บ้านไม่ใช่ภาระ! เตรียมตัววันนี้ มีทั้งเงิน มีทั้งบ้าน

ที่ผ่านมาหลายคนเข้าใจว่าการจะมี “บ้าน” เป็นของตัวเองสักหลัง เท่ากับการแบกรับหนี้ก้อนโต ซึ่งนำมาด้วยความกังวลใจและภาระอันหนักอึ้ง เช่น ดอกเบี้ยกู้บ้าน หนี้ที่ต้องจ่ายประจำทุกเดือน ไปจนถึงภาระที่ต้องคอยดูแลไปตลอด และหลังจากเสียชีวิตบ้านจะกลายเป็นภาระของใครต่อไปอีกหรือไม่ ซึ่งในที่สุดความไม่สบายใจเหล่านี้ จะทำให้กังวลจนไม่กล้าตัดสินใจซื้อบ้าน

แต่เราอาจลืมความคิดเดิมๆ เมื่อได้รู้จักกับ Reverse Mortgage สินเชื่อที่ยังไม่ค่อยคุ้นหูคุ้นตาในบ้านเรานัก ที่เปิดโอกาสให้ผู้สูงอายุวัยเกษียณเอา “บ้าน” ที่เป็นเจ้าของ ไปกู้เงินออกมาใช้จ่ายหลังเกษียณ เมื่อเข้าใจในมุมนี้ จะรู้ว่าบ้านไม่ใช่ภาระ แต่คือที่อยู่อาศัยเพื่อความสุขในวันนี้ และยังช่วยในเรื่องความมั่นคงของอนาคต เพราะสามารถแปรเปลี่ยนเป็นเงินเพื่อนำมาใช้จ่ายให้ชีวิตบั้นปลายมีความสุข และยังมีที่อยู่อาศัยด้วยได้พร้อมกัน

Reverse Mortgage คืออะไร? รู้ไว้ใช่ว่า

อีกหนึ่งประเภทสินเชื่อที่ให้คนวัย 60 ปีขึ้นไป นำบ้านที่เราเป็นเจ้าของ มาเปลี่ยนเป็นรายได้หลังเกษียณ หลักการง่ายๆ คือ ต้องเป็นเจ้าของบ้านหลังนั้นโดยไม่มีภาระผูกพันใดๆ คือผ่อนหมดแล้วนั่นเอง โดยได้รับเงินกลับมาใช้จ่ายเป็นรายเดือน แถมยังสามารถพักอาศัยในบ้านหลังนั้นต่อไปจนวันสุดท้าย

 

แต่สำหรับคนวัยทำงานที่เริ่มวางแผนวาดอนาคต มักคิดกังวลว่าการเริ่มกู้ซื้อบ้านที่เป็นภาระผูกพันการผ่อนในระยะยาว ดอกเบี้ยอาจจะสูงจนผ่อนไม่ไหว หรือกลายเป็นภาระกับคนข้างหลังถ้าเกิดปัญหา แต่ถ้าได้เข้าใจกับนวัตกรรมทางการเงินที่ออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาเหล่านี้ อาจปรับมองมุมใหม่ สลัดความกังวลเก่าๆ ออกไป แล้วลุกออกมากล้าเป็นเจ้าของบ้านของตัวเองอย่างมั่นใจได้

ถ้าภาพเดิมที่วันๆ มัวแต่คิดวนไปวนมา แต่ไม่กล้าตัดสินใจ เลือกดูราคาบ้านในโบร์ชัวร์ อยากจะจอง แต่ยังกลัว เห็นโปรโมชั่นที่คุ้มแค่ไหนก็ไม่กล้า เพราะไม่รู้ว่าจะผ่อนไหวแค่ไหน ยิ่งคิดภาพอนาคต ยิ่งทำให้กังวล ถ้ามัวแต่ไม่สบายใจแบบนี้ ลองอ่านประโยชน์ของนวัตกรรมทางเงิน ที่จะมาช่วยตอบคำถามของคนอยากมีบ้านได้ชัดเจนขึ้น

