เปิดเทรนด์คนเมืองยุคใหม่
จะอยู่ที่ไหนก็สร้างผลผลิตได้

ด้วยจำนวนคนเมืองที่เพิ่มขึ้นแบบพุ่งพรวดเป็นจรวดอย่างนี้ แต่พื้นที่ที่อยู่อาศัยดันมีเท่าเดิมและแสนจะจำกัด สุดท้ายก็หนีไม่พ้นสารพันปัญหาที่จะตามมา ทั้งความแออัด และความต้องการอาหารเพิ่มขึ้น แล้ววิธีไหนที่จะช่วยแก้ปัญหาชวนปวดหัวเหล่านี้ได้

จากข้อมูล The World’s Cities ขององค์การสหประชาชาติเผยว่า จำนวนผู้อาศัยในเขตเมืองทั่วโลกในปี 2018 มีมากถึง 55% จากจำนวนประชากรทั้งหมด และคาดว่าจะยิ่งเพิ่มสูงถึง 68% ในปี 2050 จึงไม่ต้องสงสัยเลยว่า ปัญหาความแออัดของพื้นที่อยู่อาศัยและปัญหาอาหารไม่เพียงพอ หรือปัญหาด้านความปลอดภัยของอาหารจะเพิ่มมากขึ้นแค่ไหนในอนาคต

แต่อย่าเพิ่งกังวลจนมากเกินไป เพราะตอนนี้โลกของเรามีเทรนด์ใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมาย ที่จะมาช่วยปรับไลฟ์สไตล์ของคนเมืองอย่างเราให้สามารถแชร์พื้นที่ที่อยู่อาศัยพร้อมกับสร้างอาหารไว้กินเองได้

Shared Living แบ่งพื้นที่ ปันความสุข

เมื่อเมืองคือแหล่งรวมทุกสิ่งไม่ว่าจะเป็นธุรกิจการค้า โอกาสในการประกอบอาชีพ หรือสิ่งอำนวยความสะดวก จึงไม่แปลกที่ใครก็อยากจะมาจับจองเป็นเจ้าของพื้นที่อันแสนครบครันเช่นนี้ แต่ด้วยข้อจำกัดของพื้นที่ ดังนั้นหากต้องการรองรับคนให้มากขึ้น ก็มีทางเดียว คือขยายพื้นที่ในแนวสูง แต่สูงเท่าไรล่ะถึงจะพอ หากเราไม่แชร์พื้นที่ร่วมกัน

นักวางแผนเมือง นักออกแบบ และนักคิดสร้างสรรค์ยุคนี้จึงพยายามเปลี่ยนพื้นที่ในเมืองให้มีลักษณะเป็น Shared Living ที่นอกจากจะเพิ่มประโยชน์ใช้สอยของพื้นที่ให้คุ้มค่าและทั่วถึงแล้ว ยังเปิดโอกาสให้ผู้คนได้พบปะพูดคุย แลกเปลี่ยนประสบการณ์ และใช้เวลาทำกิจกรรมร่วมกันมากยิ่งขึ้น

XT Hk Sales Gallery
XT HUAIKHWANG SALES GALLERY
XT Phyathai Sales Gallery
XT PHAYATHAI SALES GALLERY

Grow Green สวนสีเขียวสร้างได้ แม้อยู่บนยอดตึก

รู้หรือไม่ว่าเทรนด์โลกตอนนี้ เราไม่ได้แชร์แค่พื้นที่ในการทำงาน จิบกาแฟ หรือพูดคุยกันได้เท่านั้น แต่เรายังแชร์พื้นที่ในการ “สร้างสวนในเมือง” ร่วมกันได้อีกด้วย เพราะรูปแบบการอยู่อาศัยที่กำลังเปลี่ยนไปในอนาคต นอกจากจะมีที่อยู่อาศัยมากเพียงพอแล้ว คุณภาพชีวิตก็ต้องดีขึ้นด้วย ดังนั้นจึงไม่แปลกที่หลายๆ เมืองทั่วโลกต่างพยายามสร้างพื้นที่สีเขียวให้เป็นศูนย์กลางของชุมชนที่ผู้คนจะมาฟอกปอดร่วมกัน เช่นที่ประเทศเพื่อนบ้านเราอย่างสิงคโปร์ก็ดึงพื้นที่สีเขียวมาใกล้ผู้คนถึงในสนามบิน

