sansiri blog

สำรวจตัวเอง คุณมี Quality of Living มากแค่ไหน?

ในทุกๆ ปี จะมีการทำแบบสำรวจเพื่อจัดอันดับเมืองคุณภาพชีวิตดีที่สุดในโลกหรือ Quality of living city และสำหรับปี 2019 นี้ เมืองน่าอยู่ ที่ได้อันดับหนึ่งก็คือ กรุงเวียนนา เมืองหลวงของประเทศออสเตรีย ตามด้วยอันดับสองคือเมืองซูริค ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และอันดับสามที่รับตำแหน่งร่วมกันทั้งสามเมืองอย่าง แวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา มิวนิก ประเทศเยอรมนี และเมืองโอ๊คแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์

Cr. Unsplash

หลักเกณฑ์ในการจัดอันดับเมืองคุณภาพชีวิตดีนี้ก็มาจากการสำรวจรวบรวมข้อมูลและนำมาทำการวิเคราะห์จากปัจจัยที่เชื่อว่าส่งผลต่อการอยู่อาศัย ซึ่งบริษัทผู้จัดอันดับอย่าง MERCER ได้กำหนดปัจจัยหลักๆ เพื่อเป็นตัวชี้วัด Quality of living ของแต่ละเมือง โดยการดูจากหลายๆ หัวข้อ เช่น การขนส่งสาธารณะ บ้านเรือนที่อยู่อาศัย ระบบสาธารณสุข วัฒนธรรม การศึกษา เป็นต้น เห็นการจัดอันดับแบบนี้แล้ว ทำให้ย้อนกลับมามองว่า แล้วเราเองมีคุณภาพชีวิตอยู่ระดับไหนกันนะ ? ลองมาใช้ตัวชี้วัดแบบ MERCER สำรวจคุณภาพชีวิตของตนเองกันบ้างดีกว่า

ลองอ่านหัวข้อในแบบทดสอบนี้ แล้วกำหนดคะแนนให้ตัวเองดังนี้

ดีเยี่ยม 25 คะแนน
ดี 15 คะแนน
พอใช้ 10 คะแนน

เริ่มให้คะแนนตัวเองกันเลย แล้วเอาผลรวมแต่ละข้อมาดูผลลัพธ์ด้านล่างกัน!

1. Housing ที่อยู่อาศัยและอาคารบ้านเรือน

บ้านเดี่ยว 4 ห้องนอนจากโครงการเศรษฐสิริ ปิ่นเกล้า-กาญจนา 

ปัจจัยชี้วัดเพื่อให้คะแนนเมืองคุณภาพชีวิตดีที่สำคัญ คืออยู่อาศัย เกณฑ์การให้คะแนนวัดจากหลายๆ เหตุผล เช่น มีบ้านเรือนที่สวยงาม คุณภาพดี เฟอร์นิเจอร์ข้าวของเครื่องใช้ได้รับการดูแลรักษาให้ดีอยู่เสมอ ตัวอย่างเช่น เวียนนา ที่ได้รับอันดับหนึ่งไปครอง ก็ด้วยบ้านเรือนที่สวยงามน่าอยู่ ออกแบบได้เข้ากันกับบริบทของเมือง ในอัตราค่าเช่าบ้านที่ไม่สูงจนเกินไป ลองมองดูที่อยู่อาศัยของคุณแล้วเลือกระดับคะแนนสำหรับข้อนี้ไว้เลย

ดีเยี่ยม 25 คะแนน │ ดี 15 คะแนน │ พอใช้ 10 คะแนน

 

2. Medical and Health Considerations ระบบสาธารณสุข

Fancycrave / unsplash

หนึ่งในปัจจัยของการมีคุณภาพชีวิตที่ดี คือการได้รับบริการด้านสาธารณสุขที่มีคุณภาพทั้งด้านการรักษาและอุปกรณ์ทางการแพทย์ ลองสำรวจตัวเองในแง่ต่างๆ เช่น มีประกันสุขภาพที่ดีและครอบคลุม เมื่อเจ็บไข้ได้ป่วยได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม สามารถเข้าถึงการบริการด้านการแพทย์ที่มีคุณภาพ ซึ่งในหัวข้อนี้รวมไปถึงมลพิษที่เราอาจพบเจอในชีวิตประจำวัน รวมทั้งประสิทธิภาพในการกำจัดของเสียและขยะด้วย อาจจะลองสำรวจบริเวณที่พักอาศัยของตัวเองว่ามีพร้อมหรือไม่ ให้ตัวเองระดับไหน ลองประเมินกัน

