จากแสงตะวัน
สู่แผงโซลาร์ แสงอาทิตย์เพื่อโลก

อะไรคือคำตอบเพื่อก้าวเข้าไปสู่อนาคตของการรักษ์โลก?

แสงจากดวงตะวันคำตอบของพลังงานสะอาดที่เป็นมิตรต่อโลก เป้าหมายของแสนสิริไม่ใช่เพียงลดการใช้พลังงานไฟฟ้าและค่าไฟเพียงอย่างเดียว แต่ยังมุ่งส่งเสริมไลฟ์สไตล์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมทั้งภายในบ้านและนอกบ้าน

ดังนั้นนอกจากการติดตั้งแผงพลังงานแสงอาทิตย์แล้ว แสนสิริยังมีนวัตกรรมบ้านเย็น หรือจุดชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า และลงทุนกับนวัตกรรมอื่นๆ ที่เป็นพลังงานทางเลือกให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น

แม้ว่าสิ่งนี้อาจดูเป็นเพียงพลังเล็กๆ แต่เราก็หวังให้คอมมูนิตี้ของแสนสิริ เป็นหนึ่งในฟันเฟืองที่ช่วยขับเคลื่อนและส่งต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนในการช่วยรักษา และดูแลโลกใบนี้ อีกทั้งพร้อมส่งต่อเจตนาเหล่านี้สู่รุ่นต่อไป เพื่อให้โลกอยู่กับมนุษย์เราได้อย่างยืนยาว

นำแผงพลังงานแสงอาทิตย์ มาใช้ในพื้นที่

sustainability-solar panel-solar cell

ด้วยคุณค่าอันมหาศาลของแสงตะวันนี้เอง ทำให้แสนสิริที่หมายมั่นและมุ่งมั่นที่จะเป็นผู้สร้างจุดเปลี่ยนด้านสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน ตระหนักถึงการนำพลังงานจากแสงอาทิตย์ซึ่งเป็นพลังงานทดแทนที่สะอาดและปราศจากการก่อให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม มานำร่องและริเริ่มใช้ภายในโครงการภายใต้หลักการ ‘การจัดการทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพ’

แผง Solar Panel ถูกนำมาใช้ในบริเวณพื้นที่ก่อสร้าง และ Solar Roof ถูกนำมาติดตั้งภายในโครงการของแสนสิริ ซึ่งจะสามารถลดการใช้พลังงานและค่าไฟในยุคที่ราคาค่าไฟฟ้าแพงเปรียบดั่งทองนี้ลงไปได้

ภายในปี พ.ศ. 2568 แสนสิริจะติดตั้ง Solar Roof ให้ได้ร้อยเปอร์เซนต์

ภายในปี 2568 เราตั้งเป้าหมายติดตั้ง Solar Roof ภายในโครงการให้ได้เต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ ทั้งในส่วนของคลับเฮาส์และบ้านภายในโครงการแสนสิริทุกหลัง เท่ากับว่าบ้านทุกหลังจะเป็นหนึ่งในฟันเฟืองที่ช่วยลดการใช้พลังงานไฟฟ้า และยังเพิ่มจำนวนเงินในกระเป๋าสตางค์จากการเสียค่าไฟฟ้าที่ลดลงไปได้อีกด้วย

ฟื้นฟูให้โลกของเรา น่าอยู่สำหรับคนทุกคน

เพราะแสนสิริอยากให้ทุกคนมี ‘บ้าน’ ที่เย็นสบาย ไม่ร้อนระอุอย่างที่ต้องเผชิญอยู่ พร้อมตั้งเป้าหมายระยะไกลสู่การเป็น “องค์กรที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์” ในปี 2593 และส่งเสริมไลฟ์สไตล์การเป็นอยู่ของคนในบ้านที่ดีขึ้น มิใช่เพียงดีต่อ ‘คน’ ที่อยู่เท่านั้น แต่ต้องดีต่อบ้านหลังใหญ่อย่าง ‘โลก’ ใบนี้ด้วยเช่นกัน

