5 สัญญาณเตือนว่าคุณต้องมี Well-being เพื่อ Living Well

“ไม่มีใครเกิดมาแล้วไม่เจอปัญหา” ประโยคที่ยากจะปฏิเสธได้จริงๆ เพราะในชีวิตของคนเราทุกคนต่างประสบกับปัญหาต่าง ๆ มากมายหลายรูปแบบไม่เว้นแต่ละวันและยังสามารถประสบพบเจอได้ตลอดทุกช่วงเวลาชีวิต

ในทุกๆ วัน เราอาจจะพบเจอปัญหาที่มีรายละเอียดแตกต่างกันออกไป แต่โดยรวมแล้วคงหนีไม่พ้นปัญหาจากการทำงาน ปัญหาส่วนตัว ปัญหาสุขภาพ ปัญหาจากสภาพแวดล้อมรอบข้างหรือปัญหาครอบครัว ลองอ่านต่อจากนี้เป็นต้นไป แล้วดูกันว่าข้อไหนตรงกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับคุณ แต่ไม่ต้องตกใจไปครับ เรามีวิธีมาฝากในตอนท้ายด้วยเช็กดูข้อไหนเกิดขึนกับคุณบ้าง ถ้าพบอย่างน้อยหนึ่งข้อ จดไว้ในใจเลย ตอนท้ายแล้วคุณจะมี Well-being หรือคุณภาพชีวิตที่ดี เพื่อ Living well แน่นอน!

Cr. unsplash

เบื่องานที่ทำ, ไม่ได้ทำงานที่ชอบ, เกลียดวันจันทร์

หลายๆ คน อาจจะกำลังรู้สึกว่าตัวเองนั้นไม่มีความสุขกับชีวิตการทำงาน ซึ่งอาจจะเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ไม่ได้ทำงานที่ตัวเองชอบอย่างแท้จริงเพราะไม่ใช่ความถนัดของตน รู้สึกว่างานที่ตัวเองทำไม่ท้าทายอีกต่อไป ไม่สนุก จนทำให้หมด passion กับการทำงาน และเบื่องานของตนเองในที่สุด รู้สึกว่างานล้นมือ ทำงานไม่ทัน จัดการเวลาให้กับงานต่าง ๆ ของตัวเองไม่ได้ หรือแม้กระทั่งรู้สึกเกลียดวันจันทร์ในที่สุด มีความรู้สึกเศร้าเมื่อถึงวันอาทิตย์ตอนเย็น หรือคอยนับถอยหลังในระหว่างสัปดาห์ให้ถึงเย็นวันศุกร์โดยเร็ว ถ้าคุณมีอาการข้อนี้ จิ้มที่นี่แรงๆ เลย หรือยังไม่ใช่ ไปต่อครับ!

Well-beingCr. unsplash

เก็บตัว, เข้ากับคนไม่เก่ง, รู้สึกไม่มีเพื่อน

ใช่ว่าทุกคนจะเกิดมาพร้อมกับการมีมนุษย์สัมพันธ์ที่ดี เป็นตัวตลกสร้างเสียงเฮฮาประจำกลุ่ม พูดคุย หรือชวนคุยเก่งเสมอไป เพราะมีคนอีกจำนวนมากที่รู้สึกว่าตัวเองนั้นเข้ากับคนอื่นหรือกลุ่มคนไม่เก่ง ไม่รู้จะปฏิบัติตัวอย่างไรเมื่อต้องอยู่กับผู้อื่น ควรเริ่มทักทายหรือเริ่มพูดคุยด้วยถ้อยคำใดหรือในจังหวะเวลาไหน จนในที่สุดอาจรู้สึกว่าตัวเองไม่มีเพื่อน ไม่มีใครสนใจ และเกิดการเก็บตัวมากขึ้น สร้างปัญหาด้านมนุษย์สัมพันธ์ที่ซับซ้อนขึ้นไปเรื่อยๆ ถ้าคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่เจอปัญหาเหล่านี้ คลิกเลย หรือจะไปต่อก็ได้นะ

