Self-Care
"ดูแลตัวเอง"
เรื่องง่ายๆ ที่หลายคนมองข้าม

“ เพราะการดูแลตัวเอง คือ สิ่งสำคัญที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม

คุณดูแลใส่ใจตัวเองครั้งสุดท้ายเมื่อไรกันบ้างคะ? จำได้กันไหมเอ่ย การดูแลตัวเองไม่ใช่เพียงแค่ดูแลสุขภาพร่างกายเพียงอย่างเดียวนะ แต่รวมไปถึงการดูแลทางด้านจิตใจ อารมณ์ สังคม สิ่งแวดล้อม ความคิด ศาสนา การเงิน ซึ่งล้วนเป็นส่วนหนึ่งของการดูแลตัวเองทั้งสิ้น 

ใน 5 ปีที่ผ่านมาผลสำรวจจาก Google Trands พบว่า มีคนค้นหาเรื่อง Self care มากขึ้นทุกปี เทรนด์ Self care เติบโตขึ้นเรื่อยๆ ทั่วโลก สะท้อนให้เห็นว่า ทุกวันนี้คนหันกลับมาดูแลตัวเองมากขึ้น แล้วทุกคนรู้หรือไม่ว่า self-care ถือเป็นส่วนหนึ่งของการรักตัวเองที่เราได้เขียนไปก่อนหน้านี้อีกด้วย วันนี้ Mental Life by Chanisara จะชวนทุกคนหันกลับมาดูแลใส่ใจตัวเองกันค่ะ

self care

“การดูแลตัวเองคืออะไร” 

นิยามการดูแลตัวเองแบบฉบับของเรา คือการที่เราหันกลับมาดูแลตัวเองในชีวิตประจำวัน คุณเคยไหมยุ่งจนไม่มีเวลาจะกินข้าว ทำงานจนนอนไม่พอหรือเรื่องของตัวเองเอาไว้ก่อน พ่อแม่เพื่อนญาติพี่น้องต้องมาก่อน จนลืมใส่ใจตัวเอง แค่คุณให้เวลาตัวเองได้ผ่อนคลาย วันละ 5 -10 นาที เช่น นั่งทาครีม การออกไปเดินเล่นหรือกลับมานั่งทบทวนตัวเองว่า “วันนี้ฉันรู้สึกยังไง” ก็ถือเป็นการดูแลตัวเองแล้ว เห็นไหมง่ายนิดเดียว 

“ทำไมการดูแลตัวเองถึงมีความสำคัญมากในปี 2024”

คนมีความเครียดเพิ่มมากขึ้น
ปัจจุบันมนุษย์เรามีความเครียดสูงขึ้น อาจจะเกิดจากปัญหาเศรษฐกิจที่เป็นผลพวงมาจากโควิด – 19 ที่ส่งผลกระทบต่อผู้คนทั่วโลก อาจจะเกิดจากการที่เทคโนโลยีมีความเจริญก้าวหน้าอย่างรวดเร็วหรืออาจจะเกิดจากการทำงานหรือการดำเนินชีวิตประจำวัน ซึ่งส่งผลต่อระดับความเครียดของตัวเองทำให้สภาพร่างกายและจิตใจย่ำแย่ ดังนั้นเราจึงต้องกลับมาดูแลตัวเอง เช่น การออกกำลังกายในชีวิตประจำวัน การเดินขึ้นบันไดแทนการใช้ลิฟต์ การจุดเทียนหอมเพื่อผ่อนคลาย ฯลฯ

คนอยู่แต่กับโทรศัพท์
ทุกวันนี้คนโดยส่วนมากใช้เวลากับการเล่นโทรศัพท์มากเกินไป อาจเปรียบได้ว่าโทรศัพท์มือถือกลายเป็นอวัยวะที่ 33 จนส่งผลกระทบต่อร่างกายและจิตใจ เช่น ส่งผลกระทบต่อสายตาในระยะยาวหรือสภาพจิตใจย่ำแย่ หากคุณกำลังเป็นเช่นนั้นขอให้คุณพักสายตาและกลับมาฟื้นฟูจิตใจของตัวเอง

หลงลืมความสัมพันธ์ในโลกความเป็นจริง
บางคนมีเพื่อนในโซเชียลต้องมากมาย แต่ชีวิตจริงกลับเหงาอยู่ดี หากคุณเป็นเช่นนั้นให้ลองกลับไปหาเพื่อนที่มีอยู่ในชีวิตจริงของคุณ กลับไปหาครอบครัวหรือคนที่รักคุณอย่างแท้จริง 

