ประโยคฮีลใจ
เติมพลังบวกให้ตัวเอง

แม้ในวันที่คุณรู้สึกเหนื่อยล้า หรือวันที่โลกไม่ได้สดใส หากเราพูดกับตัวเองด้วยพลังบวก ให้กำลังใจตัวเอง ไม่ว่าต้องเจอกับเรื่องใดก็ตาม เราจะผ่านมันไปได้เสมอด้วยตัวของเราเอง

ทุกวันที่ 24 มกราคม ของทุกปี ถือว่าเป็นวันฮีลใจอีกวันหนึ่ง เพราะเป็นวันชมเชยแห่งชาติ (National Compliment Day) ถึงแม้ที่มาของวันชมเชยแห่งชาติจะไม่แน่ชัดเท่าไหร่นัก แต่การมีอยู่ของวันนี้ก็เพื่อให้ทุกคนรู้ว่าการชมเชยเพื่อนมนุษย์คนอื่นหรือแม้กับตัวเราเอง เป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยสร้างพลังงานดีๆ ให้กับทุกคน

แสนสิริจึงรวบรวมคำพูดสร้างพลังบวก เพิ่มพลังใจให้กับตัวเองมาให้ทุกคนกัน ดังนั้นเรามาพูดกับตัวเองในแง่บวกกัน

“วันนี้จะเป็นวันที่ดีของเธอนะ”

national compliment day - วันชมเชยแห่งชาติ - ประโยคฮีลใจหากลืมตาตื่นมาในตอนเช้า เกิดฝนตกก่อนออกจากบ้าน รถติดหรือต้องไปเจอเหตุการณ์ที่ไม่น่าพึงพอใจ แทนที่จะบอกกับตัวเองว่า โอ้ย! วันนี้ทำไมเป็นวันที่แย่จังเลย ให้พูดกับตัวเองว่า วันนี้จะเป็นวันที่ดีของเธอนะ แล้วคุณอาจจะได้เจอสิ่งดีดีไปตลอดทั้งวันก็ได้เลยนะ

“พระอาทิตย์ยังขึ้นใหม่ได้ทุกวัน ชีวิตก็เริ่มต้นใหม่ได้ทุกวันเช่นกัน”

national compliment day - วันชมเชยแห่งชาติ - ประโยคฮีลใจไม่ว่าคุณจะเจอเรื่องอะไรในชีวิต หรืออาจจะทำอะไรที่ผิดพลาดไป เธอยังเริ่มต้นใหม่ได้ทุกวัน แทนที่จะบอกกับตัวเองว่า ทำไมถึงพลาดและโทษตัวเอง ให้พูดกับตัวเองว่าพระอาทิตย์ยังขึ้นใหม่ได้ทุกวัน ชีวิตเริ่มต้นใหม่ได้ทุกวันเช่นกันนะ

“เธอมีคนเดียวในโลกนะ จงรักตัวเองและดูแลตัวเองให้ดีนะ”

national compliment day - วันชมเชยแห่งชาติ - ประโยคฮีลใจไม่ใช่ว่าเราไม่รักคนรอบข้างนะ แต่เวลาเราเจอปัญหา หรือรู้สึกไม่ดี เราต้องเป็นคนรับมือและจัดการกับปัญหาด้วยตัวเองเพราะฉะนั้นดูแลตัวเองให้ดีที่สุดนะ

“อย่างน้อยเธอก็ได้ทำทุกอย่างเต็มที่ที่สุดแล้ว”

national compliment day - วันชมเชยแห่งชาติ - ประโยคฮีลใจไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับเราก็ตาม อาจจะไม่ได้สมหวังไปซะทุกเรื่อง มันเป็นธรรมดาของโลกใบนี้ แต่จงหันกลับมาถามตัวเองว่า เธอทำมันเต็มที่แล้วหรือยัง ถ้าเป็นเช่นนั้น ก็ไม่เป็นไรหรอกอย่าโทษตัวเองนะ เพราะอย่างน้อยเธอได้ทำมันอย่างเต็มที่แล้วจริงๆ

 “เธอเก่งมากเลยนะ เชื่อมั่นในตัวเองหน่อย”

national compliment day - วันชมเชยแห่งชาติ - ประโยคฮีลใจไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม เธอต้องเชื่อมั่นว่าเธอทำได้ และบอกตัวเองแบบนั้น ต่อให้หนทางมันจะไม่ได้โรยไปด้วยกลีบกุหลาบหรือยากแค่ไหน สุดท้ายเธอก็จะทำสิ่งเหล่านั้นได้ เพราะเราทุกคนมีความเก่งอยู่ในตัวเอง แค่เชื่อมั่นในตัวเอง

