HEALTH AND WELLNESS IN DIGITAL AGE
สุขภาพดี เริ่มต้นจากความสุขและจิตใจ

มีหลายคนที่อยากออกกำลังกายเพื่อให้มี “สุขภาพดี” แต่พอถึงเวลาจริงๆ ก็ไม่ได้ทำเพราะไม่หนักแน่นพอ สิ่งสำคัญคือเราต้องให้ความสำคัญและทุ่มเทกับมันมากๆ ความสำเร็จทุกอย่างเริ่มต้นจากความตั้งใจ

การออกกำลังกายสามารถเริ่มจากสิ่งง่ายๆที่สามารถทำได้  ถ้าเราตั้งใจและอยู่กับมันมากพอ ท้ายสุดแล้วเราจะเจอ Solution ที่เหมาะสมกับตัวเรา เริ่มต้นลงมือปฏิบัติตั้งแต่วันนี้เราก็จะมีสุขภาพดี มีจิตใจที่มีความสุขกับร่างกายของเรา โดยเฉพาะยุคดิจิตอลนี้ที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกในการออกกำลังกาย ซึ่งคุณสิริลักษณ์ ศรีจินดา Health & Lifestyle Blogger เจ้าของเพจ Palouis เฮลตี้ ได้นำสิ่งเหล่านี้มาบอกเล่าให้เราชาว Healthy ได้ฟังกันในงาน Creative Talk Conference 2018 นี้ด้วย 

 

คุณสิริลักษณ์ ศรีจินดา

Health and Wellness ต้องดูแลด้านไหนบ้าง

เน้นเรื่องจิตใจเราสำคัญที่สุดเลือกเอาแบบที่ใจเรามีความสุข ไม่ว่าคุณจะเป็นใครขอให้รู้ว่าในโลกนี้ไม่มีใครเฟอร์เฟค ไม่ว่าจะเป็นนางแบบหรือนักแสดง เราอาจจะไม่ได้เฟอร์เฟคที่สุดคือมันแค่เป็นจุดที่เรามีความสุขแล้วเราโอเคและอยู่กับมันได้ นั่นแหละคือความมี สุขภาพดี ในร่างกายที่แข็งแรงแบบพอดีๆ ออกกำลังกายแบบพอดีๆที่เราสามารถทำได้  เลือกแบบที่ใจเรามีความสุข เราต้องเริ่มต้นจากความสุขกับมันก่อนและพอดีกับมันก่อน

ตัวช่วยในการออกกำลังกายที่ทำให้เรา Keep On Track

เริ่มจากด้านพื้นฐานก่อน ความสุขอาจไม่ได้มาจากเทคโนโลยีที่เข้ามา เช่น เราทานอาหารที่ดี ร่างกายเราก็จะรู้สึกดีขึ้น แค่นี้ร่างกายเราจะสัมผัสได้ก่อนหรือออกกำลังกายแล้วรู้สึกดี กระฉับกระเฉงมากขึ้นคือนั่นคือสิ่งที่เกิดขึ้น เรารู้สึกได้ เห็นได้ เราก็จะ Keep On Track เพราะเรามีตัวมากระตุ้นจากวันแรกๆ จากการเริ่มต้น จากการค่อยๆทำ เมื่อเราเห็นผลในการทำ เราจะมีแรงจูงใจ เช่น จากวิ่ง 5 กิโลเมตร ก็เพิ่มเป็น 10 กิโลเมตร จนถึงลงวิ่งมาราธอน

เทคโนโลยีก็สามารถช่วยได้ เช่น Smart Watch ช่วยผลักดันให้เราทำได้มากขึ้น พอเราเข้ายิมปุ๊บก็อยากรู้ว่าเบิร์นได้กี่แคลอรี่ คนในปัจจุบันอยากจับต้องกับผลลัพธ์ได้มากขึ้น พอเราเห็นผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นก็เกิดแรงจูงใจในการทำ