การทำงานมากเกินไป
บางคนทำงานมากเกินไป จนหลงลืมดูแลและใส่ใจตัวเองทั้งสภาพร่างกายและจิตใจ หากเป็นเช่นนั้นอยากให้ลองหันกลับมาใส่ใจตัวเอง ด้วยการพาตัวเองไปผ่อนคลายรับรองกลับมาหัวสมองแล่น ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพแน่นอนค่ะ

คนเป็นโรคซึมเศร้าเพิ่มมากขึ้น
ในสังคมปัจจุบันคนไทยมีอัตราการป่วยเป็นโรคซึมเศร้าเพิ่มมากขึ้น อาจจะด้วยสภาพสังคมที่กดดันมากขึ้นทุกวัน ผู้ช่วยศาสตราจารย์ Paula Gill Lopez นักจิตวิทยาให้คำปรึกษาของมหาวิทยาลัย Fairfield กล่าวว่า “คนที่เป็นโรคซึมเศร้าและโรควิตกกังวลการดูแลตัวเองถือเป็นเรื่องที่มีความจำเป็นอย่างมาก” หากถามว่าการดูแลตัวเองทำไมถึงจำเป็นกับผู้ป่วยโรคซึมเศร้าเราคิดว่าเพราะ “การดูแลตัวเอง” คือการหันกลับมารักตัวเอง เห็นคุณค่าในตัวเอง เป็นตัวเองในเวอร์ชันที่ดีขึ้น มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง มีสุขภาพใจที่เข้มแข็ง พาตัวเองไปพบเจอกับคนที่มีทัศนคติในแง่บวกและมีจิตใจที่งดงาม พัฒนาตัวเองอยู่เสมอและวางแผนการเงินให้ตัวเองไม่เดือดร้อนการทำสิ่งเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งที่จะเยียวยาอาการซึมเศร้าและวิตกกังวลได้นั่นเองค่ะ

Self-care 8 ด้านในการดูแลตัวเอง

การดูแลตัวเองด้านร่างกาย
หลายคนคงคิดว่าการดูแลร่างกายของเราให้มีสุขภาพดี หรือการเติมพลังให้กับร่างกาย เช่น การนอนหลับให้เพียงพอ ออกกำลังกายเป็นประจำ ตรวจสุขภาพร่างกายประจำปีอย่างสม่ำเสมอ การรับประทานยาตามที่หมอสั่ง เป็นการดูแลตัวเองที่เพียงพอแล้ว แต่สำหรับเราไม่ใช่เพียงแค่นั้น แต่ยังหมายถึงการดูแลสุขภาพผิวหน้า ผิวตัว การดูแลผม การดูเรื่องความสวยงาม ความหล่อและกินตัวของตัวเองด้วย

การดูแลตัวเองด้านจิตใจ
การดูแลใจตัวเองให้แข็งแรง การเพิ่มพลังทางใจให้กับตัวเอง อยู่กับคนที่มีทัศนคติในแง่บวก อ่านหนังสือ หรือดูซีรีย์ที่ทำให้คุณมีพลังใจเพิ่มมากยิ่งขึ้น

การดูแลตัวเองด้านสังคม
สภาพแวดล้อมย่อมส่งผลอย่างมากกับชีวิตเรา การพาตัวเองไปอยู่สังคมที่ดี เลือกคบคนที่ดีจะนำพาให้คุณมีชีวิตที่ดีขึ้น ถ้าใครไม่ดีเราก็แค่ถอยออกมา

การดูแลตัวเองด้านอารมณ์
การรู้เท่าทันอารมณ์ตัวเอง  ให้รู้ว่าตอนนี้เรารู้สึกอะไรอยู่ พยายามเป็นคนที่อารมณ์ดี ยิ้ม และร่าเริงแจ่มใสตลอดเวลา ถึงแม้ในความเป็นจริงเราจะมีอารมณ์ขุ่นมัวบ้างก็ตาหากโกรธก็ให้รู้ว่าโกรธและรู้จักว่าจัดการกับสภาวะอารมณ์ของตัวเองได้ หากไม่สบายใจ ให้คุยกับคนที่คุณไว้ใจได้ เช่น ครอบครัว หรือเพื่อน หรือลองปรึกษาจิตแพทย์ หรือนักจิตวิทยา