การมีบ้านสักหลัง ไม่ใช่แค่ความฝัน

ถ้ามีอัตราสินเชื่อที่ต่ำกว่าปกติ และเราสามารถผ่อนชำระต่อเดือนได้น้อยลง ก็จะทำให้การวางแผนอนาคตที่จะมีบ้านของตัวเองสักหลังไม่ไกลเกินกว่าที่ฝัน ใช้ชีวิตอย่างที่คิด สนุกกับทุกความฝันไปพร้อมๆ กับการสร้างครอบครัว สร้างความมั่นคง วางรากฐานให้อนาคตได้ด้วยตัวเอง แล้วยังได้ความภูมิใจอีกด้วย

มีครอบครัวที่อบอุ่น เรื่องเงินไม่ใช่ปัญหา

sansiri blog homeforlife

ปัญหาที่กระทบความมั่นคงของครอบครัว หลักๆ ก็คือเรื่องเงินนั่นเอง หลายคนเลยมีภาพการเป็นหนี้กู้ซี้อบ้าน ว่าจะทำให้กระทบความสัมพันธ์หรือไม่ จึงยิ่งเห็นแต่ปัญหา แต่ภาพเดิมๆ จะเปลี่ยนไป ถ้ามีสินเชื่อที่ทำให้ได้รับวงเงินกู้ที่มากขึ้น และขยายงบประมาณได้ตามต้องการ แค่นี้ก็เริ่มเข้าสู่ความสมบูรณ์แบบของครอบครัวได้ทันที

ไม่ว่าใครก็ต้องแก่ แต่เราจะแก่อย่างมั่นคง

sansiri blog homeforlife

ถ้ารู้ว่าการมีบ้านสักหลัง คือการวางแผนในวัยชราที่ต้องมาถึงเราสักวัน ดังนั้นอย่าปล่อยให้เวลาล่วงเลย ตัดสินใจซื้อบ้านได้อย่างไร้ความลังเล เพราะตอนนี้ เราสามารถนำบ้านที่เป็นเจ้าของ เป็นทรัพย์สินที่เราสู้ผ่อนมาเนิ่นนาน พอถึงวันที่แก่ตัวลง ก็มีโอกาสเอาบ้านไปรับเงินเป็นรายเดือนจากธนาคารเพื่อนำมาเติมเต็มเป็นค่าใช้จ่าย ให้ชีวิตแสนสบายไปจนบั้นปลาย ได้ถึงอายุ 85 ปี ถ้ารู้แบบนี้ จะรอเวลาอีกทำไม

ถึงวันสุดท้าย บ้านก็ไม่ใช่ภาระ

sansiri blog homeforlife

ถ้ากังวลไปว่าภาระจะตกไปถึงใครหรือไม่ ลืมเรื่องแบบนี้ไปได้เลย ถ้าในที่สุด บ้านที่เรานำไปวางเพื่อให้มีเงินมาใช้จ่ายยามเกษียณนั้น จะตกเป็นกรรมสิทธิ์ของธนาคาร และธนาคารจะทำการขายทอดตลาดเพื่อหักเงินที่จ่ายให้กู้ไปก่อนหน้านี้ แล้วเงินที่เหลือก็จะตกเป็นของทายาท แต่ถ้ามีลูกหลานที่อยากจะมาอาศัยในบ้านหลังนี้ ก็ยังมีโอกาสให้ทายาทไถ่ถอนที่อยู่อาศัยได้ในทุกช่วงสัญญา เรียกได้ว่าเปิดกว้าง และลดภาระที่น่ากังวลทั้งหมดได้เลย

พอสลัดความคิดเก่าและเริ่มเห็นภาพดีๆ ได้ชัดขึ้นแล้ว เรามารู้จักตัวช่วยสำคัญสำหรับการวางแผนทางการเงินให้มีประสิทธิภาพดีกว่า เป็นตัวช่วยทั้งให้เราได้เป็นเจ้าของอสังหาริมทรัพย์ในอัตราการผ่อนชำระที่ต่ำกว่าปกติ ทำให้ใช้ชีวิตด้านอื่นๆ ได้อย่างคล่องตัวและมีความสุข บรรลุเป้าหมายทางการเงิน และมีอิสระทางการเงินได้ไวขึ้น อีกทั้งยังช่วยนำบ้านที่เราเป็นเจ้าของอยู่แล้ว มาแปรเปลี่ยนเป็นรายได้เพื่อความเป็นอยู่แสนสบายในยามชราอีกด้วย

