สว. ยุคใหม่ เกษียณอย่างไร
ให้มีความสุข

เพราะชีวิต ไม่ได้สิ้นสุดที่วัยทำงาน หากถึงวัยหลังจากนั้น จะยังมีความสุขได้อยู่ไหมนะ?

ณ ช่วงวัยขณะนี้ เราอาจกำลังไล่ตามหาความฝัน การเติบโต และการประสบความสำเร็จ ที่ต้องเร่งสปีดสุดขีด เพื่อให้ถึงปลายทางที่คิดภาพเอาไว้อย่างเร็วที่สุด กว่าจะรู้ตัวอีกที เวลาก็ผ่านไปเร็วเหมือนติดจรวด มาถึงวัยที่ต้องนั่งสำรวจสุขภาพตัวเอง เช็คดูว่าเพื่อนคนไหนยังอยู่ในวัยนี้กับเราบ้าง และสิ่งสำคัญที่สุดไม่ใช่ความสำเร็จ แต่คือประกันชีวิต

การก้าวเข้ามาเป็น “สว.” เป็นอีกวัยที่ต้องทำการบ้านอย่างหนัก ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมตัวให้เข้มแข็งทั้งทางกาย ทางใจ และเงิน ซึ่งเราจะต้องอยู่ให้ได้อย่างมีคุณค่า มีตัวตน และมีความสุข แบบไม่เป็นภาระของลูกหลาน

ก่อนจะถึงเวลานั้น มาออกแบบชีวิตหลังเกษียณด้วยกัน กับ 3 วิธี เกษียณอย่างไร ให้มีความสุขจนถึงวันสุดท้าย

เตรียมตัวเป็นสูงวัย แบบไม่กลัวล้ม

ผู้สูงอายุ-วัยเกษียณ

เป็น “ผู้สูงอายุ” ต้องยอมรับได้ ว่าร่างกายจะเปลี่ยนไปไม่ฟิต & เฟิร์มเหมือนเดิม

เพราะร่างกายคนเรา ย่อมเสื่อมสภาพไปตามวัย เป็นผู้สูงอายุต้องไม่ลืมที่จะดูแลสุขภาพให้ดี ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอเท่าที่จะเป็นได้ เรื่องอาหารการกินก็สำคัญ และต้องหมั่นตรวจเช็คสุขภาพกับคุณหมอด้วยถึงจะล้มหรือเจอโรคร้าย จะได้รักษาทัน

นอกจากนี้ สุขภาพดีๆ เริ่มที่ “บ้าน” ควรทำให้สะอาดอยู่เสมอ ทำให้สภาพแวดล้อมปลอดโปร่ง สิ่งของวางเป็นระเบียบ ป้องกันการเกิดอันตรายให้ได้มากที่สุด และการจัดห้องสำหรับผู้สูงอายุก็เป็นสิ่งที่ต้องห้ามมองข้าม

เพราะการที่เรายังร่างกายแข็งแรงดี เป็นอีกสิ่งที่จะช่วยซัพพอร์ตจิตใจ ว่าเรายังสามารถทำอะไรได้เหมือนเดิม หากสุขภาพดี จะออกไปหาเพื่อนๆ เข้าสังคม เที่ยวเล่น หรือทำงานแบบเบาๆ ก็ย่อมได้ เพิ่มการรู้สึกมีคุณค่าทางใจ ไม่ให้ห่อเหี่ยวในวัยนี้ด้วย

เตรียมใจใช้ทุกวันให้สุข แบบไม่มีลิมิต

ผู้สูงอายุ-วัยเกษียณ

ในวันที่อะไรก็ไม่เป็นอย่างที่เคย กำลังใจจากตัวเองและคนรอบข้าง คือสิ่งที่ต่อชีวิตคนเราในวัยนี้

เราอาจจะมองหนุ่มๆ สาวๆ แล้วเกิดท้อใจ และคิดย้อนคืนถึงวันวาน ที่ยังสามารถทำอะไรได้อย่างสนุกสนาน และมีเอเนอจี้ดีกว่าตอนนี้ ซึ่งอาการแบบนี้ ไม่แปลกเลยที่จะเกิดขึ้น แต่อย่าปล่อยให้ตัวเองจมอยู่กับความคิด แล้วมานั่งซึมจนเศร้าเอาได้

ลองปรับมุมมองว่า “เราใช้ชีวิตมาคุ้มแล้วนะ” ได้รับโอกาสในการทำอะไรหลายๆ อย่างมาครบแล้ว ตอนนี้ ต้องให้โอกาสตัวเอง เข้าสู่การเป็นสูงวัยอย่างมีคุณค่า และใช้ทุกวันที่มีให้มีความสุขที่สุด

ซึ่งหากได้เตรียมใจแต่เนิ่นๆ ก็ถือเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับตัวเอง มีเกราะป้องกันภาวะดิ่ง ไม่ให้จมอยู่กับความคิดลบๆ และขอให้คิดไว้เสมอว่า “สูงวัยไม่น่ากลัว” ทุกคนในสังคมจะพร้อมซัพพอร์ตคุณ ให้โอกาสตัวเองได้มีความสุขทุกวันต่อจากนี้นะ

