sansiri blog

สำรวจตัวเอง คุณมี Quality of Living มากแค่ไหน?

ในทุกๆ ปี จะมีการทำแบบสำรวจเพื่อจัดอันดับเมืองคุณภาพชีวิตดีที่สุดในโลกหรือ Quality of living city และสำหรับปี 2019 นี้ เมืองน่าอยู่ ที่ได้อันดับหนึ่งก็คือ กรุงเวียนนา เมืองหลวงของประเทศออสเตรีย ตามด้วยอันดับสองคือเมืองซูริค ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และอันดับสามที่รับตำแหน่งร่วมกันทั้งสามเมืองอย่าง แวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา มิวนิก ประเทศเยอรมนี และเมืองโอ๊คแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์

Cr. Unsplash

หลักเกณฑ์ในการจัดอันดับเมืองคุณภาพชีวิตดีนี้ก็มาจากการสำรวจรวบรวมข้อมูลและนำมาทำการวิเคราะห์จากปัจจัยที่เชื่อว่าส่งผลต่อการอยู่อาศัย ซึ่งบริษัทผู้จัดอันดับอย่าง MERCER ได้กำหนดปัจจัยหลักๆ เพื่อเป็นตัวชี้วัด Quality of living ของแต่ละเมือง โดยการดูจากหลายๆ หัวข้อ เช่น การขนส่งสาธารณะ บ้านเรือนที่อยู่อาศัย ระบบสาธารณสุข วัฒนธรรม การศึกษา เป็นต้น เห็นการจัดอันดับแบบนี้แล้ว ทำให้ย้อนกลับมามองว่า แล้วเราเองมีคุณภาพชีวิตอยู่ระดับไหนกันนะ ? ลองมาใช้ตัวชี้วัดแบบ MERCER สำรวจคุณภาพชีวิตของตนเองกันบ้างดีกว่า

ลองอ่านหัวข้อในแบบทดสอบนี้ แล้วกำหนดคะแนนให้ตัวเองดังนี้

ดีเยี่ยม 25 คะแนน
ดี 15 คะแนน
พอใช้ 10 คะแนน

เริ่มให้คะแนนตัวเองกันเลย แล้วเอาผลรวมแต่ละข้อมาดูผลลัพธ์ด้านล่างกัน!

1. Housing ที่อยู่อาศัยและอาคารบ้านเรือน

บ้านเดี่ยว 4 ห้องนอนจากโครงการเศรษฐสิริ ปิ่นเกล้า-กาญจนา 

ปัจจัยชี้วัดเพื่อให้คะแนนเมืองคุณภาพชีวิตดีที่สำคัญ คืออยู่อาศัย เกณฑ์การให้คะแนนวัดจากหลายๆ เหตุผล เช่น มีบ้านเรือนที่สวยงาม คุณภาพดี เฟอร์นิเจอร์ข้าวของเครื่องใช้ได้รับการดูแลรักษาให้ดีอยู่เสมอ ตัวอย่างเช่น เวียนนา ที่ได้รับอันดับหนึ่งไปครอง ก็ด้วยบ้านเรือนที่สวยงามน่าอยู่ ออกแบบได้เข้ากันกับบริบทของเมือง ในอัตราค่าเช่าบ้านที่ไม่สูงจนเกินไป ลองมองดูที่อยู่อาศัยของคุณแล้วเลือกระดับคะแนนสำหรับข้อนี้ไว้เลย

ดีเยี่ยม 25 คะแนน │ ดี 15 คะแนน │ พอใช้ 10 คะแนน

 

2. Medical and Health Considerations ระบบสาธารณสุข

Fancycrave / unsplash

หนึ่งในปัจจัยของการมีคุณภาพชีวิตที่ดี คือการได้รับบริการด้านสาธารณสุขที่มีคุณภาพทั้งด้านการรักษาและอุปกรณ์ทางการแพทย์ ลองสำรวจตัวเองในแง่ต่างๆ เช่น มีประกันสุขภาพที่ดีและครอบคลุม เมื่อเจ็บไข้ได้ป่วยได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม สามารถเข้าถึงการบริการด้านการแพทย์ที่มีคุณภาพ ซึ่งในหัวข้อนี้รวมไปถึงมลพิษที่เราอาจพบเจอในชีวิตประจำวัน รวมทั้งประสิทธิภาพในการกำจัดของเสียและขยะด้วย อาจจะลองสำรวจบริเวณที่พักอาศัยของตัวเองว่ามีพร้อมหรือไม่ ให้ตัวเองระดับไหน ลองประเมินกัน

