ผ่านง่ายยิ่งกว่าเกม!
ทริคพิเศษกู้บ้าน สำหรับสตรีมเมอร์และนักกีฬาอีสปอร์ต

ในยุคหนึ่ง “เกม” เป็นเหมือนจำเลยสังคมที่ถูกมองว่าไม่ได้มีประโยชน์นัก ทำให้เด็กๆ เสียคน เสียอนาคต นอกจากไม่เห็นหนทางที่จะใช้หาเงินได้แล้ว ยังมีแต่จะเสียเงินจากการเติมเกมอีกด้วย แต่ภาพจำเดิมๆ ได้เปลี่ยนไปแล้ว!

เพราะตัดภาพมาวันนี้ ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าการเล่นเกมเป็นอาชีพได้จริง การเติบโตของวงการเกมได้ก่อให้เกิดอาชีพในฝันของเด็กยุคใหม่อย่าง ‘สตรีมเมอร์’ และ ‘นักกีฬาอีสปอร์ต’ ที่มีรายได้สูงสุดหลักล้านต่อเดือน แถมยังโด่งดังแฟนคลับล้นหลาม เปลี่ยนมุมมองของสังคมไปโดยสิ้นเชิง เกมกลายเป็นแรงบันดาลใจที่สร้างอนาคตให้เด็กจำนวนมาก

แต่ด้วยความที่เป็นอาชีพเกิดใหม่ หลายคนยังกังวลว่า 2 อาชีพนี้มั่นคงรึเปล่า? แล้วถ้าอยากมีบ้านเป็นของตัวเอง จะกู้ได้เหมือนอาชีพอื่นไหม? หมดคำถามคาใจ ชวนไปดูทริคกู้ซื้อบ้านฉบับสตรีมเมอร์และนักกีฬาอีสปอร์ตกัน

ทำความรู้จักสตรีมเมอร์และนักกีฬาอีสปอร์ต ไอดอลของเด็กยุคใหม่

esport-streamer-home-loan

ใครที่เพิ่งเริ่มศึกษาวงการเกม อาจจะยังสับสนว่าสตรีมเมอร์และนักกีฬาอีสปอร์ตต่างกันยังไง? จริงอยู่ที่ 2 อาชีพนี้เกี่ยวข้องกับการเล่นเกมเหมือนกัน แต่จริงๆ แล้วมีวิธีทำงานคนละแบบ

อาชีพสตรีมเมอร์ (Streamer) ถือเป็นเอ็นเตอร์เทนเนอร์ให้ความบันเทิงแก่ผู้ชม ด้วยการเปิดถ่ายทอดสด (Live Streaming) ให้ผู้ชมดูตัวเองเล่นเกมผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ เช่น YouTube, Twitch, หรือ Facebook ที่สำคัญต้องพูดคุยสร้างความเฮฮา สร้างสีสันไปด้วยในขณะเล่นเกม

ส่วนนักกีฬาอีสปอร์ต (Esports Player) มีหน้าที่เหมือนกับนักกีฬาประเภทอื่นๆ นั่นคือต้องเก็บตัวฝึกซ้อมเพื่อลงสนามแข่งชิงตำแหน่งกัน ซึ่งสนามแข่งที่ว่านั้นคือก็เกมออนไลน์นั่นเอง

ถึงจะเกิดหลังกีฬาชนิดอื่น แต่วงการอีสปอร์ตในไทยก็เติบโตเร็วถึง 10% ต่อปี การแข่งขันเกมระดับตำนานอย่าง DOTA, PUBG หรือ ROV ก็ได้รับความนิยมท่วมท้น จนถึงขั้นจัดตั้งลีกอาชีพของตัวเองโดยเฉพาะได้ ด้วยกระแสแรงเกินต้านนี้ ซึ่งในที่สุดราชกิจจานุเบกษาก็รับรองให้กีฬาอีสปอร์ตเป็นกีฬาอาชีพ และนักกีฬาอีสปอร์ตถือเป็นนักกีฬาอาชีพอย่างเป็นทางการแล้ว

เปิดรายได้ไม่ธรรมดาของ 2 อาชีพสายเกมเมอร์

esport-streamer-home-loan

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เผยว่า ในปี 2021 ตลาดเกมไทยมีมูลค่าถึง 44,542 ล้านบาท เพราะคนไทยสนใจคอนเทนต์เกี่ยวกับเกมมากขึ้น เมื่อตลาดเกมเงินสะพัดแบบนี้ ก็ไม่แปลกที่สตรีมเมอร์และนักกีฬาอีสปอร์ตจะรายได้ดีตามไปด้วย