“ทุกอย่างที่เกิดขึ้น มักมีสิ่งดีดีซ่อนไว้เสมอ”

national compliment day - วันชมเชยแห่งชาติ - ประโยคฮีลใจทุกๆ อย่างที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็ตาม เชื่อเถอะ ทุกเรื่องที่อาจจะไม่ได้ดั่งใจ มักซ่อนเรื่องราวดีๆ ไว้ในนั้นเสมอ ดังนั้นอย่าลืมมองสิ่งดีๆ ที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน

“หากวันนี้ไม่สมหวัง ยังมีสิ่งที่ดีกว่ารออยู่ในวันข้างหน้า”

national compliment day - วันชมเชยแห่งชาติ - ประโยคฮีลใจถ้าหากวันนี้มีบางสิ่งบางอย่างที่ไม่ได้เป็นไปอย่างที่ใจปรารถนา จงบอกตัวเองว่า เพราะโชคชะตากำหนดให้เธอไปเจอสิ่งที่ดีกว่าในวันข้างหน้า เพราะทุกคนมีจังหวะชีวิตเป็นของตัวเอง ทุกอย่างจะมาในเวลาที่เหมาะสม

การให้พลังบวกตัวเองไม่จำเป็นต้องให้ในเฉพาะวันพิเศษเท่านั้น แต่เราสามารถให้กำลังใจตัวเองได้ตลอดเวลา อย่าลืมหันมาให้พลังบวกตัวเองในทุกๆ วันกันนะ

CONTRIBUTOR

Related Articles

Self-Love รักและโอบกอดตัวเองให้เป็น

“รักตัวเอง” คำนี้ พูดง่ายแต่ทำไมทำยากจังนะ ช่วงหลายปีที่ผ่านมา เรามักจะได้ยินคนพูดถึงเรื่องนี้กันมากขึ้น แล้วทุกคนรู้ไหมว่า คืออะไร หรือต้องทำยังไงเราถึงจะรักตัวเองมากขึ้น บางคนอาจตั้งคำถามว่า การรักตัวเอง คือ การทำทุกอย่างเพื่อตัวเองรึเปล่า? แล้วหากเราทำเช่นนั้นเราจะกลายเป็นคนเห็นแก่ตัวรึเปล่านะ วันนี้เราจะพาทุกคนมาหาคำตอบกัน หลายคนอาจจะให้นิยามคำว่า”รักตัวเอง” แตกต่างกันออกไป แต่การรักตัวเองแบบฉบับของฉันคือ การยอมรับตัวเอง เคารพตัวเองและเห็นคุณค่าในตัวเอง ให้ความสำคัญกับความรู้สึกของตัวเอง

เหตุผลที่ทำให้คน “ตกหลุมรัก”

ทุกคนคิดว่าการตกหลุมรักใครสักคนมีเหตุผลไหม?  หลายคนมักพูดกันว่าการตกหลุมรักใครสักคนหาเหตุผลไม่ได้  เพราะ “รักก็คือรัก” แต่ไม่ว่ายังไงความรักก็เป็นสิ่งมหัศจรรย์และพิเศษว่าไหม เพราะความรักทำให้เรามีความสุข โลกสดใส และมีแรงใจในการใช้ชีวิตในทุกๆ วัน เราเชื่อว่าหลายคนคงเคยตกหลุมรักใครบางคน บางคนอาจใช้เวลาเพียงเสี้ยววินาทีในการตกหลุมรัก แต่บางคนต้องใช้เวลาเพื่อศึกษาเรียนรู้ซึ่งกันและกันกว่าจะตกหลุมรัก แล้วทุกคนเคยสงสัยไหม ว่าทำไมเราถึงตกหลุมรักใครบางคนได้ เราจะพามาหาคำตอบของกันตกหลุมรักกัน อาการของคนตกหลุมรักเป็นยังไง เมื่ออยู่ใกล้คนที่แอบชอบบางคนจะมีอาการใจเต้นเร็ว ตื่นเต้น เหงื่อออก หรือม้วนท้อง

รู้จัก Burnout Syndromes ภาวะหมดไฟ หมดใจในการทำงาน

จากงานที่เรารัก งานที่เราชอบ อยู่ๆ กลับรู้สึกเบื่อกับงานที่ทำอยู่ และไม่อยากทำขึ้นมาซะงั้น ทำให้เรากลับมาตั้งคำถามกับตัวเองว่า นี่ฉันเป็นอะไร? จนอาจจะคิดว่า เป็นโรคซึมเศร้ารึเปล่านะ? เพราะบางอาการอาจมีความคล้ายคลึงกัน คำตอบคือไม่ใช่ แต่อาการเหล่านี้เรียกว่า Burnout syndromes หรือภาวะหมดไฟในการทำงาน ซึ่งกรมอนามัยโลก (WHO) ได้ให้การรับรองว่าเป็นโรคทางการแพทย์ตั้งแต่ปี ค.ศ. 2019