#HomeForLife ต้องทำยังไง ถึงจะมีเงินใช้ในวัยเกษียณ? นี่เป็นอีกหนึ่งคำถามที่วัยรุ่นไทยหันมาใส่ใจเรื่องการวางแผนการเงินในระยาวมากยิ่งขึ้น เพื่อให้มีเงินเพียงพอสำหรับการเกษียณอายุในอนาคต ซึ่งหลายคนอาจไม่เคยรู้ว่า "บ้าน" คือสินทรัพย์ที่มีส่วนช่วยในเรื่องความมั่นคงของอนาคตของคุณได้ด้วยสินเชื่อรูปแบบใหม่ HomeForLife ค่ะสินเชื่อ HomeForLife เกิดจากการร่วมมือของแสนสิริและธนาคารออมสิน ที่ผสมผสานสินเชื่อเพื่อการซื้อที่อยู่อาศัยในรูปแบบปกติเข้ากับ Reverse Mortgage เพื่อช่วยให้คุณสามารถซื้อที่อยู่อาศัยและมีเงินใช้หลังวัยเกษียณได้พร้อมๆ กันค่ะ หากใครยังสงสัยว่าสินเชื่อนี้มีรายละเอียดเป็นอย่างไร ไปชมวิดีโอนี้ได้เลยค่ะsiri.ly/HomeForLife-Blogติดตามเรื่องราวที่จะเติมเต็มการอยู่อาศัยอย่างสมบูรณ์แบบได้ที่Facebook.com/sansirifamily Twitter.com/sansiriplc Instagram.com/sansiriplc Youtube.com/user/sansiritv#CompleteYourLivingExperience

Posted by Sansiri PLC on Wednesday, 30 January 2019

สลัดภาพเดิม เปลี่ยนภาพใหม่ เมื่อได้รู้จัก HomeForLife

สินเชื่อ HomeForLife คำตอบทั้งหมดของคนมีบ้าน รวมอยู่ในนวัตกรรมทางการเงินรูปแบบที่ยังไม่เคยมีมาก่อนในประเทศไทย ด้วยความร่วมมือของแสนสิริ และ ธนาคารออมสิน ผสมผสาน Reverse Mortgage เข้ากับสินเชื่อเพื่อการซื้อที่อยู่อาศัยในรูปแบบปกติ สำหรับการซื้อที่อยู่อาศัยทั้งบ้านเดี่ยว ทาวน์โฮม และคอนโดมิเนียม โดยมีอัตราการผ่อนที่ต่ำกว่าปกติ โดยเมื่อผู้กู้อายุครบ 60 ปี และที่อยู่อาศัยปลอดภาระหนี้แล้ว ธนาคารจะประเมินมูลค่าที่อยู่อาศัย เพื่อกำหนดวงเงินสินเชื่อย้อนกลับ โดยสามารถเลือกรับเป็นเงินก้อน หรือรายเดือนก็ได้ แต่ถ้าอายุครบ 60 ปี แล้วที่อยู่อาศัยยังไม่หมดภาระหนี้สิน ก็สามารถเลือกขอเบิกเงิน Reverse Mortgage งวดแรก ในอัตรา 10% เพื่อนำมาโปะหนี้ได้อีกด้วย ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 02-299-8000 ต่อ 211170-72 พร้อมพบโปรโมชันพิเศษจากแสนสิริกับโปรหมดเปลือก ตั้งแต่วันนี้ – 15 มีนาคม พ.ศ. 2562 แล้วจะทำให้การตัดสินใจซื้อบ้านของคุณง่ายมากยิ่งขึ้น siri.ly/nowornever-blog