ดีเยี่ยม 25 คะแนน │ ดี 15 คะแนน │ พอใช้ 10 คะแนน

3. Socio- Cultural Environment สภาพทางสังคมและวัฒนธรรม

sansiri blogChristian Battaglia / unsplash

เพราะสังคมก็เป็นตัวกำหนดคุณภาพชีวิตที่ดีของเราเช่นกัน เราลองสำรวจตัวเองในการใช้ชีวิตว่าได้อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ดีและมีคุณภาพหรือไม่ ได้พบปะกับผู้คนที่นำไปสู่ความสร้างสรรค์ หรือได้ใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในสังคมที่ดีแค่ไหน

ดีเยี่ยม 25 คะแนน │ ดี 15 คะแนน │ พอใช้ 10 คะแนน

4. Environment and Pollution สภาพแวดล้อมและมลภาวะ

sansiri blogเส้นทางอันร่มรื่นสู่โครงการคณาสิริ ชัยพฤกษ์ – วงแหวน

ได้อยู่ในสถานที่ที่มีสภาพแวดล้อมดี  ทั้งในเรื่องของทำเลที่ตั้งที่เหมาะสม ไม่มีมลภาวะต่างๆ มากวนใจ พร้อมทั้งคุณภาพอากาศที่บริสุทธิ์ แทบจะไร้มลพิษหรือฝุ่นตัวร้าย และอยู่ท่ามกลางหมู่แมกไม้ของพื้นที่สีเขียว สิ่งเหล่านี้เสมือนเป็นโอเอซิสให้คุณได้รีเฟรชร่างกายตัวเองในทุกๆ วัน เช็กดูกันว่าคุณได้คะแนนได้ระดับไหนกัน

ดีเยี่ยม 25 คะแนน │ ดี 15 คะแนน │ พอใช้ 10 คะแนน

โดยในทุกหมวดหมู่เหล่านี้ กรุงเวียนนาได้คะแนนค่อนข้างสูงกว่าเมืองอื่นๆ จึงทำให้ได้รับการตัดสินให้เป็นเมืองคุณภาพชีวิตดีที่สุดในโลกมาถึง 10 ปีซ้อน ทีนี้เราลองมารวมคะแนนของตัวเองจาก 4 หัวข้อ แล้วเอาผลลัพธ์มาดูผลคะแนนด้านล่างจะได้รู้ว่าคุณภาพชีวิตในวันนี้ของคุณเองอยู่ระดับไหน

sansiri blog

คะแนน 80-100 : เกรด A

ถ้าได้คะแนนขนาดนี้ ต้องขอแสดงความยินดีด้วย เพราะบ่งบอกว่าคุณเป็นคนที่มี Quality of living ในระดับยอดเยี่ยม ครบครันในทุกด้าน ซึ่งคุณภาพชีวิตที่ดีนี้จะส่งผลให้คุณสามารถใช้ชีวิตในทุกวันได้อย่างมีความสุข แต่อย่าลืมดูแลคุณภาพของชีวิตรอบด้านให้ดีอย่างสม่ำเสมอ และอย่าปล่อยให้ตัวเองตกอันดับเป็นอันขาด ครองแชมป์ให้ได้ยาวๆเหมือนกรุงเวียนนากันไปเลย

คะแนน 60-80 : เกรด B

นับว่า Quality of living ของคุณอยู่ในเกณฑ์ที่ใช้ได้ ถึงจะมีบางด้านที่ยังต้องการการเติมเต็มเพิ่มขึ้น แต่ไม่ต้องกังวลไป เพราะคุณสามารถพัฒนาไปสู่คุณภาพชีวิตที่ดีเยี่ยมได้ไม่ยากแค่ปรับเพิ่มเติมในข้อที่ยังได้คะแนนน้อยอยู่ ลองติดตามแสนสิริที่พร้อมจะช่วยนำไปสู่การมีคุณภาพชีวิตที่ดีได้ ด้วยความเชื่อในการใช้ชีวิตอย่างมีความสุข และทำความเข้าใจในไลฟ์สไตล์และการอยู่อาศัยอยู่เสมอ ทำให้แสนสิริจะเป็นตัวช่วยของคุณในการนำเสนอสิ่งที่ดีที่สุดในทุกแง่มุม เพื่อเติมเต็มประสบการณ์การใช้ชีวิตให้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น

