เมืองคุณภาพชีวิตดี บอกอะไรได้บ้าง?

ในทุกปีบริษัทให้คำปรึกษาด้านทรัพยากรบุคคลชั้นนำของโลกอย่าง MERCERจะทำการจัดอันดับ Quality of Living City หรือเมืองที่มีคุณภาพชีวิตที่ดีที่สุดในโลก สำหรับปี 2019 เมืองน่าอยู่ที่ขึ้นแท่นอันดับหนึ่งติดต่อกันมายาวนานจนครบทศวรรษ และยังคงครองแชมป์อย่างต่อเนื่องก็คือ “กรุงเวียนนา” เมืองหลวงของประเทศออสเตรีย นครที่เต็มไปด้วยมรดกทางวัฒนธรรมที่หลากหลาย และมีศิลปะสถาปัตยกรรมที่งดงาม

Sansiri BlogPaul Volkmer, unsplash

การจัดอันดับ Quality of Living City เป็นผลจากการสำรวจและวิเคราะห์ข้อมูลของเมืองนั้นในหลายๆ ด้าน ทั้งด้านการเมือง เศรษฐกิจ สุขภาพ การศึกษา ระบบขนส่งมวลชน การสันทนาการ ที่อยู่อาศัย ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งเมืองศูนย์กลางทางการเมืองและเศรษฐกิจของออสเตรียแห่งนี้ ได้รับคะแนนสูงในทุกหมวดหมู่จนทำให้ครองอันดับหนึ่งของโลกมาอย่างต่อเนื่อง

เราอาจรู้จักกรุงเวียนนาจากชื่อเสียงด้านเมืองแห่งศิลปะและเสียงดนตรี แต่ถ้าพูดถึงการอยู่อาศัยแล้ว เมืองสวรรค์แห่งนี้มีข้อดีอีกมากมายที่หลายคนอาจไม่รู้ ลองมาดูรายละเอียดในแต่ละหมวดหมู่ของเวียนนาที่ทำให้เป็น “เมืองน่าอยู่” ตามมาตรฐานการจัดอันดับของ MERCER กัน

sansiri blogJacek Dylag, unsplash

Health Care เมืองน่าอยู่ สาธารณสุขและสุขภาพต้องมาก่อน

ประชากรในเมืองนี้ทุกคนจะได้รับการคุ้มครองจากประกันสุขภาพที่ดีเยี่ยม และสามารถใช้ประโยชน์จากระบบบริการสาธารณสุขที่ถือว่ามีมาตรฐานสูงมาก ทั้งความรวดเร็วในการรักษา ความสามารถของบุคลากรทางการแพทย์ และอุปกรณ์ต่างๆ ที่ครบครัน นอกจากนี้ยังให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพจิตใจด้วยการให้คำปรึกษาและบำบัดในด้านต่างๆ เพื่อให้คนในเมืองได้มีทั้งสุขภาพกายและใจที่ดีไปพร้อมๆ กัน

Sansiri BlogJacek Dylag, unsplash

Housing อาคาร ที่อยู่อาศัย ต้องออกแบบพร้อมใช้ชีวิต

ที่อยู่อาศัยคือปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อคุณภาพชีวิต ซึ่งอาคารบ้านเรือนในเวียนนามีนั้นมีความสวยงาม เพดานสูง พื้นไม้ปาร์เกต์อย่างดี ถูกออกแบบมาด้วยคุณภาพที่ยอดเยี่ยมในอัตราค่าเช่าที่ค่อนข้างต่ำเมื่อเปรียบเทียบกับเมืองอื่นๆ ในยุโรป มีการร่างสัญญาที่คุ้มครองการถูกเอารัดเอาเปรียบของผู้เช่า และแม้กระทั่งบ้านสวัสดิการรัฐยังให้ความสำคัญกับการดีไซน์ไม่แพ้กัน ด้วยการออกแบบโดยสถาปนิกชาวออสเตรีย Harry Glück ผู้ที่มีวิสัยทัศน์ด้านการดีไซน์ที่อยู่อาศัยที่ดูมีรสนิยมหรูหราในราคาที่ย่อมเยาว์