การดูแลตัวเองทางจิตวิญญาณ
การมีที่ยึดเหนี่ยวทางจิตใจ มีสิ่งที่ตัวเองเคารพนับถือ เช่น ศาสนา หรือการรู้คุณค่าของความหมายของชีวิต ไม่ใช่เรื่องที่เหนือธรรมชาติหรือผี 

การดูแลตัวเองทางความคิด
การฝึกฝนและพัฒนาตัวเอง เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อย่างสม่ำเสมอ เช่น การอ่านหนังสือ การหาความรู้รอบตัว ฟัง podcast อ่านข่าว ฯลฯ

การดูแลตัวเองทางสิ่งแวดล้อม
การพาตัวเองไปอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดีหรือการดูแลสิ่งรอบตัว เช่น การดูแลทั้งบริเวณภายในและภายนอกบ้าน การดูแลบ้านให้สะอาด การจัดระเบียบสิ่งของภายในบ้าน การปลูกต้นไม้ การจัดสวน ฯลฯ

การดูแลตัวเองทางการเงิน
การรู้จักวางแผนการเงินของตัวเองอย่างรอบคอบ เพื่อไม่ทำให้ตัวเองเดือดร้อน อาจจะแบ่งเงินเป็นสัดส่วน เช่น แยกบัญชีไว้ 3 บัญชี บัญชีไว้ใช้ในชีวิตประจำวัน บัญชีค่าใช้จ่ายจำเป็นต่อเดือน เช่น ค่าโทรศัพท์ ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าผ่อนบ้าน ค่าผ่อนรถ บัญชีเก็บไว้ใช้จ่ายฉุกเฉิน หากเกิดเรื่องฉุกเฉินเราจะได้นำเงินส่วนนี้ออกมาใช้ โดยไม่ต้องรบกวนส่วนอื่นและนำเงินเก็บอีกส่วนหนึ่งไปลงทุนอาจจะ เล่นหุ้น ซื้อทอง ซื้อกองทุน สิ่งที่กล่าวมาขั้นต้นคือ 1 วิธีของการออมเงินในแบบฉบับของเรานั่นเองค่ะ

แนวทางในการดูแลตัวเอง 2024

 • การพูดคุยกับตนเองในแง่บวก
 • ให้อภัยตัวเอง
 • ฝึกขอบคุณตัวเอง
 •  ให้เวลากับคนที่คุณรัก
 • ขอความช่วยเหลือเมื่อจำเป็น
 • อนุญาตให้ตัวเองมีความสุข
 • เห็นคุณค่าของเวลา
 • คาดหวังน้อยลง ยอมรับมากขึ้น
 •  ปล่อยวางให้มากขึ้น
 • ทุ่มเทและพยายามในสิ่งที่ทำ
 • อยู่กับคนที่จะทำให้คุณเป็นคนที่ดีขึ้น
 • อย่าให้อะไรใครจนมากเกินไป
 • ไม่จมอยู่กับอดีต
 • เลือกรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ
 •  ให้ความสำคัญกับตัวเองก่อน

self care

การดูแลตัวเอง คือ สิ่งสำคัญที่เราไม่ควรมองข้ามเพราะ “ตัวเรา” คือคนสำคัญที่จะอยู่กับเราไปตลอดชีวิตเราจึงควรรัก หวงแหน และดูแลเอาใจใส่ตัวเองให้มากที่สุด เพราะคงไม่มีใครรู้จักเราดีเท่าตัวเราเองหรอกว่าไหมคะทุกคน


sources

https://medium.com/@bliss.happy2323/why-self-care-is-important-in-2024-nurturing-your-well-being-066d2b7321fc 