เห็นได้ว่าพลังงานจากแสงอาทิตย์ ไม่ได้มีดีแค่เรื่องประหยัดพลังงานไฟฟ้าและค่าไฟเพียงอย่างเดียว แต่ยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย ดังนั้นแสนสิริตั้งใจที่จะใช้พลังงานทางเลือกนี้เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการดูแลสิ่งแวดล้อม

CONTRIBUTOR

Related Articles

world environment day

3 เทรนด์ตามกระแส ที่เราทำร้ายสิ่งแวดล้อมแบบไม่รู้ตัว

แค่จะตามเทรนด์ เพราะของมันต้องมี แต่เรากลับทำร้ายโลกไม่รู้ตัว? รู้ไหมว่าเทรนด์ตามกระแสที่เกิดขึ้นบางอย่างเป็นเรื่องน่าสนใจ และหลายคนก็มักจะทำตาม และอยากลองกัน แต่ในทางกลับกันบางเทรนด์ก็สามารถส่งผลกระทบต่อตัวเรา ต่อสังคม หรือกับสิ่งแวดล้อมได้เช่นเดียวกัน จนเรากลายเป็นผู้ร้ายต่อโลกแบบไม่รู้ตัว ในวันที่ 5 มิถุนายนของทุกปีนั้นเป็น วันสิ่งแวดล้อมโลก หรือ WorldEnvironmentDay แสนสิริเลยขอยก 3 เทรนด์ตามกระแสมาแรงไม่มีตก ที่คนไทยในช่วงหลายปีที่ผ่านมาฮิตกัน

“Green Cement” คอนกรีตรักษ์โลก เพื่อโลก เพื่อเรา

ที่อยู่อาศัยคือสิ่งจำเป็นในการดำรงชีวิตของมนุษย์ แต่ในปัจจุบันเมื่อสิ่งแวดล้อมถูกเบียดเบียนมากขึ้นเรื่อยๆ คำถามคือ เราจะทำยังไงให้สิ่งที่มนุษย์ปลูกสร้างส่งผลกระทบต่อโลกใบนี้ให้น้อยที่สุด? เราขอแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกับ ‘คอนกรีตรักษ์โลก’ หรือ ‘ปูนซีเมนต์ไฮดรอลิก’ (Hydraulic Cement) ที่ผ่านการพัฒนาคิดค้น โดยใช้วัสดุทดแทนปูนเม็ดในการผลิต ทำให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในกระบวนการผลิตน้อยลงตามไปด้วย นอกจากคุณภาพด้านฟังก์ชันไม่เป็นรองคอนกรีตทั่วไปแล้ว ยังช่วยตอบโจทย์ด้านการดูแลโลกอย่างอ่อนโยนตั้งแต่กระบวนการผลิต แสนสิริกับความตั้งใจที่จะช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ด้วยการเป็นอสังหาเจ้าแรกในไทยที่เริ่มใช้คอนกรีตรักษ์โลกในโครงการคอนโดมิเนียมต่างๆ มากกว่า 23 โครงการ

worldwaterday-วันน้ำโลก

ตามติดชีวิต 1 วันของ ‘น้ำ’ 1 หยด

ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน หลายคนคงจะเคยได้ยินประโยคที่ว่า “น้ำเป็นแหล่งกำเนิดโลก” แต่ทุกคนเคยสงสัยกันไหมว่าทำไม? และชีวิตของน้ำหนึ่งหยดที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน มีการเดินทางผญจภัยไปที่ไหน นอกจากจะสร้างประโยชน์ให้กับสรรพสิ่งแล้ว น้ำมีความสำคัญต่อโลกนี้อย่างไร หากในวันข้างหน้าไม่มีทรัพยากรน้ำแล้วจะเกิดอะไรขึ้นกับเรา 22 มีนาคมนี้ ในโอกาส “วันน้ำโลก” หรือ World Water Day แสนสิริ บล็อกจะพาทุกคนเดินทางออกไปหาคำตอบของชีวิต 1