คนรุ่นใหม่เลือกกู้ซื้อบ้านถูกวิธี ใช้ชีวิตได้สบาย ๆ

การขอสินเชื่อ กู้ซื้อบ้าน หรือที่อยู่อาศัยในปัจจุบันถ้าเทียบกับสมัยก่อนต้องบอกว่า “ง่ายขึ้นเยอะ” สมัยก่อนคนที่จะมีบ้านเป็นของตัวเองอาจต้องเก็บเงินก้อน กว่าจะมีบ้านจริง ๆ จัง ๆ ต้องใช้เวลานาน บางคนอายุ 40 เพิ่งจะมีบ้านเป็นของตัวเองซักหลัง แต่ในปัจจุบันไม่ได้เป็นแบบนั้นอีกแล้ว

กู้ซื้อบ้าน หรือซื้อเงินสดดีกว่ากัน

คำถามนี้คงแทบจะไม่ต้องเลือกเลย สำหรับคนอยากมีบ้าน และมีเงินสด อาจจะอยากซื้อบ้านด้วยเงินสดไปเลยไม่ต้องยื่นกู้ เพราะไม่อยากเป็นหนี้ แต่ข้อดีของการขอสินเชื่อที่อยู่อาศัยที่สรุปง่าย ๆ มีดังนี้

 • ไม่ต้องจ่ายเงินก้อนใหญ่
  สำหรับคนที่มีเงินก้อนสามารถนำไปใช้อย่างอื่น เช่น ลงทุนให้งอกเงย หรือออมเก็บไว้ยามฉุกเฉิน ถ้าเรานำเงินก้อนใหญ่ไปใช้หมด เวลาต้องการเงินใช้ก็จะมีปัญหาภายหลัง
 • ไม่ต้องเก็บเงินนาน ๆ ก็เป็นเจ้าของบ้านได้ง่ายขึ้น
  ถ้าเราเล็งบ้านที่อยากได้ไว้แล้ว แต่เราไม่มีเงินก้อน เวลาผ่านไปทำเลถูกพัฒนา บ้านที่เคยเล็งไว้ในราคาเดิมก็ขยับราคาขึ้น ทำให้เสียโอกาส การยื่นขอสินเชื่อเพื่อเป็นเจ้าของบ้านได้ทันที = ล็อกราคา และทำเลเอาไว้เลย

ด้วยเหตุผลง่าย ๆ สองข้อนี้ก็เพียงพอที่เราจะเลือกขอสินเชื่อที่อยู่อาศัยมากกว่าการเก็บเงินก้อนไปซื้อแล้ว ว่าแต่จะเริ่มอย่างไรดี

การกู้บ้านแบบถูกวิธี และข้อดี

สำหรับการกู้บ้านที่ถูกวิธีนั้นไม่ยากเย็นเข็ญใจอย่างที่คิด ด้วยการแข่งขันของแต่ละธนาคารที่อยากได้ลูกค้าชั้นดีอย่างเรา การขอกู้บ้านแบบถูกวิธีควรพิจารณาเงื่อนไขต่อไปนี้

 • อัตราดอกเบี้ยต้องจูงใจ
  เราสามารถเลือกธนาคารที่ให้อัตราดอกเบี้ยที่จูงใจที่สุดกับเรา ปัจจุบันอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อที่อยู่อาศัยมีหลากหลายรูปแบบ สามารถศึกษาได้จากเว็บไซต์ของธนาคาร หรือปรึกษาพนักงานธนาคารแต่ละสาขา หรือจะติดตาม Facebook Fan Page ของเหล่า influencer ด้านการเงิน ก็สะดวกไม่น้อย
 • พิจารณาโปรโมชั่นประกอบด้วยก็ดี
  บางสถาบันการเงิน หรือธนาคารที่ปล่อยสินเชื่ออาจให้โปรโมชั่นดี ๆ เช่น ยกเว้นค่าธรรมเนียมบางอย่าง ที่จริงมีก็ดีกว่าไม่มี
 • ความน่าเชื่อถือของสถาบันการเงิน
  ถ้าเราขอสินเชื่อกับสถาบันการเงิน หรือธนาคารที่น่าเชื่อถือ ก็ทำให้เราอุ่นใจได้ว่า การคิดอัตราดอกเบี้ย และค่างวดจะไม่มีปัญหาภายหลัง หากเรามีบัญชีธนาคารอยู่แล้วก็สามารถผูกบัญชีตัดค่างวดได้อัตโนมัติ