Related Articles

เงินเดือนไม่ถึงสองหมื่น ก็กู้ซื้อบ้านได้! ผ่านง่ายกว่าที่คิด sansiri home financial planner

เงินเดือนไม่ถึงสองหมื่น ก็กู้ซื้อบ้านได้! ผ่านง่ายกว่าที่คิด

การมีบ้านเป็นของตัวเอง คือรางวัลใหญ่ของชีวิตคนวัยทำงาน แถมยิ่งเติบโตขึ้น ความจำเป็นที่ต้องมีบ้านก็เพิ่มขึ้นไปด้วย แต่หลายคนก็เกิดคำถามว่า มนุษย์เงินเดือนอย่างเรา ต้องรอให้ฐานเงินเดือนสูงก่อนรึเปล่าถึงจะซื้อบ้านได้? ที่จริงแล้วถึงจะอยู่ในช่วงกำลังเติบโต มีเงินเดือนไม่ถึง 20,000 บาท ก็สามารถมีบ้านเพื่อเติมเต็มอนาคตของตัวเองได้! ไม่ว่าจะเป็น First jobber หรือคนที่ฐานเงินเดือนยังไม่สูงมาก ทุกคนก็มีสิทธิ์กู้ซื้อบ้านผ่านได้ เพียงแค่ต้องวางแผนการเงินให้ดี ถ้าอยากรู้ว่าต้องเตรียมตัวยังไง ควรเลือกบ้านแบบไหน

esport-streamer-home-loan

ผ่านง่ายยิ่งกว่าเกม! ทริคพิเศษกู้บ้าน สำหรับสตรีมเมอร์และนักกีฬาอีสปอร์ต

ในยุคหนึ่ง “เกม” เป็นเหมือนจำเลยสังคมที่ถูกมองว่าไม่ได้มีประโยชน์นัก ทำให้เด็กๆ เสียคน เสียอนาคต นอกจากไม่เห็นหนทางที่จะใช้หาเงินได้แล้ว ยังมีแต่จะเสียเงินจากการเติมเกมอีกด้วย แต่ภาพจำเดิมๆ ได้เปลี่ยนไปแล้ว! เพราะตัดภาพมาวันนี้ ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าการเล่นเกมเป็นอาชีพได้จริง การเติบโตของวงการเกมได้ก่อให้เกิดอาชีพในฝันของเด็กยุคใหม่อย่าง ‘สตรีมเมอร์’ และ ‘นักกีฬาอีสปอร์ต’ ที่มีรายได้สูงสุดหลักล้านต่อเดือน แถมยังโด่งดังแฟนคลับล้นหลาม เปลี่ยนมุมมองของสังคมไปโดยสิ้นเชิง เกมกลายเป็นแรงบันดาลใจที่สร้างอนาคตให้เด็กจำนวนมาก

refinance บ้าน รีไฟแนนซ์บ้าน รีเทนชัน แสนสิริ sansiri บ้านแสนสิริ

พักก่อน ผ่อนน้อยลงหน่อย! รวม 7 เทคนิคยื่นรีไฟแนนซ์บ้าน

ปลายปี 2564 ที่ผ่านมา ธนาคารแห่งประเทศไทยเผยว่า ภาระค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่ของคนไทยในแต่ละเดือน คือค่าผ่อนชำระสินค้าต่างๆ และหนึ่งในค่าผ่อนที่ก้อนใหญ่ก็คือ ‘ค่าผ่อนบ้าน’ ซึ่งในขณะเดียวกัน ผู้ที่ต้องผ่อนค่าบ้านก็มีภาระหนี้อื่นๆ เข้ามาแทรกจนอาจทำให้ต้องแบกรับค่าใช้จ่ายสูงจนเหนื่อยใจในแต่ละเดือน หน้าร้อน Summer ปีนี้ เริ่มคลายความร้อนใจ ลดภาระหนี้กันไปได้ ด้วยการ ‘รีไฟแนนซ์บ้าน’ ซึ่งจะช่วยให้วางแผนการเงินได้ดียิ่งขึ้น ไม่ว่าจะอยากให้หนี้หมดเร็วกว่าเดิม