ขายของออนไลน์
ก็กู้ซื้อบ้านได้ ง่ายนิดเดียว

ในยุคของ E-Commerce แบบนี้ ไม่ว่าหันไปทางไหน ใครๆ ก็ซื้อของออนไลน์กันทั้งนั้น

จึงไม่แปลกเลยที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์จะกลายเป็นอาชีพยอดฮิต เพราะค่อนข้างมั่นคงและรายได้ดีไม่แพ้งานประจำเลย เผลอๆ ดีกว่าด้วยซ้ำ

อะไรคือสาเหตุที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์กู้ไม่ผ่าน?

ขายของออนไลน์ ก็กู้ซื้อบ้านได้ ง่ายนิดเดียว-ขายออนไลน์ซื้อบ้าน-กู้บ้าน-sansirihomefinancialplanner

แต่ทั้งๆ ที่ยอดขายทะลุเป้าทุกเดือนแบบนี้ ทำไมพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์หลายคนถึงยังกู้ไม่ผ่านในเวลาที่อยากมีบ้านกันล่ะ?

สาเหตุหลักเลย คือหลายคนไม่ได้เก็บหลักฐานการใช้จ่ายของธุรกิจไว้ เช่น ใบสั่งซื้อ หรือบิลต่างๆ ทำให้พิสูจน์ไม่ได้ว่ารายได้มาจากการขายออนไลน์จริงหรือไม่ และอีกหนึ่งสาเหตุ คือการไม่แยกบัญชีส่วนตัวกับบัญชีธุรกิจ ทำให้ธนาคารตรวจสอบ Statement ได้ยาก จนอาจกู้ไม่ผ่านได้

ทีนี้ รู้สาเหตุของการกู้ไม่ผ่านกันแล้ว ต่อไปเราไปดูวิธีเตรียมตัวกู้ซื้อบ้านให้ผ่านฉลุย ในแบบของผู้ค้าออนไลน์กัน!

เตรียมเอกสารกู้ซื้อบ้าน

ขายของออนไลน์ ก็กู้ซื้อบ้านได้ ง่ายนิดเดียว-ขายออนไลน์ซื้อบ้าน-กู้บ้าน-sansirihomefinancialplanner

เริ่มจากการเตรียมเอกสารให้พร้อมกันก่อนเลย โดยพื้นฐานแล้ว เอกสารส่วนตัวต่างๆ ที่ต้องเตรียมจะเหมือนของอาชีพงานประจำเลย แต่ที่ต่างกัน คือผู้ค้าออนไลน์ต้องเตรียมหลักฐานยืนยันรายได้อื่นๆ แทนสลิปเงินเดือน ดังนี้

1. ภาพแคปเจอร์หน้าเว็บไซต์หรือเพจร้านของตนเอง
2. ทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ ถ้ายังไม่ได้จด ต้องรีบจดก่อนยื่นกู้ เพราะจะทำให้ธนาคารอนุมัติสินเชื่อง่ายขึ้น
3. ภาพถ่ายของสต็อกสินค้าที่ขายทั้งหมด รวมถึงภาพสถานที่เก็บสินค้า
4. ใบสั่งซื้อสินค้าที่เราซื้อมาขายต่อ ย้ำว่าควรเก็บไว้ทุกบิลใบเสร็จ
5. เอกสารการส่งสินค้าผ่านขนส่ง
6. Statement ย้อนหลัง 6 เดือน ของทั้งบัญชีธุรกิจและบัญชีส่วนตัว

จัดแจงรายได้ให้ชัดเจน

ขายของออนไลน์ ก็กู้ซื้อบ้านได้ ง่ายนิดเดียว-ขายออนไลน์ซื้อบ้าน-กู้บ้าน-sansirihomefinancialplanner