สำหรับข้อดีของการกู้บ้านแบบถูกวิธีคือ เราจะได้ดอกเบี้ยที่ถูกขึ้นอยู่กับช่วงระยะเวลานั้นๆ และจะได้โปรโมชั่นดีๆ ช่วยลดภาระค่าธรรมเนียมบางอย่างได้ แล้วยิ่งถ้าเราทำกับธนาคารที่มั่นคงน่าเชื่อถือได้ ก็สามารถวางใจได้ในระยะยาว

แล้วเราจะหาโครงการที่อยู่อาศัยดีๆ โปรโมชั่นดีๆ ได้จากที่ไหน

สำหรับคนรุ่นใหม่ก็ต้องพักอาศัยในคอนโดมิเนียมที่สะดวกสบายในการเดินทาง เช่น ในทำเลพระราม 9 และอโศก รัชดาที่เป็นดั่งศูนย์กลางในการคมนาคม และยังรายล้อมไปด้วยสถานที่ต่าง ๆ ที่อำนวยการใช้ชีวิตอย่างเต็มรูปแบบ

ยกตัวอย่าง เดอะ เบส การ์เดน-พระราม 9 คอนโดใจกลางเมืองที่มีพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่ เพิ่มความร่มรื่นที่มาพร้อมกับแรงบันดาลใจ ใกล้รถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์เพียง 700 เมตร และทางด่วน 800 เมตร จะเดินทางไปแหล่งไลฟ์สไตล์อย่างทองหล่อ – เอกมัย ก็ทำได้ในระยะเวลาสั้น ๆ

หรือโครงการ เดอะ ไลน์ อโศก-รัชดา คอนโดมิเนียมที่มีการร่วมทุนระหว่าง Sansiri และ BTS ห่างจากแยกพระราม 9 เพียง 180 เมตร ทั้งสองโครงการเป็นโครงการในเครดิตเดย์ของแสนสิริที่ต้องบอกว่า ตอบโจทย์ในการใช้ชีวิตอย่างครบครัน

สำหรับ 2 โครงการเด่นนี้ แสนสิริจับมือร่วมกับธนาคารไทยพาณิชย์ มอบดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านให้สำหรับลูกค้า โดยรับทันทีอัตราดอกเบี้ยพิเศษ 1.85% คงที่ 2 ปี ฟรีค่าจดจำนอง โดยผ่อนชำระเริ่มต้นเพียงล้านละ 2,400 บาท/เดือน เป็นระยะเวลานาน 2 ปี ตั้งแต่วันนี้ – 30 ก.ย. 61 เงื่อนไขเป็นไปตามที่ธนาคารกำหนด สามารถดูรายละเอียดการสมัคร และตรวจสอบวงเงินสินเชื่อได้สะดวกผ่านโทรศัพท์มือถือ คลิก ที่นี่

เห็นไหมว่า หากพิจารณาการกู้อย่างละเอียดแล้ว การกู้ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด ทั้งยังมีข้อดีอีกหลายประการ เพียงแค่เราติดตามและศึกษาข้อมูลจากแหล่งที่เชื่อถือได้ เพื่อให้การกู้เป็นไปอย่างเรียบร้อยและเป็นประโยชน์กับเจ้าของบ้านมือใหม่อย่างเรามากที่สุด

ขอบคุณการสนับสนุนข้อมูลจาก ธนาคารไทยพาณิชย์

 