ดีเยี่ยม 25 คะแนน │ ดี 15 คะแนน │ พอใช้ 10 คะแนน

3. Socio- Cultural Environment สภาพทางสังคมและวัฒนธรรม

sansiri blogChristian Battaglia / unsplash

เพราะสังคมก็เป็นตัวกำหนดคุณภาพชีวิตที่ดีของเราเช่นกัน เราลองสำรวจตัวเองในการใช้ชีวิตว่าได้อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ดีและมีคุณภาพหรือไม่ ได้พบปะกับผู้คนที่นำไปสู่ความสร้างสรรค์ หรือได้ใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในสังคมที่ดีแค่ไหน

ดีเยี่ยม 25 คะแนน │ ดี 15 คะแนน │ พอใช้ 10 คะแนน

4. Environment and Pollution สภาพแวดล้อมและมลภาวะ

sansiri blogเส้นทางอันร่มรื่นสู่โครงการคณาสิริ ชัยพฤกษ์ – วงแหวน

ได้อยู่ในสถานที่ที่มีสภาพแวดล้อมดี  ทั้งในเรื่องของทำเลที่ตั้งที่เหมาะสม ไม่มีมลภาวะต่างๆ มากวนใจ พร้อมทั้งคุณภาพอากาศที่บริสุทธิ์ แทบจะไร้มลพิษหรือฝุ่นตัวร้าย และอยู่ท่ามกลางหมู่แมกไม้ของพื้นที่สีเขียว สิ่งเหล่านี้เสมือนเป็นโอเอซิสให้คุณได้รีเฟรชร่างกายตัวเองในทุกๆ วัน เช็กดูกันว่าคุณได้คะแนนได้ระดับไหนกัน

ดีเยี่ยม 25 คะแนน │ ดี 15 คะแนน │ พอใช้ 10 คะแนน

โดยในทุกหมวดหมู่เหล่านี้ กรุงเวียนนาได้คะแนนค่อนข้างสูงกว่าเมืองอื่นๆ จึงทำให้ได้รับการตัดสินให้เป็นเมืองคุณภาพชีวิตดีที่สุดในโลกมาถึง 10 ปีซ้อน ทีนี้เราลองมารวมคะแนนของตัวเองจาก 4 หัวข้อ แล้วเอาผลลัพธ์มาดูผลคะแนนด้านล่างจะได้รู้ว่าคุณภาพชีวิตในวันนี้ของคุณเองอยู่ระดับไหน

sansiri blog

คะแนน 80-100 : เกรด A

ถ้าได้คะแนนขนาดนี้ ต้องขอแสดงความยินดีด้วย เพราะบ่งบอกว่าคุณเป็นคนที่มี Quality of living ในระดับยอดเยี่ยม ครบครันในทุกด้าน ซึ่งคุณภาพชีวิตที่ดีนี้จะส่งผลให้คุณสามารถใช้ชีวิตในทุกวันได้อย่างมีความสุข แต่อย่าลืมดูแลคุณภาพของชีวิตรอบด้านให้ดีอย่างสม่ำเสมอ และอย่าปล่อยให้ตัวเองตกอันดับเป็นอันขาด ครองแชมป์ให้ได้ยาวๆเหมือนกรุงเวียนนากันไปเลย

คะแนน 60-80 : เกรด B

นับว่า Quality of living ของคุณอยู่ในเกณฑ์ที่ใช้ได้ ถึงจะมีบางด้านที่ยังต้องการการเติมเต็มเพิ่มขึ้น แต่ไม่ต้องกังวลไป เพราะคุณสามารถพัฒนาไปสู่คุณภาพชีวิตที่ดีเยี่ยมได้ไม่ยากแค่ปรับเพิ่มเติมในข้อที่ยังได้คะแนนน้อยอยู่ ลองติดตามแสนสิริที่พร้อมจะช่วยนำไปสู่การมีคุณภาพชีวิตที่ดีได้ ด้วยความเชื่อในการใช้ชีวิตอย่างมีความสุข และทำความเข้าใจในไลฟ์สไตล์และการอยู่อาศัยอยู่เสมอ ทำให้แสนสิริจะเป็นตัวช่วยของคุณในการนำเสนอสิ่งที่ดีที่สุดในทุกแง่มุม เพื่อเติมเต็มประสบการณ์การใช้ชีวิตให้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น

คะแนน 40-60 : เกรด C

ถึงแม้จะได้คะแนนไม่ค่อยดีอย่างที่หวังไว้นัก แต่อย่าเพิ่งตกใจกับระดับ Quality of living ของตัวเอง เพราะชีวิตทุกคนจะดีขึ้นกว่านี้ได้ แค่ปรับแต่ละด้านของชีวิต เริ่มต้นมองหาสิ่งที่จะเติมเต็มในส่วนที่ขาด และใช้เวลาปรับในแต่ละด้านของการใช้ชีวิตให้ดีขึ้นเรื่อยๆ จนครบทุกด้าน จากนั้นกลับมาลองให้คะแนนตัวเองกันอีกสักที รับรองว่าคุณก็สามารถพัฒนาจนมีคุณภาพชีวิตที่ดีอย่างน่าพอใจได้เช่นกัน