Sansiri BlogSamuel-Elias, unsplash

Transport and infrastructure คมนาคมขนส่ง สะดวก ครอบคลุม

การเดินทางสำคัญต่อการใช้ชีวิต และในมหานครเวียนนานั้นมีระบบขนส่งสาธารณะที่สะดวกสบาย เช่น รถไฟฟ้าใต้ดิน U-Bahn ที่ครอบคลุมเกือบทั้งเมือง ตรงเวลา และปลอดภัย และยังให้บริการ 24 ชั่วโมงในช่วงสุดสัปดาห์ รวมถึงมีทางเลือกในการเดินทางที่เชื่อมต่อจุดหมายต่างๆ ด้วยรถราง รถบัส รวมทั้งระบบขนส่งสาธารณะที่เวียนนาจะให้เด็กๆ เดินทางได้ฟรีไปจนถึงอายุ 6 ขวบ นอกจากนี้ยังมีเลนจักรยานที่ปลอดภัย ชัดเจน สำหรับคุณภาพชีวิตที่ดีและเลือกได้

sansiri blogPetr Slováček, unsplash

Environment and Pollution สภาพแวดล้อมดี อากาศบริสุทธิ์ พร้อมพื้นที่เขียว

ถึงแม้ปัญหามลพิษจะเกิดขึ้นในเมืองใหญ่หลายเมืองทั่วโลก แต่เวียนนาก็ยังคงเป็นเมืองที่มีคุณภาพอากาศที่ดีอยู่เสมอ เมืองสีเขียวที่มีแม่น้ำดานูบไหลผ่าน เขียวขจีด้วยต้นไม้ใหญ่และเรียงรายด้วยสวนหย่อมภายในเมือง นอกจากจะอากาศดีแล้ว ยังมีมลพิษทางเสียงและแสงในอัตราที่ต่ำมาก

Sansiri BlogDaniel Plan, unsplash

SocioCultural Environment สังคมน่าอยู่ วัฒนธรรมงดงาม

เวียนนาคือเมืองที่มีความรุ่มรวยด้านวัฒนธรรมและศิลปะเป็นอย่างมาก ทั้งในเรื่องของดนตรีคลาสสิก เป็นเมืองที่ผู้คนจะมาเยี่ยมเยือนเพื่อชมการแสดงดนตรีระดับโลกในโรงอุปรากรที่มีชื่อเสียง มีพิพิธภัณฑ์ศิลปะมากมาย อีกทั้งยังมีวัฒนธรรมกาแฟที่น่าหลงใหลทั้งสำหรับคนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยว ร้านกาแฟในเวียนนาถือเป็นสถานที่สำคัญสำหรับพูดคุยพบปะในบรรยากาศที่ผ่อนคลาย เป็นศูนย์รวมของนักคิดนักปรัชญาที่มารวมตัวกันเพื่อแลกเปลี่ยนความคิด

Sansiri Blog

ตัดกลับมาที่บ้านเรา แม้ว่าจะไม่มีเมืองติดอันดับในปีนี้ แต่ถ้าลองมองจากสังคมเล็กๆ แล้ว เราอาจเลือกที่จะมีคุณภาพชีวิตดีๆ ในแบบของตัวเองได้ โดยเริ่มจากการมองหาที่อยู่อาศัยที่ครบครันด้วยปัจจัยหลักๆ แบบเดียวกับที่ MERCER ใช้ในการสำรวจและวิเคราะห์ เช่น ที่อยู่อาศัยคุณภาพดีและมีความปลอดภัย ตั้งอยู่ในสังคมสิ่งแวดล้อมที่ดี มีคุณภาพอากาศที่ดีเพื่อสุขภาพของทุกคนในบ้าน มีสิ่งอำนวยความสะดวก พร้อมด้วยฟังก์ชันที่ครบครันสำหรับทุกกิจกรรมของชีวิต และมีพื้นที่สำหรับผ่อนคลายเพื่อความสุขของทุกคนในครอบครัว เป็นต้น

เพราะเชื่อว่า การสร้างบ้านคือการสร้างชีวิต และการได้อยู่อาศัยในพื้นที่ที่ดีเราจะสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข แสนสิริจึงคิดอย่างรอบคอบเพื่อสร้างสรรค์ที่อยู่อาศัยให้สมบูรณ์แบบในทุกรายละเอียดเพื่อชีวิตที่ดี ทั้งการออกแบบให้ตอบรับกับการใช้ชีวิต ให้ความสำคัญกับดีไซน์ที่สวยงามแต่ไม่หลงลืมฟังก์ชันที่ใช้งานได้จริง ใส่ใจในการดูแลครอบคลุมทุกด้านเพื่อความสงบปลอดภัยของการอยู่อาศัย รวมทั้งสรรหาประสบการณ์เติมเต็มการใช้ชีวิตพื่อให้ลูกบ้านได้พบสังคมที่ดีและมีประสบการณ์ทางไลฟ์สไตล์ที่หลากหลาย ด้วยพื้นที่ที่รองรับการใช้เวลาอย่างมีคุณภาพ เช่น SIRI House ไลฟ์สไตล์ฮับแห่งใหม่ที่ซอยสมคิด ย่านชิดลม, Habito Mall คอมมูนิตี้มอลล์ท่ามกลางธรรมชาติ ที่ซอยสุขุมวิท 77 เป็นต้น