Related Articles

LGBT Feature

ไม่ว่าเพศไหนก็มีบ้านได้! ส่อง Tips การเตรียมตัวก่อน LGBTQ+ กู้ร่วม

ความรักอาจเรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่มีรูปแบบไม่ตายตัวที่สุด ไร้พรมแดนที่สุด และนำไปสู่ความฝันได้ไม่สิ้นสุดอันดับต้นๆ ของทุกสิ่งในโลกใบนี้ ในขณะที่คู่รักบางคู่ใฝ่ฝันถึงการแต่งงาน มีลูกน้อยเป็นโซ่ทองคล้องใจ ยังมีคู่รักมากมายที่ปรารถนาเพียงการใช้ชีวิตร่วมกัน  ดูแลกันไปตราบนานเท่านาน ในบ้านอันแสนอบอุ่นที่เป็นของเขา…ทั้งสองคน ใครที่ได้ติดตามเรื่องเล่าของ ‘รักเท่า(กับ)บ้าน’ ของคุณลี่-ธนิดา แก้วกำพลกุล และคุณแอน-ปุณณดา เศวตธนะ คงได้เห็นอีกคู่รักที่พิสูจน์แล้วว่าความรักไม่จำกัดเพียงความเป็นชาย-หญิง และความฝันของคู่รักอาจเป็นเพียงการดูแลกัน ฝึกโยคะไปด้วยกันจนผมเป็นสีขาว โดยมีคอนโดจากการกู้ร่วม LGBTQ+

อัตราดอกเบี้ยเงินกู้แบบไหน เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคุณ

เมื่อทำงานมาได้สักระยะหนึ่งแล้ว หลายคนก็มีความฝันที่จะมีบ้านสักหลังหรือคอนโดสักห้องเป็นของตัวเอง แต่การซื้ออสังหาริมทรัพย์เหล่านี้ต้องใช้เงินก้อนใหญ่ ที่ทำให้ต้องตัดสินใจกู้สินเชื่อจากธนาคารเพื่อที่อยู่อาศัยที่เราอยากเป็นเจ้าของ ในการกู้เงินจากธนาคารจะต้องเข้าใจเรื่องการผ่อนชำระ ซึ่งเป็นการจ่ายผ่อนชำระหนี้ตามระยะเวลาที่ตกลงเอาไว้กับธนาคาร โดยบางคนสามารถกู้ได้ 100% บางคนอาจจะไม่ถึง 90% ของราคาประเมิน ซึ่งขึ้นอยู่กับสัดส่วนรายได้และกำลังผ่อนของแต่ละบุคคล โดยส่วนใหญ่แล้วจะกู้ได้ประมาณ 50 เท่าของรายได้หรือแล้วแต่การพิจารณาของธนาคาร ก่อนเริ่มตัดสินใจซื้ออสังหาริมทรัพย์เป็นของตัวเอง เรามาทำความเข้าใจกับเรื่องดอกเบี้ยเงินกู้ของธนาคารว่า อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ แบบไหนที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ทางการเงินของคุณ เพื่อเป็นแนวทางในการวางแผนในการใช้จ่ายของคุณ

แสนสิริลดแรง

รู้ก่อนกู้ ดูก่อนมีบ้าน! ซื้อบ้านอย่างไรให้ง่าย ผ่านฉลุย

แค่ได้ยินคำว่ากู้ซื้อบ้าน ก็อดกลัวไม่ได้ว่าจะต้องฝ่าด่านอะไรบ้าง ก่อนจะได้บ้านที่หวังไว้มาเป็นของตัวเองจริงๆ พอจะมีทางไหนช่วยลัด ช่วยรวบตึงไปจนถึงขั้นตอนสุดท้าย ชนิดที่รู้ตัวอีกทีก็กู้ผ่านฉลุย พร้อมกับได้บ้านในฝันมาครองดังใจหรือเปล่า? หัวอกคนอยากซื้อบ้าน ทั้งแอบส่อง แอบเล็ง แอบมองหาบ้านที่ถูกใจมานาน พอเจอบ้านในฝันในราคาที่ถูกใจ เราก็อยากเอื้อมมือไปคว้าเลยเดี๋ยวนั้น แต่หลายๆ ครั้งก็ยังต้องยั้งหรือต้องชักมือกลับก่อน ไม่ใช่อะไร ก็เรื่องกู้ซื้อบ้านนี่ล่ะที่ชวนให้กังวลอยู่ในใจ เพราะไหนจะเป็นคนมีภาระรอบตัว เอกสารมากมายก่ายกองที่ต้องเตรียม ธนาคารที่จะต้องติดต่อ