Wireless Road

Wireless Road ThrowbackThursday: วันวาน/ วันนี้/ วิทยุ

Wireless Road หรือ ถนนวิทยุ 

Wireless Road เป็นชื่อที่ชาวตะวันตกเรียกขานถนนสายนี้กันมาตั้งแต่อดีต เพราะคำว่า Wireless แปลว่า วิทยุ โดยอ้างตามภาษาอังกฤษแบบ British English ส่วนคำว่า Radio ที่คนไทยอาจคุ้นเคยมากกว่านั้น จะเป็นการแปลแบบ American English

The old day of Wireless road Bangkok
ถนนวิทยุในอดีต (ภาพจากหอสมุดแห่งชาติ)

ส่วนชื่อภาษาไทย ถนนวิทยุ นั้นเป็นนามพระราชทาน เนื่องจากในปี พ.ศ. 2463 ที่ถนนเส้นนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อเชื่อมถนนพระราม 4 ถนนเพลินจิต และถนนเพชรบุรีเข้าด้วยกัน ได้ตัดผ่านสถานีวิทยุแห่งแรกของไทย

สถานีวิทยุกรุงเทพฯ (ภาพจากหอสมุดแห่งชาติ)
สถานีวิทยุกรุงเทพฯ (ภาพจากหอสมุดแห่งชาติ)

 Wireless Roadปัจจุบัน ตามการเปลี่ยนแปลงของยุคสมัย ด้วยสิ่งปลูกสร้าง ทั้งตึกระฟ้า โรงแรมหรู ห้างสรรพสินค้า สถานเอกอัครราชทูตของหลายประเทศ บรรยากาศโดยรวมของถนนวิทยุในวันนี้ จึงเสมือนถนนสายสำคัญในมหานครใหญ่ ทว่า ร่องรอยแห่งอดีตก็ยังพอมีให้เห็น ไม่ว่าจะเป็นวังเก่า หรือต้นไม้อายุนับร้อยปีหลายต้นที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้ กระทั่งกลายเป็นเอกลักษณ์ของถนนเส้นนี้

ถนนวิทยุในปัจจุบัน
ถนนวิทยุในปัจจุบัน
Wireless Road_Bird's eyes view_from Lumpini
ถนนวิทยุแทรกตัวอยู่ท่ามกลางอาคารและสวนลุมพินี

จากอดีตจนถึงปัจจุบัน ไม่ว่าสิ่งที่เห็นได้ด้วยตาจะเปลี่ยนแปลงไปมากเพียงใด สิ่งหนึ่งที่ถนนวิทยุไม่เคยเปลี่ยน ก็คือความรุ่งเรืองและความมั่งคั่ง การคมนาคมมีความสะดวกขึ้นด้วยรถไฟฟ้า จากจุดเริ่มของการสื่อสาร พัฒนามาเป็นความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ เป็นถนนสายหลักซึ่งเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจระดับนานาชาติที่วางตัวอยู่อย่างเงียบๆ แบบไม่ต้องโอ้อวดไปตามกระแส หากเปรียบถนนวิทยุเป็นคน ก็คงเป็นคนที่อยู่ในสังคมและวิถีของผู้เจริญแล้วอย่างแท้จริง

คุณอาจสนใจ 9 ถนนสวยเส้นสำคัญแห่งมหานครทั่วโลก

ข้อมูลจากนิตยสาร Sansiri No.475 ทำความรู้จัก อ่านและดาวน์โหลดนิตยสารได้ ที่นี่

Sansiri Blog

Related Articles

5 มูลค่าเพิ่ม

‘5 มูลค่าเพิ่ม’ ที่มากกว่าการจัดการพื้นที่ของ Property Management

แม้จะมีธุรกิจบริหารจัดการอสังหาริมทรัพย์เกิดขึ้นมากมาย แต่คุณภาพและความคุ้มค่ายังคงเป็นที่ถกเถียง ไปดูกันว่าประโยชน์ของการใช้นิติบุคคลที่เป็นมืออาชีพ จะมีอะไรอีกบ้าง

Rise and shine

Rise and shine: จากท่องเที่ยวถึงอสังหาฯ กับ 4 เหตุผลที่ทำให้ภูเก็ต hot ไม่เลิก

เมื่อไม่นานมานี้ Property Report ได้ออกมาเปิดเผยถึงสถานการณ์อสังหาริมทรัพย์ในจังหวัดภูเก็ต โดยใช้เมนู “ผัดไทย” ที่ชาวต่างชาติรู้จักกันดี มาเป็นดัชนีชี้วัดค่าครองชีพที่สูงขึ้นซึ่งเป็นผลมาจากอัตราเงินเฟ้อว่า ในบรรดาเมืองท่องเที่ยวอย่างกรุงเทพฯ เชียงใหม่ ภูเก็ต หัวหิน และพัทยา ราคาเฉลี่ย “ผัดไทย” ต่อจานของภูเก็ตอยู่ที่ 55 บาท นับว่าสูงที่สุดเมื่อเทียบกับเมืองใหญ่อย่างกรุงเทพฯ (ราคา 41 บาทต่อจาน) และเชียงใหม่ (38 บาทต่อจาน) ในระดับครัวเรือน คงปฏิเสธไม่ได้ว่าสิ่งนี้สร้างความกังวลให้กับผู้บริโภคทั่วไป แต่หากมองในมุมของภาคเศรษฐกิจโดยรวม จากผลการสำรวจพบว่าราคาสินค้าที่เพิ่มสูงขึ้นนั้นสัมพันธ์อำนาจการจับจ่ายที่เพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน โดยมีอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเป็นปัจจัยหลักยังที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจภูเก็ตอยู่ตลอดเวลา

Condo ใกล้บีทีเอส

"พลังแห่งความร่วมมือ" สร้างพันธมิตรระยะยาวแบบ strategic alliance

กว่า 30 ปีของการการเติบโตอย่างภาคภูมิ แสนสิริไม่ได้ยืนหยัดแต่เพียงผู้เดียว แต่เราเชื่อใน “ความร่วมมือ” และการมี “คู่คิด” การขับเคลื่อนธุรกิจของเราจึงยึดแนวคิดการสร้างพันธมิตรระยะยาวแบบ strategic alliance ไม่ว่าจะเป็นการจับมือกับกลุ่มธนาคาร ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร ฯลฯ อย่างต่อเนื่อง ทั้งหมดก็เพื่อสร้างความมั่นคงและยั่งยืน เพื่อส่งต่อเป็นมูลค่าไปยังลูกค้าและผู้ถือหุ้น

close

วิธีการทำให้บ้านเย็น

แบบประหยัดพลังงาน by Sansiri