สลัดความกังวลเก่าๆ ออกไป แล้วลุกออกมากล้าเป็นเจ้าของบ้านของตัวเองอย่างมั่นใจได้

ถ้าภาพเดิมที่วันๆ มัวแต่คิดวนไปวนมา แต่ไม่กล้าตัดสินใจ เลือกดูราคาบ้านในโบร์ชัวร์ อยากจะจอง แต่ยังกลัว เห็นโปรโมชั่นที่คุ้มแค่ไหนก็ไม่กล้า เพราะไม่รู้ว่าจะผ่อนไหวแค่ไหน ยิ่งคิดภาพอนาคต ยิ่งทำให้กังวล ถ้ามัวแต่ไม่สบายใจแบบนี้ ลองอ่านประโยชน์ของนวัตกรรมทางเงิน ที่จะมาช่วยตอบคำถามของคนอยากมีบ้านได้ชัดเจนขึ้น

การมีบ้านสักหลัง ไม่ใช่แค่ความฝัน

ถ้ามีอัตราสินเชื่อที่ต่ำกว่าปกติ และเราสามารถผ่อนชำระต่อเดือนได้น้อยลง ก็จะทำให้การวางแผนอนาคตที่จะมีบ้านของตัวเองสักหลังไม่ไกลเกินกว่าที่ฝัน ใช้ชีวิตอย่างที่คิด สนุกกับทุกความฝันไปพร้อมๆ กับการสร้างครอบครัว สร้างความมั่นคง วางรากฐานให้อนาคตได้ด้วยตัวเอง แล้วยังได้ความภูมิใจอีกด้วย

มีครอบครัวที่อบอุ่น เรื่องเงินไม่ใช่ปัญหา

sansiri blog homeforlife

ปัญหาที่กระทบความมั่นคงของครอบครัว หลักๆ ก็คือเรื่องเงินนั่นเอง หลายคนเลยมีภาพการเป็นหนี้กู้ซี้อบ้าน ว่าจะทำให้กระทบความสัมพันธ์หรือไม่ จึงยิ่งเห็นแต่ปัญหา แต่ภาพเดิมๆ จะเปลี่ยนไป ถ้ามีสินเชื่อที่ทำให้ได้รับวงเงินกู้ที่มากขึ้น และขยายงบประมาณได้ตามต้องการ แค่นี้ก็เริ่มเข้าสู่ความสมบูรณ์แบบของครอบครัวได้ทันที

ไม่ว่าใครก็ต้องแก่ แต่เราจะแก่อย่างมั่นคง

sansiri blog homeforlife

ถ้ารู้ว่าการมีบ้านสักหลัง คือการวางแผนในวัยชราที่ต้องมาถึงเราสักวัน ดังนั้นอย่าปล่อยให้เวลาล่วงเลย ตัดสินใจซื้อบ้านได้อย่างไร้ความลังเล เพราะตอนนี้ เราสามารถนำบ้านที่เป็นเจ้าของ เป็นทรัพย์สินที่เราสู้ผ่อนมาเนิ่นนาน พอถึงวันที่แก่ตัวลง ก็มีโอกาสเอาบ้านไปรับเงินเป็นรายเดือนจากธนาคารเพื่อนำมาเติมเต็มเป็นค่าใช้จ่าย ให้ชีวิตแสนสบายไปจนบั้นปลาย ได้ถึงอายุ 85 ปี ถ้ารู้แบบนี้ จะรอเวลาอีกทำไม

ถึงวันสุดท้าย บ้านก็ไม่ใช่ภาระ

sansiri blog homeforlife

ถ้ากังวลไปว่าภาระจะตกไปถึงใครหรือไม่ ลืมเรื่องแบบนี้ไปได้เลย ถ้าในที่สุด บ้านที่เรานำไปวางเพื่อให้มีเงินมาใช้จ่ายยามเกษียณนั้น จะตกเป็นกรรมสิทธิ์ของธนาคาร และธนาคารจะทำการขายทอดตลาดเพื่อหักเงินที่จ่ายให้กู้ไปก่อนหน้านี้ แล้วเงินที่เหลือก็จะตกเป็นของทายาท แต่ถ้ามีลูกหลานที่อยากจะมาอาศัยในบ้านหลังนี้ ก็ยังมีโอกาสให้ทายาทไถ่ถอนที่อยู่อาศัยได้ในทุกช่วงสัญญา เรียกได้ว่าเปิดกว้าง และลดภาระที่น่ากังวลทั้งหมดได้เลย

