FLAT LAY IS HERE TO STAY!
เทรนด์ภาพถ่าย ปี 2016

          Flat Lay ได้ถูกกล่าวใน Shutterstock.com เว็บไซต์สต็อกภาพชื่อดังซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในหมู่กราฟฟิคดีไซเนอร์และนักการตลาด ได้จัดทำ Creative Trends Infographic ประจำปี 2016 โดยใช้ข้อมูลจากการค้นหาและการดาวน์โหลดภาพของผู้ที่มาใช้บริการกับทางเว็บไซต์ ซึ่งเรียกได้ว่าข้อมูลนี้สามารถบอกเทรนด์ครีเอทีฟได้เกือบทั่วโลก อย่างไรก็ตาม สิ่งที่น่าสนใจไปกว่านั้นคือ Shutterstock.com ยังศึกษาลงลึกไปถึงคำถามที่ว่า “ทำไม” เทรนด์เหล่านี้จึงเป็นที่นิยม และได้รับความนิยมได้ “อย่างไร” 

Flat Lay คืออะไร?

จากผลทั้งหมดแฟลย์ เลย์หรือการวางวัตถุแนวราบ คือเทรนด์การใช้ภาพที่มีอิทธิพลไปทั่วโลก มากกว่าภาพแบบลายเส้นแนวโบฮีเมี่ยน เรขาคณิต หรือเมทัลลิกด้วยซ้ำ   ซึ่ง Shutterstock.com ได้ค้นหาเหตุผลเบื้องหลังว่าทำไมเหล่านักออกแบบและคนทั่วไปต่างชื่นชอบการถ่ายภาพแนวนี้ จนทำให้เราสามารถพบเจอการถ่ายภาพแบบแฟลย์ เลย์ ได้ในภาพจากทุกสาขาอาชีพ ตั้งแต่แฟชั่น อาหาร การตกแต่งบ้าน ไปจนถึงภาพข้าวของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันบน social media

ต้นกำเนิดของแฟลต เลย์

ไม่น่าเชื่อว่าต้นกำเนิดของแฟลต เลย์ นั้นมาจากการจัดเรียงของของพนักงานทำความสะอาดที่มีชื่อว่า Andrew Kromelow แห่งร้านเฟอร์นิเจอร์ Frank Gehry โดย Andrew มักจะจัดเรียงเครื่องมือออกแบบและอุปกรณ์ต่างๆ ที่ถูกใช้แล้ววางระเกะระกะ ให้เป็นระเบียบด้วยการวางทุกอย่างในแนวราบชนิดที่เราสามารถมองเห็นวัตถุทุกอย่างได้อย่างชัดเจนในครั้งเดียว อย่างไรก็ตาม เมื่อปี 2530 กิจวัตรนี้ของ Andrew ไม่ได้ถูกเรียกว่า แฟลต เดย์ แต่กลับถูกเรียกว่าเป็นการ Knoll ตามชื่อบริษัทลูกค้าที่ Frank Gehry กำลังออกแบบเก้าอี้ให้นั่นเอง

ทำไมคนจึงชอบแฟลต เลย์ ?

ด้วยเหตุผลทางจิตวิทยา มีสองเหตุผลที่ทำให้คนชอบใช้และดูภาพแบบแฟลต เลย์ซึ่งก็คือ

เราชอบสิ่งของ (สัพเพเหระ)

เราชอบความเป็นระเบียบ

          สำหรับคนทำภาพยนตร์ คำว่า แฟลต เลย์ อาจรู้จักกันในชื่อ Bird’s eye view, Top shot หรือ God’s eye view ซึ่งมักถูกใช้ในหนังประเภททริลเลอร์ แนวเขย่าขวัญ ควบคู่ไปกับ wide shot ที่ช่วยสร้างความตื่นเต้นให้การเล่าเรื่อง และนอกจากภาพยนตร์แล้ว เรายังสามารถพบเห็นภาพแนวแฟลต เลย์ ได้ตามการถ่ายรูปแบบต่างๆ อีกมากมาย

แฟลต เลย์ในอาหาร

Flat Lay
Escape Sansiri Hotel Collection
Flat Lay 2
Escape Sansiri Hotel Collection
Flat Lay 3
Escape Sansiri Hotel Collection
Flat Lay 4
Escape Sansiri Hotel Collection
Flat Lay 4
Town Avenue Merge Rattanathibet

แฟลต เลย์ในแฟชั่น

Flat Lay 5
Town Avenue Merge Rattanathibet

แฟลต เลย์ในโซเซียล

Flay Lay 6
Escape Sansiri Hotel Collection

 

ข้อมูลจาก Shutterstock Blog: Creative Trends Close-Up: Flat Lay in Fashion, Food, and Social Media

Related Articles

SIRI HOUSE BKK

SIRI HOUSE ไลฟ์สไตล์ฮับแห่งใหม่ ตอบจริตคนเมืองป๊อป!

