Happy life ความสุขอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม

“ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร เราทุกคนสมควรที่จะมีความสุขในชีวิต

แต่ชีวิตของคนเรานั้นคงต้องมีทั้ง “สุข” และ “ทุกข์” ปะปนกันไป

เหมือนดั่งท้องฟ้าที่บางวันก็สวยสดใส บางวันมืดมนเพราะฝนตก บางวันก็มีพายุเข้า แล้วท้ายที่สุดท้องฟ้าก็จะกลับมาสว่างและสดใสดั่งเดิม

ตลอดชีวิตเราคงต้องเจอทั้ง “ความสุข” และ “ความทุกข์”วนเวียนกันไปอยู่เช่นนี้ เพราะสิ่งเหล่านี้คือธรรมชาติของชีวิต”

happy life

เราเชื่อว่าไม่ว่าเราจะเป็นใคร เราทุกคนสมควรที่จะมีความสุขในชีวิต ความสุขของคนเรานั้นมีความแตกต่างกัน บางคนอาจจะบอกว่าความสุข คือ การมีครอบครัวที่อบอุ่น บางคนอาจจะบอกว่าความสุข คือ การมีฐานะที่ร่ำรวย หรือบางคนมีความสุขกับการได้ทำตามความฝันของตัวเอง ฯลฯ มนุษย์มักตามหาความสุขในชีวิต ทั้งๆ ที่ความสุขขึ้นอยู่กับความพอใจของเราค่ะ ถ้าเราพึ่งพอใจในชีวิตเราก็จะมีความสุข 

ในทางจิตวิทยาของ Maslow ได้ระบุว่าความต้องการสูงสุดในชีวิตมนุษย์ คือ ความสุข ในชีวิต Self-actualization หรือ การพัฒนาศักยภาพเพื่อให้เราสามารถที่จะเป็นได้ในแบบที่เราต้องการ ดังนั้น ความสุขของคนเราจึงไม่เหมือนกัน วันนี้ mental life by Chanisara อยากชวนทุกคนมาย้อนคิดถึงและตั้งคำถามเกี่ยวกับความสุขในชีวิตของเรากันค่ะ

ความสุขขึ้นอยู่กับตัวเราหรือเปล่านะ?

หลายคนอาจเคยได้ยินว่า ความสุขที่เกิดขึ้นทั้งหมดมาจากตัวเรา แต่ความจริงนั้นเป็นแค่เพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ดร. เอ็ดการ์ คาบานาส นักจิตวิทยาชาวสเปน ได้กล่าวว่า “ความสุขขึ้นอยู่กับพันธุกรรม 50% ขึ้นอยู่กับความต้องการของเรา 40% และขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม 10%” ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่า ความสุขส่วนใหญ่เกิดขึ้นจากตัวเรา ไม่ว่าจะเป็นพันธุกรรมหรือความต้องการมีเพียงแค่ 90% แต่ไม่ใช่ทั้งหมด ซึ่งส่วนที่เหลืออีก 10% มาจากปัจจัยภายนอก อาจมาจากสภาพความเป็นอยู่ ฐานะทางสังคม รายได้ต่อเดือน พื้นฐานครอบครัวและสังคมที่เราอยู่ ฯลฯ จึงมีคนตั้งข้อสงสัยว่าสภาพแวดล้อมภายนอกที่ทำให้มีความสุขมีเพียงแค่ 10% จริงหรือไม่ 

เริ่มต้นตามหาความสุขด้วยการตั้งคำถาม

คนทุกคนอยากมีความสุข แต่หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าความสุขของเรา คืออะไร? เราจึงอยากให้ทุกคนลองตั้งคำถามกับตัวเองก่อนว่า “ความสุขของเราคืออะไรกันแน่” เพื่อที่เราจะพาตัวเองไปถึงจุดหมายของความสุขที่แท้จริง 

ลองค้นหาความสุขจากสิ่งใกล้ตัว

มนุษย์ตามหาความสุขในชีวิต แต่หลายคนอาจหลงลืมไปว่า ความสุขอยู่ใกล้ตัวเรามากกว่าที่คิด ลองมองจะสิ่งเล็กๆ ที่เรามี หรือ สิ่งที่เรากำลังทำอยู่ ไม่ต้องรอให้ได้สิ่งที่ต้องการหรือประสบความสำเร็จในชีวิตก่อนค่อยมีความสุขค่ะ 

เมื่อความสุขกับความทุกข์เป็นของคู่กัน

ทุกคนคงทราบว่า “ความสุข” กับ “ความทุกข์” เป็นสิ่งที่ต้องเกิดขึ้นในชีวิตของเราทุกคน เราเชื่อว่าคนทุกคนอยากให้ตัวเองมีความสุขมากกว่าความทุกข์ด้วยกันทั้งนั้น แต่ทุกคนเชื่อหรือไม่ว่า ไม่ว่าเราจะเจอ “ความสุข” หรือ “ความทุกข์” เราคิดว่าสิ่งเหล่านี้จะเป็นบทเรียนอันแสนมีค่าให้กับเราทุกคนเสมอ เมื่อเราเรียนรู้และเข้าใจเรื่องต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตความทุกข์ของเราจะน้อยลงและเราจะมีความสุขมากขึ้นค่ะ

