Sansiri Academy

พื้นฐาน/ โอกาส/ ความมุ่งมั่น: กุญแจแห่งความสำเร็จของโค้ชรุ่ง – ใกล้รุ่ง ตรีจักรสังข์ แห่ง Sansiri Academy

พื้นฐาน/ โอกาส/ ความมุ่งมั่น: กุญแจแห่งความสำเร็จของโค้ชรุ่ง – ใกล้รุ่ง ตรีจักรสังข์ แห่ง Sansiri Academy

เมื่อเวลา 90 นาทีของการแข่งขันกีฬาฟุตบอลจบลง ความสำเร็จหรือล้มเหลวของทีมถูกกำหนดด้วยผลแพ้ชนะ แต่ในความเป็นจริง กว่าจะมาเป็น 90 นาทีบนสนามหญ้า นักฟุตบอลต่างต้องผ่านหลายล้านนาทีของการฝึกฝน และหนึ่งในกลไกหลักที่ทำให้ทุกวินาทีของการฝึกซ้อมเกิดประสิทธิภาพ ก็คือคุณภาพของโค้ชผู้ฝึกสอน เช่นเดียวกับแสนสิริ อะคาดามี่ ที่เริ่มต้นพัฒนาทักษะของนักฟุตบอลรุ่นจิ๋วด้วยหัวหน้าโค้ชดีกรีอดีตนักฟุตบอลทีมชาติ ใกล้รุ่ง ตรีจักรสังข์

IMG_5515

เกือบ 10 ปีที่ผ่านมา Sansiri Academy ซึ่งปัจจุบันมีทั้งหมด 5 สาขา คือ สาขาประชาชื่น รามอินทรา บางนา พุทธมณฑล และจ.ภูเก็ต ได้ฝึกสอนนักฟุตบอลเยาวชนอายุตั้งแต่ 6-18 ปี ไปแล้วหลายร้อยคน ภายใต้การนำทีมของโค้ชใกล้รุ่ง ตรีจักรสังข์ หรือที่เด็กๆ เรียกกันติดปากว่าโค้ชรุ่ง ซึ่งปัจจุบัน นอกจากจะเป็นโค้ชรุ่งของนักเตะรุ่นเยาว์แล้ว ยังเป็นโค้ชรุ่งของนักฟุตบอลทีมชาติไทยอีกด้วย เนื่องจากโค้ชรุ่งคือหนึ่งในทีมผู้ฝึกสอนที่พาทีมชาติไทยคว้าแชมป์ AFF SUZUKI CUP 2014 ที่ผ่านมา

10519641_371057099686043_4100315341846803047_n
“สำหรับการฝึกสอนของ Sansiri Academy จะใช้หลักสูตรสำหรับเด็กซึ่งไม่ยากมาก เน้นการฝึกขั้นพื้นฐาน เพราะคุณเศรษฐา ทวีสิน กรรมการผู้จัดการใหญ่ของแสนสิริ เคยเป็นผู้ช่วยผู้จัดการทีมชาติไทยมาก่อน คุณเศรษฐาเห็นว่าเด็กไทยมีศักยภาพในการเล่นกีฬาฟุตบอลทัดเทียมกับชาติอื่นๆ แต่ยังขาดการปูทักษะพื้นฐานที่ดี เราจึงตั้งใจที่จะเลือกฝึกพวกเค้าให้มีพื้นฐานที่แน่นตั้งแต่เด็กๆ เพื่อที่จะได้นำไปต่อยอดได้ง่ายและรวดเร็ว ฉะนั้น รับประกันว่าเด็กที่ผ่านโครงการนี้จะสามารถเลี้ยง-ส่ง- โหม่ง-ยิงได้แม่นยำไม่แพ้ใครแน่นอน” โค้ชรุ่งเล่าให้ฟังถึงแนวคิดเบื้องหลังการสอนเหล่านักเตะรุ่นจิ๋ว

แม้จะเปิดมากว่าทศวรรษ แต่คนส่วนใหญ่ยังไม่ทราบว่าเด็กๆ ที่เข้าร่วมโครงการ Sansiri Academyนั้นไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น นอกจากนี้ ยังได้รับชุดฟุตบอล และใช้อุปกรณ์กีฬากับสนามฟุตบอลที่ได้มาตรฐานฟรีอีกด้วย โดย Sansiri Academyเปิดสอนทุกวันเสาร์และอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 08.00 – 11.00 น. แต่สำหรับโค้ชรุ่งนั้น จะมาถึงสนามแต่เช้าตรู่เพื่อรอรวมเด็กๆ และตรวจสอบความเรียบร้อยของอุปกรณ์ที่จะใช้ฝึกสอน จากนั้นทีมโค้ชและเด็กๆ จะเข้าแถวเคารพธงชาติพร้อมกัน ก่อนที่จะพูดคุยและแยกย้ายไปเรียนตามกลุ่มซึ่งแบ่งตามอายุ โดยจะใช้เวลาเรียนประมาณ 2 ชั่วโมง หลังจากนั้นก็จะมีการเตะฟุตบอลร่วมกันกับผู้ปกครอง เป็นการออกกำลังกายร่วมกันและกระชับความสัมพันธ์อีกด้วย

02 Main pic

“ทุกครั้งที่ทีมชาติมีโอกาสไปแข่งขันในต่างประเทศ ผมจะนำข้อมูลกลับมาพัฒนาเด็ก เพื่อให้เด็กไต่ระดับไปอีกขั้น นอกจากนี้การฝึกซ้อมอย่างสม่ำเสมอเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก  เด็กบางคนเราฝึกเขาจากที่ไม่เป็นเลย จนเขาได้ไปติดทีมโรงเรียน ติดทีมชาติ ผมก็รู้สึกภาคภูมิใจ เหมือนเราเป็นเรือจ้าง พายเรือไปส่งเขา แล้วกลับมารับคนใหม่” โค้ชรุ่งเล่าถึงความประทับใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการSansiri Academy