https://www.everydayhealth.com/self-care/ 

https://www.instagram.com/successprofessional/p/C1Pk3P3SQwx/ 

https://youtu.be/VcNs1m9UMB8?si=ykE9eEboTVRsfSlM 

https://www.bangkokbiznews.com/health/well-being/1118234ๅๅๅ 

Related Articles

Pet Humanization

Pet Humanization ทำไมคนรุ่นใหม่ถึงเลี้ยงสัตว์แทนลูก

“เพราะสัตว์เลี้ยงไม่ใช่แค่สัตว์เลี้ยง แต่เป็นอีกหนึ่งสมาชิกในครอบครัว ที่เราพร้อมเลี้ยงดูด้วยความรัก” ทุกคนเลี้ยงสัตว์กันบ้างไหมเอ่ย แล้วทำไมถึงเลี้ยงล่ะ? หลายคนอาจจะมีเหตุผลที่แตกต่างกันไป บางคนอาจจะอยู่คนเดียวเลี้ยงไว้เพื่อเป็นเพื่อน เลี้ยงไว้คลายเหงา บางคนอาจจะเลี้ยงเพราะน้องน่ารักทำให้มีความสุข บางคนอาจจะเลี้ยงน้องไว้เฝ้าบ้านเพื่อความปลอดภัย บางคนอาจจะเลี้ยงน้องไว้เพื่อเยียวยาจิตใจ หรือบางคนอาจจะเลี้ยงเพราะไม่อยากมีลูก แต่ไม่ว่าจะเลี้ยงเขาเพื่ออะไรก็แล้วแต่ เราเชื่อว่าสัตว์ที่เราเลี้ยงส่วนใหญ่จะมีความรักความผูกพันให้เราเสมอค่ะ ในปัจจุบันผู้คนหันมาเลี้ยงสัตว์ โดยเฉพาะน้องหมา น้องแมวเพิ่มมากขึ้น คนรุ่นใหม่นิยมเลี้ยงสัตว์ ให้เหมือนสัตว์เลี้ยงเป็นอีกหนึ่งสมาชิกในครอบครัว หรือที่เรียกกันว่า

key success

เคล็ด (ไม่) ลับ ที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จ

จงเป็นดาวที่มีแสงสว่างในตัวเอง เพราะเราทุกคนสามารถประสบความสำเร็จได้ “เพียงแค่คุณไม่ยอมแพ้” ทุกคนมีความเป็นสตาร์ มีความโดดเด่นในแบบของตัวเอง ความเป็นดาวในที่นี้คือไม่ใช่การมีชื่อเสียงโด่งดัง แต่หมายถึงการเป็นดาวในเส้นทางที่ตัวเองเลือกเดิน อาจจะไม่ใช่เป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ แต่มันเป็นเป้าหมายที่เราต้องการจะไปถึงนั่นเองค่ะ แล้วเป้าหมายของความสำเร็จของทุกคนคืออะไรคะ อยากมีบ้านสักหลัง คอนโดสักห้องก่อนอายุ 30 อยากมีเงินล้านก่อนอายุ 35 อยากประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานหรือธุรกิจที่ใฝ่ฝัน แต่ไม่ว่าคุณอยากประสบความสำเร็จเรื่องอะไร เราเชื่อว่า ทุกๆคนจะทำได้อย่างแน่นอนค่ะ  วันนี้

MentalLife inside out ปก

Inside out เข้าใจอารมณ์ที่หลากหลายที่คอยโอบอุ้มตัวเรา

“อารมณ์เป็นสิ่งบ่งบอกความรู้สึกภายในจิตใจ และอารมณ์ที่หลากหลายเป็นสิ่งที่คอยโอบอุ้มตัวเราไว้ เมื่อเราเติบโตขึ้นเรื่อยๆ เราจะรู้จักและเข้าใจอารมณ์ที่หลากหลายของตัวเอง และไม่ว่าเราจะรู้สึกอย่างไร เราต้องควบคุมอารมณ์ให้ได้เสมอ” จากเด็กวันนั้นกลายเป็นผู้ใหญ่ในวันนี้  ในแต่ละวันเราทุกคนต้องรับมือกับอารมณ์ของตัวเองในด้านบวกและด้านลบไม่ว่าเราจะอยู่ในวัยไหนก็ตาม ซึ่งอารมณ์มีผลต่อสุขภาพจิตของมนุษย์ในช่วงที่เราเป็นเด็กเราอาจจะรู้จักกับอารมณ์ไม่มากนัก แต่เมื่อเราเติบโตขึ้นมนุษย์มักต้องรับมือกับอารมณ์ที่หลากหลายของตัวเองมากขึ้นเช่นกัน ในทฤษฏีทางจิตวิทยาของ Paul Ekman กล่าวว่า ความรู้สึกพื้นฐานของมนุษย์ที่สามารถแสดงออกภายสีหน้ามี 5 รูปแบบ ได้แก่ โกรธ ขยะแขยง