พอสลัดความคิดเก่าและเริ่มเห็นภาพดีๆ ได้ชัดขึ้นแล้ว เรามารู้จักตัวช่วยสำคัญสำหรับการวางแผนทางการเงินให้มีประสิทธิภาพดีกว่า เป็นตัวช่วยทั้งให้เราได้เป็นเจ้าของอสังหาริมทรัพย์ในอัตราการผ่อนชำระที่ต่ำกว่าปกติ ทำให้ใช้ชีวิตด้านอื่นๆ ได้อย่างคล่องตัวและมีความสุข บรรลุเป้าหมายทางการเงิน และมีอิสระทางการเงินได้ไวขึ้น อีกทั้งยังช่วยนำบ้านที่เราเป็นเจ้าของอยู่แล้ว มาแปรเปลี่ยนเป็นรายได้เพื่อความเป็นอยู่แสนสบายในยามชราอีกด้วย

#HomeForLife ต้องทำยังไง ถึงจะมีเงินใช้ในวัยเกษียณ? นี่เป็นอีกหนึ่งคำถามที่วัยรุ่นไทยหันมาใส่ใจเรื่องการวางแผนการเงินในระยาวมากยิ่งขึ้น เพื่อให้มีเงินเพียงพอสำหรับการเกษียณอายุในอนาคต ซึ่งหลายคนอาจไม่เคยรู้ว่า "บ้าน" คือสินทรัพย์ที่มีส่วนช่วยในเรื่องความมั่นคงของอนาคตของคุณได้ด้วยสินเชื่อรูปแบบใหม่ HomeForLife ค่ะสินเชื่อ HomeForLife เกิดจากการร่วมมือของแสนสิริและธนาคารออมสิน ที่ผสมผสานสินเชื่อเพื่อการซื้อที่อยู่อาศัยในรูปแบบปกติเข้ากับ Reverse Mortgage เพื่อช่วยให้คุณสามารถซื้อที่อยู่อาศัยและมีเงินใช้หลังวัยเกษียณได้พร้อมๆ กันค่ะ หากใครยังสงสัยว่าสินเชื่อนี้มีรายละเอียดเป็นอย่างไร ไปชมวิดีโอนี้ได้เลยค่ะsiri.ly/HomeForLife-Blogติดตามเรื่องราวที่จะเติมเต็มการอยู่อาศัยอย่างสมบูรณ์แบบได้ที่Facebook.com/sansirifamily Twitter.com/sansiriplc Instagram.com/sansiriplc Youtube.com/user/sansiritv#CompleteYourLivingExperience

Posted by Sansiri PLC on Wednesday, 30 January 2019

สลัดภาพเดิม เปลี่ยนภาพใหม่ เมื่อได้รู้จัก HomeForLife

สินเชื่อ HomeForLife คำตอบทั้งหมดของคนมีบ้าน รวมอยู่ในนวัตกรรมทางการเงินรูปแบบที่ยังไม่เคยมีมาก่อนในประเทศไทย ด้วยความร่วมมือของแสนสิริ และ ธนาคารออมสิน ผสมผสาน Reverse Mortgage เข้ากับสินเชื่อเพื่อการซื้อที่อยู่อาศัยในรูปแบบปกติ สำหรับการซื้อที่อยู่อาศัยทั้งบ้านเดี่ยว ทาวน์โฮม และคอนโดมิเนียม โดยมีอัตราการผ่อนที่ต่ำกว่าปกติ โดยเมื่อผู้กู้อายุครบ 60 ปี และที่อยู่อาศัยปลอดภาระหนี้แล้ว ธนาคารจะประเมินมูลค่าที่อยู่อาศัย เพื่อกำหนดวงเงินสินเชื่อย้อนกลับ โดยสามารถเลือกรับเป็นเงินก้อน หรือรายเดือนก็ได้ แต่ถ้าอายุครบ 60 ปี แล้วที่อยู่อาศัยยังไม่หมดภาระหนี้สิน ก็สามารถเลือกขอเบิกเงิน Reverse Mortgage งวดแรก ในอัตรา 10% เพื่อนำมาโปะหนี้ได้อีกด้วย ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 02-299-8000 ต่อ 211170-72 พร้อมพบโปรโมชันพิเศษจากแสนสิริกับโปรหมดเปลือก ตั้งแต่วันนี้ – 15 มีนาคม พ.ศ. 2562 แล้วจะทำให้การตัดสินใจซื้อบ้านของคุณง่ายมากยิ่งขึ้น siri.ly/nowornever-blog