well-beingCr. unsplash

มีความสุขแต่ไม่มีเงิน, มีเงินแต่ไม่มีความสุข

หลายคนกล่าวว่า เงินซื้อความสุขไม่ได้ แต่บางคนก็อาจโต้แย้งขึ้นว่า ถ้าหากไม่มีเงินจะมีความสุขได้จริงหรอ เพราะเราอาศัยอยู่ในโลกทุนนิยม ที่ไม่ว่าจะหยิบจับอะไร หรือกระดิกตัวไปไหน ก็มีแต่เรื่องให้เสียเงินทั้งนั้น ดังนั้นจึงไม่แปลกที่หลายคนอาจรู้สึกว่าชีวิตตัวเองตอนนี้มีความสุขดี แต่เงินที่มีน้อยนิดนั้นก็แอบสร้างความกังวลใจให้ไม่น้อย ว่าในยามฉุกเฉิน เกิดอุบัติเหตุหรือเจ็บไข้ได้ป่วยจะทำอย่างไร ในขณะที่อีกฝั่ง คนที่มีเงินมากมายมหาศาล ก็อาจจะรู้สึกไม่มีความสุขได้เช่นกัน เพราะไม่รู้ว่าเป้าหมายของชีวิตคืออะไร มีเงินเยอะไปเพื่ออะไร หรือบางครั้งก็หาเงินเยอะๆ เพราะทำงานหนัก แต่ไม่มีเวลาใช้เงินซะงั้น

Cr. unsplash

สุขภาพพัง ร่างกายแย่, จะดูแลแต่ไม่มีเวลา

หากจะกล่าวว่างานหนักไม่เคยฆ่าคนนั้น ก็คงไม่ถูกต้องร้อยเปอร์เซ็นต์ซะทีเดียว เพราะถึงแม้จะไม่ใช่การทำร้ายตัวเองโดยตรงแต่เมื่อใช้งานร่างกายมาก และขาดการดูแล ก็ย่อมทรุดโทรมเป็นธรรมดา โดยเฉพาะวัยทำงานที่อาจทำงานหนักจนแทบไม่มีเวลาออกกำลังกาย หรือแม้กระทั่งไปหาหมอในยามเจ็บป่วย แถมยังต้องแบกร่างกายที่ไม่แข็งแรงสมบูรณ์นั้นออกไปทำงานเช่นเดิม จึงทำให้สุขภาพแย่ลงไปอีก และก่อให้เกิดโรคภัยรุมเร้าไม่จบสิ้น และสาหัสมากขึ้นเรื่อยๆ ไปอีก

well-beingCr. unsplash

สภาพแวดล้อมแย่ อะไรๆ ก็แย่ตาม

การมีสุขภาพจิตที่ดีเริ่มได้ที่ความคิดของตนเอง แต่บ่อยครั้งเราก็ต้องยอมรับว่าสภาพแวดล้อมภายนอกมีผลอย่างมากต่อสุขภาพจิตของเรา สภาพแวดล้อมดังกล่าวอาจเป็นได้ทั้งที่บ้าน ที่ทำงาน หรือในบริบทต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน เช่น การมีเพื่อนบ้านที่แย่ สภาพแวดล้อมรอบบ้านที่อันตราย มีสภาพที่ไม่เอื้อต่อการอยู่อาศัย มีเจ้านายหรือเพื่อนร่วมงานที่ไม่ดี การเดินทางไปทำงานลำบากหรือเสียเวลานาน ทำให้เสียพลังงานที่จะไปใช้ทำอย่างอื่น

