มนุษย์เงินเดือนฟังทางนี้
ใช้ชีวิตยังไงให้ Work-Life Balance

“องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้บรรจุ ภาวะหมดไฟในการทำงาน หรือ burnout ลงในบัญชีโรค และอาการผิดปกติต่างๆ ในคู่มือวินิจฉัยและจัดประเภทของโรคระหว่างประเทศ (ICD) ฉบับปรับปรุงล่าสุด มีผลบังคับใช้ในปี 2022”

ข้อมูลจาก who.int สื่อให้เห็นว่า ในแต่ละวันเราใช้เวลาในการทำงานโดยเฉลี่ยถึง 1 ใน 3 ของเวลาทั้งหมด ความสุขในด้านอาชีพการงานจึงถือเป็นพื้นฐานสำคัญมากๆ ของการมีชีวิตที่ดี หลายคนอาจมีคำถามว่า การมีชีวิตที่ดีควรเริ่มจากอะไร คำตอบง่าย ๆ และใกล้ตัวคือ เริ่มได้จากการทำงาน เพราะหากเราทำงานเป็น นอกจากจะได้ผลงานที่ดีแล้ว ก็สามารถเติมเต็มความสุขให้กับชีวิตได้ด้วย ลองตามมาดูวิธีที่จะจัดสมดุลให้กับทั้งหน้าที่การงานและชีวิตกัน

จัดการเวลาให้ดี ตั้งแต่เนิ่นๆ

มนุษย์เงินเดือน, Work-Life Balance

เมื่อได้รับมอบหมายงานหลาย ๆ อย่างมาในเวลาพร้อมกันหรือใกล้เคียงกัน สิ่งแรกที่คุณควรทำ ไม่ใช่การก้มหน้าก้มตาทำงานทันที เพราะนั่นอาจทำให้คุณเสียเวลาโดยเปล่าประโยชน์ และอาจทำงานชิ้นสำคัญไม่ทัน สิ่งแรกที่คุณควรทำคือการจัดลำดับความสำคัญของงานแต่ละชิ้น ว่าอันไหนควรทำก่อนหรือทำทีหลัง แต่ควรใช้เวลากับงานแต่ละชิ้นนานเท่าไร วางออกมาเป็นไทม์ไลน์ชัดเจน

นอกจากจะช่วยให้คุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ยังช่วยลดความเครียดที่เกิดจากภาวะการทำงานไม่ทันอีกด้วย

ใช้เทคโนโลยีให้เป็น เซฟได้มาก

มนุษย์เงินเดือน, Work-Life Balance

ใครบอกว่าเทคโนโลยีทุกวันนี้ดึงเวลาจากชีวิตเรา เพราะหากมองในมุมกลับกัน หากเราใช้เทคโนโลยีให้เป็น จะก่อให้เกิดประโยชน์อย่างมาก เพราะในปัจจุบันมีเทคโนโลยีให้เลือกปรับใช้กับการทำงานมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการฝากไฟล์ไว้ในไดร์ฟผ่านระบบอินเตอร์เนต ซึ่งจะช่วยป้องกันการสูญหายของไฟล์งานในคอมพิวเตอร์ได้

การส่งงาน ซึ่งในปัจจุบันทำได้หลายทาง เพียงคลิกเดียวอีกฝ่ายก็ได้รับทันที หรือจะเป็นการทำงานร่วมกันในลักษณะของการแชร์ไฟล์ที่จะมองเห็นการแก้ไขของเพื่อนร่วมงานได้แบบเรียลไทม์ ไม่ต้องเสียเวลาส่งไฟล์แก้ไขกันไปมา นอกจากนี้ยังทิ้งคอมเม้นต์ไว้ได้ทันที เพียงเท่านี้ก็ช่วยเซฟเวลาและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้อย่างมาก

เลิกงานแล้ว ก็ควรปล่อยวางบ้าง

มนุษย์เงินเดือน, Work-Life Balance

ไม่ได้หมายความว่าถ้าเลิกงานคือห้ามยุ่งโดยเด็ดขาดเลย แต่ควรทำอย่างพอดี ไม่ใช่นั่งเช็คอีเมลบริษัทตลอดเวลาแม้แต่นอกเวลางานจนดึกดื่น เพราะหากทำเช่นนั้นคุณจะสูญเสียเวลาที่จะใช้ในการทำกิจกรรมอื่น ๆ ของชีวิต หรือเสียเวลาอันมีค่าที่จะได้ใช้กับคนสำคัญอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ เพื่อน แฟน หรือแม้กระทั่งกับตัวคุณเอง หากคุณไม่รู้จักปล่อยวาง อาจจะทำให้คุณตกอยู่ในภาวะที่ตึงเครียดตลอดเวลา จนก่อให้เกิดโรคภัยต่าง ๆ ตามมาอย่างมากมายได้

ทำในสิ่งที่รัก ชีวิต-งานไม่ต้องแบ่งแยก

มนุษย์เงินเดือน, Work-Life Balance

เคยมีคนกล่าวไว้ว่า “หากเราได้ทำงานที่เรารัก ในชีวิตนี้เราจะไม่รู้สึกเหมือนต้องทำงานอีกเลย”