วิทยาศาสตร์ค้นพบความสุข

ใคร ๆ ก็อยากมีความสุข ด้วยกันทั้งนั้น ในทางวิทยาศาสตร์ ได้มีการวิจัยและศึกษาเกี่ยวกับความสุขมากมาย จะมีอะไรกันบ้างไปดูกันเลย

การมีความสุขทำให้เป็นหวัดน้อยลง

ความสุขไม่เพียงแต่ทำให้เราอารมณ์ดีเท่านั้น แต่ความสุขยังเป็นความต้องการของร่างกายจากการวิจัยของวารสาร Psychosomatic Medicine พบว่าหากเรามีความสุขจะทำให้เรามีภูมิคุ้มกันในร่างกายมากขึ้นและทำให้เราเป็นหวัดน้อยลง

การทำดีกับคนอื่นจะทำให้มีความสุข

เมื่อเราทำให้คนอื่นมีความสุข เราจะมีความสุขมากขึ้นเช่นกัน จากการรายงานของสำนักข่าว Huffington Post ว่าการทำความดีเป็นวิธีที่รวดเร็วที่นำมาซึ่งความสุขวิธีหนึ่งและจากการวิจัยหลายชิ้นพบว่า การบริจาคเงินจะทำให้เรามีความสุข

ความสุขถูกกำหนดจากพันธุกรรม 

จากการวิจัยของมหาวิทยาลัย Minnesota พบว่าคนที่เป็นฝาแฝดกันจะส่งต่อความสุขถึงกันและกันได้ครึ่งหนึ่ง 

กลิ่นจากดอกไม้ทำให้เรามีความสุข

จากการวิจัยของมหาวิทยาลัย Rutgers พบว่า การได้กลิ่นดอกไม้จะทำให้มีความสุขเพิ่มขึ้นอีก 3 เท่า 

การได้รับค่าจ้างรายชั่วโมงจะทำให้มีความสุข

จากการศึกษาของวารสาร Personalization and Social พบว่า การได้รับค่าจ้างเป็นรายชั่งโมงทำให้มีความสุขกว่าการรับค่าจ้างเป็นรายเดือน

ความสัมพันธ์ทำให้มีความสุขมากกว่าเงิน

ถึงแม้เงินจะสร้างความสุขได้ จากการวิจัยของ Journal of Socio-Economics ความสัมพันธ์ของคู่รักสุดโรแมนตึกมีค่ามากกว่าเงิน หนึ่งแสนดอลลาร์สหรัฐฯ

คนที่ใส่เสื้อสีสันจะทำให้มีความสุข

ในวารสารารสาร BMC Medical Research Methodology คนที่ใส่เสื้อสีสันจะมีความสุขมากกว่าคนที่ใส่เสื้อสีมืดทึม โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ใส่สีเหลือง และยังพบอีกว่าคนที่เป็นโรคซึมเศร้าหรือโรควิตกกังวล มักจะใส่ เสื้อสีมืด

ความสุขทำให้ลดความเจ็บปวด

ความสุขเปรียบเสมือน “ยาแก้ปวด”ประโยคนี้ไม่เกินจริง เพราะในปี 2005 จากการศึกษาของวารสาร Journal of Consulting and Clinical Psychology พบว่าผู้หญิงที่ป่วยด้วยโรค ไขข้ออักเสบและมีอาการป่วยเรื้อรัง หากมีความสุขความเจ็บปวดจะน้อยลง

การอยู่ใกล้น้ำจะทำให้มีความสุขมากขึ้น

จากการตีพิมพ์ของวารสาร Global Environmental Change กล่าวว่า เมื่ออยู่ข้างนอกจะทำให้มีความสุข โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่ออยู่บริเวณใกล้น้ำจะทำให้มีความสุขมากขึ้น

ความสุขส่งต่อถึงกันได้

 จากการศึกษาของวารสาร British Medical Journal พบว่าถ้าเราอยู่ใกล้คนที่มีความสุข เราจะมีความสุขไปด้วย

 ความสุขอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม  10 วิธีสร้างสุขให้ตัวเอง 

1. หัวเราะทุกวัน
2. มองโลกในแง่บวก
3. รู้แบ่งปัน
4.ใส่ใจตัวเอง

5.ใจเย็นให้ไว้
6.รู้จักจัดการความเครียด

7.ให้ความสำคัญกับปัจจุบัน
8.ใช้ชีวิตเรียบง่าย
9. ขอบคุณตัวเอง
10. ยิ้มทุกวัน

ความสุข

ความสุขของแต่ละคนอาจไม่เหมือนกัน อยู่ที่ว่าใครต้องการมีความสุขแบบไหน เพียง แค่คุณตามหาความสุขในแบบของคุณให้เจอ เพราะความสุขอาจไม่ใช่ความสมบูรณ์แบบ แต่ความสุขนั้นขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของเรา และทุกคนสมควรที่จะมีความสุข “Because you hold the power to happiness.”