เตรียมเงิน เพราะชีวิตมี “ค่า” ต้องวางแผน

ผู้สูงอายุ-วัยเกษียณ

ไม่อยากเป็นภาระของลูกหลาน ต้องวางแผนชีวิต อันมี “ค่า” ของท่าน

ถึงแม้ว่า การเป็น “ผู้สูงอายุ” ไม่จำเป็นต้องโดดเดี่ยว เราอาจมีครอบครัว และลูกหลานที่พร้อมซัพพอร์ต แต่จะดีกว่าไหม ถ้าอยู่ได้ด้วยตัวเองมีความสุขแบบไม่ต้องพึ่งใคร

มาเริ่มวางแผนชีวิตอันมีค่าด้วยกันดีกว่า ค่าใช้จ่ายหลักๆ ที่ต้องเตรียมไว้ ได้แก่ ค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำกัน เช่น ค่ากิน / ค่าใช้จ่าย ในการดูแลสุขภาพ เช่น ค่าประกัน หรือฟิตเนสต่างๆ / ค่าใช้จ่าย ในการรักษาพยาบาล (หากมีประกันก็จะซัพพอร์ตได้เยอะ)

นอกจากค่าหลักๆ 3 ค่านี้ หากอยากใช้ชีวิตแบบแฮปปี้และมีสไตล์ อาจเตรียมเงินไว้เพื่อซื้อความสุขเพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็น ค่าเดินทางไปเที่ยว ค่าสังสรรค์กับเพื่อนฝูง หรือเติมความสุขทางใจ ด้วยการมีค่าขนมให้หลานๆ

ชีวิตบั้นปลายที่เต็มไปด้วยมูลค่ามากมาย หากเตรียมตัวและวางแผนไว้ก่อน
การเป็นสูงวัยที่ได้รับโอกาสมีความสุขเหมือนวัยอื่นๆ ก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม

CONTRIBUTOR

Related Articles

syndicated oan lgbtqia+

คู่รัก LGBTQIAN+ ต้องรู้! กู้ร่วมอย่างไร ให้ผ่านง่าย

เมื่อคู่รัก LGBTQIAN+ วางแผนอนาคตอยากใช้ชีวิตด้วยกัน หากต้องการมีบ้านในฝันเป็นของตัวเอง จะสามารถ “กู้ร่วม” กันได้ไหม? ตอบเลยว่า “ได้ค่ะ”  เพราะตอนนี้ก็มีธนาคารหลายแห่งให้สินเชื่อที่คู่รัก LGBTQIAN+ สามารถกู้ร่วมกันได้ตามเงื่อนไขเดียวกับ “คู่รักที่ยังไม่ได้สมรสกัน” โดยต้องมี “เอกสารรับรองการอยู่ร่วมกัน” ประกอบในการยื่นกู้ด้วยค่ะ วันนี้เราเองก็ได้รวมเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่จะช่วยให้การกู้ร่วมนั้นมีโอกาสผ่านการอนุมัติง่ายขึ้น มาฝากกันค่ะ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย เพราะเราอยากเห็น

Cyberbullying

Cyberbullying ภัยคุกคามต่อจิตใจที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม 

บูลลี่ที่ไม่ใช่แค่แกล้ง การโพสต์ หรือ คอมเม้นต์โดยไม่คิด อาจจะเป็นแผลใจให้ใครบางคนไปตลอดชีวิตเลยก็ได้  ในทุกวันนี้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า Social Media เข้ามามีบทบาทในการดำเนินชีวิตประจำวันของหลายคน ทุกวันนี้อาจจะพูดได้ว่า โลกถูกขับเคลื่อนด้วย Social Media ทำไมนะหรอ? จะเห็นได้ว่าไม่ว่าเราจะไปที่ไหน จะเดินไปบนถนน ขึ้นรถไฟฟ้า เดินไปในห้าง หรือแม้กระทั่งหันไปมองคนข้างๆ ก็จะเห็นคนก้มเล่นโทรศัพท์

EVERY BLOOMING HAS A STORY

EVERY BLOOMING HAS A STORY เพราะดอกไม้…มีความหมายกว่าที่คิด

ทุกเรื่องราวดีๆ มีเบื้องหลังซ่อนอยู่ ที่คุณเองอาจจะยังไม่รู้ ในปีนี้แสนสิริเฉลิมฉลองการต่อสู้เรื่องสมรสเท่าเทียมผ่านคอนเซ็ปต์ “HOPE BLOOMS, LOVE WINS”  เพราะครั้งนี้ความหวังได้ก่อตัวขึ้น และเริ่มเบ่งบานดั่งดอกไม้ที่พร้อมจะเฉิดฉาย เหมือนกับดอกไม้ที่เราได้เลือกมาใช้ในดีไซน์ของชิ้นงานในครั้งนี้ แต่ดอกไม้เหล่านี้ไม่ใช่มีเพียงแต่ความสวยงาม หากแต่บ่งบอกและซ่อนเร้นไว้ด้วยความหมายที่เกี่ยวโยงกับ LGBTQIA+ ด้วย เราลองมาดูกันว่าดอกไม้แต่ละดอกมีความหมายว่าอย่างไร เพราะทุกดอก มีเรื่องราวอยู่ในนั้น เริ่มกันที่ดอกคาร์เนชันสีเขียว ดอกไม้ดอกนี้เป็นสัญลักษณ์แทนความรักระหว่างเพศเดียวกัน ซึ่งจะสื่อความถึงเกย์