น่าจะเป็นวลีที่จริงแท้แน่นอน เพราะการได้ทำในสิ่งที่รัก ทำในสิ่งที่หลงไหล คุณจะรู้สึกว่าอยากทำมันอยู่เสมอ ๆ ไม่รู้สึกว่ากำลังถูกบังคับ และไม่รู้สึกเบื่อ ในทางกลับกันหากคุณทำงานที่ไม่ชอบไม่รัก คุณจะรู้สึกแย่ และไม่มีแรงบันดาลใจที่จะสร้างงานดี ๆ จนอาจจะรู้สึกไม่ชอบวันทำงาน เกลียดวันจันทร์ และอยากลาออกจากงานของคุณในที่สุด ดังนั้นคุณควรถามตัวเองให้ดีก่อนว่า อะไรคือสิ่งที่คุณรัก หรือสิ่งที่คุณสนใจที่จะทำ แล้วคุณจะมีชีวิตส่วนตัวและชีวิตงานที่ทำให้คุณมีความสุข

ความสุขของคนเรา บางครั้งก็อยู่ใกล้ ๆ เพียงนิดเดียว อย่างเรื่องอาชีพการงาน เพราะบางครั้งการประสบความสำเร็จในชีวิตอาจไม่ใช่การมีเงินทองมากมายหรือร่ำรวยเป็นมหาเศรษฐี

แต่เกิดจากการได้ใช้ชีวิตไปพร้อม ๆ กับการทำงานที่มีความสุข

Related Articles

คอนโดแสนสิริ-แสนสิริ-condosansiri-sansiri-ดีคอนโด-ดีคอนโดบลิซศรีราชา-dcondobliss

ภารกิจฟิต พิชิตหุ่นเฟิร์ม​ ที่คอนโดแสนสิริ​ ​

ฟิตร่างกายง่ายๆ ได้ทุกที่ทุกเวลาที่คอนโดแสนสิริ ในสุดสัปดาห์วันหยุดไม่อยากออกไปไหนลองหากิจกรรมใหม่ๆ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงอย่างกายออกกำลังกายกันดีกว่า!​ เพราะการออกกำลังกายนอกจากได้สุขภาพที่ดีแล้วยังได้ท้าทายความสามารถของ​ร่างกายเราอีกด้วย ใครนึกไม่ออกว่าจะหากิจกรรมอะไรทำในช่วงหยุดในฉบับอยู่คอนโด ต้องไม่พลาดออกกำลังกายฟิตหุ่นให้เ่พื่อสุขภาพที่ดีของตัวเรากัน เพราะไม่ว่าที่ไหนๆ ก็มาหยุดไฟสุดฟิตในตัวเราไม่ได้ อย่างที่โครงการของแสนสิริ เรามีการออกแบบพื้นที่ สำหรับสายลุย สายรักสุขภาพให้ได้ฟิต & เฟิร์มลุยทุกกิจกรรมสุดมันส์กันได้อย่างเต็มที่เลย เริ่มวิ่งแบบสบายๆ ปลุกร่างกายให้ตื่นตัว มาเริ่มกันที่ชาเลนจ์แรกกับการออกกำลังกายด้วยเครื่องเล่นเบาๆ อย่างลู่วิ่งในโครงการลา ฮาบานา ที่ได้มีการออกแบบฟิตเนสให้เปิดรับวิว

SIRI CAMPUS ออฟฟิศสไตล์ใหม่ ที่ทำให้คิดถึง “วันจันทร์”

เช้าวันจันทร์ทำงานเมื่อไร แล้วหัวใจห่อเหี่ยวทุกที แถมต้องคอยนับถอยหลังทีละวัน ตั้งหน้าตั้งตารอวันศุกร์อย่างใจจดใจจ่อ ยิ่งพนักงานออฟฟิศอย่างเราๆ ด้วยแล้ว การอยู่ในบรรยากาศเดิมๆ ตลอดทั้งวัน ใครจะไม่รู้สึกเบื่อล่ะ แต่ออฟฟิศของแสนสิริ จะเปลี่ยนทุกเช้าของพนักงานให้สดใส และกระตุ้นให้อยากรีบตื่น ลุกออกจากเตียง แล้วพุ่งตัวมาทำงาน ด้วยความที่เป็นบริษัทอสังหาริมทรัพย์ที่สร้างบ้าน คอนโด และทาวน์โฮมคุณภาพดี ให้ลูกบ้านได้แฮปปี้กันไปไม่รู้กี่โครงการแล้ว แต่แสนสิริก็ไม่ลืมว่า หัวใจสำคัญของการสร้างคุณภาพชีวิตที่มีความสุขให้กับลูกบ้าน

ชีวิตดี มีความสุข

รวม 5 บทความเพื่อชีวิตดี ที่แสนสิริ บล็อกคัดมาให้คุณโดยเฉพาะ

ใครๆ ก็อยากมีชีวิตที่ดี เชื่อว่าเกือบร้อยทั้งร้อยต้องคิดแบบเดียวกันนี้ พร้อมหยิบยกตั้งไว้เป็นเป้าหมายอันดับหนึ่ง ชีวิตที่ดีไม่ใช่แค่เรื่องการกายภาพจากการใช้ชีวิต ยังรวมไปถึงความสุขทางใจ Mind and Soul อีกด้วย ฟังดูเหมือนง่าย แต่การที่จะมีความสุขได้มันก็ย่อมเกี่ยวข้องกับสภาวะแวดล้อม ทั้งทางร่างกาย และจิตใจ สังคมวัฒนธรรม หรือแม้กระทั่งการเงินของคุณ! ในปัจจุบันเราน่าจะเห็นเทรนด์เรื่องการใช้ชีวิตแบบ Well-being เพื่อสร้างชีวิตที่ดีให้กับตัวเองอยู่เต็มไปหมดทั้งในโลกออฟไลน์และออนไลน์ ผู้คนหันมาให้ความสำคัญและใส่ใจกับความเป็นอยู่ของตัวเองมากขึ้น