อยากให้แนะนำแอพพลิเคชั่นในการออกกำลังกายและสุขภาพ

  • ฟรีแอพพลิเคชั่นของต่างประเทศ ได้แก่ Stepapp, FitnessPal, 30daysFitnessApp
  • ฟรีแอพพลิเคชั่นของไทย ได้แก่ SeeDoctorNow, YaandYou

เรื่องของสุขภาพไม่ใช่แค่ร่างกายอย่างเดียวแต่รวมถึงจิตใจด้วย มีแอพพลิเคชั่นพวกจิตใจเยอะมาก เช่น  แอพ นั่งสมาธิ ช่วยได้มากจริงๆในต่างประเทศเป็นเทรนด์ที่มาแรงมาก ชาวต่างประเทศบินมาเรียนการนั่งสมาธิที่เมืองไทยเยอะมากและเมืองไทยก็เป็นโอเอซิสสำหรับเรียนนั่งสมาธิ ทุกอย่างล้วนเริ่มที่ใจ

ในเมืองไทยกับต่างประเทศ เทรนด์ “สุขภาพดี” เหล่านี้ต่างกันไหม

คนต่างประเทศเชื่อว่า Health อยู่ที่แก่นสารข้างในรวมถึงความคิด ความเชื่อ Positive Thinking ทัศนคติภายใน รวมถึง Relationship กับคนรอบข้าง อันนี้คือ Health ทั้งหมด แต่สำหรับเมืองไทยจะยึดติดอยู่กับรูปร่างภายนอก อ้วน ผอม คนไทยเน้นเรื่องลดน้ำหนัก ลดขาเบียด ฯลฯ จนรู้สึกว่า Consumer เมืองไทยมีปัญหาด้านนี้

เราอยู่ในยุคที่เราต้องทำตัวเป็น Content ที่ไหลไปกับผู้บริโภคให้ได้ ต้องรู้ว่าผู้บริโภคอยากฟังเรื่องอะไร ต้องพูดในสิ่งที่เค้าอยากฟัง ช่วยแก้ปัญหาให้เค้าแล้วเค้าจะเปิดใจมากขึ้น

หลังจากนั้นจะสามารถบอกเล่าให้เค้าเห็น Health ในมิติอื่นๆได้ลึกมากขึ้น อยากจะค่อยๆเติม Content ของ Health ให้มี Variety มากขึ้น เป็นการทำ Content ที่ต้องดู Context ในการทำ รวมถึงการ Grab Attention ต้องทำให้เค้าเปิดใจให้ได้ก่อนหลังจากนั้นเค้าจะคิดและติดตามเราทุกๆเรื่อง

วันนี้หลังจากออกจากห้องนี้ไป ถ้าอยากจะมี สุขภาพดี ต้องเริ่มอย่างไร

คำว่า Healthy คือ ใจที่มีความสุขอยู่ในร่างกายที่มีความสุขและพอดี กินอาการอย่างพอดี ออกกำลังกายอย่างพอดี พอดีของปุ๋ยคือดีกว่าคำว่าดีเพียงอย่างเดียว พอดีคือการที่มันฟิตกับตัวเรา คือเราต้องหัดสังเกตจากร่างกายของเรา เช่น การออกกำลังกาย ต้องทำ 3 วัน หรือ 5 วัน สุดท้ายร่างกายเราจะรู้จำนวนวันที่เหมาะกับเรา

ถ้าอยากเริ่มต้นดูแลสุขภาพก็ให้เริ่มต้นจากที่เราทำได้ก่อน แล้วก็ตั้งใจกับมัน คิดถึงมัน มีลมหายใจกับมัน เริ่มต้นลงมือปฏิบัติตั้งแต่วันนี้เราก็จะมีสุขภาพดี มีจิตใจที่มีความสุขกับร่างกายของเรา

เมื่อไหร่ก็ตามที่เรามี Health ที่แข็งแรงมั่นคง เราจะมีแรงและพลังในการทำสิ่งต่างๆมากขึ้น ใจที่มีความสุขอยู่ในร่างกายที่มีความสุขแบบพอดีๆ กินอาการอย่างพอดี ออกกำลังกายอย่างพอดี พอดีในที่นี้คือดีกว่าคำว่าดีเพียงอย่างเดียว พอดีคือการที่มันฟิตกับตัวเราเหมาะกับตัวเรา