Jewel Changi Airport
Jewel Changi Airport

ในประเทศไทยเราเองก็ตื่นตัวเรื่องนี้เช่นกัน อย่างที่แสนสิริมุ่งมั่นสร้าง Greater Well-Being พยายามคิดและสร้างพื้นที่สีเขียวให้อยู่ใกล้กับไลฟ์สไตล์คนเมืองมากที่สุด อย่าง Sansiri Backyard ที่ยกฟาร์มผักจากพื้นดินด้านล่างขึ้นไปอยู่บนพื้นที่ว่างเหลือใช้บนดาดฟ้าของคอนโดแสนสิริ ทำให้ลูกบ้านมีผักสดกินแถมใกล้เพียงเอื้อมมือ หรือแม้กระทั่งบนพื้นที่รอการใช้งานในแนวราบก็มีการนำพืชผักกินได้ไปปลูกไว้เช่นกัน ซึ่งนอกจากจะช่วยดึงออกซิเจน เพิ่มวิวสีเขียวสร้างความสดชื่นสวยงามให้กับทิวทัศน์ของพื้นที่อยู่อาศัยแล้ว ลูกบ้านยังสามารถนำพืชผักที่ปลูก ไปแบ่งปันกันประกอบอาหารได้ นอกจากนี้ผลผลิตยังกล่าวยังจะถูกแชร์ไปสู่ชุมชนรอบข้างอีกด้วย

Sustainable Innovation ขยายความยั่งยืน เติมเต็มคุณภาพชีวิต

บริษัทด้านการตลาด Hartman Group เปิดเผยรายงานที่ระบุว่า 69% ของผู้บริโภคสมัยใหม่ให้ความสำคัญความยั่งยืน และต้องการให้ร้านค้าแสดงความโปร่งใสในสินค้าและแสดงความพร้อมในการสนับสนุนความยั่งยืน มากไปกว่านั้นผู้คนยังหันมาใส่ใจสุขภาพมากยิ่งขึ้นและมองหาวัตถุดิบอาหารที่สดใหม่และปลอดภัย ทำให้ในปี 2019 นี้ เราจะเห็นบริษัทสตาร์ทอัพมากมายเกิดขึ้นเพื่อพยายามตอบโจทย์เทรนด์ “รักษ์โลก รักษ์สุขภาพ” นี้

ใครจะไปคิดว่าผักก็ปลูกไว้ในตู้โชว์ได้ แถมอร่อยด้วย

แต่ผักเหล่านี้ ไม่ได้ถูกปลูกทิ้งๆ ขว้างๆ เพราะมันได้รับการดูแลอย่างดีจากตู้กระจกที่สามารถควบคุมอุณหภูมิ แสง น้ำ และอาหารได้จากภายนอก ทำให้เราได้ผักที่เติบโตเต็มที่และสามารถเสิร์ฟในช่วงเวลาที่ดีที่สุดจริงๆ ผักที่เรากำลังพูดถึงนี้ คือผักที่ปลูกจากตู้ไฮเทคของ Farmshelf บริษัทสตาร์ทอัพจากนิวยอร์กซึ่งเป็น partner กับแสนสิริ ที่ต้องการสร้างโอกาสให้ผู้คนทั่วโลกสามารถเข้าถึงผักสดใหม่ ปลอดภัยและรสชาติดีอย่างทั่วถึง โดยไม่มีอุปสรรคด้านพื้นที่เพาะปลูก เพราะเราจะวางเจ้าตู้กระจกดังกล่าวนี้ไว้ที่ไหนก็ได้ และในอนาคต ความฝันที่จะมีแปลงผักสวนครัวแม้อาศัยอยู่บนคอนโดก็ไม่ใช่เรื่องเป็นไปไม่ได้อีกต่อไป แถมไม่ต้องกังวลว่าจะไม่มีเวลาหรือลืมดูแล เพราะเรามีตู้อัจฉริยะดูแลให้แทนแล้ว