Related Articles

ขายของออนไลน์ ก็กู้ซื้อบ้านได้ ง่ายนิดเดียว-ขายออนไลน์ซื้อบ้าน-กู้บ้าน-sansirihomefinancialplanner

ขายของออนไลน์ ก็กู้ซื้อบ้านได้ ง่ายนิดเดียว

ในยุคของ E-Commerce แบบนี้ ไม่ว่าหันไปทางไหน ใครๆ ก็ซื้อของออนไลน์กันทั้งนั้น จึงไม่แปลกเลยที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์จะกลายเป็นอาชีพยอดฮิต เพราะค่อนข้างมั่นคงและรายได้ดีไม่แพ้งานประจำเลย เผลอๆ ดีกว่าด้วยซ้ำ อะไรคือสาเหตุที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์กู้ไม่ผ่าน? แต่ทั้งๆ ที่ยอดขายทะลุเป้าทุกเดือนแบบนี้ ทำไมพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์หลายคนถึงยังกู้ไม่ผ่านในเวลาที่อยากมีบ้านกันล่ะ? สาเหตุหลักเลย คือหลายคนไม่ได้เก็บหลักฐานการใช้จ่ายของธุรกิจไว้ เช่น ใบสั่งซื้อ หรือบิลต่างๆ ทำให้พิสูจน์ไม่ได้ว่ารายได้มาจากการขายออนไลน์จริงหรือไม่

กู้ร่วม ทางออกของคนอยากมีบ้าน

เชื่อว่าทุกคนที่กำลังวางแผนซื้อบ้าน ต้องมีบ้านในฝันของตัวเองอยู่แล้ว… ปัญหาคือถ้าได้วงเงินกู้ไม่เพียงพอ หรือยื่นกู้ไม่ผ่านขึ้นมา บ้านหลังนั้นคงหลุดมือไปอย่างน่าเสียดาย แต่อย่าเพิ่งหมดหวังกัน! เพราะปัญหานี้มีทางออก “การกู้ร่วม” นี่เอง คือทางออกที่จะทำให้บ้านในฝันเป็นของเราได้ง่ายขึ้น แล้วการกู้ร่วมต้องทำยังไง มีเทคนิคยังไงบ้าง Sansiri Blog มีคำตอบ กู้ร่วมคืออะไร? ก่อนอื่น เรามาทำความรู้จักการกู้ร่วมกันก่อน “การกู้ร่วม” คือการร่วมเซ็นสัญญายื่นกู้ทรัพย์สินชิ้นเดียวกัน

Sansiri Home Financial Planner ที่ปรึกษาเรื่องการเงินจากแสนสิริ

Sansiri Home Financial Planner ที่ปรึกษาเรื่องการเงินจากแสนสิริ ช่วยคุณมีบ้านง่าย ได้ยังไงบ้าง?

“อยากมีบ้าน แต่กลัวเรื่องกู้…, จะกู้แต่ก็กลัวเรื่องเอกสารวุ่นวาย…, ไหนจะต้องติดต่อธนาคาร โอ้ยย ทำไมมีบ้านสักหลัง ต้องคิดอะไรเยอะแยะจัง” สารพัดหลายปัญหาหลายความกังวลของคนอยากมีบ้าน แสนสิริเข้าใจดีว่าการซื้อบ้านสักหลังนึงสำหรับบางคนถือเป็นเรื่องสำคัญในชีวิต หลายๆ คนอาจมีข้อจำกัดในหลายๆ ด้าน เราจึงมีบริการเพื่อสำหรับผู้ที่สนใจอยากเป็นเจ้าของโครงการจากแสนสิริ “Sansiri Home Financial Planner” บริการให้คำแนะนำเรื่องการวางแผนการเงินเพื่อคนอยากมีบ้าน ซึ่งจะมีผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินจากธนาคารชั้นนำมาเป็นที่ปรึกษา ทั้งการเตรียมเอกสาร