sansiri blog

นอกจากแนวคิดหลักๆ ที่เน้นให้ความสำคัญกับคุณภาพชีวิตผู้อยู่อาศัยอย่างสูงสุดแล้ว แสนสิริยังได้ทำการยกระดับการอยู่อาศัย ด้วยการสร้างสรรค์โครงการที่จะตอบโจทย์ที่อยู่อาศัยเพื่อยกระดับชีวิตและสุขภาพของคนเมืองอีกด้วย อ่านต่อได้ในบทความ เคาะแล้ว! สูตรสร้างเมืองแบบแสนสิริ ไม่ต้องรอลุ้น ครอบครัวเล็ก-ใหญ่ มีพื้นที่ใน “กรุงเทพกรีฑา” ทั้งหมด

Related Articles

คอนโดแสนสิริ-แสนสิริ-condosansiri-sansiri-ดีคอนโด-ดีคอนโดบลิซศรีราชา-dcondobliss

ภารกิจฟิต พิชิตหุ่นเฟิร์ม​ ที่คอนโดแสนสิริ​ ​

ฟิตร่างกายง่ายๆ ได้ทุกที่ทุกเวลาที่คอนโดแสนสิริ ในสุดสัปดาห์วันหยุดไม่อยากออกไปไหนลองหากิจกรรมใหม่ๆ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงอย่างกายออกกำลังกายกันดีกว่า!​ เพราะการออกกำลังกายนอกจากได้สุขภาพที่ดีแล้วยังได้ท้าทายความสามารถของ​ร่างกายเราอีกด้วย ใครนึกไม่ออกว่าจะหากิจกรรมอะไรทำในช่วงหยุดในฉบับอยู่คอนโด ต้องไม่พลาดออกกำลังกายฟิตหุ่นให้เ่พื่อสุขภาพที่ดีของตัวเรากัน เพราะไม่ว่าที่ไหนๆ ก็มาหยุดไฟสุดฟิตในตัวเราไม่ได้ อย่างที่โครงการของแสนสิริ เรามีการออกแบบพื้นที่ สำหรับสายลุย สายรักสุขภาพให้ได้ฟิต & เฟิร์มลุยทุกกิจกรรมสุดมันส์กันได้อย่างเต็มที่เลย เริ่มวิ่งแบบสบายๆ ปลุกร่างกายให้ตื่นตัว มาเริ่มกันที่ชาเลนจ์แรกกับการออกกำลังกายด้วยเครื่องเล่นเบาๆ อย่างลู่วิ่งในโครงการลา ฮาบานา ที่ได้มีการออกแบบฟิตเนสให้เปิดรับวิว

มนุษย์เงินเดือน, Work-Life Balance

มนุษย์เงินเดือนฟังทางนี้ ใช้ชีวิตยังไงให้ Work-Life Balance

“องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้บรรจุ ภาวะหมดไฟในการทำงาน หรือ burnout ลงในบัญชีโรค และอาการผิดปกติต่างๆ ในคู่มือวินิจฉัยและจัดประเภทของโรคระหว่างประเทศ (ICD) ฉบับปรับปรุงล่าสุด มีผลบังคับใช้ในปี 2022” ข้อมูลจาก who.int สื่อให้เห็นว่า ในแต่ละวันเราใช้เวลาในการทำงานโดยเฉลี่ยถึง 1 ใน 3

SIRI CAMPUS ออฟฟิศสไตล์ใหม่ ที่ทำให้คิดถึง “วันจันทร์”

เช้าวันจันทร์ทำงานเมื่อไร แล้วหัวใจห่อเหี่ยวทุกที แถมต้องคอยนับถอยหลังทีละวัน ตั้งหน้าตั้งตารอวันศุกร์อย่างใจจดใจจ่อ ยิ่งพนักงานออฟฟิศอย่างเราๆ ด้วยแล้ว การอยู่ในบรรยากาศเดิมๆ ตลอดทั้งวัน ใครจะไม่รู้สึกเบื่อล่ะ แต่ออฟฟิศของแสนสิริ จะเปลี่ยนทุกเช้าของพนักงานให้สดใส และกระตุ้นให้อยากรีบตื่น ลุกออกจากเตียง แล้วพุ่งตัวมาทำงาน ด้วยความที่เป็นบริษัทอสังหาริมทรัพย์ที่สร้างบ้าน คอนโด และทาวน์โฮมคุณภาพดี ให้ลูกบ้านได้แฮปปี้กันไปไม่รู้กี่โครงการแล้ว แต่แสนสิริก็ไม่ลืมว่า หัวใจสำคัญของการสร้างคุณภาพชีวิตที่มีความสุขให้กับลูกบ้าน

close

วิธีการเลือกสีในการแต่งบ้านให้ดูดี

eBook โดยแสนสิริ