เมืองคุณภาพชีวิตดี บอกอะไรได้บ้าง?

ในทุกปีบริษัทให้คำปรึกษาด้านทรัพยากรบุคคลชั้นนำของโลกอย่าง MERCERจะทำการจัดอันดับ Quality of Living City หรือเมืองที่มีคุณภาพชีวิตที่ดีที่สุดในโลก สำหรับปี 2019 เมืองน่าอยู่ที่ขึ้นแท่นอันดับหนึ่งติดต่อกันมายาวนานจนครบทศวรรษ และยังคงครองแชมป์อย่างต่อเนื่องก็คือ “กรุงเวียนนา” เมืองหลวงของประเทศออสเตรีย นครที่เต็มไปด้วยมรดกทางวัฒนธรรมที่หลากหลาย และมีศิลปะสถาปัตยกรรมที่งดงาม

Sansiri BlogPaul Volkmer, unsplash

การจัดอันดับ Quality of Living City เป็นผลจากการสำรวจและวิเคราะห์ข้อมูลของเมืองนั้นในหลายๆ ด้าน ทั้งด้านการเมือง เศรษฐกิจ สุขภาพ การศึกษา ระบบขนส่งมวลชน การสันทนาการ ที่อยู่อาศัย ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งเมืองศูนย์กลางทางการเมืองและเศรษฐกิจของออสเตรียแห่งนี้ ได้รับคะแนนสูงในทุกหมวดหมู่จนทำให้ครองอันดับหนึ่งของโลกมาอย่างต่อเนื่อง

เราอาจรู้จักกรุงเวียนนาจากชื่อเสียงด้านเมืองแห่งศิลปะและเสียงดนตรี แต่ถ้าพูดถึงการอยู่อาศัยแล้ว เมืองสวรรค์แห่งนี้มีข้อดีอีกมากมายที่หลายคนอาจไม่รู้ ลองมาดูรายละเอียดในแต่ละหมวดหมู่ของเวียนนาที่ทำให้เป็น “เมืองน่าอยู่” ตามมาตรฐานการจัดอันดับของ MERCER กัน

sansiri blogJacek Dylag, unsplash

Health Care เมืองน่าอยู่ สาธารณสุขและสุขภาพต้องมาก่อน

ประชากรในเมืองนี้ทุกคนจะได้รับการคุ้มครองจากประกันสุขภาพที่ดีเยี่ยม และสามารถใช้ประโยชน์จากระบบบริการสาธารณสุขที่ถือว่ามีมาตรฐานสูงมาก ทั้งความรวดเร็วในการรักษา ความสามารถของบุคลากรทางการแพทย์ และอุปกรณ์ต่างๆ ที่ครบครัน นอกจากนี้ยังให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพจิตใจด้วยการให้คำปรึกษาและบำบัดในด้านต่างๆ เพื่อให้คนในเมืองได้มีทั้งสุขภาพกายและใจที่ดีไปพร้อมๆ กัน

Sansiri BlogJacek Dylag, unsplash

Housing อาคาร ที่อยู่อาศัย ต้องออกแบบพร้อมใช้ชีวิต

ที่อยู่อาศัยคือปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อคุณภาพชีวิต ซึ่งอาคารบ้านเรือนในเวียนนามีนั้นมีความสวยงาม เพดานสูง พื้นไม้ปาร์เกต์อย่างดี ถูกออกแบบมาด้วยคุณภาพที่ยอดเยี่ยมในอัตราค่าเช่าที่ค่อนข้างต่ำเมื่อเปรียบเทียบกับเมืองอื่นๆ ในยุโรป มีการร่างสัญญาที่คุ้มครองการถูกเอารัดเอาเปรียบของผู้เช่า และแม้กระทั่งบ้านสวัสดิการรัฐยังให้ความสำคัญกับการดีไซน์ไม่แพ้กัน ด้วยการออกแบบโดยสถาปนิกชาวออสเตรีย Harry Glück ผู้ที่มีวิสัยทัศน์ด้านการดีไซน์ที่อยู่อาศัยที่ดูมีรสนิยมหรูหราในราคาที่ย่อมเยาว์