ในแต่ละเดือน นักกีฬาอีสปอร์ตมีรายได้เฉลี่ยตั้งแต่หลักหมื่นไปจนถึงหลักล้านบาท! โดยรายได้มาจากหลายช่องทาง อันดับแรกคือเงินเดือนจากต้นสังกัด ซึ่งขึ้นอยู่กับความสามารถและประสบการณ์ของแต่ละคน นอกจากนี้ก็มีเงินรางวัลจากการแข่งขัน รายได้จากสปอนเซอร์ และเงินโบนัส นักกีฬาบางคนก็เพิ่มช่องทางทำเงินจากการเป็นสตรีมเมอร์ควบคู่ไปด้วย

ฝั่งสตรีมเมอร์ก็อู้ฟู่ไม่แพ้กัน มีรายได้เริ่มหมื่นต้นๆ ไปจนถึงหลักแสนบาทต่อเดือน หรือถ้าดังมากๆ อาจแตะหลักล้านได้เลย ซึ่งรายได้มาจากยอดผู้ชม รวมด้วยงานเสริมต่างๆ เช่น งานโฆษณาหรืองานอีเวนท์ นอกจากนี้ยังมีรายได้จากการถ่ายทอดสด ที่ผู้ชมสามารถมอบของขวัญแทนเงินให้สตรีมเมอร์ได้

เห็นได้ว่าปัจจุบันทั้ง 2 อาชีพมีที่มาของรายได้ชัดเจนและสม่ำเสมอ แถมนักกีฬาอีสปอร์ตก็ได้รับรองเป็นนักกีฬาอาชีพแล้ว ทำให้ขั้นตอนธุรกรรมทางการเงินของพวกเขาสะดวกกว่าเมื่อก่อนมาก แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับประวัติทางการเงินของแต่ละคนด้วยเช่นกัน

กู้ซื้อบ้านแบบฉบับสตรีมเมอร์และนักกีฬาอีสปอร์ต

Gen Y Sansiri Blog

เมื่อมีบ้านเป็นของตัวเอง ไลฟ์สไตล์ของเราจะถูกเติมเต็มไปอีกขั้น การกู้ซื้อบ้านจึงเป็นเรื่องสำคัญสำหรับทุกคนทุกอาชีพ สตรีมเมอร์และนักกีฬาอีสปอร์ตก็เช่นกัน โดยขั้นตอนยื่นกู้ซื้อบ้านของ 2 อาชีพสายเกมเมอร์นี้ ค่อนข้างคล้ายกับอาชีพอิสระหรือฟรีแลนซ์ ซึ่งจะกู้ผ่านได้ไม่ยาก เพียงแค่ทำตาม 3 ข้อด้านล่างนี้

1. เตรียมเอกสารที่จำเป็นให้ครบถ้วน เอกสารแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม

เอกสารพื้นฐาน
• สำเนาบัตรประชาชน
• สำเนาทะเบียนบ้าน
• ใบเปลี่ยนชื่อนามสกุล หรือทะเบียนสมรส/ใบหย่า (ถ้ามี)
• รายการเดินบัญชีของบัญชีรายรับ ย้อนหลัง 6 เดือน – 1 ปี
• ใบจองซื้อ หรือสำเนาโฉนดที่ดิน (กรณียื่นกู้ด้วยตนเอง ไม่ผ่านโครงการ)
• สัญญาว่าจ้างจากต้นสังกัด (สำหรับผู้ที่มีต้นสังกัด)

เอกสารแสดงรายได้
• รายการเดินบัญชีของทุกบัญชีที่ใช้รับโอนค่าจ้าง ย้อนหลัง 6 เดือน
• แบบภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา สำหรับผู้มีเงินได้กรณีทั่วไป (ภ.ง.ด.90)
• ใบเสร็จรับเงินชำระภาษีประจำปี
• หนังสือรับรองการหักภาษี ณ ที่จ่าย (50 ทวิ)
• ใบสัญญาจ้างงานจากผู้ว่าจ้าง

2. เช็กประวัติการเงินให้ดี ต้องไม่มีหนี้สิน ไม่ติดเครดิตบูโร เพราะก่อนให้กู้ ธนาคารจะเช็กคะแนนเครดิต (Credit Scoring) เพื่อดูความน่าจะเป็นในการชำระหนี้ โดยจัดเกรดตั้งแต่ A-D เรียงจากดีสุดไปแย่สุด สำหรับผู้ที่มีประวัติการชำระหนี้ครบถ้วน ตรงเวลา สม่ำเสมอ ก็มักจะถูกจัดเป็นเกรดต้นๆ อย่าง A หรือ B ซึ่งธนาคารก็จะอนุมัติให้กู้ง่ายขึ้น ส่วนผู้ที่มีประวัติชำระหนี้ล่าช้า ชำระไม่ครบถ้วน หรือมีหนี้ค้างชำระอยู่เยอะ ก็อาจจะถูกจัดเป็นเกรดที่ลดลงมา

