Think Outside the Book

แสนสิริกับการเรียนรู้นอกห้องเรียนในโครงการ Knowledge Sharing

Think Outside the Book ความรู้นอกห้องเรียนกับแสนสิริ

Think Outside the Book เมื่อความรู้ไม่ได้จำกัดอยู่เพียงแค่ในบทเรียน และแสนสิริเองก็มีบุคลากรซึ่งมีความรู้ด้านการออกแบบที่พร้อมถ่ายทอดประสบการณ์ จึงเป็นที่มาของโครงการ Knowledge Sharing ที่สถาปนิกของแสนสิริ ร่วมกับคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดทำขึ้นเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของวิชางานออกแบบสถาปัตยกรรม 4 ที่จะเปิดโอกาสให้นิสิตในรายวิชานี้ได้สัมผัสกระบวนการทำงานที่มาพร้อมกับแนวคิด 4 ข้อ คือ 

แบ่งปัน/ ความรู้/ อาชีพ/ มิตรภาพ/

SHARING

จุดเริ่มต้นของการแบ่งปัน

KNOWLEDGE

Studio Design_DSD project (2) Studio Design_DSD project (11)

เพราะธุรกิจของแสนสิริส่วนหนึ่งขับเคลื่อนด้วยกลุ่มคนที่มีพลังในการสร้างสรรค์และหลงใหลในสุนทรียะของการใช้ชีวิต ไม่ต่างจากเด็กรุ่นใหม่ที่มีความเชื่อและความมุ่งมั่นในแนวทางของตัวเอง เมื่อคนทั้ง 2 กลุ่มมาเจอกัน การร่วมแบ่งปันประสบการณ์ในฐานะคนทำงาน และอุดมการณ์จากคลื่นลูกใหม่จึงทำให้เกิดแนวทางใหม่ที่จะตอบสนองโจทย์และเงื่อนไขการใช้ชีวิตของคนทุกกลุ่ม

 “เวิร์กช็อปคราวนี้ไม่มีอาจารย์พูดและนักเรียนจด แต่เป็นการเรียนจากประสบการณ์จริง รู้สึกประทับใจมากที่พี่ๆ สถาปนิกลงมาเป็นโค้ช คือลงมาเล่นด้วย เด็กๆ ก็จะได้รับคำแนะนำที่เป็นประโยชน์  และจะได้รู้ว่า เจ้าของงานจริงๆ เขามองยังไงกับงานเรา สิ่งที่นักเรียนมองว่าดีแล้ว บางทีมันก็ไม่ใช่ ลูกค้าอาจจะคิดไม่เหมือนกัน ซึ่งการเวิร์กช็อปแบบนี้นับว่ามีประโยชน์มาก”  ความเห็นของ อ.พีรศรี โพธิ์วาทอง หนึ่งในอาจารย์ผู้รับผิดชอบรายวิชา จากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาฯ

CAREER

Studio Design_DSD project (8) Studio Design_DSD project (12)

 นอกจากจะร่วมแชร์ความสนใจที่มีเหมือนกันแล้ว คุณค่าของโครงการนี้จะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อน้องๆ ได้รับความรู้ที่จะนำไปต่อยอดเพื่อประกอบอาชีพหรือสะสมไว้เพื่อเป็นภูมิให้กับตัวเอง เพราะชีวิตการทำงาน ย่อมมีอุปสรรคมาทดสอบเราเสมอ

“มันไม่ง่ายเลยครับ เราต้องมีมุมมองด้านการบริหารทรัพยากรเพื่อให้คุ้มค่ากับเงินที่เสียไปด้วย ซึ่งปกติผมจะไม่เคยคำนวณ ไม่ได้คิดว่ามันจะแพงหรือไม่แพงขนาดไหน แต่พอมาทำแบบนี้ทำให้เราได้มองอีกมุม แล้วที่คณะเราก็ไม่ได้ทำในเชิง mass หรือทำครบวงจรมาก่อน แต่โครงการนี้ได้ทำครบเลย ได้เปิดหูเปิดตา ได้เห็นอะไรใหม่ๆ จากกับพี่ๆ ที่เป็นมืออาชีพ ก็รู้สึกดีมากครับ” 1 ในความรู้สึกของน้องที่เข้าร่วมโครงการ

