Sansiri Academy

พื้นฐาน/ โอกาส/ ความมุ่งมั่น: กุญแจแห่งความสำเร็จของโค้ชรุ่ง – ใกล้รุ่ง ตรีจักรสังข์ แห่ง Sansiri Academy

พื้นฐาน/ โอกาส/ ความมุ่งมั่น: กุญแจแห่งความสำเร็จของโค้ชรุ่ง – ใกล้รุ่ง ตรีจักรสังข์ แห่ง Sansiri Academy

เมื่อเวลา 90 นาทีของการแข่งขันกีฬาฟุตบอลจบลง ความสำเร็จหรือล้มเหลวของทีมถูกกำหนดด้วยผลแพ้ชนะ แต่ในความเป็นจริง กว่าจะมาเป็น 90 นาทีบนสนามหญ้า นักฟุตบอลต่างต้องผ่านหลายล้านนาทีของการฝึกฝน และหนึ่งในกลไกหลักที่ทำให้ทุกวินาทีของการฝึกซ้อมเกิดประสิทธิภาพ ก็คือคุณภาพของโค้ชผู้ฝึกสอน เช่นเดียวกับแสนสิริ อะคาดามี่ ที่เริ่มต้นพัฒนาทักษะของนักฟุตบอลรุ่นจิ๋วด้วยหัวหน้าโค้ชดีกรีอดีตนักฟุตบอลทีมชาติ ใกล้รุ่ง ตรีจักรสังข์

IMG_5515

เกือบ 10 ปีที่ผ่านมา Sansiri Academy ซึ่งปัจจุบันมีทั้งหมด 5 สาขา คือ สาขาประชาชื่น รามอินทรา บางนา พุทธมณฑล และจ.ภูเก็ต ได้ฝึกสอนนักฟุตบอลเยาวชนอายุตั้งแต่ 6-18 ปี ไปแล้วหลายร้อยคน ภายใต้การนำทีมของโค้ชใกล้รุ่ง ตรีจักรสังข์ หรือที่เด็กๆ เรียกกันติดปากว่าโค้ชรุ่ง ซึ่งปัจจุบัน นอกจากจะเป็นโค้ชรุ่งของนักเตะรุ่นเยาว์แล้ว ยังเป็นโค้ชรุ่งของนักฟุตบอลทีมชาติไทยอีกด้วย เนื่องจากโค้ชรุ่งคือหนึ่งในทีมผู้ฝึกสอนที่พาทีมชาติไทยคว้าแชมป์ AFF SUZUKI CUP 2014 ที่ผ่านมา

10519641_371057099686043_4100315341846803047_n
“สำหรับการฝึกสอนของ Sansiri Academy จะใช้หลักสูตรสำหรับเด็กซึ่งไม่ยากมาก เน้นการฝึกขั้นพื้นฐาน เพราะคุณเศรษฐา ทวีสิน กรรมการผู้จัดการใหญ่ของแสนสิริ เคยเป็นผู้ช่วยผู้จัดการทีมชาติไทยมาก่อน คุณเศรษฐาเห็นว่าเด็กไทยมีศักยภาพในการเล่นกีฬาฟุตบอลทัดเทียมกับชาติอื่นๆ แต่ยังขาดการปูทักษะพื้นฐานที่ดี เราจึงตั้งใจที่จะเลือกฝึกพวกเค้าให้มีพื้นฐานที่แน่นตั้งแต่เด็กๆ เพื่อที่จะได้นำไปต่อยอดได้ง่ายและรวดเร็ว ฉะนั้น รับประกันว่าเด็กที่ผ่านโครงการนี้จะสามารถเลี้ยง-ส่ง- โหม่ง-ยิงได้แม่นยำไม่แพ้ใครแน่นอน” โค้ชรุ่งเล่าให้ฟังถึงแนวคิดเบื้องหลังการสอนเหล่านักเตะรุ่นจิ๋ว