Sansiri BlogSamuel-Elias, unsplash

Transport and infrastructure คมนาคมขนส่ง สะดวก ครอบคลุม

การเดินทางสำคัญต่อการใช้ชีวิต และในมหานครเวียนนานั้นมีระบบขนส่งสาธารณะที่สะดวกสบาย เช่น รถไฟฟ้าใต้ดิน U-Bahn ที่ครอบคลุมเกือบทั้งเมือง ตรงเวลา และปลอดภัย และยังให้บริการ 24 ชั่วโมงในช่วงสุดสัปดาห์ รวมถึงมีทางเลือกในการเดินทางที่เชื่อมต่อจุดหมายต่างๆ ด้วยรถราง รถบัส รวมทั้งระบบขนส่งสาธารณะที่เวียนนาจะให้เด็กๆ เดินทางได้ฟรีไปจนถึงอายุ 6 ขวบ นอกจากนี้ยังมีเลนจักรยานที่ปลอดภัย ชัดเจน สำหรับคุณภาพชีวิตที่ดีและเลือกได้

sansiri blogPetr Slováček, unsplash

Environment and Pollution สภาพแวดล้อมดี อากาศบริสุทธิ์ พร้อมพื้นที่เขียว

ถึงแม้ปัญหามลพิษจะเกิดขึ้นในเมืองใหญ่หลายเมืองทั่วโลก แต่เวียนนาก็ยังคงเป็นเมืองที่มีคุณภาพอากาศที่ดีอยู่เสมอ เมืองสีเขียวที่มีแม่น้ำดานูบไหลผ่าน เขียวขจีด้วยต้นไม้ใหญ่และเรียงรายด้วยสวนหย่อมภายในเมือง นอกจากจะอากาศดีแล้ว ยังมีมลพิษทางเสียงและแสงในอัตราที่ต่ำมาก

Sansiri BlogDaniel Plan, unsplash

SocioCultural Environment สังคมน่าอยู่ วัฒนธรรมงดงาม

เวียนนาคือเมืองที่มีความรุ่มรวยด้านวัฒนธรรมและศิลปะเป็นอย่างมาก ทั้งในเรื่องของดนตรีคลาสสิก เป็นเมืองที่ผู้คนจะมาเยี่ยมเยือนเพื่อชมการแสดงดนตรีระดับโลกในโรงอุปรากรที่มีชื่อเสียง มีพิพิธภัณฑ์ศิลปะมากมาย อีกทั้งยังมีวัฒนธรรมกาแฟที่น่าหลงใหลทั้งสำหรับคนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยว ร้านกาแฟในเวียนนาถือเป็นสถานที่สำคัญสำหรับพูดคุยพบปะในบรรยากาศที่ผ่อนคลาย เป็นศูนย์รวมของนักคิดนักปรัชญาที่มารวมตัวกันเพื่อแลกเปลี่ยนความคิด

Sansiri Blog

ตัดกลับมาที่บ้านเรา แม้ว่าจะไม่มีเมืองติดอันดับในปีนี้ แต่ถ้าลองมองจากสังคมเล็กๆ แล้ว เราอาจเลือกที่จะมีคุณภาพชีวิตดีๆ ในแบบของตัวเองได้ โดยเริ่มจากการมองหาที่อยู่อาศัยที่ครบครันด้วยปัจจัยหลักๆ แบบเดียวกับที่ MERCER ใช้ในการสำรวจและวิเคราะห์ เช่น ที่อยู่อาศัยคุณภาพดีและมีความปลอดภัย ตั้งอยู่ในสังคมสิ่งแวดล้อมที่ดี มีคุณภาพอากาศที่ดีเพื่อสุขภาพของทุกคนในบ้าน มีสิ่งอำนวยความสะดวก พร้อมด้วยฟังก์ชันที่ครบครันสำหรับทุกกิจกรรมของชีวิต และมีพื้นที่สำหรับผ่อนคลายเพื่อความสุขของทุกคนในครอบครัว เป็นต้น