ขั้นตอนต่อมา คือต้องจัดแจงรายได้ให้ชัดเจน ซึ่งเราควรวางแผนตั้งแต่เนิ่นๆ ก่อนกู้ซื้อบ้าน เพื่อให้ Statement สวยงาม ยื่นกู้ผ่านได้ง่ายขึ้น อันดับแรก อย่างที่บอกไป คือต้องแยกบัญชีของธุรกิจกับบัญชีส่วนตัวก่อน จากนั้นก็ต้องเก็บหลักฐานยอดยืนยันการสั่งซื้อสินค้า รวมทั้งใบเสร็จรับเงิน หลักฐานการโอนเงินของลูกค้าทั้งหมด แนะนำว่าให้เก็บหลักฐานทั้งหมดนี้ย้อนหลัง 6 เดือน

และที่สำคัญ ต้องจ่ายภาษีครบตรงเวลาทุกปี จะได้มีหลักฐานยืนยันกับธนาคารว่าธุรกิจออนไลน์ของเรามีจริง และสรรพากรตรวจสอบได้

กู้ซื้อบ้านในนามบริษัท ต้องทำยังไง?

ผู้ค้าออนไลน์บางคนอาจสนใจการกู้ซื้อแบบนิติบุคคลมากกว่าบุคคลธรรมดา เพราะมีข้อดีคือน่าเชื่อถือกว่า ธนาคารมีโอกาสอนุมัติง่าย และเสี่ยงในการรับผิดชอบในหนี้สินน้อยกว่า เพราะแยกหนี้ของธุรกิจออกจากตัวเจ้าของชัดเจน

ถ้าอยากกู้ซื้อแบบนิติบุคคล ก่อนอื่นเลย ผู้ค้าออนไลน์ต้องจดทะเบียนนิติบุคคลก่อน และนำสำเนาไปยื่นพร้อมเอกสารอื่นๆ และถ้ามีผู้ถือหุ้น ก็ต้องยื่นรายชื่อผู้ถือหุ้นทั้งหมดด้วย แต่การกู้ซื้อบ้านแบบนิติบุคคลก็ยังมีข้อจำกัดอยู่ คืออาจจะไม่ได้ข้อเสนอดีเท่าแบบบุคคลธรรมดา และอาจต้องจ่ายดอกเบี้ยแพงกว่า หรือได้ระยะเวลาผ่อนน้อยกว่าได้ ต้องลองเปรียบเทียบเงื่อนไขของธนาคารให้ดีก่อน

ธนาคารไหนเอื้อผู้ค้าออนไลน์บ้าง?

ขายของออนไลน์ ก็กู้ซื้อบ้านได้ ง่ายนิดเดียว-ขายออนไลน์ซื้อบ้าน-กู้บ้าน-sansirihomefinancialplanner

หลังจากเตรียมตัวพร้อมแล้ว ถึงเวลาเลือกธนาคารที่จะยื่นกู้ ซึ่งปัจจุบันนี้ มีหลายธนาคารที่ออกแบบสินเชื่อเพื่อผู้ค้าออนไลน์โดยเฉพาะ อย่างเช่น
1. ธนาคารไทยพาณิชย์
2. ธนาคารออมสิน
3. ธนาคารกรุงศรีอยุธยา

และอย่าลืมว่าก่อนจะยื่นกู้ ต้องเปรียบเทียบเงื่อนไขแต่ละธนาคารกันให้รอบคอบ เพื่อที่เราจะได้ข้อเสนอที่ตอบโจทย์ที่สุดนั่นเอง

เห็นไหมว่าในยุคนี้ พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์คืออาชีพที่มั่นคง และสามารถกู้ซื้อบ้านผ่านได้สบาย ไม่ต่างจากงานประจำเลย 

และยังมีอีกตัวช่วยดีๆ ที่จะทำให้ผู้ค้าออนไลน์กู้ซื้อบ้านได้ราบรื่น นั่นก็คือ SANSIRI HOME FINANCIAL PLANNER บริการจากแสนสิริ ที่จะคอยเป็นที่ปรึกษาด้านการเงินให้คุณ และดูแลทุกขั้นตอนการกู้ซื้อบ้าน สนใจสามารถติดต่อเพื่อนัดหมายได้ที่ 1685. หรือ คลิก www.sansiri.com/thai/home-financial-planner

CONTRIBUTOR

Related Articles

มาตราการอสังหา 2567

วางแผนซื้อบ้านต้องรู้! มาตรการอสังหาฯ ปี 2567 ช่วยยังไงบ้าง?