แม้จะเปิดมากว่าทศวรรษ แต่คนส่วนใหญ่ยังไม่ทราบว่าเด็กๆ ที่เข้าร่วมโครงการ Sansiri Academyนั้นไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น นอกจากนี้ ยังได้รับชุดฟุตบอล และใช้อุปกรณ์กีฬากับสนามฟุตบอลที่ได้มาตรฐานฟรีอีกด้วย โดย Sansiri Academyเปิดสอนทุกวันเสาร์และอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 08.00 – 11.00 น. แต่สำหรับโค้ชรุ่งนั้น จะมาถึงสนามแต่เช้าตรู่เพื่อรอรวมเด็กๆ และตรวจสอบความเรียบร้อยของอุปกรณ์ที่จะใช้ฝึกสอน จากนั้นทีมโค้ชและเด็กๆ จะเข้าแถวเคารพธงชาติพร้อมกัน ก่อนที่จะพูดคุยและแยกย้ายไปเรียนตามกลุ่มซึ่งแบ่งตามอายุ โดยจะใช้เวลาเรียนประมาณ 2 ชั่วโมง หลังจากนั้นก็จะมีการเตะฟุตบอลร่วมกันกับผู้ปกครอง เป็นการออกกำลังกายร่วมกันและกระชับความสัมพันธ์อีกด้วย

02 Main pic

“ทุกครั้งที่ทีมชาติมีโอกาสไปแข่งขันในต่างประเทศ ผมจะนำข้อมูลกลับมาพัฒนาเด็ก เพื่อให้เด็กไต่ระดับไปอีกขั้น นอกจากนี้การฝึกซ้อมอย่างสม่ำเสมอเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก  เด็กบางคนเราฝึกเขาจากที่ไม่เป็นเลย จนเขาได้ไปติดทีมโรงเรียน ติดทีมชาติ ผมก็รู้สึกภาคภูมิใจ เหมือนเราเป็นเรือจ้าง พายเรือไปส่งเขา แล้วกลับมารับคนใหม่” โค้ชรุ่งเล่าถึงความประทับใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการSansiri Academy

จะเห็นว่าเทคนิคการสอนของโค้ชรุ่งนั้น นอกจากจะเป็นประโยชน์ในการเล่นฟุตบอลแล้ว ยังสามารถนำไปปรับใช้กับชีวิตประจำวันของเราได้อีกด้วย เพราะการทำงานทุกชิ้นต้องเกิดจากการฝึกทักษะความรู้ขั้นพื้นฐานให้ชำนาญ ก่อนจะลองผิดลองถูกสะสมประการณ์จนเก่งกล้า หมั่นหาความรู้และเปิดใจรับสิ่งใหม่ๆ เข้ามาพัฒนาตัวเอง และต้องใส่ความรัก ความมุ่งมั่นลงในเนื้องานด้วย เพียงเท่านี้ ไม่ว่าจะงานใด ความสำเร็จก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม

———————————————————————————————————————————————————

ประวัติโค้ชรุ่ง – ใกล้รุ่ง ตรีจักรสังข์

หลังจากที่โชว์ฟอร์มเล่นฟุตบอลสังกัดธนาคารกรุงเทพได้อย่างโดดเด่น “คุณใกล้รุ่ง ตรีจักรสังข์” ก็ได้รับเลือกให้เป็นกองหน้าของทีมชาติไทยตอนอายุได้ 25 ปี โดยทีมชาติชุดนี้เรียกกันติดปากว่า “ชุดดรีมทีม” ประกอบไปด้วย เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง, ธชตะวัน ศรีปาน, ดุสิต เฉลิมแสน, พัฒธนพงศ์ ศรีปราโมช, สราวุธ คำบัว เป็นต้น