แน่นอนว่าไลฟ์สไตล์ชาวกรุงอย่างเรานั้นไม่ได้มีด้านเดียวแน่นอน ตื่นเช้ามาก็ต้องแวะจิบกาแฟสักแก้ว บ่ายๆ ก็อยากจะออกไปนั่งทำงานนอกออฟฟิศ เปลี่ยนบรรยากาศสักหน่อย ตกเย็นก็ต้องเสิร์ชหาร้านอาหารบรรยากาศดีๆ หรือบาร์เก๋ๆ สำหรับนัดดินเนอร์กับแก๊งเพื่อน … แต่จะมีที่ไหนไหมนะ ที่เราจะสามารถใช้เวลาลื่นไหลไปตลอดทั้งวันได้ครบ จบในจุดหมายเดียว? หลายคนคงเริ่มได้ยินเกี่ยวกับการเปิดตัวของแหล่งรวมไลฟ์สไตล์สุดเก๋อย่าง SIRI HOUSE จุดหมายใหม่ที่ตั้งอยู่ในซอยสมคิด ย่านชิดลมกันไปแล้ว แต่อาจจะยังสงสัยว่า ไปที่นี่แล้วจะมีอะไรให้ทำบ้าง ว่าแล้วเราก็ขออาสาเป็นไกด์ พาทุกคนไปชิลล์ๆ ชิคๆ

Vessel at Hudson Yards_Sansiri Blog

แรงบันดาลใจจากธรรมชาติสู่สถาปัตยกรรม

“แรงบันดาลใจ” คือ จุดเริ่มต้นในการสร้างสรรค์ผลงานของศิลปินทุกยุคสมัย หลายครั้งที่ไอเดียดีๆ มาจากสิ่งของในชีวิตประจำวันที่ดูธรรมดา แต่ความงดงามของสิ่งเล็กๆ เหล่านั้นได้กลายเป็นจุดเริ่มต้นของผลงานที่ยิ่งใหญ่ได้เสมอ ซึ่งสิ่งสำคัญที่บ่มเพาะแรงบันดาลใจให้ศิลปินทั่วโลกมาเนิ่นนานก็คือ “ธรรมชาติ” เรารู้กันดีว่าธรรมชาติคือนักสร้างผลงานชิ้นเยี่ยม หลายครั้งเหล่านักคิดนักสร้างสรรค์ได้เฝ้าสังเกตความเป็นไปของธรรมชาติรอบกาย จนสามารถรังสรรค์เป็นผลงานที่น่าดึงดูดและเป็นที่ประทับใจผู้คนทั่วโลก เราลองมาค้นพบเสน่ห์ของงานดีไซน์ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากความงามตามธรรมชาติไปด้วยกัน 1. Vessel กับแรงบันดาลใจจากรังผึ้ง ที่ Hudson Yards Hudson Yards

Wegoism ต่างคน ต่างอยู่ (ร่วมกัน)

เมื่อการยึดมั่นในตัวตนแบบ “Egoism” กำลังจะถูกแทนที่ด้วย “Wegoism” ความเป็น “พวกเรา” โดยไม่ทิ้ง “ตัวเรา” และประสบการณ์ร่วมในรูปแบบใหม่จึงตามมา สมัยก่อนผู้คนในสังคมอาจให้ความสำคัญกับภาพลักษณ์ ตัดสินใครๆ จากสิ่งที่เห็นกันภายนอก แต่โลกทุกวันนี้ไม่เหมือนเดิมแล้ว เมื่อคนเราเริ่มจะลดการยึดติดกับภาพภายนอกที่ฉาบฉวย แล้วหันมาใส่ใจอะไรๆ จาก “ภายใน” มากขึ้น การตัดสินและให้ค่าคนหนึ่งคน เลยไม่ใช่แค่เรื่องรูปลักษณ์

close

วิธีการทำให้บ้านเย็น

แบบประหยัดพลังงาน by Sansiri