source

https://thewisdom.co/content/maslows-hierarchy-of-needs/ 

https://www.bustle.com/articles/169675-11-scientific-facts-about-happiness-that-youll-want-to-know 

https://positivepsychology.com/happiness

https://www.bbc.com/thai/international-59951265 

pic cr.freepik

Related Articles

Pet Humanization

Pet Humanization ทำไมคนรุ่นใหม่ถึงเลี้ยงสัตว์แทนลูก

“เพราะสัตว์เลี้ยงไม่ใช่แค่สัตว์เลี้ยง แต่เป็นอีกหนึ่งสมาชิกในครอบครัว ที่เราพร้อมเลี้ยงดูด้วยความรัก” ทุกคนเลี้ยงสัตว์กันบ้างไหมเอ่ย แล้วทำไมถึงเลี้ยงล่ะ? หลายคนอาจจะมีเหตุผลที่แตกต่างกันไป บางคนอาจจะอยู่คนเดียวเลี้ยงไว้เพื่อเป็นเพื่อน เลี้ยงไว้คลายเหงา บางคนอาจจะเลี้ยงเพราะน้องน่ารักทำให้มีความสุข บางคนอาจจะเลี้ยงน้องไว้เฝ้าบ้านเพื่อความปลอดภัย บางคนอาจจะเลี้ยงน้องไว้เพื่อเยียวยาจิตใจ หรือบางคนอาจจะเลี้ยงเพราะไม่อยากมีลูก แต่ไม่ว่าจะเลี้ยงเขาเพื่ออะไรก็แล้วแต่ เราเชื่อว่าสัตว์ที่เราเลี้ยงส่วนใหญ่จะมีความรักความผูกพันให้เราเสมอค่ะ ในปัจจุบันผู้คนหันมาเลี้ยงสัตว์ โดยเฉพาะน้องหมา น้องแมวเพิ่มมากขึ้น คนรุ่นใหม่นิยมเลี้ยงสัตว์ ให้เหมือนสัตว์เลี้ยงเป็นอีกหนึ่งสมาชิกในครอบครัว หรือที่เรียกกันว่า

key success

เคล็ด (ไม่) ลับ ที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จ

จงเป็นดาวที่มีแสงสว่างในตัวเอง เพราะเราทุกคนสามารถประสบความสำเร็จได้ “เพียงแค่คุณไม่ยอมแพ้” ทุกคนมีความเป็นสตาร์ มีความโดดเด่นในแบบของตัวเอง ความเป็นดาวในที่นี้คือไม่ใช่การมีชื่อเสียงโด่งดัง แต่หมายถึงการเป็นดาวในเส้นทางที่ตัวเองเลือกเดิน อาจจะไม่ใช่เป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ แต่มันเป็นเป้าหมายที่เราต้องการจะไปถึงนั่นเองค่ะ แล้วเป้าหมายของความสำเร็จของทุกคนคืออะไรคะ อยากมีบ้านสักหลัง คอนโดสักห้องก่อนอายุ 30 อยากมีเงินล้านก่อนอายุ 35 อยากประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานหรือธุรกิจที่ใฝ่ฝัน แต่ไม่ว่าคุณอยากประสบความสำเร็จเรื่องอะไร เราเชื่อว่า ทุกๆคนจะทำได้อย่างแน่นอนค่ะ  วันนี้

MentalLife inside out ปก

Inside out เข้าใจอารมณ์ที่หลากหลายที่คอยโอบอุ้มตัวเรา

“อารมณ์เป็นสิ่งบ่งบอกความรู้สึกภายในจิตใจ และอารมณ์ที่หลากหลายเป็นสิ่งที่คอยโอบอุ้มตัวเราไว้ เมื่อเราเติบโตขึ้นเรื่อยๆ เราจะรู้จักและเข้าใจอารมณ์ที่หลากหลายของตัวเอง และไม่ว่าเราจะรู้สึกอย่างไร เราต้องควบคุมอารมณ์ให้ได้เสมอ” จากเด็กวันนั้นกลายเป็นผู้ใหญ่ในวันนี้  ในแต่ละวันเราทุกคนต้องรับมือกับอารมณ์ของตัวเองในด้านบวกและด้านลบไม่ว่าเราจะอยู่ในวัยไหนก็ตาม ซึ่งอารมณ์มีผลต่อสุขภาพจิตของมนุษย์ในช่วงที่เราเป็นเด็กเราอาจจะรู้จักกับอารมณ์ไม่มากนัก แต่เมื่อเราเติบโตขึ้นมนุษย์มักต้องรับมือกับอารมณ์ที่หลากหลายของตัวเองมากขึ้นเช่นกัน ในทฤษฏีทางจิตวิทยาของ Paul Ekman กล่าวว่า ความรู้สึกพื้นฐานของมนุษย์ที่สามารถแสดงออกภายสีหน้ามี 5 รูปแบบ ได้แก่ โกรธ ขยะแขยง