เมื่อความท้าทายในการจัดการพื้นที่อยู่อาศัยในเมืองกำลังเป็นโจทย์สำคัญ ทำให้เห็นว่าเทรนด์ทั่วโลกต่างมุ่งไปสู่การพยายามสร้างสรรค์ความเป็นอยู่ของผู้คนให้ดีขึ้นท่ามกลางพื้นที่จำกัด ที่นอกจากจะพยายามอัดแน่นประโยชน์ใช้สอยให้กับทุกพื้นที่แล้ว ก็ไม่ลืมที่จะดึงธรรมชาติมาใกล้ชิดกับชีวิตผู้คนให้มากที่สุด และในขณะเดียวกันการจะมีชีวิตที่ดีผลผลิตอาหารของคนเมืองก็ต้องเพียงพอด้วย

 

ข้อมูลจาก TREND 2019 NOW AGE: Manifesto and Action จัดทำโดย TCDC

Related Articles

#หลังบ้านเรามีผัก Sansiri Backyard สวนผักที่เป็นทุกอย่างให้เธอแล้ว

#หลังบ้านเรามีผัก Sansiri Backyard สวนผักที่เป็นทุกอย่างให้เธอแล้ว

ไปดูผักที่หลังบ้านเราไหม?  ผีเสื้อชิดซ้าย ชาพุทราชิดขวา โบตั๋นอะไรไม่ต้องดูแล้ว เพราะตำนานบทใหม่อยู่ใกล้แค่หลังบ้าน ที่ Sansiri Backyard สวนผักผลไม้ออร์แกนิคที่โครงการของแสนสิริเท่านั้นเอง! ที่ต้องมาดูให้ได้ก็เพราะว่าพื้นที่สุดกรีนที่เราตั้งใจรังสรรค์ขึ้นเพื่อมอบสิ่งดีดีที่เข้าถึงได้ง่ายๆ ให้กับคุณ ไม่ได้มีดีแค่เป็นฟาร์มผัก แต่ยังพร้อมเป็นทุกอย่างให้ลูกบ้านแสนสิริเสมอ ไม่ว่าจะแหล่งวัตถุดิบจากธรรมชาติชั้นเลิศ ห้องเรียนกลางแจ้งซ่อนฟังก์ชันแหล่งพบปะแลกเปลี่ยนความรู้ ตลอดจนจุดแชะรูป ทั้งแชร์ ทั้งเก็บความทรงจำดีดี ที่มีมุมพักผ่อนแฝงอยู่อีกด้วย หลังบ้านเรามีผัก…ไว้ทาน ก็นี่มันตู้กับข้าวในร่างสวนผัก!

หลังบ้านเรามีผัก sansiri backyard sansiri แสนสิริ

เปิดเทคนิคแชะรูปให้ปัง จากมุม GREEN Instagrammable

ไม่ได้เที่ยวมาก็นาน อย่าปล่อยให้ IG ร้าง ไร้รูปปัง! ตามมาเก็บ Tips & Tricks แชะรูปสวยละมุนสไตล์สายกรีน จากมุมชิคๆ แนว Instagrammable แบบใกล้ตัวม้ากมากกันดีกว่า ย้ำเลยว่าใกล้มาก…แค่ที่สวนหลังบ้านอย่าง Sansiri Backyard นี่เอง! ก็ที่นี่ไม่ได้มีดีแค่เป็นฟาร์มผักปลอดสาร หรือเป็นมุมพักผ่อนร่มรื่น

ร่างกายต้องการสีเขียว! ซัมเมอร์นี้ ชวนไปพักที่ 5 สวนสวยรอบกรุงฯ บึงหนองบอน ศูนย์กีฬาบ

ร่างกายต้องการสีเขียว! ซัมเมอร์นี้ ชวนไปพักที่ 5 สวนสวยรอบกรุงฯ

ซัมเมอร์นี้ ชวนหาที่ไปพักไปผ่อน ออกไปทักทายแสงอาทิตย์ให้จิตใจสดใส ถ้ายังไม่รู้จะไปไหน ลองหนีร้อนไปผ่อนคลายท่ามกลางพื้นที่สีเขียวกันดูมั้ย? แล้วที่ไหนจะเหมาะไปกว่า “สวนเขียวขจี” รอบกรุงเทพฯ ทั้งได้ใกล้ชิดธรรมชาติ ได้เติมอากาศสดชื่นให้ร่างกาย แถมไม่ต้องเหนื่อยเดินทางไกล เพราะ 5 สวนสวยที่เราคัดมาให้ อยู่ในกรุงเทพฯ นี่เอง  ไม่ว่าจะสายชิลล์หรือสายลุย ก็ไปด้วยกันได้ทุกคน เพราะ 5