จะเห็นว่าเทคนิคการสอนของโค้ชรุ่งนั้น นอกจากจะเป็นประโยชน์ในการเล่นฟุตบอลแล้ว ยังสามารถนำไปปรับใช้กับชีวิตประจำวันของเราได้อีกด้วย เพราะการทำงานทุกชิ้นต้องเกิดจากการฝึกทักษะความรู้ขั้นพื้นฐานให้ชำนาญ ก่อนจะลองผิดลองถูกสะสมประการณ์จนเก่งกล้า หมั่นหาความรู้และเปิดใจรับสิ่งใหม่ๆ เข้ามาพัฒนาตัวเอง และต้องใส่ความรัก ความมุ่งมั่นลงในเนื้องานด้วย เพียงเท่านี้ ไม่ว่าจะงานใด ความสำเร็จก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม

———————————————————————————————————————————————————

ประวัติโค้ชรุ่ง – ใกล้รุ่ง ตรีจักรสังข์

หลังจากที่โชว์ฟอร์มเล่นฟุตบอลสังกัดธนาคารกรุงเทพได้อย่างโดดเด่น “คุณใกล้รุ่ง ตรีจักรสังข์” ก็ได้รับเลือกให้เป็นกองหน้าของทีมชาติไทยตอนอายุได้ 25 ปี โดยทีมชาติชุดนี้เรียกกันติดปากว่า “ชุดดรีมทีม” ประกอบไปด้วย เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง, ธชตะวัน ศรีปาน, ดุสิต เฉลิมแสน, พัฒธนพงศ์ ศรีปราโมช, สราวุธ คำบัว เป็นต้น

ตำแหน่งล่าสุดของคุณใกล้รุ่งคือผู้ช่วยโค้ชทีมชาติไทยชุดล่าสุด ผลงานการคุมทีมที่ผ่านมาได้แก่ เมอเดก้าคัพ, อินชอน เกมส์ และเอเอฟเอฟ คัฟ 2014

สำหรับ Sansiri Academy คุณใกล้รุ่งเข้ามาดูแลหลักสูตรและเป็นหัวหน้าโค้ชตั้งแต่พ.ศ. 2552 โดยการชักชวนจากคุณเศรษฐา ทวีสิน กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.แสนสิริ ด้วยความใส่ใจ ให้โอกาส และการสอนเทคนิคที่ได้ทั้งความรู้และความสนุกสนาน ทำให้ “โค้ชรุ่ง” เป็นที่รักของเด็กๆ เสมอมา

 

 

 

Related Articles

Sansiri Academy, แสนสิริ อะคาเดมี, ฟุตบอล, ฟุตบอลหญิง, ทีมชาติไทยหญิง, “ตีตี้” ธาดาวรรณ ภูวนวิจักขณ์

Sansiri Academy : เพราะฟุตบอล คือกีฬาสำหรับทุกคน

ฟุตบอล หนึ่งในกีฬายอดฮิตของคนทั้งโลก กีฬาที่ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร เพศไหน เชื้อชาติอะไร ศาสนาใด เราเชื่อว่าฟุตบอลจะเชื่อมต่อทุกคนถึงกันได้ ‘อย่างเท่าเทียม’ เป็นเวลากว่า 15 ปีที่ Sansiri Academy (แสนสิริ อะคาเดมี) ได้ก่อตั้งและปลุกปั้นเยาวชนมาอย่างต่อเนื่อง แสนสิริเองก็เชื่อเสมอว่าฟุตบอลไม่ได้จำกัดแค่เพศใด และได้ปลุกปั้นเด็กๆ ที่อยากเล่นฟุตบอล และมีน้องๆ

คุณค่าของ ฟุตบอล ที่มากกว่าเจ้าลูกกลมๆ

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นสุดสัปดาห์ที่ผมรู้สึกอิ่มเอมและมีความสุขในฐานะคนที่รักกีฬา “ฟุตบอล” คนหนึ่ง ไม่เลยครับ เรื่องนี้ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับการจบฤดูกาลของพรีเมียร์ลีกอย่างตื่นเต้นแต่อย่างใด ไม่ได้เกี่ยวกับว่าใครได้นักเตะยอดเยี่ยมประจำฤดูกาล ใครทำประตูสูงสุด หรือใครได้ไปเล่นบอลยุโรปเลย แต่เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวกว่านั้นเยอะ เริ่มจากเย็นวันเสาร์ เจ้าพีม-พัชรพล อินทนี อดีตเยาวชนที่เคยฝึกอยู่ในสังกัด แสนสิริ อะคาเดมี่ ของเราเกือบ 10 ปี ได้ลงเป็นผู้เล่นตัวจริงของทีม

sunday morning

เช้าวันอาทิตย์ที่ แสนสิริ อะคาเดมี่

เช้าวันอาทิตย์ ‘วันแสนสนุกที่ได้เริ่มต้นวันใหม่’ ของเด็กกลุ่มหนึ่ง ผู้มีใจรักในการเล่นกีฬาฟุตบอล กีฬาที่ได้ทั้งความสนุก มิตรภาพ หยาดเหงื่อ และรอยยิ้ม บนพื้นสนามหญ้าสี่เหลี่ยมเล็กๆ แห่งนี้ ที่ แสนสิริ อะคาเดมี่

close

วิธีการเลือกสีในการแต่งบ้านให้ดูดี

eBook โดยแสนสิริ