FRIENDSHIP

IMG_5644

Sansiri Knowledge Sharing (1)สิ่งที่ถือว่าเป็นกำไรที่แท้จริงของโครงการนี้ ก็คือ มิตรภาพ ที่เกิดขึ้นจากการแบ่งปันความคิดระหว่างอาจารย์ นิสิต และสถาปนิกจากแสนสิริ

“รู้สึกตื่นเต้นและดีใจค่ะที่ได้ทำงานคล้ายของจริง ตอนแรกก็กดดันนิดนึง แต่พี่ที่เป็นโค้ชเขาใจดี ก็เลยรู้สึกดี อาจเป็นเพราะอายุใกล้ๆ กับเราด้วยค่ะ เลยคุยกันรู้เรื่อง แล้วก็พี่เขามีไอเดียจากการทำงานจริงด้วย เวลาพี่ๆ แนะนำก็จะคนละแบบกับในมหาวิทยาลัยเลย เราก็เลยได้ความรู้ใหม่ๆ ไม่ใช่โปรแกรมสมมติอย่างเดียว แล้วถ้าไอเดียเราถูกเลือกนำไปใช้บ้างก็จะภูมิใจมาก” อีก 1 เสียงที่ประทับใจรูปแบบโครงการ

แม้อีกไม่นาน โครงการนี้จะสิ้นสุดลง แต่จากความสำเร็จและความพึงพอใจของทุกฝ่ายในครั้งนี้ ทำให้แสนสิริเชื่อมั่นว่าการแบ่งปันความรู้ พื้นฐานอาชีพ มิตรภาพในรูปแบบนี้จะยังคงดำเนินต่อไป และสามารถสะท้อนตัวตนแบบแสนสิริที่เป็นผลผลิตจากแนวคิดของคนรุ่นใหม่ออกมาได้ในทุกโครงการของเรา

คุณอาจสนใจบทความ DSD ฉีกกรอบดีไซน์ สร้างสรรค์นวัตกรรมการอยู่อาศัย หรือ The EARTH BLOX by NUMBERS

Related Articles

DSD

DSD ฉีกกรอบดีไซน์ สร้างสรรค์นวัตกรรมการอยู่อาศัย

ด้วยความเข้าใจในการเปลี่ยนแปลงของความคิด ความชอบและความต้องการของผู้บริโภค แสนสิริ จึงได้สร้างสรรค์ Sansiri Design Solution Department (DSD) เพื่อนำเสนอผลงานด้านดีไซน์ที่ตอบโจทย์ทุกการเปลี่ยนแปลง และเพื่อสร้างคุณค่าความแตกต่างอย่างสวยงามและมีคุณภาพ

The Line

THE INVISIBLE LINE แนวคิดของเส้นสายแบบ เดอะ ไลน์ ราชเทวี

ตั้งแต่ เดอะ ไลน์ จตุจักร-หมอชิต และ เดอะ ไลน์ สุขุมวิท 71 เราเข้าไปขยายความหมายของการอยู่อาศัยและการใช้ชีวิตในแต่ละทำเลมาโดยตลอด ทั้งหมดไม่ใช่แค่คำพูด แต่เป็นเพราะเรา ‘เห็น’ ทุกอย่างมากกว่าใคร พิสูจน์ได้จากความสำเร็จของทั้งสองโครงการที่ผ่านมา และสำหรับ เดอะ ไลน์ ราชเทวี ที่มีความพิเศษมากยิ่งขึ้น ลองไปดูกันว่าความหมายของ ‘เส้นสาย’ ในครั้งนี้ จะมีอะไรบ้างที่คุณยังอาจมองไม่เห็น

ราชเทวี

ราชเทวี : ศูนย์กลางทุกสิ่ง กับชีวิตที่ลงตัว

ถ้าให้พูดถึงย่านราชเทวี หลายคนคงมีเรื่องราว ความรู้สึกที่เกี่ยวข้องกับย่านนี้แตกต่างกันไป แต่สำหรับคนที่เคยศึกษาเล่าเรียนในบริเวณนี้ พอพูดถึงราชเทวี ก็อดทำให้นึกถึงชีวิต 4 ปี ที่เคยใช้ในละแวกนี้ไม่ได้ จะสยามถึงราชเทวี ทุกอย่างได้เริ่มต้นที่นี่ ทั้งความรู้ มิตรภาพ และการทำงาน ทุกอย่างหล่อหลอมให้แนวทางการดำเนินชีวิตหลังจากนั้นเป็นชีวิตที่ต้องไม่มีข้ออ้างโดยไม่รู้ตัว