Social Change

“แสนสิริเปิดโอกาสให้นิสิตได้ฝึกงานในทีม Social Change สร้างขุมกำลังกิจกรรมเพื่อสังคม”

Social Change : อีกหนึ่งขุมกำลังของกิจกรรมเพื่อสังคมของแสนสิริ

“The Good Space” พื้นที่ที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือของทีม Social Change ของแสนสิริ องค์การยูนิเซฟ ประเทศไทยและพันธมิตรทางธุรกิจก่อสร้าง เพื่อให้เด็กที่อายุต่ำกว่า 14 ปีในไซต์ก่อสร้างได้มีพื้นที่สำหรับการเรียนรู้ เป็นพื้นที่ที่ปลอดภัยจากอันตรายหรืออุบัติเหตุ ตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา The Good Space ได้ขยายพื้นที่ไปมากกว่า 20 โครงการ

สิ่งหนึ่งซึ่งพัฒนาไปพร้อมๆ กับ The Good Space คือการเปิดโอกาสให้นิสิต นักศึกษาได้เข้ามาฝึกงานในทีม Social Change ซึ่งเป็นหน่วยงาน Corporate Social Responsibility ของแสนสิริ โดยในปีนี้มีน้องๆ นิสิตชั้นปีที่ 4 เอกการพัฒนาชุมชนเมือง คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ จำนวน 3 คนมาร่วมเป็นครูอาสาสอนหนังสือให้กับเด็กๆ ที่ The Good Space โครงการเศรษฐสิริ กรุงเทพกรีฑา และโครงการบุราสิริ วงแหวน-อ่อนนุช สัปดาห์ละ 3 วัน

IMG_4170
“เราจะสอนคนละ 1 วัน โดยจีจี้สอนวิชาภาษาอังกฤษค่ะ ไซต์แรกที่ไปคือโครงการเศรษฐสิริ กรุงเทพกรีฑา เวลาเก้าโมงครึ่งจะเรียกเด็กๆ มาล้างมือก่อนเริ่มเรียน จีจี้เริ่มสอนจาก A B C ระหว่างนั้นก็มีกิจกรรมให้ทำและเล่นสนุกกัน ส่วนช่วงบ่ายจะไปที่บุราสิริ วงแหวน-อ่อนนุช ไปถึงก็ให้น้องแปรงฟันก่อนเริ่มเรียนค่ะ” น.ส.บงกชเกศ ปิ่นประภา หรือน้องจีจี้ เล่าให้ฟังถึงกิจวัตรการสอนในแต่ละวัน

สิ่งหนึ่งที่กระตุ้นให้น้องๆ นิสิตมีกำลังใจในการสอนคือความมุ่งมั่นตั้งใจของเด็กๆ ในไซต์งาน “มีเด็กกัมพูชา 2 คน ชื่อน้องริกกับน้องไข่ อายุ 11 กับ 12 ปี พวกเขาไม่เคยเรียนภาษาไทยมาก่อนค่ะ แต่พอสอนให้ฝึกเขียน ปรากฏว่าลายมือสวยมาก เตยทำตารางเรื่องสระให้แผ่นใหญ่ๆ แล้วบอกว่าวันหลังครูจะมาสอนนะ น้องเขาก็ใส่ใจและตั้งใจเรียนมากค่ะ” น้องเตย-น.ส.อรณิชา เทียมสยาม เล่าถึงความประทับใจในตัวเด็กๆ

“จากวันแรกที่ยังไม่ได้เรียนรู้อะไรมาก พอได้เข้าไปรู้จักกับเด็กๆ ทำให้รู้ว่าเขายังขาดโอกาส เด็กๆ ไม่รู้ว่าชีวิตประจำวันเขาเป็นอย่างไร มีความเสี่ยงขนาดไหน แต่ The Good Space ช่วยยกระดับชีวิตของเขา เราก็ได้เรียนรู้อีกแง่มุมหนึ่งของสังคม ทำให้มีประสบการณ์มากขึ้น” จีจี้กล่าว