Wellness Residence

เพราะแสนสิริเชื่อว่าผู้อยู่อาศัยไม่ใช่ลูกบ้านหรือลูกค้า แต่คือครอบครัวของเรา และเรามีคำสัญญาที่เรียบง่ายว่าทุกสิ่งที่ทำ เพื่อทำให้ครอบครัวมีคุณภาพชีวิตที่ดีที่สุด จึงพัฒนาอยู่เสมอเพื่อยกระดับชีวิตและสุขภาพของลูกบ้านทุกคนเสมอ อ่านเรื่องราวของเมืองคุณภาพดีอันดันหนึ่งของโลกอย่าง กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย พบกับปัจจัยที่ทำให้เมืองนี้ถึงเป็น เมืองน่าอยู่ 10 ปีติดต่อกันได้ที่นี่ คลิก

Related Articles

คอนโดแสนสิริ-แสนสิริ-condosansiri-sansiri-ดีคอนโด-ดีคอนโดบลิซศรีราชา-dcondobliss

ภารกิจฟิต พิชิตหุ่นเฟิร์ม​ ที่คอนโดแสนสิริ​ ​

ฟิตร่างกายง่ายๆ ได้ทุกที่ทุกเวลาที่คอนโดแสนสิริ ในสุดสัปดาห์วันหยุดไม่อยากออกไปไหนลองหากิจกรรมใหม่ๆ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงอย่างกายออกกำลังกายกันดีกว่า!​ เพราะการออกกำลังกายนอกจากได้สุขภาพที่ดีแล้วยังได้ท้าทายความสามารถของ​ร่างกายเราอีกด้วย ใครนึกไม่ออกว่าจะหากิจกรรมอะไรทำในช่วงหยุดในฉบับอยู่คอนโด ต้องไม่พลาดออกกำลังกายฟิตหุ่นให้เ่พื่อสุขภาพที่ดีของตัวเรากัน เพราะไม่ว่าที่ไหนๆ ก็มาหยุดไฟสุดฟิตในตัวเราไม่ได้ อย่างที่โครงการของแสนสิริ เรามีการออกแบบพื้นที่ สำหรับสายลุย สายรักสุขภาพให้ได้ฟิต & เฟิร์มลุยทุกกิจกรรมสุดมันส์กันได้อย่างเต็มที่เลย เริ่มวิ่งแบบสบายๆ ปลุกร่างกายให้ตื่นตัว มาเริ่มกันที่ชาเลนจ์แรกกับการออกกำลังกายด้วยเครื่องเล่นเบาๆ อย่างลู่วิ่งในโครงการลา ฮาบานา ที่ได้มีการออกแบบฟิตเนสให้เปิดรับวิว

มนุษย์เงินเดือน, Work-Life Balance

มนุษย์เงินเดือนฟังทางนี้ ใช้ชีวิตยังไงให้ Work-Life Balance

“องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้บรรจุ ภาวะหมดไฟในการทำงาน หรือ burnout ลงในบัญชีโรค และอาการผิดปกติต่างๆ ในคู่มือวินิจฉัยและจัดประเภทของโรคระหว่างประเทศ (ICD) ฉบับปรับปรุงล่าสุด มีผลบังคับใช้ในปี 2022” ข้อมูลจาก who.int สื่อให้เห็นว่า ในแต่ละวันเราใช้เวลาในการทำงานโดยเฉลี่ยถึง 1 ใน 3

SIRI CAMPUS ออฟฟิศสไตล์ใหม่ ที่ทำให้คิดถึง “วันจันทร์”

เช้าวันจันทร์ทำงานเมื่อไร แล้วหัวใจห่อเหี่ยวทุกที แถมต้องคอยนับถอยหลังทีละวัน ตั้งหน้าตั้งตารอวันศุกร์อย่างใจจดใจจ่อ ยิ่งพนักงานออฟฟิศอย่างเราๆ ด้วยแล้ว การอยู่ในบรรยากาศเดิมๆ ตลอดทั้งวัน ใครจะไม่รู้สึกเบื่อล่ะ แต่ออฟฟิศของแสนสิริ จะเปลี่ยนทุกเช้าของพนักงานให้สดใส และกระตุ้นให้อยากรีบตื่น ลุกออกจากเตียง แล้วพุ่งตัวมาทำงาน ด้วยความที่เป็นบริษัทอสังหาริมทรัพย์ที่สร้างบ้าน คอนโด และทาวน์โฮมคุณภาพดี ให้ลูกบ้านได้แฮปปี้กันไปไม่รู้กี่โครงการแล้ว แต่แสนสิริก็ไม่ลืมว่า หัวใจสำคัญของการสร้างคุณภาพชีวิตที่มีความสุขให้กับลูกบ้าน