ตำแหน่งล่าสุดของคุณใกล้รุ่งคือผู้ช่วยโค้ชทีมชาติไทยชุดล่าสุด ผลงานการคุมทีมที่ผ่านมาได้แก่ เมอเดก้าคัพ, อินชอน เกมส์ และเอเอฟเอฟ คัฟ 2014

สำหรับ Sansiri Academy คุณใกล้รุ่งเข้ามาดูแลหลักสูตรและเป็นหัวหน้าโค้ชตั้งแต่พ.ศ. 2552 โดยการชักชวนจากคุณเศรษฐา ทวีสิน กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.แสนสิริ ด้วยความใส่ใจ ให้โอกาส และการสอนเทคนิคที่ได้ทั้งความรู้และความสนุกสนาน ทำให้ “โค้ชรุ่ง” เป็นที่รักของเด็กๆ เสมอมา

 

 

 

Related Articles

SansiriAcademy-แสนสิริอะคาเดมี่

Sansiri Academy : ชัยชนะย่อมหอมหวาน แต่ประสบการณ์ก็แสนล้ำค่า

รายการ BGPU Football Carnival U10 ที่เพิ่งจบไปไม่นาน แสนสิริ อะคาเดมี่ ได้ส่งทีมเข้าร่วมวงฟาดแข้งด้วยเช่นกัน… แน่นอนว่าชัยชนะเป็นสิ่งที่หอมหวานเสมอ แต่ประสบการณ์ก็เป็นสิ่งที่ล้ำค่าไม่ต่างกัน ซึ่งจากการเข้าร่วมแข่งขันของเราในครั้งนี้สิ่งที่เราต้องการไม่ใช่ผลแพ้ชนะ แต่หากเป็นเหล่าเด็กๆ ได้รับประสบการณ์อันล้ำค่า ได้เรียนรู้จากข้อผิดพลาด ได้ฝึกการอยู่ร่วมกันในสังคม ได้พบเจอเพื่อนใหม่ทั้งไทยและทีมชื่อดังจากญี่ปุ่นอย่าง สโมสร Cerezo Osaka

Sansiri Academy, แสนสิริ อะคาเดมี, ฟุตบอล, ฟุตบอลนักเรียน

Sansiri Youth Festival 2022 สังเวียนฟาดแข้งแห่งความฝัน

ครั้งที่ 7 แล้วสำหรับการแข่งขันฟุตบอล “แสนสิริ ยูธ เฟสติวัล” (ACT Youth Invitation เดิม) ที่แสนสิริ และ โรงเรียนอัสสัมชัญธนบุรีมหาอำนาจลูกหนังขาสั้นเมืองไทย ร่วมกันจัดการแข่งขันฟุตบอลเด็กรุ่นอายุ 12 ปี และ 14 ปี เพื่อความเท่าเทียมในการแข่งขันตามแนวคิดของคุณโต้ง

Sansiri Academy, แสนสิริ อะคาเดมี, ฟุตบอล, ฟุตบอลหญิง, ทีมชาติไทยหญิง, “ตีตี้” ธาดาวรรณ ภูวนวิจักขณ์

Sansiri Academy : เพราะฟุตบอล คือกีฬาสำหรับทุกคน

ฟุตบอล หนึ่งในกีฬายอดฮิตของคนทั้งโลก กีฬาที่ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร เพศไหน เชื้อชาติอะไร ศาสนาใด เราเชื่อว่าฟุตบอลจะเชื่อมต่อทุกคนถึงกันได้ ‘อย่างเท่าเทียม’ เป็นเวลากว่า 15 ปีที่ Sansiri Academy (แสนสิริ อะคาเดมี) ได้ก่อตั้งและปลุกปั้นเยาวชนมาอย่างต่อเนื่อง แสนสิริเองก็เชื่อเสมอว่าฟุตบอลไม่ได้จำกัดแค่เพศใด และได้ปลุกปั้นเด็กๆ ที่อยากเล่นฟุตบอล และมีน้องๆ