สานฝันคนอยากมีบ้านกับมาตรการอสังหาริมทรัพย์จากภาครัฐ ปี 2567  ที่ออกมาเพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านภาคอสังหาริมทรัพย์ และสนับสนุนให้ประชาชนมีที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเอง วันนี้ เราจะมาพูดถึงมาตรการที่น่าสนใจสำหรับคนที่กำลังจะวางแผนซื้อบ้าน ไม่ว่าจะเป็นการลดค่าโอนและจดจำนองที่อยู่อาศัย ลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมจากการปลูกสร้างบ้าน (ล้านละหมื่น) หรือสินเชื่อบ้าน โดย ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ซึ่งรายละเอียดแต่ละมาตรการจะเป็นอย่างไร มาดูไปพร้อมกันเลยค่ะ เริ่มจาก “มาตรการลดค่าธรรมเนียมจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรมสำหรับที่อยู่อาศัย ปี 2567”

ค่าใช้จ่ายซื้อบ้าน 2566

อัพเดตล่าสุด! ซื้อบ้าน ปี 2567 ต้องเตรียมค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง?

เก็บเงินมาได้สักพัก ถึงเวลาทำความฝัน “ซื้อบ้าน-คอนโด” ของตัวเองสักหลังให้เป็นความจริงสักที แต่ๆๆ ก่อนจะไปลุยคว้ามา ต้องมาเช็กความพร้อมเรื่องค่าใช้จ่ายใดๆ ที่เราต้องเตรียมการกันก่อน วันนี้เรามาอัพเดทกันดีกว่า ในปี 2567 นี้ ต้องเตรียมค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง และที่สำคัญภาครัฐฯ มีมาตรการช่วยคนซื้ออสังหาริมทรัพย์อะไรหรือไม่อย่างไร พร้อมแล้วไปอัพเดทกันเลย! ค่าจองและทำสัญญา เป็นค่าใช้จ่ายก้อนแรกสำหรับวางมัดจำ ขึ้นอยู่แต่ละโครงการ ส่วนใหญ่บ้านจะแพงกว่าหลักหมื่นขึ้นไป

วางแผนยื่นภาษี ฉบับคนมีคู่...สมรส

วางแผนยื่นภาษี ฉบับคนมีคู่…สมรส

สมัยก่อนอยู่ตัวคนเดียว ทำอะไรคนเดียว ยื่นภาษีก็ทำได้เพียงแบบเดียว แต่ครั้นพอแต่งงานแล้ว มีคนอีกคนเข้ามาเป็นคู่ชีวิต มาแชร์สิ่งต่างๆ ในทุกๆ วัน ซื้อบ้านหลังอบอุ่นด้วยกัน แม้แต่การยื่นภาษีก็มีทางเลือกมากขึ้นด้วยเช่นกัน เดือนแห่งความรักเวียนมาถึงทั้งที แสนสิริเอาใจคนมีคู่(สมรส) ด้วยเรื่องราวที่คู่สมรสทุกคู่จะไม่รู้ไม่ได้! นั่นก็คือการยื่นภาษีในวันที่มีใครอีกคนหนึ่งก้าวเข้ามาเป็นอีกครึ่งชีวิตของคุณแล้วนั่นเอง ยิ่งในช่วงมกราคม – มีนาคมแบบนี้ ยังเป็นช่วงการยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาประจำปีด้วยเช่นกัน ว่าแต่จะ “ยื่นแยกกัน”