คะแนน 40-60 : เกรด C

ถึงแม้จะได้คะแนนไม่ค่อยดีอย่างที่หวังไว้นัก แต่อย่าเพิ่งตกใจกับระดับ Quality of living ของตัวเอง เพราะชีวิตทุกคนจะดีขึ้นกว่านี้ได้ แค่ปรับแต่ละด้านของชีวิต เริ่มต้นมองหาสิ่งที่จะเติมเต็มในส่วนที่ขาด และใช้เวลาปรับในแต่ละด้านของการใช้ชีวิตให้ดีขึ้นเรื่อยๆ จนครบทุกด้าน จากนั้นกลับมาลองให้คะแนนตัวเองกันอีกสักที รับรองว่าคุณก็สามารถพัฒนาจนมีคุณภาพชีวิตที่ดีอย่างน่าพอใจได้เช่นกัน

Wellness Residence

เพราะแสนสิริเชื่อว่าผู้อยู่อาศัยไม่ใช่ลูกบ้านหรือลูกค้า แต่คือครอบครัวของเรา และเรามีคำสัญญาที่เรียบง่ายว่าทุกสิ่งที่ทำ เพื่อทำให้ครอบครัวมีคุณภาพชีวิตที่ดีที่สุด จึงพัฒนาอยู่เสมอเพื่อยกระดับชีวิตและสุขภาพของลูกบ้านทุกคนเสมอ อ่านเรื่องราวของเมืองคุณภาพดีอันดันหนึ่งของโลกอย่าง กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย พบกับปัจจัยที่ทำให้เมืองนี้ถึงเป็น เมืองน่าอยู่ 10 ปีติดต่อกันได้ที่นี่ คลิก

Related Articles

SIRI CAMPUS ออฟฟิศสไตล์ใหม่ ที่ทำให้คิดถึง “วันจันทร์”

เช้าวันจันทร์ทำงานเมื่อไร แล้วหัวใจห่อเหี่ยวทุกที แถมต้องคอยนับถอยหลังทีละวัน ตั้งหน้าตั้งตารอวันศุกร์อย่างใจจดใจจ่อ ยิ่งพนักงานออฟฟิศอย่างเราๆ ด้วยแล้ว การอยู่ในบรรยากาศเดิมๆ ตลอดทั้งวัน ใครจะไม่รู้สึกเบื่อล่ะ แต่ออฟฟิศของแสนสิริ จะเปลี่ยนทุกเช้าของพนักงานให้สดใส และกระตุ้นให้อยากรีบตื่น ลุกออกจากเตียง แล้วพุ่งตัวมาทำงาน ด้วยความที่เป็นบริษัทอสังหาริมทรัพย์ที่สร้างบ้าน คอนโด และทาวน์โฮมคุณภาพดี ให้ลูกบ้านได้แฮปปี้กันไปไม่รู้กี่โครงการแล้ว แต่แสนสิริก็ไม่ลืมว่า หัวใจสำคัญของการสร้างคุณภาพชีวิตที่มีความสุขให้กับลูกบ้าน

ชีวิตดี มีความสุข

รวม 5 บทความเพื่อชีวิตดี ที่แสนสิริ บล็อกคัดมาให้คุณโดยเฉพาะ

ใครๆ ก็อยากมีชีวิตที่ดี เชื่อว่าเกือบร้อยทั้งร้อยต้องคิดแบบเดียวกันนี้ พร้อมหยิบยกตั้งไว้เป็นเป้าหมายอันดับหนึ่ง ชีวิตที่ดีไม่ใช่แค่เรื่องการกายภาพจากการใช้ชีวิต ยังรวมไปถึงความสุขทางใจ Mind and Soul อีกด้วย ฟังดูเหมือนง่าย แต่การที่จะมีความสุขได้มันก็ย่อมเกี่ยวข้องกับสภาวะแวดล้อม ทั้งทางร่างกาย และจิตใจ สังคมวัฒนธรรม หรือแม้กระทั่งการเงินของคุณ! ในปัจจุบันเราน่าจะเห็นเทรนด์เรื่องการใช้ชีวิตแบบ Well-being เพื่อสร้างชีวิตที่ดีให้กับตัวเองอยู่เต็มไปหมดทั้งในโลกออฟไลน์และออนไลน์ ผู้คนหันมาให้ความสำคัญและใส่ใจกับความเป็นอยู่ของตัวเองมากขึ้น