 

สามารถชมวิดีโอย้อนหลังได้ที่ คลิก

 

Related Articles

คอนโดแสนสิริ-แสนสิริ-condosansiri-sansiri-ดีคอนโด-ดีคอนโดบลิซศรีราชา-dcondobliss

ภารกิจฟิต พิชิตหุ่นเฟิร์ม​ ที่คอนโดแสนสิริ​ ​

ฟิตร่างกายง่ายๆ ได้ทุกที่ทุกเวลาที่คอนโดแสนสิริ ในสุดสัปดาห์วันหยุดไม่อยากออกไปไหนลองหากิจกรรมใหม่ๆ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงอย่างกายออกกำลังกายกันดีกว่า!​ เพราะการออกกำลังกายนอกจากได้สุขภาพที่ดีแล้วยังได้ท้าทายความสามารถของ​ร่างกายเราอีกด้วย ใครนึกไม่ออกว่าจะหากิจกรรมอะไรทำในช่วงหยุดในฉบับอยู่คอนโด ต้องไม่พลาดออกกำลังกายฟิตหุ่นให้เ่พื่อสุขภาพที่ดีของตัวเรากัน เพราะไม่ว่าที่ไหนๆ ก็มาหยุดไฟสุดฟิตในตัวเราไม่ได้ อย่างที่โครงการของแสนสิริ เรามีการออกแบบพื้นที่ สำหรับสายลุย สายรักสุขภาพให้ได้ฟิต & เฟิร์มลุยทุกกิจกรรมสุดมันส์กันได้อย่างเต็มที่เลย เริ่มวิ่งแบบสบายๆ ปลุกร่างกายให้ตื่นตัว มาเริ่มกันที่ชาเลนจ์แรกกับการออกกำลังกายด้วยเครื่องเล่นเบาๆ อย่างลู่วิ่งในโครงการลา ฮาบานา ที่ได้มีการออกแบบฟิตเนสให้เปิดรับวิว

มนุษย์เงินเดือน, Work-Life Balance

มนุษย์เงินเดือนฟังทางนี้ ใช้ชีวิตยังไงให้ Work-Life Balance

“องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้บรรจุ ภาวะหมดไฟในการทำงาน หรือ burnout ลงในบัญชีโรค และอาการผิดปกติต่างๆ ในคู่มือวินิจฉัยและจัดประเภทของโรคระหว่างประเทศ (ICD) ฉบับปรับปรุงล่าสุด มีผลบังคับใช้ในปี 2022” ข้อมูลจาก who.int สื่อให้เห็นว่า ในแต่ละวันเราใช้เวลาในการทำงานโดยเฉลี่ยถึง 1 ใน 3

SIRI CAMPUS ออฟฟิศสไตล์ใหม่ ที่ทำให้คิดถึง “วันจันทร์”

เช้าวันจันทร์ทำงานเมื่อไร แล้วหัวใจห่อเหี่ยวทุกที แถมต้องคอยนับถอยหลังทีละวัน ตั้งหน้าตั้งตารอวันศุกร์อย่างใจจดใจจ่อ ยิ่งพนักงานออฟฟิศอย่างเราๆ ด้วยแล้ว การอยู่ในบรรยากาศเดิมๆ ตลอดทั้งวัน ใครจะไม่รู้สึกเบื่อล่ะ แต่ออฟฟิศของแสนสิริ จะเปลี่ยนทุกเช้าของพนักงานให้สดใส และกระตุ้นให้อยากรีบตื่น ลุกออกจากเตียง แล้วพุ่งตัวมาทำงาน ด้วยความที่เป็นบริษัทอสังหาริมทรัพย์ที่สร้างบ้าน คอนโด และทาวน์โฮมคุณภาพดี ให้ลูกบ้านได้แฮปปี้กันไปไม่รู้กี่โครงการแล้ว แต่แสนสิริก็ไม่ลืมว่า หัวใจสำคัญของการสร้างคุณภาพชีวิตที่มีความสุขให้กับลูกบ้าน