1422496633453

“นอกจากเด็กๆ จะมีพัฒนาการแล้ว พวกเราก็สอนเก่งขึ้นค่ะ ได้คุยกับเด็กมากขึ้น เป็นประสบการณ์ที่สนุก ไม่เคยคิดว่าการเรียนพัฒนาชุมชนจะได้มีโอกาสมาเป็นครูอาสา ได้มาวางแผนงานว่าวันนี้เราจะสอนอะไร จะสอนเด็กคนไหนอย่างไร” เตยเล่าเสริม ก่อนที่ทิพย์-น.ส.กมลชนก บัวสด จะพูดถึงอีกหนึ่งความสำคัญของ The Good Space “อีกอย่างคือคนในสังคมจะได้รับรู้ว่าเราควรให้ความสำคัญกับเด็กๆ แม้ว่าพ่อแม่เขาจะเป็นแรงงานต่างด้าว แต่เด็กๆเหล่านี้ก็มีสิทธิขั้นพื้นฐานที่ควรจะได้รับ”

เมื่อถึงเวลาที่เด็กๆ เหล่านี้ต้องย้ายตามครอบครัวไปอยู่ไซต์ก่อสร้างแห่งใหม่ สิ่งที่พวกเขาได้รับคือความรู้ขั้นพื้นฐานที่จะมีติดตัว แสนสิริตั้งใจที่จะเพิ่มพื้นที่นี้ต่อไปเรื่อยๆ เพื่อให้ The Good Space เป็นพื้นที่ที่ทุกคนในองค์กรของแสนสิริได้มีส่วนร่วมและช่วยกันทำให้พื้นที่นี้กลายเป็นพื้นที่สำหรับโอกาสที่ยั่งยืน

คุณสามารถทำความรู้จักกับ The Good Space ให้มากขึ้นได้ที่ sansiri.com/socialchange

Sansiri Blog

Related Articles

Condo ใกล้บีทีเอส

"พลังแห่งความร่วมมือ" สร้างพันธมิตรระยะยาวแบบ strategic alliance

กว่า 30 ปีของการการเติบโตอย่างภาคภูมิ แสนสิริไม่ได้ยืนหยัดแต่เพียงผู้เดียว แต่เราเชื่อใน “ความร่วมมือ” และการมี “คู่คิด” การขับเคลื่อนธุรกิจของเราจึงยึดแนวคิดการสร้างพันธมิตรระยะยาวแบบ strategic alliance ไม่ว่าจะเป็นการจับมือกับกลุ่มธนาคาร ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร ฯลฯ อย่างต่อเนื่อง ทั้งหมดก็เพื่อสร้างความมั่นคงและยั่งยืน เพื่อส่งต่อเป็นมูลค่าไปยังลูกค้าและผู้ถือหุ้น

นักกีฬาช้างเผือก

นักกีฬาช้างเผือก และหลักสูตรเฉพาะทางได้ใช้ความสามารถเฉพาะที่ถนัด

เวลามีคนพูดถึง นักกีฬาช้างเผือก ที่ได้รับคัดเลือกเข้าเรียนในสถานศึกษา สิ่งแรกที่ผมคิดถึงก็คือ โชคดีมากที่นักกีฬาคนนั้นได้ใช้ความสามารถเฉพาะที่เค้าถนัดเป็นตัวกำหนดชะตาชีวิตของตัวเอง และอีกสิ่งที่ผมมักนึกถึงก็คือ หวังว่านักกีฬาคนนั้นคงจะสามารถเลือกเรียนในสายวิชาที่ตัวเองถนัดและมีความชอบ รวมถึงการมองหาสายอาชีพที่ตัวเองต้องการให้ได้ เพื่อจะได้มีแรงกระตุ้นในการเรียนจนจบ

Sansiri Academy

พื้นฐาน/ โอกาส/ ความมุ่งมั่น: กุญแจแห่งความสำเร็จของโค้ชรุ่ง – ใกล้รุ่ง ตรีจักรสังข์ แห่ง Sansiri Academy

เมื่อเวลา 90 นาทีของการแข่งขันกีฬาฟุตบอลจบลง ความสำเร็จหรือล้มเหลวของทีมถูกกำหนดด้วยผลแพ้ชนะ แต่ในความเป็นจริง กว่าจะมาเป็น 90 นาทีบนสนามหญ้า นักฟุตบอลต่างต้องผ่านหลายล้านนาทีของการฝึกฝน

close

ฟรี eBook 10 เทคนิคแต่งบ้านให้ดูหรู โดยที่ไม่ต้องจ่ายแพงเกินไป

(เหมาะสำหรับเจ้าของบ้านมือใหม่!)