well beingCr. unsplash

แต่ปัญหาทุกอย่างย่อมมีทางออก เพียงแต่เราจะมองเห็นหรือไม่ หรือบางครั้งอาจเกิดจากการได้รับคำแนะนำดี ๆ จากคนรอบข้าง หรือจะเป็นการได้อ่านบทความดี ๆ ที่ช่วยแนะแนวทางให้คุณก้าวข้ามอุปสรรคด้านต่าง ๆ ของชีวิตไปได้  แสนสิริ บล็อกจึงตั้งใจที่จะส่งมอบความสุขไม่ใช่แค่เรื่องภายในบ้าน และยกระดับคุณภาพชีวิต การอยู่อาศัยที่ใส่ใจสุขภาพและสิ่งแวดล้อม เพื่อเติมเต็มสุขภาพกายและสุขภาพใจให้กับทุกคน กับกลุ่ม Well-being, Living Well by Sansiri Blog ตั้งขึ้นมาเพื่อแบ่งปัน Well-being ให้กับทุกคนในทุกๆ ด้าน รวมถึงแลกเปลี่ยนเทรนด์ข่าวสารที่น่าสนใจในปัจจุบัน กดเข้ากลุ่ม คลิก!

อ่านบทความข้างบนเสร็จแล้ว ลองมาสำรวจตัวเองกันสักหน่อยดีกว่าครับ ว่าคุณมี Quality of Living หรือคุณภาพการใช้ชีวิตที่ดีมากแค่ไหน? อ่านที่นี่เลย

Related Articles

ผู้สูงอายุ-วัยเกษียณ

สว. ยุคใหม่ เกษียณอย่างไรให้มีความสุข

เพราะชีวิต ไม่ได้สิ้นสุดที่วัยทำงาน หากถึงวัยหลังจากนั้น จะยังมีความสุขได้อยู่ไหมนะ? ณ ช่วงวัยขณะนี้ เราอาจกำลังไล่ตามหาความฝัน การเติบโต และการประสบความสำเร็จ ที่ต้องเร่งสปีดสุดขีด เพื่อให้ถึงปลายทางที่คิดภาพเอาไว้อย่างเร็วที่สุด กว่าจะรู้ตัวอีกที เวลาก็ผ่านไปเร็วเหมือนติดจรวด มาถึงวัยที่ต้องนั่งสำรวจสุขภาพตัวเอง เช็คดูว่าเพื่อนคนไหนยังอยู่ในวัยนี้กับเราบ้าง และสิ่งสำคัญที่สุดไม่ใช่ความสำเร็จ แต่คือประกันชีวิต การก้าวเข้ามาเป็น “สว.” เป็นอีกวัยที่ต้องทำการบ้านอย่างหนัก

ท่าบริหารปอด

6 ท่าบริหารปอด ทำง่ายๆ ได้ที่บ้าน

“สุขภาพดีไม่มีขาย อยากได้ต้องทำเอง” ประโยคนี้คุ้นๆ กันไหม คนส่วนใหญ่จะให้ความสำคัญกับการออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ แต่ “ปอด” ก็มีส่วนสำคัญเพราะเป็นส่วนที่ช่วยทำให้อัตราการรับออกซิเจนต่อการหายใจดีขึ้น วันนี้แสนสิริมีท่าบริหารปอดง่ายๆ ได้ที่บ้าน ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างปอดของเราให้แข็งแรงและห่างไกลจากโรคร้าย ถ้าพร้อมแล้ว เรามาทำไปพร้อมๆ กันเลย! ท่าที่ 1  ท่าพุงป่อง เริ่มกันที่ท่าที่ 1 ให้นั่งตัวตรง

dustpm25-ฝุ่นpm25

5 วิธีรับมือ “ฝุ่น PM 2.5” ในบ้านได้ด้วยตัวเอง

ในช่วงที่ “นอกบ้าน” ปกคลุมไปด้วย ฝุ่น PM 2.5 หันไปทางไหน ก็หายใจก็ไม่สะดวก มองอะไรก็ไม่ถนัด บ้านจึงกลายเป็นที่กำบังสุดท้าย… เมื่อบ้านคือที่กำบังสุดท้าย จะทำอย่างไรให้มั่นใจว่าทุกคนในครอบครัวจะใช้ชีวิต “ในบ้าน” หลังนี้ได้อย่างปลอดภัย ไม่มีฝุ่นละอองย่างกรายเข้ามาทำอันตราย แสนสิริมี 5 วิธีดีๆ ที่จะช่วยให้คุณรับมือ “ฝุ่น