3. ต้องยื่นจ่ายภาษีถูกต้องทุกครั้ง เพราะหลักฐานการจ่ายภาษีครบถ้วนจะช่วยรับรองรายได้ และยืนยันความน่าเชื่อถือของผู้กู้เป็นอย่างมาก

สำหรับนักกีฬาอีสปอร์ต รายได้ถูกจัดอยู่ในกลุ่มเดียวกับนักแสดงสาธารณะ จึงต้องยื่นจ่าย ภ.ง.ด. 94 ในกลุ่มเงินได้ประเภทที่ 8 แต่ก็ยังต้องยื่นจ่าย ภ.ง.ด. 90 ซึ่งเป็นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาด้วย เท่ากับว่าต้องยื่นภาษีปีละ 2 ครั้ง คือ ภ.ง.ด. 94 (ภาษีครึ่งปี) และ ภ.ง.ด. 90 (ภาษีประจำปี) โดยนักกีฬาอีสปอร์ตต้องเสียภาษีทุกคน ถ้าอายุต่ำกว่า 20 ผู้ปกครองต้องเป็นผู้ยื่นจ่ายภาษีแทน

สำหรับสตรีมเมอร์ก็เช่นกัน จะต้องยื่นภาษี 2 ครั้งต่อปี คือ ภ.ง.ด 94 ซึ่งครอบคลุมเงินได้ตั้งแต่ประเภทที่ 5-8 แล้วแต่งานที่สตรีมเมอร์แต่ละคนทำ และ ภ.ง.ด 90 ซึ่งเป็นเงินได้บุคคลธรรมดา

วางแผนการเงินยังไงให้เฉียบไม่แพ้วางแผนในเกม

esport เกมส์ อีสปอร์ต e-sports

สำหรับสตรีมเมอร์หรือนักกีฬาอีสปอร์ตหลายๆ คน เมื่อรายได้สูงขึ้น ภาระค่าใช้จ่ายก็อาจมากขึ้นไปด้วย ต้องไม่ลืมวางแผนการเงินให้ดีควบคู่ไปด้วย เพื่อสร้างความมั่นคงให้ตัวเองและเตรียมพร้อมสำหรับธุรกรรมต่างๆ ในอนาคต

เริ่มจากต้องออมเงินอย่างสม่ำเสมอ ทุกครั้งที่มีรายได้เข้ามา ควรแบ่งเงินออกมาก้อนหนึ่งสำหรับเก็บออมเลย ไม่ควรรอให้เหลือจากการใช้จ่ายแล้วค่อยออม เพื่อเก็บไว้เป็นค่าใช้จ่ายยามฉุกเฉินและสร้างอนาคตที่มั่นคง ออมอย่างเดียวอาจไม่พอ ถ้าจะให้ดี ควรทำให้เงินงอกเงยด้วย อย่าลืมแบ่งเงินส่วนหนึ่งไว้สำหรับลงทุน แต่ก็ต้องศึกษาให้ดีก่อน ควรเลือกลงทุนในสิ่งที่สอดคล้องกับสถานะการเงิน เป้าหมาย และความเสี่ยงของตัวเอง ที่สำคัญควรแบ่งลงทุนในผลิตภัณฑ์ทางการเงินมากกว่า 1 ประเภท เพื่อกระจายความเสี่ยง

อยากกู้แบบผ่อนคลายสบายใจ ต้องให้ Sansiri Home Financial Planner ช่วยดูแล

Sansiri Home Financial Planner

ถึงเวลาจริงๆ ต่อให้ศึกษามาดีแค่ไหน แต่กู้ซื้อบ้านครั้งแรกทั้งที ไม่ว่าอาชีพไหนก็คงอดกังวลไม่ได้ สตรีมเมอร์หรือนักกีฬาอีสปอร์ตคนไหนที่กำลังเจอปัญหานี้ อย่าเก็บไว้คนเดียว ลองมาคุยกับผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินจากแสนสิริ อย่าง Sansiri Home Financial Planner ที่จะช่วยคลายกังวลด้วยบริการให้คำปรึกษาเรื่องการซื้อบ้าน เริ่มตั้งแต่ขั้นตอนเลือกบ้าน การคำนวณรายได้ การเตรียมเอกสารยื่นกู้ ประสานงานกับธนาคาร ดูแลความเรียบร้อยจนถึงขั้นตอนส่งมอบบ้าน จนคุณจะเซอร์ไพรส์ว่าทำไมประสบการณ์ซื้อบ้านถึงสมูธได้ขนาดนี้!