เพราะเชื่อว่า การสร้างบ้านคือการสร้างชีวิต และการได้อยู่อาศัยในพื้นที่ที่ดีเราจะสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข แสนสิริจึงคิดอย่างรอบคอบเพื่อสร้างสรรค์ที่อยู่อาศัยให้สมบูรณ์แบบในทุกรายละเอียดเพื่อชีวิตที่ดี ทั้งการออกแบบให้ตอบรับกับการใช้ชีวิต ให้ความสำคัญกับดีไซน์ที่สวยงามแต่ไม่หลงลืมฟังก์ชันที่ใช้งานได้จริง ใส่ใจในการดูแลครอบคลุมทุกด้านเพื่อความสงบปลอดภัยของการอยู่อาศัย รวมทั้งสรรหาประสบการณ์เติมเต็มการใช้ชีวิตพื่อให้ลูกบ้านได้พบสังคมที่ดีและมีประสบการณ์ทางไลฟ์สไตล์ที่หลากหลาย ด้วยพื้นที่ที่รองรับการใช้เวลาอย่างมีคุณภาพ เช่น SIRI House ไลฟ์สไตล์ฮับแห่งใหม่ที่ซอยสมคิด ย่านชิดลม, Habito Mall คอมมูนิตี้มอลล์ท่ามกลางธรรมชาติ ที่ซอยสุขุมวิท 77 เป็นต้น

sansiri blog

นอกจากแนวคิดหลักๆ ที่เน้นให้ความสำคัญกับคุณภาพชีวิตผู้อยู่อาศัยอย่างสูงสุดแล้ว แสนสิริยังได้ทำการยกระดับการอยู่อาศัย ด้วยการสร้างสรรค์โครงการที่จะตอบโจทย์ที่อยู่อาศัยเพื่อยกระดับชีวิตและสุขภาพของคนเมืองอีกด้วย อ่านต่อได้ในบทความ เคาะแล้ว! สูตรสร้างเมืองแบบแสนสิริ ไม่ต้องรอลุ้น ครอบครัวเล็ก-ใหญ่ มีพื้นที่ใน “กรุงเทพกรีฑา” ทั้งหมด

Related Articles

SIRI CAMPUS ออฟฟิศสไตล์ใหม่ ที่ทำให้คิดถึง “วันจันทร์”

เช้าวันจันทร์ทำงานเมื่อไร แล้วหัวใจห่อเหี่ยวทุกที แถมต้องคอยนับถอยหลังทีละวัน ตั้งหน้าตั้งตารอวันศุกร์อย่างใจจดใจจ่อ ยิ่งพนักงานออฟฟิศอย่างเราๆ ด้วยแล้ว การอยู่ในบรรยากาศเดิมๆ ตลอดทั้งวัน ใครจะไม่รู้สึกเบื่อล่ะ แต่ออฟฟิศของแสนสิริ จะเปลี่ยนทุกเช้าของพนักงานให้สดใส และกระตุ้นให้อยากรีบตื่น ลุกออกจากเตียง แล้วพุ่งตัวมาทำงาน ด้วยความที่เป็นบริษัทอสังหาริมทรัพย์ที่สร้างบ้าน คอนโด และทาวน์โฮมคุณภาพดี ให้ลูกบ้านได้แฮปปี้กันไปไม่รู้กี่โครงการแล้ว แต่แสนสิริก็ไม่ลืมว่า หัวใจสำคัญของการสร้างคุณภาพชีวิตที่มีความสุขให้กับลูกบ้าน

ชีวิตดี มีความสุข

รวม 5 บทความเพื่อชีวิตดี ที่แสนสิริ บล็อกคัดมาให้คุณโดยเฉพาะ

ใครๆ ก็อยากมีชีวิตที่ดี เชื่อว่าเกือบร้อยทั้งร้อยต้องคิดแบบเดียวกันนี้ พร้อมหยิบยกตั้งไว้เป็นเป้าหมายอันดับหนึ่ง ชีวิตที่ดีไม่ใช่แค่เรื่องการกายภาพจากการใช้ชีวิต ยังรวมไปถึงความสุขทางใจ Mind and Soul อีกด้วย ฟังดูเหมือนง่าย แต่การที่จะมีความสุขได้มันก็ย่อมเกี่ยวข้องกับสภาวะแวดล้อม ทั้งทางร่างกาย และจิตใจ สังคมวัฒนธรรม หรือแม้กระทั่งการเงินของคุณ! ในปัจจุบันเราน่าจะเห็นเทรนด์เรื่องการใช้ชีวิตแบบ Well-being เพื่อสร้างชีวิตที่ดีให้กับตัวเองอยู่เต็มไปหมดทั้งในโลกออฟไลน์และออนไลน์ ผู้คนหันมาให้ความสำคัญและใส่ใจกับความเป็นอยู่ของตัวเองมากขึ้น

close

วิธีการเลือกสีในการแต่งบ้านให้ดูดี

eBook โดยแสนสิริ