ไม่ว่าจะทำอาชีพไหน หรือกำลังกังวลเรื่องอะไร ขอให้สบายใจได้ เพราะเราพร้อมให้คำปรึกษาคุณทุกเรื่องการซื้อบ้าน แล้วการกู้ซื้อบ้านหลักแรก จะไม่ใช่เรื่องน่ากลัวอีกต่อไป

อย่าปล่อยให้ความกังวลมาขัดขวางคุณจากบ้านในฝัน ให้ Sansiri Home Financial Planner ช่วยดูแลคุณได้เลยวันนี้ที่ Sansiri.com/thai/home-financial-planner

CONTRIBUTOR

Related Articles

ขายของออนไลน์ ก็กู้ซื้อบ้านได้ ง่ายนิดเดียว-ขายออนไลน์ซื้อบ้าน-กู้บ้าน-sansirihomefinancialplanner

ขายของออนไลน์ ก็กู้ซื้อบ้านได้ ง่ายนิดเดียว

ในยุคของ E-Commerce แบบนี้ ไม่ว่าหันไปทางไหน ใครๆ ก็ซื้อของออนไลน์กันทั้งนั้น จึงไม่แปลกเลยที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์จะกลายเป็นอาชีพยอดฮิต เพราะค่อนข้างมั่นคงและรายได้ดีไม่แพ้งานประจำเลย เผลอๆ ดีกว่าด้วยซ้ำ อะไรคือสาเหตุที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์กู้ไม่ผ่าน? แต่ทั้งๆ ที่ยอดขายทะลุเป้าทุกเดือนแบบนี้ ทำไมพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์หลายคนถึงยังกู้ไม่ผ่านในเวลาที่อยากมีบ้านกันล่ะ? สาเหตุหลักเลย คือหลายคนไม่ได้เก็บหลักฐานการใช้จ่ายของธุรกิจไว้ เช่น ใบสั่งซื้อ หรือบิลต่างๆ ทำให้พิสูจน์ไม่ได้ว่ารายได้มาจากการขายออนไลน์จริงหรือไม่

กู้ร่วม ทางออกของคนอยากมีบ้าน

เชื่อว่าทุกคนที่กำลังวางแผนซื้อบ้าน ต้องมีบ้านในฝันของตัวเองอยู่แล้ว… ปัญหาคือถ้าได้วงเงินกู้ไม่เพียงพอ หรือยื่นกู้ไม่ผ่านขึ้นมา บ้านหลังนั้นคงหลุดมือไปอย่างน่าเสียดาย แต่อย่าเพิ่งหมดหวังกัน! เพราะปัญหานี้มีทางออก “การกู้ร่วม” นี่เอง คือทางออกที่จะทำให้บ้านในฝันเป็นของเราได้ง่ายขึ้น แล้วการกู้ร่วมต้องทำยังไง มีเทคนิคยังไงบ้าง Sansiri Blog มีคำตอบ กู้ร่วมคืออะไร? ก่อนอื่น เรามาทำความรู้จักการกู้ร่วมกันก่อน “การกู้ร่วม” คือการร่วมเซ็นสัญญายื่นกู้ทรัพย์สินชิ้นเดียวกัน

Sansiri Home Financial Planner ที่ปรึกษาเรื่องการเงินจากแสนสิริ

Sansiri Home Financial Planner ที่ปรึกษาเรื่องการเงินจากแสนสิริ ช่วยคุณมีบ้านง่าย ได้ยังไงบ้าง?

“อยากมีบ้าน แต่กลัวเรื่องกู้…, จะกู้แต่ก็กลัวเรื่องเอกสารวุ่นวาย…, ไหนจะต้องติดต่อธนาคาร โอ้ยย ทำไมมีบ้านสักหลัง ต้องคิดอะไรเยอะแยะจัง” สารพัดหลายปัญหาหลายความกังวลของคนอยากมีบ้าน แสนสิริเข้าใจดีว่าการซื้อบ้านสักหลังนึงสำหรับบางคนถือเป็นเรื่องสำคัญในชีวิต หลายๆ คนอาจมีข้อจำกัดในหลายๆ ด้าน เราจึงมีบริการเพื่อสำหรับผู้ที่สนใจอยากเป็นเจ้าของโครงการจากแสนสิริ “Sansiri Home Financial Planner” บริการให้คำแนะนำเรื่องการวางแผนการเงินเพื่อคนอยากมีบ้าน ซึ่งจะมีผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินจากธนาคารชั้นนำมาเป็นที่ปรึกษา ทั้งการเตรียมเอกสาร